Hướng dẫn cách điều chỉnh tăng – giảm nồng độ ph trong nước

Kiểm tra độ pH trong nước là một công việc cần được thực hiện thường xuyên tuy nhiên lại rất ít người quan tâm đến vấn đề này. Vậy độ pH trong nước là gì, có ảnh hưởng như nào đến sức khỏe và cách điều chỉnh độ ph trong nước ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

==>Xem thêm: Cách điều chỉnh tăng – giảm nồng độ ph của đất hiệu quả cho bạn

Nồng độ pH của nước là gì?

Độ pH của nước được hiểu một cách đơn giản là mức độ hoạt động của ion H+ trong môi trường nước.

Nồng độ pH này sẽ nằm trong khoảng từ 0 – 14.

Nếu:

 • pH nước < 7: Nước có tính axit
 • pH nước = 7: Nước trung tính
 • pH nước > 7: Nước có tính kiềm

Tại sao cần phải kiểm tra độ pH của nước thường xuyên?

Theo các chuyên gia, nồng độ pH trong nước về cơ bản sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cong người nếu sử dụng trong thời gian ngắn. Nhưng nếu sử dụng nguồn nước có nồng độ pH quá cao hoặc quá thấp trong 1 khoảng thời gian dài có thế dẫn đến một số tính trạng như:

 • Nếu uống nước có độ pH thấp có tính axit cao sẽ dẫn đến các hiện tượng như ợ chua, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa,…
 • Nước có độ pH cao (nước có thuộc tính bazo) cũng dẫn đến nguy cơ gây bệnh sỏi thận, viêm bàng quang…

Chính bởi vậy, bạn cần kiểm tra nồng độ pH của nước thường xuyên để có thể điều chỉnh nồng độ pH của nước sao cho phù hợp nhất.

nong-do-ph-trong-nuoc
Độ pH của nước nên duy trì từ 6 – 8,5

Độ pH có trong một số loại nước phổ biến

Nước máy

Nước máy là nguồn nước sinh hoạt chính của người dân hiện nay. Nước máy có nguồn gốc từ nhiều nguồn khác nhau như: nước ngầm, nước mưa sau đó được đưa vào bể lọc để xử lý và tiêu tiệt các loại mầm bệnh rồi mới cung cấp đến người sử dụng.

Do nguồn gốc và thành phần của nước máy là khác nhau nên độ pH cũng có sự chênh lệch nhất định, nhưng duy trì ở mức 7,5

Nước uống đóng chai

Rất nhiều người lo lắng sự an toàn của nước máy nên đã lựa chọn các sản phẩm nước đóng chai. Các sản phẩm nước đóng chai khi sản xuất đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn sức khỏe đã được quy định bởi vậy nồng độ pH cũng ổn định hơn và dao động từ khoảng từ 6,5 đến 7,5.

nong-do-ph-cac-loai-nuoc
Thang đo độ pH của các loại nước

Độ pH nước uống kiềm

Hiện nay, sử dụng nước kiềm đã trở thành một xu hướng mới của người tiêu dùng. Các loại nước uống kiềm thường có độ pH từ 8 đến 9, có tác dụng cải thiện sức khỏe, chậm quá trình lão hóa và có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Cách đo độ ph trong nước

Có khá nhiều các để thực hiện kiểm tra nồng độ pH trong nước, trong đó các bạn có thể thực hiện theo 2 giải pháp đơn giản dưới đây:

Sử dụng giấy quỳ tím

Sử dụng quỳ tím là giải pháp đơn giản nhất để xác định được nồng độ pH trong nước. Các bạn chỉ cần nhúng giấy quỳ tím vào trong dung dịch:

 • Nếu giấy quỳ chuyển màu xanh thì nước có tính bazơ.
 • Nếu quỳ tím chuyển sang đỏ thì dung dịch có tính axit.

Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này bạn sẽ không xác định được chính xác nồng độ của nước là bao nhiêu.

Sử dụng bút đo pH nước

Bút đo pH nước là một thiết bị chuyên dụng được sử dụng để đo nồng độ pH dung dịch. Dụng cụ này tương đối nhỏ gọn nên bạn có thể mang đến bất kỳ đâu.

cach-do-nong-do-ph-cua-nuoc
Sử dụng bút đo pH – giải pháp đo độ pH của nước một cách chính xác

Hướng dẫn cách sử dụng bút đo độ pH của nước

 • Khi sử dụng các bạn chỉ cần nhấn nút On/OFF khi màn hình hiển thị N là có thể sử dụng.
 • Nhúng đầu dò của bút vào trong dung dịch. Sau ít phút bút sẽ hiển thị chính xác độ pH của loại nước đó.
 • Nếu muốn tiếp tục đo tiếp, bạn lại bấm phím SET/HOLD. Sau khi do xong bạn nhấn nút ON/OFF cho đến khi màn hình hiển thị OFF là bút đã được tắt.
 • Lấy điện cực ra, vệ sinh sạch sẽ bằng khăn mềm/giấy khô sạch.
 • Cuối cùng thực hiện đậy nắp cẩn thận để bảo quản bút đo pH.

Cách điều chỉnh độ ph trong nước

Cách làm tăng dộ pH trong nước

Sử dụng bộ lọc trung hòa:

Sử dụng bộ lọc trung hòa thực chất là quá trình sử dụng canxi cacbonat để nâng nồng độ pH của nước lên. Vật liệu chính của bộ lọc này là Calcite hoặc magnesia.

Tuy nhiên, phương pháp này có 1 hạn chế là vật liệu trong bộ lọc tan từ từ và hao hụt dần; đồng thời các vật liệu cũng sẽ gây tắc nghẽn. Vì thế các bạn cần thường xuyên kiểm tra và bổ sung định kỳ.

Điều chỉnh độ pH bằng hoá chất:

Trong các trường hợp quy mô nước khá lớn hoặc độ pH quá thấp không thể sử dụng bộ lọc trung hòa thì các bạn cũng có thể làm tăng giảm độ pH trong nước bằng cách sử dụng các loại hóa chất như soda hoặc hỗn hợp Soda và Hypochlorite.

Tuy nhiên, khi thực hiện bạn cần phải tính toàn để sử dụng lượng hóa chất cho phù hợp nhất để đảm bảo pH tăng vừa đủ.

Đối với những nguồn nước bị ô nhiễm thì việc điều chỉnh nồng độ bằng hóa chất cũng sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Sử dụng hạt nâng pH:

Hiện nay, các chuyên gia đã tìm ra một giải pháp giúp làm tăng nồng độ pH trong nước một cách hiệu quả mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người đó là sử dụng một loại vật liệu lọc nước có tên gọi là hạt nâng pH.

cach-dieu-chinh-do-ph-trong-nuoc
Sử dụng hạt nâng pH giúp cân bằng nồng độ pH trong nước hiệu quả

Hạt nâng pH sẽ có tác dụng làm tăng độ pH trong nước, giúp nguồn nước trở nên an toàn hơn. Không chỉ vậy, khi kết hợp sử dụng hạt nâng với ODM-2F, ODM-3F, cát thạch anh còn có tác dụng tạo độ trong cho nước đồng thời cũng thực hiện khử đi các chất ô nhiễm khác trong nguồn nước.

Cách làm giảm dộ pH trong nước

Có 2 giải pháp giúp làm giảm độ pH trong nước:

Phương pháp giảm ph tự nhiên: sử dụng nước mưa

Theo lý giải thì trong nước mưa có chứa 1 lượng axit nhỏ khi được hòa chung với nguồn nước có độ ph cao sẽ có tác dụng làm trung hòa độ pH có trong nước một cách hiệu quả và an toàn.

Sử dụng hoá phẩm:

Cũng như cách tăng giảm độ ph trong nước thì khi muốn giảm pH có trong nước thì bạn cũng có thể lựa chọn các loại hóa chất được bán tại các cửa hàng cá cảnh hoặc những trung tâm xử lý nước công nghiệp.

Trên đây là cách điều chỉnh độ ph trong nước nếu tình trạng nước nhà bạn đang ổn định thì cũng không cần quá lo lắng về độ pH trong nước. Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện điều chỉnh 1 cách từ từ, tránh thay đổi quá nhanh. Chúc các bạn thành công.