6 Nguyên tắc vàng dạy tiếng anh cho trẻ em bạn cần ghi nhớ

Bạn đang tìm kiếm một phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em hiệu quả? Vấn đề này tưởng chừng đơn giản nhưng cũng đang làm không ít bậc phụ huynh đau đầu. 6 nguyên tắc vàng dạy tiếng anh cho trẻ dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra con đường đó nhanh chóng. Bạn tìm hiểu cùng Anh ngữ Athena nhé.

Dạy tiếng anh trẻ em từ sớm mang lại những lợi ích gì?

Trước tiên cùng tìm hiểu việc cho con tiếp cận tiếng anh từ sớm mang lại hiệu quả gì nhé:

Lợi ích số 1: Não của trẻ được kích thích phát triển

Trí não của con người được nghiên cứu là sẽ được kích thích và phát triển khi chúng ta học hỏi, tìm tòi những điều mới lạ, nhất là những năm tháng đầu đời. Trẻ được tiếp cận tiếng anh từ sớm sẽ gia tăng khả năng phát triển trí não về vấn đề ngôn ngữ mà ở những trẻ khác không có. Đó là lợi ích đầu tiên chúng tôi gửi đến bạn

Lợi ích số 2: Con nói tiếng anh tự nhiên hơn, giống người bản ngữ

trẻ nói tiếng anh tự nhiên hơn

Trong những lợi ích của việc học tiếng anh thì đây là một trong những lợi ích khá thú vị. Để trẻ nói tiếng anh một cách tự nhiên là điều không hề đơn giản. Do vậy cần phải cho con tiếp cận tiếng anh càng sớm càng tốt.

Trong quá trình phát triển ngôn ngữ, lợi thế ở trẻ là khả năng bắt chước tốt nên việc tiếp cận và bát nhịp một cách dễ dàng. Đây là một lợi ích không thể bỏ qua nếu muốn đầu tư cho con học tiếng anh tốt nhất.

Lợi ích số 3: Con tự tin hơn trong học tập và giao tiếp hàng ngày

giao tiếp tốt hơn

Trong quá trình học tiếng anh trẻ được thoải mái giao tiếp với thầy cô, với nhiều bạn mới. Do vậy sự tự tin sẽ được hình thành trong trẻ một cách tự nhiên. Còn gì tuyệt hơn khi con vừa biết thêm 1 ngôn ngữ vừa rèn luyện được sự tự tin để bước vào ngưỡng cửa tương lai đúng không? Trong độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi được coi là độ tuổi vàng để học hỏi ngôn ngữ và hầu hết trẻ trong giai đoạn này đều có niềm hứng thú và say mê hơn hẳn khi lớn lên. Do vậy hãy dạy tiếng anh cho trẻ sớm nhất có thể bạn nhé.

Lợi ích số 4: Các kỹ năng tiếng anh sẽ được nâng cao

Các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đều sẽ được tiếp thu một cách nhanh chóng trong giai đoạn vàng này. Nên việc trẻ tiến bộ hàng ngày về ngôn ngữ là điều tất yếu. Ở một số trẻ, khi được tiếp xúc với tiếng anh sớm con còn có khả năng vận dụng kiến thức ngôn ngữ này vào ngôn ngữ khác. Mở rộng hơn cả về kỹ năng và tư duy cho trẻ.

Lợi ích số 5: Trẻ có những trải nghiệm văn hóa thú vị hơn

trải nghiệm văn hóa

Tiếp xúc với một nền văn hóa đặc biệt là văn hóa phương tây. Trẻ có thể có được những trải nghiệm văn hóa thú vị trong từng bài học, từng câu chuyện được chia sẻ trong quá trình học tiếng anh.

Lợi ích số 6: Đạt kết quả cao hơn trong những kì thi ngoại ngữ

Tất nhiên khi trẻ được tiếp xúc tiếng anh sớm thì con sẽ dễ dàng đạt kết quả cao hơn trong các kỳ thi. Bởi khi con đã có những trải nghiệm, có kỹ năng và có tư duy thì những bài kiểm tra chỉ là một môi trường để con cọ xát và thể hiện bản thân mình.

6 Nguyên tắc vàng trong dạy tiếng anh trẻ em bạn cần nhớ

Từ những chia sẻ bên trên bạn đã hiểu được phần nào những lợi ích của việc dạy tiếng anh cho trẻ rồi chứ. Để quá trình học tập của trẻ đạt hiệu quả cao thì hàng loạt những nguyên tắc vàng là điều cần thiết ngay lúc này. 6 nguyên tắc vàng dạy tiếng anh cho trẻ đó là gì? Chúng tôi sẽ gửi đến bạn ngay dưới đây:

Nguyên tắc 1: Dạy mà không dạy, không dạy mà dạy

vừa học vừa chơi

Nguyên tắc này là phương pháp giáo viên khéo léo đưa vào giờ học của mình sự giải trí, cho các con cảm nhận được việc học tiếng anh thật dễ dàng, vui vẻ. Chỉ khi mà các con thấy vui vẻ thì việc học mới mang lại hiệu quả cao. Nguyên tắc này hầu hết giáo viên không dạy theo một giáo trình nào cả mà bài học sẽ được xen kẽ trong quá trình học một cách tự nhiên. Sự tự nhiên là điều cần thiết để trẻ học hỏi, không ngoại trừ việc học tiếng anh.

Nguyên tắc 2: Thực hành nhiều hơn lý thuyết

thực hành nhiều hơn

Đặt mình vào vị trí của trẻ, liệu bạn có mong muốn một giờ học toàn là những lý thuyết, những cách học rập khuôn đọc chép không? Chắc chắn là không rồi. Trẻ em cũng vậy, chúng cần được học hỏi hiệu quả từ những bài thực hành, những hành động thực tế bởi bản chất trong trẻ lúc này là sự tò mò, tìm tòi, bắt chước cực kỳ giỏi. Không phải tự nhiên độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi được coi là độ tuổi vàng để con học ngôn ngữ.

Nguyên tắc 3: Hạn chế tối đa học giáo trình

Thật vậy, khi trẻ bị học rập khuôn vào một giáo trình mẫu thì vô hình chung sẽ hạn chế đi năng lực sáng tạo trong trẻ. Do đó tăng cường học cụ là điều cần thiết. Những bài hát, trò chơi, những bài kịch sẽ vừa tạo sự thoải mái vui tươi cho trẻ, vừa kích thích khả năng sáng tạo học hỏi, nhất là đối với ngôn ngữ học mà cụ thể ở đây là tiếng anh.

Nguyên tắc 4: Phương pháp học cho trẻ chủ động nói nhiều hơn nghe và đọc

chủ động nói nhiều hơn

Đối với trẻ, kỹ năng nói, nhại lại và bắt chước dễ học, dễ tiếp cận nhất trong ngôn ngữ học. Và khi trẻ nói được, con sẽ tự tin hơn rất nhiều và chủ động sử dụng tiếng anh nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày. Đối với thể hệ trước đây thì có lẽ vấn đề nói lại là một điểm yếu khi học tiếng anh.

Ngoải ra khi con nói nhiều hơn sẽ tạo cho con những thói quen sử dụng tiếng anh, giúp cho quy tắc phát âm tiếng anh trong trẻ được hình thành chuẩn hơn, tự nhiên hơn.

Nguyên tắc 5: Cho trẻ được bắt chước nhiều hơn việc học ngữ pháp

Như đã nói bên trên thì khả năng bắt chước ở trẻ là thứ không thể thiếu khi con học tiếng anh. Thay vì dạy trẻ ngữ pháp thì hãy cho trẻ phát triển kỹ năng nghe và phát âm tự nhiên thông qua việc bắt chước người lớn đọc. Điều này đi ngược với quan niệm học tiếng anh thế hệ trước nhưng là cách đi nhanh hơn, đúng đắn hơn trong thời đại ngày nay.

Nguyên tắc 6: Đánh giá việc học bằng cảm xúc của bé thay vì điểm số

Hãy hỏi con hôm nay bài học có vui không, có thú vị không thay vì đánh giá buổi học qua điểm số. Kể cả ba mẹ cũng không nên áp lực quá lớn về điểm số của con. Từ đó hình thành cho trẻ những áp lực phải đạt điểm cao bằng mọi cách, mất đi sự thoải mái vốn có, mà tiếng anh thì cần một thói quen cả quá trình cùng với sự tự nhiên trong tiếng anh giao tiếp hàng ngày.

điểm số

Tuy vậy thì điểm số cũng cần có vì đôi khi nó là cách động viên cho trẻ nhưng nếu động viên thì cũng còn khá nhiều cách khác hiệu quả hơn. Do đó khi trẻ học tiếng anh hãy để tâm đến cảm xúc của con, bởi cảm xúc có tốt, tinh thần có thoải mái thì con học mới có sự tiến bộ.

Những điều cần lưu ý khi dạy tiếng anh trẻ em để giúp các con học tốt hơn

Cho con học càng sớm càng tốt

Khi con được tiếp xúc với tiếng anh càng sớm thì thời gian con trải nghiệm ngôn ngữ sẽ càng nhiều. Điều này hình thành cho con những cơ hội để thành công chinh phục ngôn ngữ nhanh hơn những bé tiếp xúc với tiếng anh muộn hơn. Ngoài ra học tiếng anh càng sớm trẻ sẽ nói tiếng anh càng chuẩn. Điều này khoa học cùng với thực tế đã chứng minh. Và độ tuổi tốt để học tiếng anh các chuyên gia khuyên bạn đó là từ 3 tuổi đến 5 tuổi.

Phân biệt rõ ràng các ngôn ngữ

phân biệt ngôn ngữ

Với những bé quá bé thì bạn cần phân biệt cho trẻ các ngôn ngữ. Bởi trong khoảng thời gian các bé 3 tuổi bé sẽ vừa phải học tiếng việt, học nói, vừa học tiếng anh thì việc bị loạn ngôn ngữ không phải điều quá xa lạ. Do vậy trong quá trình dạy bé mẹ cần chỉ ra, phân biệt rõ ràng để tranh sự nhầm lẫn và rối loạn ngôn ngữ ở bé.

Tạo thói quen xử lý thông tin và ngôn ngữ bằng tiếng anh

Khi tiếp nhận một thông tin bằng tiếng anh bạn nên tập cho trẻ tiếp nhận và xử lý thông tin bằng tiếng anh. Thay vì hỏi bé.”bông hoa trong tiếng anh là gì ” bạn chỉ cần chỉ vào bông hoa và nói:”What is this?”. Đồng thời dạy bé cách trả lời bằng tiếng anh theo phản xạ những câu hỏi dạng như vậy. Lâu dần sẽ tạo một thói quen tốt để dạy trẻ học tiếng anh. Ba mẹ đều có thể làm điều này đúng không?

Cho con học giọng nói chuẩn ngay từ đầu

Nếu không thực hiện ngay lúc trẻ bắt đầu học vỡ lòng tiếng anh thì khi bé đã hình thành thói quen đọc sai thì sửa sẽ rất khó khăn. Lúc này có thể trẻ đã hiểu sai cách phát âm và sẽ cho nó là đúng. Do đó ngay từ đầu. Đã dạy con học thì phải dạy con học chuẩn.

Phải kiên trì khi dạy tiếng anh cho trẻ em

kiên trì dạy trẻ

Học thuật luôn có kết quả từ cả một quá trình, dạy trẻ học tiếng anh cũng vậy. Bạn cần kiên trì không nên tạo áp lực lên trẻ bằng những bài tập, nhưng điểm số bởi nếu điều này xuất hiện quá dài thì bạn đã gieo cho trẻ một cái nhìn nhận tiêu cực về môn học tiếng anh.

Học dưới nhiều hình thức khác nhau

Ngoài học trên lớp bạn có thể cho trẻ học bằng nhiều hình thức khác nhau như học tiếng anh qua bài hát, qua truyện tranh, qua ti vi, truyền hình hay điện thoại… Tất cả những hình thức này đều giúp cho con trẻ học tiếng anh tốt hơn đấy.

Khuyến khích trẻ đọc sách bằng tiếng anh

khuyến khích đọc sách bằng tiếng anh

Nếu muốn dạy con bằng tiếng anh hiệu quả thì hãy tạo ra một môi trường 100% tiếng anh. Và nó không ngoại trừ việc đọc sách tiếng anh. Thông qua việc đọc sách các con còn có thể học nhiều hơn những kiến thức khác chứ không chỉ là tiếng anh. Thời gian tốt để con đọc sách tiếng anh là trước khi bé đi ngủ. Có rất nhiều cuốn sách tiếng anh hay mẹ có thể tham khảo mua ở các thư viện sách trên toàn quốc.

Trên đây là những chia sẻ của anh ngữ athena về những nguyên tắc trong dạy tiếng anh trẻ em. Cảm ơn bạn đã đi hết với chúng tôi bài viết này. Chúc cho bé sẽ sớm chinh phục được những tinh hoa của ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng anh nhé.