Dân Việt sẽ chỉ bạn cách chế biến rươi đông lạnh một cách đúng nhất.
Rươi là một loài động vật thuộc bộ giun đốt, thường có nhiều lông tơ. Chúng thường sinh sống ở vùng giao giữa nước ngọt và nước lợ. Rươi là một trong những loài đặc sản chỉ xuất hiện theo mùa, xuất hiện ngắn ngủi mỗi năm và thường tập trung nhiều nhất vào khoảng tháng 9 đến tháng 10 Âm lịch.
Vì vậy, để thưởng thức món rươi suốt cả năm, cần phải đông lạnh và sử dụng dần. Rươi đông lạnh có thể được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng không kém rươi tươi. Điều quan trọng là biết cách chế biến rươi đông lạnh đúng cách để đảm bảo chất lượng nguyên liệu cho món ăn hoàn hảo hơn.
Việc sơ chế rươi đông lạnh khá đơn giản vì trước khi cấp đông, rươi đã được làm sạch và sau đó mới cho vào tủ lạnh.
Khi rã đông rươi, không nên ngâm chúng vào nước lạnh hoặc rã đông bằng nhiệt độ phòng hay lò vi sóng như khi rã đông thịt lợn, thịt bò, thịt gà, hải sản… Để tránh rươi nhiễm độc.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn nên đặt rươi từ ngăn đá xuống ngăn làm mát khoảng 1 đến 2 tiếng trước khi nấu ăn và để rươi tự tan.
Khi đã xong việc rã đông, bạn chỉ cần đổ rươi ra bát và bắt đầu chế biến món ăn yêu thích mà không cần rửa lại bằng nước vì trước khi đông, rươi đã được sơ chế sạch sẽ.
Nếu biết cách làm món ăn từ rươi đông lạnh thật đúng cách, hương vị của những món ăn này sẽ vẫn được đảm bảo hoàn hảo. Quy trình và nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn từ rươi đông lạnh chủ yếu giống khi làm từ rươi tươi sống.
Sau khi biết cách chế biến rươi đông lạnh, bạn hãy chế biến món rươi xào củ niễng
Bên cạnh các món truyền thống như chả rươi, nem rươi, rươi chiên, canh rươi… Bạn có thể thử làm món rươi xào củ niễng từ rươi đông lạnh.
Niễng là một loại cây trồng dưới nước, có phần củ giống như củ sả, thường chỉ xuất hiện tại các chợ trong mùa rươi. Cách làm rất đơn giản nhưng lại mang đến hương vị đặc biệt, vừa dân dã.
Rươi xào củ niễng được chế biến từ nguyên liệu.
Trọng lượng củ niễng là 700 gram.
Sử dụng 50 gram mỡ nước (dầu ăn).
500g rươi đông lạnh được sử dụng.
10g vỏ quýt.
100g thịt ba chỉ.
20g riềng được sử dụng.
Trong công thức này, chúng ta sẽ sử dụng nước mắm, muối, hạt tiêu, hành hoa, lá lốt và ớt.
Rươi xào củ niễng làm như sau:
Củ niễng sau khi gọt vỏ và rửa sạch được thái thành những miếng chỉnh chu.
Sau khi rươi đã rã đông, hãy thả chúng vào nước sôi, khuấy đều và đổ vào rổ để làm ráo nước.
Thịt được làm sạch, cạo mỏng và thái chỉ.
Quýt ngâm nước lạnh, rửa sạch, thái chỉ vỏ.- Lá lốt rửa sạch, thái chỉ.- Riềng gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ.- Hành hoa nhặt rửa sạch, dọc cắt khúc, củ thái mỏng để riêng.
Mỡ nóng già được đun, hành củ được phi thơm, sau đó cho thịt tươi, rươi, riềng và vỏ quýt vào và đảo đều. Nêm vừa mắm muối và xúc ra bát.
Tiếp theo, xào chín củ niễng trước khi thêm thịt, rươi… Vào xào đều. Sau đó, nêm mắm muối vừa ăn và cho lá lốt, dọc hành vào đảo đều. Cuối cùng, món ăn sẽ hoàn thành sau khi được xào chín và bắc ra.
Rươi xào săn, mềm mịn, không tanh, niễng chín tới, thơm phức mùi gia vị.
Hy vọng các bạn có thể nắm bắt cách chế biến rươi đông lạnh một cách tốt nhất và tạo ra món rươi thơm ngon, phù hợp với sở thích của mình!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!