Cách training nhân viên mới hiệu quả và chi tiết nhất

Đào tạo và đưa ra cách training nhân viên mới phù hợp chính là một khâu quan trọng trong kế hoạch tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp. Khi hướng dẫn nhân viên mới đúng cách sẽ giúp họ tự tin và hòa nhập với môi trường mới nhanh hơn. Hơn thế, đào tạo hội nhập hiệu quả cũng là một cách để thuyết phục nhân sự gắn bó lâu dài cùng với công ty.

Biểu mẫu quy trình đào tạo nhân viên mới có thể được đồng bộ. Tuy nhiên, với mỗi vị trí khác nhau cần có những cách thức đào tạo khác nhau sao cho phù hợp nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những cách training nhân viên mới đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng và cho kết quả tốt. Mời quý độc giả cùng theo dõi nội dung chi tiết.

Tại sao doanh nghiệp cần training nhân viên mới?

Doanh nghiệp nào cũng cần có kế hoạch đào tạo nhân viên mới phù hợp cho riêng mình. Training nhân viên mới giúp cho doanh nghiệp giảm bớt chi phí đào tạo, nâng cao chất lượng nhân sự.

Thực hiện training nhân viên mới đúng cách

Thiết kế chương trình đào tạo nhân viên mới đúng cách

Dưới đây, MPHR sẽ chia sẻ một số lý do tại sao doanh nghiệp cần có cách training nhân viên mới phù hợp:

  • Hiểu rõ nội dung công việc và định hướng phát triển rõ ràng sẽ giúp người mới bớt lo sợ và giảm thiểu áp lực cho họ. Nhờ đó mà nhân sự mới có thể thoải mái hơn để làm việc và tiếp thu tốt hơn các định hướng trong tương lai.
  • Nâng cao doanh số cho doanh nghiệp bằng cách đưa ra định hướng đào tạo phù hợp với năng lực của nhân viên mới. Nhờ đó, họ có thể hoàn thành tốt nhất vị trí công việc của mình, thúc đẩy doanh số tăng nhanh.
  • Phương pháp đào tạo nhân viên mới đúng cách giúp quản lý thời gian hiệu quả. Người quản lý các vị trí công việc sẽ không cần tốn thời gian để đào tạo nhân viên mới khi đã có sẵn tài liệu đào tạo của công ty.
  • Thực hiện quy trình training nhân viên mới cũng là cách để xác định thời gian gắn bó của nhân sự. Thông qua hoạt động này, doanh nghiệp cũng có thể để lại ấn tượng sâu sắc hơn với nhân viên, củng cố niềm tin để nhân sự ở lại cống hiến lâu dài.

Có thể thấy, hoạt động đào tạo nhân sự mới là hoạt động không thể xem nhẹ nếu muốn doanh nghiệp phát triển bền vững.

Tuyển dụng và đào tạo nhân sự như thế nào đảm bảo?

Cách training nhân viên mới hiệu quả

Hiểu được tầm quan trọng của hoạt động training nhân sự mới, nhiều doanh nghiệp đã và đang đưa ra nhiều cách thức training khác nhau với nhân sự của mình. Trong đó, một số cách training nhân viên mới được đánh giá là mang lại hiệu quả tốt nhất phải kể đến như:

Xác định mục tiêu rõ ràng

Bộ phận nhân sự cần biết được mong muốn của người lao động nói chung và nhân sự mình sẽ đào tạo nói riêng. Đồng thời, hãy xác định lượng kiến thức mà họ có thể tiếp nhận cũng như những kỹ năng cần có ở nhân sự mới. Dựa trên những mục tiêu đó, người đào tạo sẽ khai thác sâu và nhấn mạnh ở những nội dung trọng tâm.

Mục tiêu training nhân sự cần được xác định rõ ràng ngay từ đầu

Sơ đồ quy trình đào tạo nhân sự với mục tiêu training nhân sự cần được xác định rõ ràng ngay từ đầu

Ngoài tài liệu đào tạo nhân viên mới, bạn cũng cần bổ sung thêm thông tin về những lĩnh vực khác có liên quan đến chương trình đào tạo.

Chuẩn bị môi trường làm việc cho nhân viên mới

Ngay từ khi xây dựng chiến lược tuyển dụng nhân sự cho đến khi xây dựng chiến lược đào tạo nhân viên vì yếu tố môi trường làm việc luôn được các doanh nghiệp chú trọng. Gửi thư cảm ơn và thông báo cho bộ phận liên quan để chuẩn bị đón nhân sự mới cũng là cách để bạn tạo ấn tượng tốt với ứng viên. Ngoài ra, hãy chuẩn bị một môi trường làm việc thỏa mái cho nhân sự mới. Tùy theo điều kiện của doanh nghiệp mà bạn có thể cung cấp các thiết bị như: máy tính, bàn làm việc, các thiết bị văn phòng phẩm khác.

Chào đón nhân viên mới

Cách training nhân viên mới không thể bỏ qua quy trình chào đón nhân viên mới. Điều này giúp họ thấy được sự thân thiện và thấy thoải mái khi làm việc tại doanh nghiệp của bạn. Chương trình chào đón nhân sự mới cũng giúp cho nhân sự dễ hòa nhập hơn với môi trường công ty.

Hãy chú ý hướng dẫn nhân viên mới những thông tin cơ bản và văn hóa riêng của doanh nghiệp. Đồng thời, hãy giới thiệu qua các phòng ban để nhân viên mới để họ nắm được thông tin của các bộ phận và có cái nhìn tổng quan về công ty.

Xây dựng chương trình đào tạo và định hướng chung trong hoạt động doanh nghiệp

Hãy chuẩn bị tài liệu với đầy đủ thông tin về doanh nghiệp để cung cấp cho nhân viên để họ hiểu rõ về doanh nghiệp như: Lịch sử thành lập và tổng quan về công ty, cơ cấu tổ chức bộ máy, quy định, chính sách riêng của công ty,…

Tài liệu đào tạo phải cho nhân viên hiểu được nội quy và quy trình làm việc cũng như hệ thống thông tin liên hệ của công ty bạn.

Tài liệu training nhân viên phục vụ? Tài liệu đào tạo phải cho nhân viên hiểu được nội quy và quy trình làm việc cũng như hệ thống thông tin liên hệ của công ty bạn.

Đào tạo kỹ năng chuyên môn cho nhân viên mới

Căn cứ vào vị trí của từng nhân sự, bạn có thể xác định cách training nhân viên mới phù hợp với chuyên môn của họ. Bên cạnh kĩ năng chuyên môn thì quá trình đào tạo còn giúp nhân viên nâng cao tác phong làm việc chuyên nghiệp để nâng cao hiệu quả công việc.

Bạn có thể chuẩn bị Slide đào tạo nhân viên mới để cung cấp cho họ những tài liệu cần thiết liên quan đến chuyên môn sau khi buổi đào tạo kết thúc.

Sẵn sàng hỗ trợ cho nhân viên mới sau quá trình đào tạo

Kết thúc quá trình training nhân sự, hãy đào tạo định hướng cho nhân viên mới biết rằng họ sẽ luôn nhận được hỗ trợ của bạn. Hãy sẵn sàng giúp đỡ họ trong quá trình làm việc nếu bạn có thể.

Ngoài ra, bạn có thể chủ động nêu ra những câu hỏi thường gặp cho ứng viên. Hãy cung cấp cho họ cuốn sổ tay về các công việc trong văn phòng, tài liệu hướng dẫn… phù hợp với họ.

Đánh giá năng lực nhân viên mới

Nội dung đào tạo nhân viên cũ không thể bỏ qua giai đoạn đánh giá năng lực. Quản lý cũng như bộ phận nhân sự cũng cần trao đổi cụ thể hơn với nhân viên để lắng nghe chia sẻ, đóng góp từ họ khi kết thúc buổi đào tạo.

Đánh giá nhân sự cũng giúp cho doanh nghiệp nắm rõ hơn năng lực thực tế của nhân viên, lắng nghe nguyện vọng của họ. Không dừng lại ở đó, việc đánh giá qua lại giữa người sử dụng lao động và người lao động giúp công ty hoàn thiện hơn quy trình đào tạo nhân viên mới của mình.

Tuyển dụng nhân sự là gì? Vai trò và quy trình tuyển dụng hiệu quả

Một số lưu ý khi training nhân viên mới

Khi lập biểu mẫu kế hoạch đào tạo nhân viên mới, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần thiết về chính sách, quy định và thiết bị phục vụ cho công việc của nhân sự. Điều này giúp doanh nghiệp chủ động hơn, tránh tình trạng thiếu chuyên nghiệp trong việc chào đón nhân viên mới.

Cách training nhân viên mới phải cho thấy giá trị văn hoá doanh nghiệp để gắn kết để nhân viên mới. Từ đó giúp họ có cái nhìn ấn tượng, tích cực và có sự hứng thú với vị trí công việc mà họ sẽ đảm nhiệm.

Đào tạo nhân sự mới hướng đến việc giúp họ thích nghi nhanh nhất với môi trường làm việc mới

Mẫu chương trình đào tạo nhân viên nhân sự mới hướng đến việc giúp họ thích nghi nhanh nhất với môi trường làm việc mới

Mẫu tài liệu đào tạo nhân viên mới cần được người quản lý có đủ kinh nghiệm và năng lực chuyên môn thực hiện. Người trực tiếp training nhân sự mới cũng phải là người có khả năng truyền đạt thông điệp rõ ràng, tạo được cầu nối giúp gắn kết nhân viên mới với môi trường tập thể mới.

Chính sách nhân sự là gì? Những chính sách hay giúp thu hút nhân tài

Trên đây là thông tin chi tiết về cách training nhân viên mới đầy đủ từ A-Z dành cho doanh nghiệp. Ngoài những thông tin về cách thức đào tạo nhân sự mới như trên, để có được kết quả tốt nhất, doanh nghiệp nên hiểu rõ năng lực của từng nhân sự thuộc các phòng ban khác nhau. Để làm được điều này, nhiều nhà quản lý đã bắt tay vào đầu tư các công cụ hỗ trợ để đánh giá năng lực nhân sự chính xác hơn. Mặc dù có nhiều cách thức đào tạo nhân sự mới khác nhau nhưng doanh nghiệp cũng cần cân nhắc để lựa chọn cách thức phù hợp nhất với mình. Hy vọng những thông tin cung cấp ở bài viết trên đã giúp bạn có thêm những gợi ý, hướng dẫn hữu ích để bắt tay ngay vào việc xây dựng cách training nhân viên mới hiệu quả nhất.