Rau diếp thơm – Công dụng và cách chế biến món ngon với rau diếp thơm

Thông tin về rau diếp thơm

Rau diếp thơm là loại cây thuộc họ Xà lách. Diếp thơm thuộc loại rau ngắn ngày và được trồng phổ biến ở nước ta.

Đặc điểm: Cây thân thảo, dạng hình trụ và phân nhánh ở ngọn. Các lá mọc so le từ trụ, thân lá mềm, phiến lá dài và to nhưng không cuộn. Đồng thời lá có hình mác mỏng và xuất hiện răng cưa nhẹ phía hai mép lá. Càng lên cao đầu lá thon nhỏ dần.

rau diếp thơm

Rau diếp thơm thường được trồng vào vụ mát, chỉ sau 30-40 ngày gieo trồng là có thể thu hoạch. Khi mới mọc lá màu xanh non, càng để già càng chuyển sang xanh thẫm. Nếu tự trồng tại nhà có thể tỉa các lá phía ngoài để ăn dần để cây vẫn tiếp tục sinh trưởng.

Tác dụng của rau diếp thơm đối với sức khỏe

Rau diếp thơm chứa nhiều Vitamin, Canxi, chất xơ và các khoáng chất khác rất tốt cho cơ thể. Dưới đây là những lợi ích của rau diếp thơm đối với sức khỏe.

Cung cấp cho cơ thể lượng vitamin A dồi dào

Rau diếp thơm là một trong những nguồn thực phẩm rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin A. Không những vậy, lượng lớn beta-caroten trong rau diếp thơm cũng được chuyển hóa thành vitamin A khi tiêu thụ. Lượng vitamin A dồi dào này sẽ thúc đẩy các màng nhầy trong cơ thể. Nhờ vậy mà ăn rau diếp sẽ giúp cải thiện thị lực cho đôi mắt, duy trì làn da khỏe mạnh hơn

rau diep thom

Cung cấp nguồn khoáng chất dồi dào

Không chỉ giàu vitamin, rau diếp thơm còn có chứa một nguồn khoáng chất phong phú như canxi, magiê và kali, sắt, đồng, mangan… Các khoáng chất này giúp kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Kali giúp điều chỉnh sự cân bằng của các chất dịch cơ thể, từ đó ổn định huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. Độ chắc khỏe của răng và xương cũng được tặng cường nhờ có lượng lớn canxi trong rau diếp. Sắt và đồng là yếu tố quan trọng trong quá trình sản sinh các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Vì vậy rau diếp thơm là một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên để duy trì cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai, cũng cần phải biết kết hợp với các thói quen tốt như chế độ ăn lành mạnh, thường xuyên vận động và thể dục trước khi tiêu thụ loại rau này.

Giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

diếp thơm

Trong rau diếp thơm có chất Zeaxanthin – một chất có đặc tính chống oxy hóa cao và cũng là thành phần quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Đây là loại chất cơ thể không tự sản sinh được mà chúng ta phải bổ sung chúng từ các chất dinh dưỡng có trong nguồn thức ăn tiêu thụ. Sức khỏe thị lực do bị thoái hóa ở điểm vàng võng mạc được cải thiện rất nhiều nhờ lượng lớn các chất zeaxanthin này. Cụ thể, nó giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Ngoài ra, chất flavonoid có trong rau diếp thơm cũng giúp ngăn ngừa ung thư phổi và miệng.

>>Tác dụng của lá húng tây: https://nongsandungha.com/thuc-pham/la-hung-tay

Cải thiện sức khỏe sinh sản

Trong rau diếp tươi có chứa lượng vitamin C và folate dồi dào. Folate có tác dụng hiệu quả trong việc duy trì sức khỏe của thai nhi. Cụ thể, trong quá trình mang thai, Folate giúp làm giảm các nguy cơ biến chứng như dị tật bẩm sinh… Cũng nhờ có lượng folate mà rau diếp cũng giúp cải thiện sức khỏe sinh sản ở cả phụ nữ và nam giới. Bên cạnh đó, lượng vitamin C dồi dào có trong rau diếp giúp chống lại bệnh nhiễm trùng và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Tăng cường độ vững chắc cho hệ xương

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng vitamin K hỗ trợ rất lớn và đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tối đa hóa sự chắc khỏe của xương nhờ vào khả năng tích lũy canxi hiệu quả. Chúng giúp cơ thể ngăn ngừa cách bệnh về xương như loãng xương, đau nhức xương khớp… Tăng cường vitamin K có trong cơ thể thông qua việc tiêu thụ rau diếp, hệ xương của bạn sẽ chắc khỏe hơn. Đồng thời phòng ngừa bệnh loãng xương, đặc biệt ở tuổi trung niên và tuổi già. Các tế bào thần kinh ở não cũng hạn chế bị tổn thương bởi vitamin K trong rau diếp thơm. Do đó nó cũng giúp ích trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Món ngon từ rau diếp thơm

Rau diếp thơm có thể ăn sống, ngoài ra còn chế biến được thành nhiều món ngon khác nhau như xào, luộc, hấp, salad, ăn kèm lẩu hoặc thịt nướng, nấu canh…

Cách làm món chả cuốn lá rau diếp thơm ngon lạ miệng

Lá diếp thơm thường được dùng để ăn sống hoặc xào với tỏi nhưng hôm nay hãy thử làm món chả cuốn lá rau diếp thơm nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt vai: 200g
  • Tôm nõn: 50g
  • Nấm hương khô: khoảng 3 cái
  • Mộc nhĩ: 1 cái
  • Lá rau diếp thơm
  • Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn

Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sạch Rau diếp thơm, dùng dao để cắt bỏ phần gân cứng phần cuống lá.

Bước 2: Đem băm nhỏ thịt vai và tôm nõn rồi cho vào bát. Mộc nhĩ và nấm hương đem ngâm cho nở. Sau đó rửa sạch và thái nhỏ. Tiếp theo cho mộc nhĩ nấm hương vào bát thịt rồi trộn đều với 1 chút hạt nêm, mắm, muối, hạt tiêu, bột ngọt.

cách làm lá rau diếp thơm cuộn thịt

Bước 3: Trải lá rau diếp thơm ra thớt và lấy thìa múc từng muỗng thịt đã trộn gia vị vào rồi cuộn lại. Có thể dùng tăm nhọn để cố định phần đầu lá, khi nấu sẽ không bị bung lá khỏi thịt.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cùng 1 chút dầu ăn. Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho chả cuốn vào chiên cho tới khi chín đều là được.Gắp ra đĩa rồi thưởng thức khi nóng sẽ ngon hơn.

Thành phẩm

chả cuốn lá rau diếp thơm lạ miệng

Chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã có món chả cuốn lá rau diếp thơm đổi vị cho cả nhà. Món ăn với mùi thơm đặc trưng của lá diếp thơm hòa quyện với mùi thịt nêm gia vị đậm đà khá mới lạ. Đây chắc chắn là món ăn hấp dẫn đổi vị cho bữa cơm gia đình nhà bạn thêm phong phú.

Cách làm món rau diếp thơm xào gà nấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Rau diếp thơm: 500g
  • Đùi gà: 2 chiếc
  • Nấm hương khô: khoảng 5 tai
  • Tỏi: 3 tép tỏi
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, dầu hào…

Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sạch rau diếp thơm rồi cắt thành từng khúc khoảng 3-5cm. Đùi gà rửa sạch và lọc lấy phần thịt. sau đó thái lát thành miếng vừa ăn. Nấm hương đem ngâm nở và thái thành sợi nhỏ.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp cùng 1 chút dầu ăn. Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho thịt gà vào xào đến khi thịt săn lại. Nêm nếm thêm gia vị tùy khẩu vị gia đình bạn: chút nước mắm, hạt nêm, dầu hào. Đảo tiếp tầm 3-5 phút nữa cho thịt gà thấm đều gia vị.

Bước 3: Thêm nấm hương vào đảo sơ qua.

cách làm rau diếp thơm xào gà nấm

Bước 4: Cuối cùng, đổ rau diếp thơm cắt khúc vào chảo đảo đều thêm khoảng 2-3 phút ở lửa lớn cho chín. Nêm nếm lại một lần nữa cho vị vừa ăn rồi tắt bếp. Đổ ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món rau diếp thơm xào gà nấm thơm lừng ngon miệng rồi.

Tương tự như cách xào rau thông thường, bạn có thể biến tấu các món ngon với rau diếp thơm khác như rau diếp sốt dầu hào, rau diếp thơm xào tỏi, rau diếp xào thịt bò….

Mua rau diếp thơm tại Hà Nội vfa Hồ Chí Minh

Rau diếp thơm là loại rau dễ sinh trưởng nên được trồng ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên rau diếp hay các loại rau thuộc họ xà lách rất dễ bị tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Vì vậy trước khi sử dụng, tốt nhất hãy rửa thật kĩ qua nước muối loãng để đảm bản an toàn thực phẩm.

Để bảo vệ sức khỏe cho mình và cho cả gia đình, bạn nên mua rau diếp thơm hay các loại rau củ sạch tại cửa hàng bán thực phẩm sạch uy tín. Đến với Nông Sản Dũng Hà bạn sẽ được cung cấp một gian hàng thực phẩm rau sạch và chất lượng nhất.

Mua rau diếp thơm lại càng thuận tiện và nhanh chóng hơn với thao tác mua online trên trang web: https://nongsandungha.com/ .

Chúng tôi cam kết chuyên cung cấp các loại rau sạch và đảm bảo dinh dưỡng cho bạn. Ở đây, bạn sẽ được tư vấn và chọn mua hàng đúng theo yêu cầu với giá rau xà lách cô rôn tốt nhất.

Liên hệ Nông Sản Dũng Hà

Số Hotline: 1900986865

Địa chỉ trụ sở chính: 683 đường Giải Phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội

Chi nhánh Hà Nội 1: A10 Ngõ 100, Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh Hà Nội 2: 79 Hồng Mai – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Chi nhánh Hồ Chí Minh: Số 02/B Khu Phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, Quận 12 (gần 252 Trung Mỹ Tây 13)