8 cách làm hạ huyết áp nhanh tại nhà mà không dùng thuốc • Hello Bacsi

Cách thực hiện:

  • Ngồi trên sàn hoặc trên ghế ở tư thế thoải mái, thẳng lưng
  • Đặt bàn tay trái lên bụng
  • Dùng ngón tay cái bên phải bịt lỗ mũi phải lại
  • Hít một hơi thật sâu bằng mũi trái, giữ trong vài giây, rồi thở ra
  • Hít thở chậm và sâu bằng mũi trái trong khoảng 3 – 5 phút

7. Cách làm hạ huyết áp nhanh bằng việc bấm huyệt phong trì

cách làm hạ huyết áp nhanh

Huyệt phong trì (hay còn gọi là huyệt GB 20) là một trong những huyệt đạo hiệu quả nhất để điều trị huyết áp cao. Huyệt này nằm phía đằng sau tai, ngay chỗ lõm giữa cổ và đáy sọ. Hãy xoa nhẹ rồi nhấn từ từ đồng thời cả hai huyệt này bằng ngón cái trong khoảng từ 1 – 2 phút, bạn sẽ cảm thấy cơn đau đầu thuyên giảm rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm: Mách bạn 15 cách chữa cao huyết áp tại nhà hữu ích

8. Massage tai và cổ

cách hạ huyết áp nhanh 4
Nguồn: BrightSide

Có 3 vị trí trên đầu và cổ có thể giúp hạ huyết áp của bạn chỉ trong vài phút.

  • Tìm vị trí đầu tiên ngay dưới dái tai của bạn và vẽ một đường thẳng kéo dài từ điểm này đến giữa cổ, đây chính là vị trí thứ hai. Dùng các ngón tay nhẹ nhàng xoa bóp cổ dọc theo đường thẳng này. Lặp lại động tác này 10 lần mỗi bên cổ.
  • Vị trí thứ ba nằm ở trên mặt của bạn. Từ dái tai, kéo ngón tay của bạn ra trước khoảng 0,5cm, bạn sẽ tìm thấy vị trí này. Massage nhẹ nhàng theo vòng tròn ở cả hai bên mặt khoảng 1 phút.

Massage những vị trí này sẽ giúp làm giảm căng cơ ở cổ và giúp điều hòa lượng máu lên não.

Trên đây là 8 cách làm hạ huyết áp tại nhà nhanh chóng chỉ trong vài phút. Tuy nhiên, đừng để đến khi những triệu chứng của huyết áp cao khiến bạn mệt mỏi và khó chịu thì mới bắt đầu điều trị, hãy cố gắng kiểu soát huyết áp ở mức ổn định để giúp cho cuộc sống và sức khỏe của bạn trở nên tốt hơn. Hãy thử một phương pháp đơn giản có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp một cách dễ dàng.

Cách duy trì huyết áp ổn định

Cách làm hạ huyết áp nhanh 5

Bên cạnh các cách làm hạ huyết áp tại nhà kể trên thì việc duy trì huyết áp ở mức ổn định cũng rất quan trọng. Các bài tập co bóp tay hoặc những bài tập thả lỏng cơ tay sẽ giúp bạn cải thiện tính đàn hồi của các mạch máu và giúp chúng hoạt động tốt hơn. Bài tập này rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần cầm bóp banh tennis hoặc những vật khác trong khoảng 12-15 phút mỗi lần, 3 lần trong 1 tuần. Sau một tháng, huyết áp của bạn có thể giảm đến 10%.

Chế độ ăn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến huyết áp. Ăn những món ăn quá mặn hoặc chứa quá nhiều muối có thể khiến huyết áp của bạn tăng lên. Ngoài ra, các đồ uống có chứa cồn và caffeine cũng làm tăng huyết áp đáng kể. Vậy, ăn uống gì để hạ huyết áp nhanh? Rau xanh và trái cây sẽ giúp duy trì huyết áp của bạn.

Lối sống cũng có ảnh hưởng rất nhiều đến huyết áp. Hút thuốc lá cũng có thể khiến huyết áp của bạn không kiểm soát được. Vì vậy, để duy trì huyết áp ở mức ổn định, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn cũng như lối sống của mình. Còn khi cảm thấy xuất hiện các triệu chứng của huyết áp cao, hãy thử áp dụng những cách làm giảm huyết áp trên để kiểm soát huyết áp một cách sớm nhất nhé. Cuối cùng, hãy thăm khám bác sĩ để biết uống thuốc gì để hạ huyết áp nhanh nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm nhé!