Sâm Đương quy Lai Châu là một vị thuốc có vị ngọt, hơi cay, hơi đắng, có mùi thơm, tính ấm, giúp bổ huyết rất tốt. Đương Quy được tìm thấy nhiều ở Lai Châu và đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Là một loại thảo dược nếu như chúng ta không biết cách chế biến thì không chỉ làm giảm công dụng mà còn làm tăng độc dược. Chính vì vậy hôm nay Nông Sản Lai Châu sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng và bảo quản sâm đương quy đúng chuẩn để đạt được tối đa công dụng của nó nhé.
Cách sử dụng sâm đương quy tươi
Loại dược liệu này có các cách dùng như sau:
Sâm ngâm rượu là một trong những cách dùng đương quy phổ biến nhất hiện nay. Cách chế biến này có thể áp dụng với cả hai dạng sâm tươi và sấy khô, bảo quản được trong thời gian dài mà không làm mất đi giá trị dược tính, dinh dưỡng từ rễ đương quy.
1. Sâm đương quy ngâm rượu
Nguyên liệu:
- Sâm đương quy loại tươi khoảng 0.5 kg.
- Sâm đương quy loại khô khoảng 0.5 kg.
- Rượu nếp ngon từ 38 tới 45 độ cần chuẩn bị từ 4 đến 12 lít.
- Dụng cụ bình thủy tinh
Cách ngâm đương quy với rượu trong trường hợp sử dụng củ tươi sẽ được thực hiện qua các bước sau đây:
- Bước 1: Đem củ đương quy rửa kỹ với nước để loại bỏ toàn bộ bụi bẩn và đất cát.
- Bước 2: Sau khi đã ráo nước mang dược liệu đã rửa đặt khoảng từ 1 tới 2 giờ đồng hồ ra ngoài trời với điều kiện thời tiết nắng dịu. Điều này sẽ giúp loại bỏ mùi hăng của đất và sâu khi ngâm sẽ có mùi thơm hơn.
- Bước 3: Xếp củ đương quy vào bình thủy tinh sau đó đổ rượu ngập hết đương quy và đậy nắp chặt, bảo quản.
Chú ý: Với 0.5 kg đường quy khô nên ngâm cùng với khoảng 4 lít rượu, đồng thời nên ngâm trong thời gian ít nhất 6 tháng mới sử dụng. Rượu đương quy được ngâm càng lâu sẽ càng đậm vị và thơm hơn.
+ Lưu ý khi ngâm và sử dụng đương quy ngâm rượu
Sâm đương quy ngâm rượu có tác dụng tốt với nhiều người bệnh. Tuy nhiên nếu như không sử dụng đúng cách sẽ không đạt hiệu quả. Ngoài ra dược liệu cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Chính vì thế hãy lưu ý không nên sử dụng với các đối tượng sau đây:
- Không sử dụng bài thuốc với các trường hợp có cơ thể yếu hoặc quá hư yếu.
- Bệnh nhân mắc ung thư và đang thực hiện xạ trị.
- Người có bệnh lý gan, thận bao gồm xơ gan và viêm gan.
- Bệnh nhân bị cao huyết áp hoặc các bệnh liên quan tới tiêu hóa.
- Người dị ứng với dược liệu hoặc với rượu không nên dùng.
- 2. Sắc nước sâm đương quy để uống
Rễ củ dạng sấy khô cũng thích hợp dùng sắc nước uống, dùng để điều hòa tuần hoàn máu cũng như ngăn chặn tình trạng huyết khí ứ trệ rất hiệu quả. Cách thực hiện như sau:
Nguyên liệu: Sâm đương quy khô 5g đến 15g, nước lọc.
Rửa sơ dược liệu để loại bỏ các loại bụi bẩn, sau đó cho vào ấm đất đun cùng với hai bát nước lọc cho đến khi sôi bùng lên.
Hạ nhỏ lửa và ủ thuốc thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp, để nguội và dùng uống trong ngày thay nước.
> Mời bạn xem thêm: Sâm đương quy là gì? Công dụng thần kì của sâm đương quy
3. Sâm đương quy ngâm mật ong
Giống như nhân sâm, sâm đương quy cũng có thể dùng ngâm với mật ong, có tác dụng bồi bổ khí huyết, chống viêm và ngăn ngừa rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ hiệu quả. Cách chế biến này cũng thích hợp dùng lâu dài với những người sợ uống thuốc sắc hay dị ứng với chất cồn.
Cách thực hiện đơn giản như sau:
Nguyên liệu: Sâm đương quy tươi, mật ong, bình thủy tinh.
Khử trùng sạch sẽ cho bình thủy tinh, sơ chế cho sâm tươi. Có thể cắt rễ đương quy thành từng lát mỏng cho dễ sử dụng sau này hoặc ngâm nguyên củ.
Bỏ đương quy vào trong bình rồi đổ mật ong thô vào cho đến khi mật bao phủ toàn bộ phần thuốc. Đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách bảo quản đương quy để sử dụng lâu dài như thế nào?
Đương quy là một loại thảo dược quý, trong quá trình sử dụng cần phải được sơ chế và bảo quản đúng cách để tránh tình trạng bị hỏng không phát huy được tối ưu nhưng công dụng tuyệt vời.
Trong quá trình thu hái phải để cẩn thận tránh tình trạng bị dập nát, quá trình rửa với nước nên nhẹ nhàng và để ráo nước. Đương quy có thể được chế biến bằng cách phơi khô, sấy, ngâm rượu. Đối với những loại đương quy sấy khô nên bảo quản trong túi ni lông, bọc thành nhiều lần để nơi khô ráo, tránh chỗ ẩm ướt. Đương quy rất dễ bị mốc, mọt cho nên kiểm tra thường xuyên để đánh giá độ ẩm mốc, mọt, sử dụng đến đâu gói kỹ lại đến đó.
Sâm đương quy tươi giá bao nhiêu?
Giá thành của sâm đương quy được định mức dựa theo cách bảo quản và chế biến. Tại Nông Sản Lai Châu hiện đang bán sâm đương quy chính hãng với giá 1 triệu đồng/túi 1kg.
Mua sâm đương quy ở đâu uy tín
Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên chọn địa điểm phân phối sâm đương quy nào uy tín, an toàn, chất lượng cao thì xin hãy đến với Nông sản Lai Châu chúng tôi. Với nhiều năm phân phối các sản phẩm thảo quả trên toàn cả nước chúng tôi tin rằng sẽ đem đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị nhất khi mua hàng. Chúng tôi cam kết rằng:
+Đảm bảo an toàn với người sử dụng
+Đảm 100% chất lượng, sẽ hoàn tiền nếu có bất kỳ phản hồi nào không tốt.
+Giá thành ổn định, đảm bảo quyền lợi khách hàng
Các món ăn từ cây đương quy giúp bồi bổ sức không thể bỏ qua
Không chỉ kết hợp cùng với các thảo dược khác, cây đương quy còn được kết hợp thực phẩm để chế biến các món ăn giúp bồi bổ sức khoẻ. Dưới đây là các món ăn kết hợp với đương quy.
1. Thịt gà ác hầm đương quy
Nguyên liệu: 1 con gà ác, 300 – 500g đường quy, hành, muối, gừng, hạt tiêu.
Cách thực hiện: Cho gà đã được làm sạch vào nồi áp suất đồng thời cho các nguyên liệu vào, đậy nắp kín. Đun trong khoảng 1 tiếng cho đến khi gà nhừ và thưởng thức.
Công dụng: Thịt gà hầm đương quy giúp bổ khí bổ huyết, nhuận vị, dưỡng can, tăng cường sức khỏe cho người mới ốm dậy, sau phẫu thuật.
2. Tim heo hầm đương quy
Nguyên liệu: 1 quả tim lợn, 200g đương quy tươi, 30g đẳng sâm, rượu, gừng, gia vị, hành.
Cách thực hiện: Tim sau khi làm sạch để ráo nước, sau đó nhồi đương quy, đẳng sâm vào trong quả tim. Tiếp theo đặt tim lợn vào nồi rắc gừng, hành, tỏi lên trên. Đổ rượu vào đem hấp cách thủy cho đến khi tim heo chín, thêm gia vị khi ăn.
Công dụng: Món tim heo hầm đương quy tác dụng bồi bổ cơ thể, chữa bệnh mất ngủ, tiểu đường.
3. Đương quy tươi hầm với móng giò, bí đỏ
Nguyên liệu: 1 cây đương quy tươi, 300g bí đỏ, 1 chiếc chân giò, gia vị các loại.
Cách thực hiện: Đương quy rửa sạch thái đốt, móng giò rửa sạch luộc xơ qua sau đó rửa sạch. Bí đỏ rửa sạch thái khúc. Sau đó cho các nguyên liệu trên vào nồi, hầm cho đến khi chân giò chín mềm. Khi ăn cho thêm gia vị và hành lá.
Công dụng: Bồi bổ sức khỏe, ích não dưỡng khí, tăng cường sức khỏe cho người mới ốm dậy.
Cây đương quy có tác dụng phụ khi sử dụng không?
Trong quá trình sử dụng đương quy gây triệu chứng chán ăn, đầy hơi, huyết áp thấp, co thắt, rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra còn gây kích ứng da, rối loạn cương dương và gây nguy cơ viêm da khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng trong thời gian dài.
Trong các trường hợp nguy cấp, người bệnh dùng đương quy còn phải đối mặt với tình trạng xuất huyết nếu vô hình sử dụng đương quy chung với các thuốc chống đông.
Bởi vậy, để giảm thiểu tối đa những tác dụng phụ có thể gặp phải, bạn nên tham khảo và tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ để có hướng dẫn sử dụng phù hợp, hiệu quả.
Những đối tượng nào cần lưu ý khi sử dụng cây đương quy?
– Phụ nữ mang thai: sử dụng quá liều sẽ gây sảy thai, co bóp tử cung gây sinh nôn.
– Phụ nữ đang cho con bú: đương quy có trong sữa mẹ sẽ khiến bé dễ mắc các bệnh về tiêu hóa, rối loạn đường ruột.
– Người mắc bệnh về đường tiêu hóa, rối loạn về máu: Đương quy khiến cho hệ tiêu hóa càng thêm rối loạn, gây dị ứng, mẩn ngứa.
– Không sử dụng đương quy với thuốc chống đông máu: Kết hợp đương quy với các loại thuốc trên sẽ khiến kéo dài thời gian đông máu, gây nguy hại đến tính mạng người dùng.
Lời kết
Trên đây là toàn bộ thông tin về cây đương quy, hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người nắm được những thông tin cần thiết về dược liệu quý này để sử dụng một cách hiệu quả nhất trong quá trình điều trị bệnh. Để mua được sâm đương quy chuẩn hãy liên hiệ cho Nông Sản Lai Châu với số 0213 3757777 hoặc đặt hàng tại website: https://putaleng.vn/ ngay nhé.
Nguồn: https://benh.vn/cay-duong-quy-thao-duoc-chua-bach-benh-nhu-nhan-sam-75769/
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!