Cách luyện tập gõ 10 ngón tay giúp gia tăng tốc độ đánh máy

Đánh máy bằng 10 ngón là một lợi thế đối với những ai làm việc văn phòng khi phải thường xuyên soạn thảo văn bản trên máy tính. Biết gõ 10 ngón sẽ giúp tăng tốc, công việc tiến triển nhanh hơn và thể hiện được tính chuyên nghiệp hơn trong quá trình làm việc.

Vậy làm thế nào để gõ 10 ngón? Mời bạn đọc cùng Sforum tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

 • Aegisub là gì? Hướng dẫn dowload phần mềm Aegisub ngay trên Laptop, PC dễ dàng
 • Hướng dẫn khôi phục cài đặt gốc Win 10 cực đơn giản

luyện tập gõ 10 ngón

Cách luyện tập gõ 10 ngón tay hiệu quả

Ghi nhớ vị trí đặt ngón tay trên bàn phím

Để gõ được 10 ngón thì đầu tiên là bạn cần phải ghi nhớ được vị trí đặt ngón tay trên bàn phím cũng như nhiệm vụ của từng ngón. Với 10 ngón tay, chúng ta sẽ chia đều lên những phím sau đây:

Tay trái:

 • Ngón trỏ đặt ở phím F và điều khiểu các phím: R, F, V, 4, T, G, B, 5.
 • Ngón giữa đặt ở phím D và điều khiển các phím: E, D, C, 3.
 • Ngón áp út đặt ở phím S và điều khiểm các phím: W, S, X, 2.
 • Ngón út đặt ở phím A và điều khiển các phím: Q, A, Z, 1, ‘ và các phím chức năng như Tab, Caps lock, Shift.

Tay phải:

 • Ngón trỏ đặt ở phím J và điều khiển các phím: H, Y, N, 6, 7, U, J, M.
 • Ngón giữa đặt ở phím K và điều khiển các phím: 8, I, K, <.
 • Ngón áp út đặt ở phím L và điều khiển các phím: 9, O, L, >.
 • Ngón út đặt ở phím : và điều khiển các phím: 0, P, :, ?, “, [, ], -, +, , Enter, Backspace.

Với 2 ngón cái còn lại thì chúng ta đặt ở phím Space.

đặt ngón tay trên bàn phím

Tư thế ngồi và cách đặt tay gõ bàn phím

Tư thế ngồi khi gõ máy tính là bạn phải ngồi thẳng lưng, không ngửa đầu ra sau cũng như không cúi về phía trước. Mắt nhìn thẳng vào màn hình máy tính, có thể nhìn hơi chếch xuống dưới, nhưng không nên nhìn hướng lên trên.

tư thế ngồi làm việc

Về cách đặt tay thì bạn phải đặt các ngón tay lên hàng phím cơ sở như hình dưới đây và bạn cần phải gõ phím nhẹ, dứt khoát, mỗi ngón tay chỉ gõ một phím nhất định. Khi gõ xong, bạn nên di chuyển ngón tay về lại vị trí ban đầu để tránh ngón này cản đường ngón kia.

luyện gõ 10 ngón

5 trang web luyện tập gõ 10 ngón tốt nhất

Dance Mat Typing

Nếu bạn muốn con em của mình luyện tập gõ 10 ngón thì bạn nên thử trang web Dance Mat Typing. Đây là một trang web học tập hoàn toàn miễn phí, đồ họa hoạt hình động vật, âm thanh vui nhộn, nhiều màu sắc giúp các bé dễ dàng tương tác tiếp thu bài học hơn cũng như trau dồi thêm tiếng Anh cho bé từ sớm. Với 4 cấp độ, mỗi cấp độ bao gồm 3 giai đoạn để rèn luyện và phát triển.

 • Truy cập vào trang web Dance Mat Typing.

Dance Mat Typing

TypingClub

TypingClub là trang web giúp luyện gõ 10 ngón với hơn 100 bài học miễn phí theo từng cấp độ khác nhau, với đồ họa hoạt hình, hướng dẫn cụ thể, giúp bạn dễ dàng tương tác trực tiếp trong quá trình học. Thông qua các bài học và luyện tập, bạn sẽ biết được điểm số để theo dõi tiến độ học tập của mình.

Ngoài ra, trước khi học, bạn cũng có thể test trước khả năng của bạn tới đâu để chuyển tới bài học phù hợp với mình hơn.

 • Truy cập vào trang web TypingClub.

TypingClub

Ratatype

Mới đầu vào trang web, bạn sẽ được test tốc độ gõ của mình theo văn bản của trang web đề ra trong vòng 1 phút. Sau đó bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản bằng Google hoặc Facebook để luyện tập gõ 10 ngón với các bài tập thực hành mà Ratatype cung cấp. Sau mỗi bài tập, bạn sẽ biết được tốc độ gõ của mình là bao nhiêu và các lỗi sai mà mình gặp phải.

 • Truy cập vào trang web Ratatype.

Ratatype luyện gõ 10 ngón

Touch Typing Study

Đây là trang web miễn phí giúp bạn luyện gõ 10 ngón với 15 bài tập cho từng giai đoạn, chủ đề khác nhau cùng với nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. Trong quá trình gõ, bạn sẽ theo dõi được số lỗi đang mắc phải, số từ đã gõ trên mỗi phút…Hãy nhớ luyện tập thì tay mới quen được các thao tác nhé!

 • Truy cập vào trang web Touch Typing Study.

Touch Typing Study

Keybr

Cuối cùng là Keybr, đây là một trang web cung cấp bài tập hỗ trợ gõ 10 ngón, bạn có thể tùy chỉnh chọn các ký tự, chữ cái để luyện gõ. Trong lúc gõ, thuật toán thông mình của trang web sẽ tính toán, phân tích dữ liệu giúp bạn biết được chữ cái mình hay mắc lỗi, độ mượt khi gõ chữ cái, tốc độ gõ chữ trong 1 phút, những chữ cái hay thiếu sót trong quá trình gõ…

 • Truy cập vào trang web Keybr.

luyện tập gõ 10 ngón

Kết luận về luyện tập đánh máy 10 ngón

Trên đây là bài viết hướng dẫn, chia sẻ đến bạn 5 trang web luyện gõ 10 ngón giúp thao tác đánh máy tốt hơn, nhanh hơn và đạt hiệu quả hơn. Hy vọng những thông tin này hữu ích và chúc bạn thực hiện thành công nhé!

 • Xem thêm: mẹo hay máy tính

MUA LAPTOP GIÁ SIÊU TỐT