Cách chọn chim chào mào chuẩn và đơn giản nhất cho người mới chơi

Petroom » Chim cảnh » Cách lựa chọn chim chào mào đúng chuẩn và dễ dàng nhất cho người mới bắt đầu.

Những vấn đề mà những người mới chơi chim quan tâm là cách chọn những chú chim chào mào chuẩn nhất và phân biệt chim chào mào trống mái. Nếu bạn muốn đón một vài em chim chào mào về nhà, đọc ngay bài viết này nhé.

Bật mí cách lựa chọn chim chào mào và phân biệt chim chào mào đực cái hoàn hảo nhất.
Bật mí cách chọn chim chào mào và cách phân biệt chim chào mào trống mái chuẩn nhất

Việc lựa chọn chim mào phù hợp không phải là điều đơn giản vì không phải ai cũng có kiến thức về việc này. Thường thì những người mới bắt đầu nuôi chim sẽ tìm kiếm thông tin trên mạng hoặc học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Tuy nhiên, cách làm này không thể tránh khỏi những rủi ro. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho việc lựa chọn chim mào, cần lưu ý những điểm sau đây: Chọn chim mào có kinh nghiệm sẽ giúp cho quá trình lựa chọn trở nên dễ dàng hơn.

Lựa chọn chim chào mào có trọng lượng tiêu chuẩn

Chim yến yến sẽ thay đổi cân nặng tương ứng với độ tuổi và bạn nên tìm kiếm những con chim có cân nặng phù hợp với tuổi đời. Những con chim này sẽ khỏe mạnh và phát triển toàn diện về thể chất. Thông thường, cân nặng của chim yến yến sẽ khác nhau tuỳ theo độ tuổi.

Lựa chọn chim chào mào thích hoạt động

Luôn luôn lựa chọn đúng loại chim chào mào này. Hãy chú ý quan tâm đến điều này khi tìm mua. Các con chim chào mào có tính cách hoạt bát, bay nhảy sẽ là những con chim khỏe mạnh và không bị các bệnh tật. Đối với những con chim chào mào lờ đờ, mệt mỏi hoặc không phản ứng khi được gọi, cho ăn hoặc trêu đùa, bạn cần tránh xa.

Lựa chọn chim chào mào có tiếng hót khỏe

Trước khi đón chú chim chào mào về nhà, hãy kiểm tra tiếng hót của chú. Tiếng hót không mạnh hoặc quá nhỏ có thể là dấu hiệu của những chú chim chào mào bị mắc các bệnh vặt.

Cách lựa chọn chim yến phổ biến.
Cách chọn chim chào mào đơn giản

Một vài cách phân biệt chim chào mào trống mái

Có một số cách phân biệt chim chào mào trống mái rất đơn giản mà chỉ cần chú ý một chút là có thể thực hiện dễ dàng. Người nuôi chim mới thường bị nhầm lẫn vì chim chào mào trống và chim chào mào mái có ngoại hình khá giống nhau. Ví dụ,

Có vài phương pháp phân biệt giữa chim chào mào đực và chim chào mào cái.
Một vài cách phân biệt chim chào mào trống mái
 • Cách phân biệt giữa chim chào mào trống mái bằng tiếng hót là phương pháp giúp bạn lựa chọn được những chú chim chào mào trống mái ưng ý mà không cần phải quan sát chim quá lâu. Khi bạn không biết cách phân biệt giữa chim chào mào trống và chim chào mào mái, bạn có thể áp dụng phương pháp này. Điều quan trọng là chỉ cần lắng nghe. Chim chào mào trống có tiếng hót vang, cao và khá gắt hơn so với chim chào mào mái. Chim chào mào mái có tiếng hót nhỏ và nhẹ hơn, âm không cao và không vang xa như chim chào mào trống. Đối với những chú chim chào mào bổi trưởng thành, tiếng hót không chỉ to, vang mà còn thường hắt lên rất nhiều ở âm cuối trước khi dừng lại.

 • Lựa chọn chim chào mào không khó hơn phân biệt chim trống và chim mái dựa trên ngoại hình. Chỉ cần chú ý một số điểm sau đây, không cần phải quan sát chi tiết.

 • Kích thước: Chim chào mào đực có kích thước lớn hơn chim chào mào cái một chút.

 • Vùng ngực của chim chào mào trống có kích thước lớn hơn và đầy đặn hơn so với chim chào mào mái.

 • Mào của chim đực có hình cong và dài hơn so với chim cái.

 • Tơ: Tơ chim chào mào cái mềm mại trong khi tơ chim trống có độ sần sùi và hơi cứng.

 • Lựa chọn chim chào mào đực - Lựa chọn chim chào mào bổi.
  Cách chọn chim chào mào trống – Cách chọn chim chào mào bổi

  Cung cấp kiến thức mong muốn bài viết có thể hỗ trợ quý vị hiểu thêm về cách chọn chim chào mào cơ bản nhất. Hãy tham khảo trang web Petroom và đặt những câu hỏi nếu còn bất kỳ điều gì chưa rõ để được giải đáp sớm nhất.