[Hướng Dẫn] Cách Đong Nước Nấu Cơm Cực Đơn Giản

Nấu cơm là một trong những công việc quen thuộc hàng ngày. Tuy nhiên cách đong nước nấu cơm đúng chuẩn để cơm luôn đảm bảo độ thơm ngon và không bị nhão lại là điều không phải ai cũng biết. Tham khảo chi tiết hướng dẫn cách đong nước nấu cơm đúng chuẩn trong bài viết dưới đây!

Cách đong nước nấu cơm bằng công thức 1 đốt ngón tay

Tùy từng các loại gạo khác nhau sẽ ứng dụng một tỷ lệ nước nhất định khi nấu. Chính vì vậy gần như không có tỷ lệ cụ thể. Tuy nhiên tính theo công thức chung được nhiều người đo lường thì chúng ta sẽ sử dụng cách đong nước nấu cơm bằng đốt ngón tay hay còn gọi là cách đo nước nấu cơm bằng lóng tay. Trong đó chúng ta thường sử dụng mắt thường để áng chừng mức độ nước theo công thức “một đốt ngón tay”. Cụ thể là sau khi vò gạo, đến khi bạn đong nước nấu cơm, bạn sẽ sử dụng đốt ngón tay của mình để áng chừng lượng nước nấu cơm. Nếu lượng nước trong nồi cơm ngập hết gạo với mực nước bằng “1 đốt ngón tay” thì đấy là lượng nước để bạn có được nồi cơm thơm ngon, chín đều rồi đấy!

Cách đong nước nấu cơm bằng công thức 1 đốt ngón tay
Cách đong nước nấu cơm bằng công thức 1 đốt ngón tay

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đối với một số loại gạo khó thổi như gạo lức hay gạo nếp cần đòi hỏi tính chính chính xác hơn trong công đoạn đong nước. Tỷ lệ nước chuẩn sẽ giúp cho quy trình thổi cơm diễn ra được nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Các công thức đong nước nấu cơm theo tỷ lệ gạo nước chuẩn nhất

Công thức tỷ lệ gạo nước chung khi thổi gạo thường

Đối với một số loại gạo trắng các bạn không nên thổi quá nhiều nước hoặc quá ít nước. Có thể gây ra tình trạng phổ biến là cơm quá khô hoặc cơm bị nhão rất khó ăn. Trung bình khi thổi gạo trắng cần nước theo tỷ lệ 1,5 chén nước/1 chén cơm. Để tỉ lệ nước và gạo chính xác thì bạn nên sử dụng cốc đựng nước có đo lượng nước nhé!

Trong đó công thức chung sẽ là 1,5 – 2 chén chất lỏng/1 chén gạo. Đối với những loại gạo trắng bình thường phổ biến thì cần 1,5 chén chát lỏng/1 chén gạo. Về chất lỏng ở đây các bạn có thể sử dụng nước, nước cốt dừa, nước xương hầm hoặc thậm chí là nước trà.

Cách chọn tỉ lệ nước và gạo phù hợp

Với gạo lứt, công thức chuẩn là 2 chén chất lỏng/1 chén gạo. Còn với gạo trắng bình thường thì 1,5 chén chất lỏng/1 chén gạo.

Hướng dẫn cách đong nước nấu cơm đúng chuẩn đối với cơm gạo lứt

Khác với một số loại gạo trắng thông thường như gạo nếp, tám thơm. Gạo lứt có một đặc điểm quan trọng mà bạn cần lưu ý đó chính là cần nhiều nước hơn so với gạo thường để đảm bảo độ ngon miệng cần thiết khi thưởng thức. Tráng bị quá nhão hoặc quá khô. Trong đó đặc điểm của gạo lứt là lẫn hạt cám bên ngoài. Chính vì vậy sẽ cần nhiều nước hơn gạo thưởng để làm mềm lớp vỏ ngoài vẫn còn cám.

Vo gạo thế nào mới chuẩn?

Vo gạo trước khi nấu cơm không thực sự cần thiết, tuy nhiên nếu bạn muốn hạt cơm không bị dính bết vào nhau và có màu sắc đẹp mắt thì vo gạo là cần thiết. Các bạn nên sử dụng rổ để vo gạo

Chúng ta thường có thói quen cho gạo vào ruột rồi cơm rồi vo luôn trong đó cho tiện. Nhưng cách chuẩn nhất là cho gạo vào rổ chuyên dụng rồi vo dưới vòi nước chảy trong khoảng 2 phút. Cách vo này giúp loại bỏ phần bột cám giúp hạt cơm không bị dính bết. Cho cơm nghỉ khoảng 5 – 10 phút. Không dùng cơm ngay sau khi chín, cũng không nên để cơm trong nồi quá lâu.

Vo gạo sạch sẽ trước khi nấu

Sau khi cơm chín, đừng vội xới cơm ra dùng luôn mà hãy đảo đều cho tơi cơm rồi đậy nắp nồi lại cho cơm nghỉ khoảng 5-10 phút. Đoạn nghỉ 5-10 phút này giúp các hạt cơm chín đều, lúc này là cơm ở trạng thái ngon nhất. Nếu để cơm quá lâu trong nồi sau khi cơm đã chín, hạt cơm sẽ bị khô dù hạt cơm vẫn nóng nhờ chế độ giữ ấm.

Đong nước đúng tỉ lệ mang lại cho bạn 1 suất cơm ngon, dẻo
Đong nước đúng tỉ lệ mang lại cho bạn 1 suất cơm ngon, dẻo

Sử dụng tủ cơm công nghiệp giúp nấu cơm ngon hơn

Việc sử dụng tủ cơm công nghiệp được xem là giải pháp tuyệt vời giúp bạn nấu cơm số lượng lớn mà vẫn đảm bảo chín đều thơm ngon. Hơn nữa bạn không cần mất quá nhiều thời gian cân đo đong đếm lượng gạo hay nước. Bởi lượng gạo sau khi đặt vào khay nấu đảm bảo tiêu chuẩn. Đồng thời không bị nhão, khô hoặc quá khó ăn. Nếu các bạn có nhu cầu chọn mua và sử dụng các dòng tủ cơm công nghiệp có thể đến với công ty Nguyên Khôi. Bằng cách truy cập website: https://tunaucom123.com.vn/. Hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline: 079.222.1234