Bánh tét là một món ăn truyền thống được ưa thích trong ngày Tết ở miền Nam. So với bánh chưng ở miền Bắc, bánh tét có nguyên liệu và cách nấu tương tự, nhưng khác biệt về hình dáng và sử dụng lá chuối để bọc thay vì lá dong. Ở miền Nam, người ta thường thay đổi nhân bánh tét với nhiều loại như chuối, thịt mỡ,… Trong chuyên mục Món ngon ngày Tết, Digifood sẽ hướng dẫn bạn 2 cách đơn giản để gói bánh tét và thể hiện tài năng của mình trong dịp Tết này!
1. Ý nghĩa tên gọi bánh Tét
Ở phía Bắc, bánh chưng được coi là biểu tượng của đất và có liên quan đến câu chuyện “Bánh chưng, bánh dày”. Tuy nhiên, bánh tét cũng mang trong mình những câu chuyện thú vị về ý nghĩa tên gọi và nguồn gốc. Theo giáo sư Trần Quốc Vượng, bánh tét được tạo ra trong quá trình giao lưu văn hóa giữa người Việt và người Chăm. Người Việt đã sáng tạo ra chiếc bánh tét dựa trên hình tượng của yếu tố Linga, đại diện cho thần Siva của người Chăm.
Ảnh này đã được tôi thu thập.
Lý giải về nguồn gốc tên gọi bánh tét, nhiều ý kiến cho rằng, bánh tét trước đây có tên gọi là “bánh Tết” (sau này đọc trại thành “bánh tét”) vì được làm vào các dịp lễ hội, đặc biệt là dịp Tết cổ truyền. Bên cạnh đó, cũng có tài liệu cho rằng, bánh tét có thể bắt nguồn từ cách cắt bánh, sử dụng dây buộc để tách bánh thành từng miếng nhỏ.
Dù hiểu theo cách nào đi nữa, bánh tét vẫn là một món ăn truyền thống đặc biệt và có ý nghĩa đối với người dân miền Nam. Cách bọc bánh tét với nhiều lá như thể hiện hình ảnh người mẹ bao bọc lấy con của mình, thể hiện mong muốn sum vầy và hạnh phúc của người Việt trong ngày Tết.
Bánh tét nhân thịt mỡ có nguyên liệu tương tự bánh chưng ở miền Bắc. Cách gói bánh tét nhân mỡ không quá phức tạp. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị béo ngậy của thịt mỡ kết hợp với đậu xanh thơm bùi, tạo nên một hương vị thật ngon miệng.
Ảnh này đã được tôi thu thập.
Chuẩn bị nguyên liệu gói bánh tét
8 đòn bánh cần chuẩn bị nguyên liệu.
Ảnh: @bubufoodshow.
Sơ chế các nguyên liệu
Hướng dẫn cách gói bánh tét nhân thịt
Ảnh này đã được tôi thu thập.
Ảnh: @cookmorphosis.
Ảnh: @cookmorphosis.
Ảnh: @cookmorphosis.
Cách luộc bánh tét
Phần lá chuối thừa xếp xuống đáy nồi, sau đó đặt bánh tét vào. Đổ đủ nước để bánh tét ngập và đun tiên lục từ 5-6 giờ để bánh chín đều. Nếu nước trong nồi cạn, hãy thêm nước nóng để đảm bảo bánh luôn được ngập trong nước. (Lưu ý: tránh sử dụng nước nguội vì có thể làm bánh bị sượng).
Bạn có thể tham khảo một số mẹo tại bài viết về cách luộc bánh chưng của Digifood để có những chiếc bánh xanh đẹp và chín đều.
3. Cách gói bánh tét nhân chuối
Đối với người miền Nam và miền Tây, ngoài bánh tét mặn, họ cũng rất thích bánh tét ngọt với nhân từ đậu đỏ (đậu đen) và chuối sứ chín. Bánh tét chuối có hương vị ngọt nhẹ và thơm ngậy của nước cốt dừa. Hãy cùng học cách gói bánh tét nhân chuối cực hấp dẫn dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu gói bánh tét
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 4 đòn bánh.
Sơ chế các nguyên liệu
Ảnh: @cookmorphosis.
Hướng dẫn cách gói bánh tét chuối
Bước 1: Sắp xếp 3 lá chuối trên một mặt phẳng không bị bẩn. Lá có kích thước lớn nhất nằm ở ngoài cùng, với mặt bóng hướng xuống. Lớp lá nằm ở bên trong nên được lật mặt xanh bóng lên trên để làm cho bánh có màu xanh đẹp mắt hơn.
Ảnh: @cookmorphosis.
Bước 2: Trên một chiếc lá chuối, đặt một bát hỗn hợp gạo nếp và đậu đỏ đã rang lên. Đặt một quả chuối đã được ướp đường lên trên cùng và sau đó thêm 1/2 bát gạo. Cuộn tròn lại và cố định bằng dây lạt ở giữa.
Gói bánh tét như sau: gấp đầu lá chuối lại thành 2 phần. Sử dụng 2 lá nhỏ hình chữ nhật để đặt lên 2 đầu bánh, giữ cho bánh chặt và không bị nước thâm vào bên trong khi nấu.
Bước 4: Sử dụng dây lạt để buộc chặt theo chiều dọc và ngang của bánh tét. Buộc càng chặt, bánh sẽ càng chắc chắn.
Cách luộc bánh tét
Trước khi đặt bánh tét vào nồi, hãy sắp xếp một vài lớp lá chuối ở dưới đáy nồi. Hãy đảm bảo luôn có đủ nước trong nồi để bánh tét ngập nước. Thời gian nấu bánh tét nên từ 4-6 tiếng để bánh chín đều. Trong quá trình nấu, hãy thêm nước sôi và luôn giữ cho nước luôn ngập mặt bánh. Tránh đổ nước nguội vào nồi vì điều này sẽ làm bánh tét bị sượng và chưa chín.
Digifood mới ra mắt hai phương pháp đóng gói bánh tét thú vị và hấp dẫn trong ngày Tết. Hy vọng những chia sẻ từ Blog Digifood sẽ giúp bạn gói bánh tét dễ dàng hơn trong ngày đầu xuân. Chúc các bạn thành công với món ăn truyền thống này!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!