Cách gói bánh Tét ngon miền Tây siêu đẹp và đơn giản (kèm ảnh) – Digifood

Bánh tét là một món ăn truyền thống được ưa thích trong ngày Tết ở miền Nam. So với bánh chưng ở miền Bắc, bánh tét có nguyên liệu và cách nấu tương tự, nhưng khác biệt về hình dáng và sử dụng lá chuối để bọc thay vì lá dong. Ở miền Nam, người ta thường thay đổi nhân bánh tét với nhiều loại như chuối, thịt mỡ,… Trong chuyên mục Món ngon ngày Tết, Digifood sẽ hướng dẫn bạn 2 cách đơn giản để gói bánh tét và thể hiện tài năng của mình trong dịp Tết này!

1. Ý nghĩa tên gọi bánh Tét

Ở phía Bắc, bánh chưng được coi là biểu tượng của đất và có liên quan đến câu chuyện “Bánh chưng, bánh dày”. Tuy nhiên, bánh tét cũng mang trong mình những câu chuyện thú vị về ý nghĩa tên gọi và nguồn gốc. Theo giáo sư Trần Quốc Vượng, bánh tét được tạo ra trong quá trình giao lưu văn hóa giữa người Việt và người Chăm. Người Việt đã sáng tạo ra chiếc bánh tét dựa trên hình tượng của yếu tố Linga, đại diện cho thần Siva của người Chăm.

banh tet sai gon

Ảnh này đã được tôi thu thập.

Lý giải về nguồn gốc tên gọi bánh tét, nhiều ý kiến cho rằng, bánh tét trước đây có tên gọi là “bánh Tết” (sau này đọc trại thành “bánh tét”) vì được làm vào các dịp lễ hội, đặc biệt là dịp Tết cổ truyền. Bên cạnh đó, cũng có tài liệu cho rằng, bánh tét có thể bắt nguồn từ cách cắt bánh, sử dụng dây buộc để tách bánh thành từng miếng nhỏ.

Dù hiểu theo cách nào đi nữa, bánh tét vẫn là một món ăn truyền thống đặc biệt và có ý nghĩa đối với người dân miền Nam. Cách bọc bánh tét với nhiều lá như thể hiện hình ảnh người mẹ bao bọc lấy con của mình, thể hiện mong muốn sum vầy và hạnh phúc của người Việt trong ngày Tết.

Bánh tét nhân thịt mỡ có nguyên liệu tương tự bánh chưng ở miền Bắc. Cách gói bánh tét nhân mỡ không quá phức tạp. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị béo ngậy của thịt mỡ kết hợp với đậu xanh thơm bùi, tạo nên một hương vị thật ngon miệng.

banh tet

Ảnh này đã được tôi thu thập.

Chuẩn bị nguyên liệu gói bánh tét

8 đòn bánh cần chuẩn bị nguyên liệu.

  • Gạo nếp có trọng lượng 2kg.
  • Đậu xanh đã được xay nhuyễn thành 700gr.
  • Chọn một phần thịt ba rọi nặng 800g, ưu tiên phần có nhiều mỡ.
  • 150 gram lá dứa.
  • Hai quả hành tím và một quả hành tím.
  • Các loại gia vị bao gồm hạt tiêu, bột ngọt và muối.
  • Lá chuối..
  • Dây lạt.
  •  nguyen lieu goi banh tet

    Ảnh: @bubufoodshow.

    Sơ chế các nguyên liệu

  • Xay 150 gram lá dứa. với 1 lít nước.
  • Gạo nếp được ngâm từ 6-8 tiếng, sau đó được vo sạch và để ráo. Tiếp theo, trộn gạo nếp với 2 thìa muối và 1l nước lá dừa đã được xay nhẹ để tạo màu xanh cho bánh tét.
  • Lá chuối.. nên lựa chọn những lá có khổ rộng khoảng 40x40cm, hạn chế bị rách. 4-5 tàu lá chuối đem cắt hình chữ nhật có kích thước khoảng 7x25cm dùng để bọc 2 phần đầu bánh tét. Rửa sạch và phơi lá ra nắng để lá được mềm, gói dễ hơn. (Lưu ý: lá chuối rất dễ bị rách nên bạn cần rửa nhẹ nhàng hơn).
  • Đậu xanh ngâm khoảng 3-4 tiếng rồi rửa sạch và gọt vỏ. Bạn cũng có thể làm đậu xanh bằng cách hấp chín đậu xanh đã ngâm và đã gọt vỏ, cho thêm một ít dầu, hạt tiêu, bột ngọt và hành tím băm nhỏ, xào trong vài phút.
  • Rửa sạch thịt ba rọi và cắt thành miếng có chiều ngang khoảng 2cm và chiều dài khoảng 10-12cm. Tiếp theo, ướp thịt với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa hạt tiêu và để khoảng 20-30 phút để thịt hấp thụ hương vị.
  • Hướng dẫn cách gói bánh tét nhân thịt

  • Xếp lá chuối như sau: Đầu tiên, xếp 2 lá ngang, sau đó xếp 2 lá dọc. Tiếp theo, xếp đan xen giữa các lá và để cho lớp lá lớn nằm ở giữa.
  • Bước 2: Đặt một tô gạo nếp vào giữa lá chuối, sắp xếp gạo theo chiều ngang của lá. Tiếp theo, đặt 1/2 tô đậu xanh và thịt ba rọi lên trên. Cuối cùng, phủ lên một nửa tô gạo nếp.
  • cach goi banh tet

    Ảnh này đã được tôi thu thập.

  • Bước 3: Bắt tay nắm chặt cả 2 mép lá chuối, sau đó gấp đôi để tạo hình tròn cho bánh. Sử dụng sợi dây lạt để cột ở phần giữa bánh để giữ cho nó không bị tháo ra.
  • goi banh tet co de

    Ảnh: @cookmorphosis.

  • Bước 4: Gập một đầu lá lại, đặt đòn bánh lên và sử dụng một chiếc muỗng để đẩy gạo nếp bên trong cho chắc. Sau đó, lấy hai miếng lá chuối hình chữ nhật để bịt đầu bánh theo hình chữ thập và sử dụng dây lạt để cột chặt. Làm tương tự những bước trên với đầu bánh phía bên kia.
  • banh tet

    Ảnh: @cookmorphosis.

  • Bước 5: Đặt đòn bánh xuống và lăn bánh cho tròn. Dùng cột dây kéo từ trên xuống dưới để siết chặt bánh.
  • cach goi banh tet

    Ảnh: @cookmorphosis.

    Cách luộc bánh tét

    Phần lá chuối thừa xếp xuống đáy nồi, sau đó đặt bánh tét vào. Đổ đủ nước để bánh tét ngập và đun tiên lục từ 5-6 giờ để bánh chín đều. Nếu nước trong nồi cạn, hãy thêm nước nóng để đảm bảo bánh luôn được ngập trong nước. (Lưu ý: tránh sử dụng nước nguội vì có thể làm bánh bị sượng).

    Bạn có thể tham khảo một số mẹo tại bài viết về cách luộc bánh chưng của Digifood để có những chiếc bánh xanh đẹp và chín đều.

    3. Cách gói bánh tét nhân chuối

    Đối với người miền Nam và miền Tây, ngoài bánh tét mặn, họ cũng rất thích bánh tét ngọt với nhân từ đậu đỏ (đậu đen) và chuối sứ chín. Bánh tét chuối có hương vị ngọt nhẹ và thơm ngậy của nước cốt dừa. Hãy cùng học cách gói bánh tét nhân chuối cực hấp dẫn dưới đây nhé!

    Chuẩn bị nguyên liệu gói bánh tét

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 4 đòn bánh.

  • Gạo nếp có trọng lượng là 1kg.
  • Đậu đỏ có trọng lượng 100g.
  • Có 5 trái chuối sứ.
  • 400ml nước cốt dừa được đổ vào.
  • Gia vị có nhiều loại như đường và muối.
  • Một số chiếc lá dứa.
  • Dây lạt. buộc
  • Lá chuối..
  • Sơ chế các nguyên liệu

  • Gạo nếp được ngâm qua đêm từ 6-8 tiếng, trong khi đó đậu đỏ cần ngâm ít nhất 3 tiếng trước khi vớt ra và để ráo nước.
  • Chuối sau khi lột vỏ sẽ được trộn kèm với 1/2 muỗng cafe muối và 1 muỗng canh đường. Sau đó, xóc đều và để ướp trong khoảng thời gian 10 phút.
  • Lá chuối.. rửa sạch rồi đem cắt thành những tấm lá hình vuông có kích thước 40x40cm (cần ít nhất 16 lá). Cắt thêm 16 lá hình chữ nhật có kích thước 30x7cm để gói 2 đầu bánh tét. Lá chuối.. nên phơi khô trước nắng để mềm hơn, giúp khi gói không bị rách.
  • Đun gạo nếp và đậu đỏ trong chảo trong khoảng 2 phút. Sau đó, thêm nước cốt dừa và lá dứa vào và đảo đều cho đến khi gạo và đậu đỏ kết dính với nhau. Nhớ để gạo và đậu đỏ nguội trước khi gói bánh.
  • so che banh tet chuoi

    Ảnh: @cookmorphosis.

    Hướng dẫn cách gói bánh tét chuối

    Bước 1: Sắp xếp 3 lá chuối trên một mặt phẳng không bị bẩn. Lá có kích thước lớn nhất nằm ở ngoài cùng, với mặt bóng hướng xuống. Lớp lá nằm ở bên trong nên được lật mặt xanh bóng lên trên để làm cho bánh có màu xanh đẹp mắt hơn.

    cach goi banh tet chuoi

    Ảnh: @cookmorphosis.

    Bước 2: Trên một chiếc lá chuối, đặt một bát hỗn hợp gạo nếp và đậu đỏ đã rang lên. Đặt một quả chuối đã được ướp đường lên trên cùng và sau đó thêm 1/2 bát gạo. Cuộn tròn lại và cố định bằng dây lạt ở giữa.

    Gói bánh tét như sau: gấp đầu lá chuối lại thành 2 phần. Sử dụng 2 lá nhỏ hình chữ nhật để đặt lên 2 đầu bánh, giữ cho bánh chặt và không bị nước thâm vào bên trong khi nấu.

    Bước 4: Sử dụng dây lạt để buộc chặt theo chiều dọc và ngang của bánh tét. Buộc càng chặt, bánh sẽ càng chắc chắn.

    Cách luộc bánh tét

    Trước khi đặt bánh tét vào nồi, hãy sắp xếp một vài lớp lá chuối ở dưới đáy nồi. Hãy đảm bảo luôn có đủ nước trong nồi để bánh tét ngập nước. Thời gian nấu bánh tét nên từ 4-6 tiếng để bánh chín đều. Trong quá trình nấu, hãy thêm nước sôi và luôn giữ cho nước luôn ngập mặt bánh. Tránh đổ nước nguội vào nồi vì điều này sẽ làm bánh tét bị sượng và chưa chín.

    Digifood mới ra mắt hai phương pháp đóng gói bánh tét thú vị và hấp dẫn trong ngày Tết. Hy vọng những chia sẻ từ Blog Digifood sẽ giúp bạn gói bánh tét dễ dàng hơn trong ngày đầu xuân. Chúc các bạn thành công với món ăn truyền thống này!