Cách ép lộc vừng bonsai ra hoa theo ý muốn nở đúng dịp tết

Cây lộc vừng là một loại cây cảnh được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích và trồng trong những ngày tết. Đây là một loại cây có ý nghĩa đặc biệt vì “Lộc” được liên kết với nhiều may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Để đảm bảo cây lộc vừng nở hoa đúng vào ngày tết và mang lại niềm tin cho năm mới, người trồng cây cần phải biết cách tạo điều kiện để cây phát triển tốt. Một số câu hỏi thường gặp của những người chơi cây cảnh, đặc biệt là người chơi cây lộc vừng bonsai là: Làm thế nào để cây lộc vừng nở hoa đúng vào ngày tết? Cách ép cây lộc vừng nở hoa vào ngày 30/12 âm lịch? Ý nghĩa của việc cây lộc vừng nở hoa đúng dịp tết là gì? Để giải đáp các thắc mắc này, cẩm nang cây trồng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và hướng dẫn cách giúp cây lộc vừng nở hoa theo ý muốn.

Cách ép lộc vừng bonsai ra hoa theo ý muốn nở đúng dịp tết

Cây bonsai lộc vừng nở hoa đúng vào mùa tết.

1. Ý nghĩa cây hoa lộc vừng

Cây lộc vừng thuộc vào bốn loại cây cảnh quý: sanh, sung, tùng và lộc. Thường được trồng trong khuôn viên nhà, cây lộc vừng mang ý nghĩa may mắn, tài lộc cho gia chủ. Những đóa hoa đỏ tươi của cây rơi xuống mềm mại và thơ mộng, mang đầy ý nghĩa hỷ sự, niềm vui, hanh phúc và liên quan đến sự phát lộc của gia chủ. Chữ “lộc” mang ý nghĩa may mắn, tài lộc trong nhà, còn chữ “vừng” có ý nghĩa nhiều, nhỏ và đầy ắp tài lộc.

Gốc cây lộc vừng kích thước lớn là nguồn gốc giúp gia chủ trở nên kiên cường, kiên định và khó bị lay chuyển. Cây lộc vừng cũng là biểu tượng cho sức khỏe và tuổi thọ của gia đình. Việc trồng cây lộc vừng sẽ mang lại lợi ích về sức khỏe và sự khỏe mạnh cho gia chủ.

2. Điều kiện để ép cây lộc vừng ra hoa

Việc chăm sóc cây lộc vừng cần phải được thực hiện đầy đủ, bao gồm tưới nước và bón phân đúng cách. Cây nên được trồng trên địa hình phẳng hoặc đất đỏ phù sa. Thời gian tưới nước và bón phân cần được tuân thủ lịch trình và đúng lượng. Ngoài ra, cây cần được cắt tỉa và loại bỏ nhánh không cần thiết để tạo ra hình dáng cây đẹp và phù hợp với mục đích trồng.

Cây phải đảm bảo khỏe mạnh, màu xanh tốt, không được sâu bệnh hoặc yếu ớt.

Để ép cây lộc vừng ra hoa, cần cung cấp đủ ánh sáng mặt trời, đất đai phải có độ ẩm vừa phải và được bón phân đầy đủ dinh dưỡng.

Cây quả lộc vừng đảm bảo màu xanh tươi, phát triển tốt.

Để kích thích cây lộc vừng nở hoa, cần trồng cây có tuổi từ 3 đến 4 năm trở lên.

Cây lộc vừng cần luôn đảm bảo điều kiện chiếu sáng, không bị che khuất ánh sáng.

3. Cách ép cây lộc vừng ra hoa theo ý muốn

*Tìm ra thời điểm thích hợp để kích thích cây nở hoa.

Để cây hoa lộc vừng có thể nở đúng dịp Tết Nguyên Đán, trước hết phải xác định thời điểm thích hợp để chăm sóc cây. Thời gian từ khi kích thích đến khi cây nở hoa là 3 tháng, do đó khi trồng cây lộc vừng, cần chăm sóc và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để cây phát triển tốt. Khi thấy bộ lá cây có màu xanh sáng, lúc đó cần ép cây để đạt hiệu quả tốt nhất.

Kích thích cho cây lộc vừng vào thời điểm thích hợp nhất là giữa tháng 9 âm lịch để cây ra hoa.

Tìm ra phương pháp kích thích cây lộc vừng nở hoa.

Trong năm, tháng 3-5 và sau tết là thời điểm cây hoa lộc vừng nở hoa hai lần. Tuy nhiên, để cây có thể nở hoa vào dịp tết, bạn cần xả tàn khi cây hoa hết đợt vào tháng 5 để giúp cây phục hồi sức khỏe. Đến tháng 9-10 âm lịch, cây sẽ phục hồi và xanh tốt trở lại, bạn có thể áp dụng phương pháp siết nước và lặt bỏ lá cây để giúp cây ra hoa.

Ngừng tưới nước hoàn toàn cho cây lộc vừng trong 4-5 ngày để cây chuyển sang chế độ phân hóa mầm hoa, tùy thuộc vào từng khu vực có cách siết nước riêng biệt. Khi đó, lá cây sẽ bắt đầu héo và rụng, do đó cần thu dọn hết lá còn lại trên cây. Sau đó, tưới nhẹ nước để cung cấp đầy đủ độ ẩm cho cây.

Sau một tuần, cây bắt đầu phát triển mới trên cành. Tiếp đó, cần phải đóng kín lỗ thoát nước trên chậu và tưới nước đầy chậu. Sau đó, phun KNO3 và vitamin B1 đều lên toàn bộ tán cây với liều lượng 200g KNO3 + 2g vitamin B1 pha trong bình 10 lit nước. Phun 3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Cuối cùng, tưới nước đủ ẩm cho cây như thông thường để giúp cây phát triển khỏe mạnh và nảy lộc.

Khi áp dụng việc tưới phân cho cây, hãy chú ý tưới vào thời điểm chiều mát để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu lên cây, điều này sẽ giúp giảm thiểu tác động không tốt của ánh nắng đến hiệu quả của phân. Vui lòng lưu ý.

Để đảm bảo cây hoa nở đúng dịp Tết và bền lâu, bạn có thể dùng chất điều hòa sinh trưởng như Chlormequat clorua hoặc Cycocel CCC 98% với nồng độ từ 50ppm (1g/20l) đến 1000ppm (20g/20lit). Hãy phun chất này lên toàn bộ tán cây để kiềm chế sự sinh trưởng phát triển của cây và khuyến khích sự nở hoa mạnh mẽ.

Hy vọng bạn sẽ đạt được thành công!

Nguồn: Quản trị tổng hợp LP.