Đừng bỏ lỡ Top 10+ các thói quen xấu [Đầy Đủ Nhất]

Đôi khi chúng ta tự làm hỏng tâm trạng của chính mình chỉ vì những suy nghĩ tiêu cực cứ lặp đi lặp lại trong tâm trí. Có những khoảnh khắc, chúng ta cảm thấy như cuộc đời của mình hoàn toàn vô nghĩa. Chúng ta không ngừng so sánh cuộc sống buồn tẻ của mình với cuộc sống hào nhoáng của người khác và rồi than thở về nó. Cũng có lúc tưởng như hạnh phúc đã bỏ rơi chúng ta, nhưng ngẫm lại, có phải chúng ta đang phá hủy niềm vui của bản thân bằng những thói quen xấu?

Hiểu về thói quen XẤU

Thói quen xấu là những hành vi hoặc mô thức phản ứng cố định đối với một loạt các kích thích khác nhau ở cả môi trường bên trong lẫn bên ngoài. Giống như bất kỳ thói quen nào khác, những hành vi này thường ăn sâu vào tính cách của mỗi người đến mức trở nên cứng nhắc và dường như không thể thay đổi. Có người cố gắng vật lộn để thoát khỏi những thói quen này, nhưng cũng có người thậm chí còn không nhận ra sự tồn tại của chúng. Đặc biệt, thói quen xấu thường được sinh ra từ vùng thoải mái và phát triển mạnh ở những khu vực kém nhạy cảm về mặt tri giác. Đây là lý do khiến cho việc xác định và loại bỏ chúng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu chúng ta thực hành quan sát một cách thường xuyên và xác định được những thói quen không lành mạnh, việc loại bỏ chúng là hoàn toàn có thể.

Hạnh phúc không phải là món quà được gói trong chiếc hộp xinh đẹp và gửi đến trước cửa nhà bạn mỗi buổi sáng. Nó cần được tạo ra. Bạn có thể tự tạo ra niềm vui cho chính mình, bắt đầu bằng việc loại bỏ dần 12 thói quen xấu sau đây.

1. Chần chừ

Nếu bạn không bao giờ bắt đầu công việc đủ sớm và luôn chờ “nước tới chân mới nhảy”, bạn có thể không chỉ mất tập trung mà còn vô tình trì hoãn nó. Chần chừ, về cơ bản, là hành vi chuyển hướng sự chú ý có ý thức và tập trung vào các nhiệm vụ thú vị/ dễ chịu/ thuận lợi nhưng tương đối không quan trọng để tránh/ trì hoãn/ từ bỏ các nhiệm vụ quan trọng và khẩn cấp, đòi hỏi sự chú ý và kiên trì của bạn. Theo thời gian, sự chần chừ có thể trở thành thói quen xấu, làm mất đi sự nhiệt huyết, hăng hái và khả năng tập trung, khiến bạn bỏ lỡ cơ hội thể hiện tiềm năng của mình.

2. Đi trễ

Ai trong chúng ta cũng đôi lần đi trễ trong những dịp hiếm hoi do nhiều yếu tố, cả khách quan lẫn chủ quan. Nhưng nếu bạn thường xuyên trễ giờ trong hầu hết mọi trường hợp, sớm hay muộn điều này cũng sẽ trở thành một thói quen xấu. Việc trễ giờ liên tục phản ánh thái độ của bạn đối với công việc cũng như trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao. Nó cho thấy bạn thiếu chuyên nghiệp, vô tổ chức và không tôn trọng người khác cũng như thời gian của họ. Bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các ứng dụng ghi chú, nhắc nhở để chủ động hơn về mặt thời gian, nhưng quan trọng vẫn là ý thức của bạn đấy.

chàng trai đi trễ

3. Ghen tị với người khác

Con quái vật duy nhất chúng ta nên sợ hãi chính là sự ghen tị. Ghen tị với vận may của người khác nói lên rất nhiều điều về bạn. Nó bắt nguồn từ lòng tự trọng thấp và thiếu cảm giác hài lòng với chính mình. Ghen tị dễ khiến chúng ta đưa ra những quyết định sai lầm, hoặc chạy theo vật chất, hướng đến bên ngoài, hoặc dậm chân tại chỗ, tự thỏa mãn với cuộc sống hiện tại. Nếu mắc kẹt với thói quen xấu này, bạn dễ đánh mất cơ hội cải thiện bản thân cũng như bỏ lỡ rất nhiều niềm vui trong cuộc sống.

4. Tự ám thị về những điều tiêu cực

Theo tờ Psychology Today, khi chúng ta quét não của một người nói “không” trên màn hình trong chưa đầy một giây, hàng chục hormone và chất dẫn truyền thần kinh gây căng thẳng sẽ được giải phóng. Nếu việc tiếp xúc với các kích thích tiêu cực ít hơn một giây có thể tác động đến bạn như vậy, hãy tưởng tượng hệ quả của việc lặp đi lặp lại những suy nghĩ và lời nói tiêu cực dành cho bản thân mỗi ngày. Chúng có thể phá hoại tâm trí và cơ thể của bạn, giết chết sự tự tin, niềm vui, cản trở bạn tiến đến phiên bản tốt nhất của mình, thậm chí gây ra các bệnh tâm lý như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực. Hãy tránh những từ như “không thể”, “không bao giờ”, “không” và các cụm từ tiêu cực khác, đồng thời thay chế chúng bằng các cụm từ tích cực như “tôi có thể”, “tôi có khả năng”, bạn sẽ tạo ra bước ngoặt mới trong cuộc sống và dần hướng đến những thứ tốt đẹp hơn.

5. Chỉ nói về bản thân mình

Có bao giờ kết thúc cuộc trò chuyện, bạn cảm thấy không nhận được thông tin gì từ người đối diện không? Đó là vì suốt cuộc nói chuyện, bạn chỉ thao thao bất tuyệt về bản thân mình. Tất cả chúng ta đều thích nói về bản thân, nhưng hội thoại là một cuộc trao đổi ý tưởng và suy nghĩ giữa hai người, nó cần được tạo nên từ hành động luân phiên của nói và nghe. Việc chỉ chăm chăm nói về mình mà không lắng nghe hoặc không cho người khác có cơ hội được nói là biểu hiện của tính vị kỷ, bất lịch sự và thiếu cảm thông. Nếu cứ tiếp tục thói quen xấu này, dần dần, sẽ không còn ai muốn bắt đầu cuộc trò chuyện với bạn nữa.

thói quen xấu chỉ nói về mình

6. Kết luận vội vàng

Những kết luận dễ dàng, nhanh chóng thường được rút ra trên cơ sở thiếu thông tin và nền tảng logic. Kết luận vội vàng về ý định, tính cách và biểu hiện của ai đó có thể dẫn đến sự hiểu lầm, đặc biệt là trong các mối quan hệ thân mật. Phân tích logic và quan sát mọi tình huống thông qua lăng kính khách quan, không phán xét sẽ giúp bạn nhìn nhận chính xác vấn đề để đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

7. So sánh

Mọi người đều có tốc độ phát triển riêng. So sánh đặt chúng ta vào tư duy cạnh tranh độc hại và không cho phép bản thân phát triển theo nhịp độ phù hợp. Bạn luôn có cuộc sống, ước mơ, kế hoạch và cột mốc hoàn toàn khác biệt với ước mơ, mục tiêu và cột mốc của người khác. Có căn cứ chung nào để so sánh cuộc sống của bạn với người khác không? Thay vì vậy, hãy tập trung vào mục tiêu của bạn và bắt đầu cải thiện bản thân. Hãy sống cuộc sống bạn mơ ước mà không cần phải lo lắng về việc người khác thành công, hạnh phúc và giàu có như thế nào.

thói quen xấu so sánh với người khác

8. Đổ lỗi

Đổ lỗi cho người khác hoặc cho ngoại cảnh, về cơ bản, là một cơ chế tự bảo vệ bản thân khỏi sự trừng phạt của người khác hoặc của chính chúng ta. Đây là lý do vì sao bất cứ ai cũng có thói quen xấu này từ rất sớm. Đổ lỗi có thể tạm thời giải quyết vấn đề nhưng trong thời gian dài, bạn sẽ mất cơ hội xem xét kỹ lưỡng những yếu tố cần cải thiện để tránh lặp lại sai lầm. Do đó, “đổ lỗi cho người khác là một hình thức tự phản bội và tự từ bỏ”, Nancy Colier viết trong Psychology Today. Nó rõ ràng giúp bạn tránh khỏi việc phải sửa chữa bản thân và đối mặt với thực tế rằng có một vấn đề vẫn tồn tại trong bạn cần được giải quyết, từ đó, cản trở sự phát triển của bạn.

9. Nói dối

Chúng ta hẳn đều từng nói dối tại một số thời điểm. Tuy nhiên, đừng để những lời nói dối không hợp lý và thường xuyên trở thành thói quen xấu của bạn. Những người nói dối không muốn chịu trách nhiệm cho hành động của họ nên thường bẻ cong sự thật để kiểm soát tình huống tạm thời. Tuy nhiên, một khi mọi người phát hiện ra rằng bạn là một kẻ nói dối theo thói quen, sẽ không còn ai tin bạn nữa.

10. Không thiết lập ranh giới cá nhân

Đặt ra ranh giới cá nhân có nghĩa là đặt giới hạn cho hành vi của người khác đối với bạn, giúp xác định hành động nào của họ được chấp nhận và không thể chấp nhận. Nó hoạt động như một lá chắn bảo vệ phẩm giá, tự do và quyền lợi của chúng ta, giúp chúng ta đưa ra quyết định hợp lý trong cuộc sống. Thiết lập và quản lý ranh giới cá nhân là một hình thức tự chăm sóc bản thân mà không phải ai cũng biết. Học cách nói “không”, không dung thứ lời nói dối, tránh xa những người độc hại là một trong những hành động mà bạn nên làm để bảo vệ chính mình. Về lâu dài, những ranh giới này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tránh bị người khác lợi dụng.

hai cô gái ngồi cạnh nhau

11. Sống trong quá khứ

Chúng ta đều biết đó là một thói quen xấu nhưng thật khó để từ bỏ. Nên nhớ, quá khứ không thể đảo ngược. Mất việc, sự nghiệp không thành công, chia tay, ly hôn, một người thân thiết qua đời, sự chán nản và đau buồn… thường để lại những dấu ấn sâu sắc và sẽ khiến chúng ta chịu đau khổ suốt phần đời còn lại nếu cứ mãi đắm chìm trong nó. Bạn có thể sẽ mất nhiều ngày, nhiều tháng hoặc nhiều năm để chấp nhận những gì đã xảy ra. Nhưng một khi bạn đủ mạnh mẽ để nhìn vào quá khứ, hãy phân tích và học hỏi từ nó. Có điều gì mà quá khứ có thể dạy cho bạn về tương lai không? Nếu có, hãy cảm ơn chúng và tiếp tục sống thật tốt. Và nhớ rằng, đừng bao giờ đánh giá tương lai của bạn dựa trên những kinh nghiệm trong quá khứ.

12. Không chăm sóc sức khỏe đúng cách

Sống trong thời đại lười biếng và bận rộn, chúng ta thường không quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần. Bỏ bữa sáng, không tập thể dục, ăn uống không lành mạnh, ngủ không đủ giấc, không thải độc và thư giãn… tất cả chúng ta đều đang không xem trong sức khỏe của mình. Sự phụ thuộc vào các chất kích thích do áp lực cuộc sống cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Việc bỏ bê sức khỏe trong thời gian dài có thể khiến bạn phải trả giá cao sau này.

Top 17 các thói quen xấu biên soạn bởi Nhà Xinh

Những thói quen xấu khi làm việc tại nhà | CareerBuilder.vn

 • Tác giả: careerbuilder.vn
 • Ngày đăng: 10/24/2022
 • Rate: 4.88 (728 vote)
 • Tóm tắt: Những thói quen xấu khi làm việc tại nhà · 1. Để khách hàng nghe thấy tiếng những đứa trẻ vui đùa · 2. Làm việc trên bàn ăn, bàn uống cà phê hoặc trên giường · 3.

5 thói quen xấu, có hại cho sức khỏe mà nhiều người vẫn làm hằng ngày

5 thói quen xấu, có hại cho sức khỏe mà nhiều người vẫn làm hằng ngày
 • Tác giả: vietcareline.com
 • Ngày đăng: 01/22/2022
 • Rate: 4.53 (234 vote)
 • Tóm tắt: Các thói quen trong cuộc sống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của con người. Có nhiều thói quen tốt cho sức khỏe quen thuộc chúng ta đều biết đến như uống …
 • Kết quả tìm kiếm: Các thói quen trong cuộc sống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của con người. Có nhiều thói quen tốt cho sức khỏe quen thuộc chúng ta đều biết đến như uống nước thường xuyên, đi ngủ sớm… Tuy nhiên, các thói quen xấu, gây hại cho sức khỏe lại ít …

Những thói quen xấu đang làm giảm tuổi thọ người Việt

Những thói quen xấu đang làm giảm tuổi thọ người Việt
 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Ngày đăng: 07/14/2022
 • Rate: 4.23 (396 vote)
 • Tóm tắt: (Dân trí) – Nhiều thói quen xấu trong cuộc sống hiện đại ngày nay đang âm thầm “gặm nhấm” sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta.
 • Kết quả tìm kiếm: Do đó nếu chúng ta thức khuya sẽ làm thay đổi đồng hồ sinh học tự nhiên, làm tăng sinh nhiều phản ứng oxy hóa sản sinh ra nhiều chất trung gian độc hại, gây khó khăn cho quá trình thực hiện nhiệm vụ thải độc của gan, thậm chí có thể làm tổn thương …

Cách Từ Bỏ Thói Quen Xấu Để Thành Công Hơn Trong Cuộc Sống

 • Tác giả: glints.com
 • Ngày đăng: 08/12/2022
 • Rate: 4.15 (292 vote)
 • Tóm tắt: Từ bỏ những thói quen xấu thường rất khó, nhưng càng khó hơn khi chúng đã ăn sâu vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, bằng cách cam …
 • Kết quả tìm kiếm: Việc tiêu thụ quá nhiều đường rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt là những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng đường cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ rõ ràng của con người. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California Los Angeles đã thực hiện …

20 thói quen xấu trong công việc ngăn cản sự nghiệp

20 thói quen xấu trong công việc ngăn cản sự nghiệp
 • Tác giả: vncmd.com
 • Ngày đăng: 03/28/2022
 • Rate: 3.92 (450 vote)
 • Tóm tắt: Lần cuối cùng CEO của công ty thực hiện một buổi chia sẻ truyền cảm hứng về những thói quen xấu của của mình – và những gì CEO đã làm để từ bỏ …
 • Kết quả tìm kiếm: Thích thể hiện bản thân là tật xấu vô cùng phổ biến – trên thực tế, nhiều người trong chúng ta phạm phải thói quen xấu này mà không hề ý thức về nó. Chúng ta làm như vậy mỗi khi thể hiện sự đồng ý khi ai đó đưa ra một số lời khuyên thiết thực, khi …

6 thói quen xấu đang gây hại cho bạn mỗi ngày

 6 thói quen xấu đang gây hại cho bạn mỗi ngày
 • Tác giả: thanhnien.vn
 • Ngày đăng: 03/10/2022
 • Rate: 3.77 (425 vote)
 • Tóm tắt: 6 thói quen xấu đang gây hại cho bạn mỗi ngày · 1. Ăn quá nhiều đường · 2. Ngủ không đủ giấc · 3. Tiêu thụ quá nhiều muối · 4. Không tập thể dục đủ …

7 bước đơn giản để phát triển thói quen tốt: Kiên trì thực hiện trong 3 tuần, chính bạn phải ngạc nhiên trước sự thay đổi của bản thân

7 bước đơn giản để phát triển thói quen tốt: Kiên trì thực hiện trong 3 tuần, chính bạn phải ngạc nhiên trước sự thay đổi của bản thân
 • Tác giả: lib.tdtu.edu.vn
 • Ngày đăng: 01/30/2022
 • Rate: 3.51 (260 vote)
 • Tóm tắt: Hãy thay thế chúng bằng những thói quen lành mạnh. 4. Lập kế hoạch. Benjamin Franklin đã có một kế hoạch tuyệt vời để khắc phục những thói quen xấu của mình.
 • Kết quả tìm kiếm: Nhiều thói quen xấu hình thành ngay từ đầu. Lý do vì chúng khiến ta cảm thấy thoải mái, dù chỉ là tạm thời. Sự dễ chịu ngắn hạn này trong chốc lát sẽ xoa dịu căng thẳng và nỗi đau. Nhưng bạn sẽ cảm thấy tồi tệ gấp đôi ngay sau đó. Ví dụ như hút …

Những thói quen rất xấu nhưng lại có lợi cho sức khỏe, không phải

 • Tác giả: tienphong.vn
 • Ngày đăng: 05/08/2022
 • Rate: 3.39 (529 vote)
 • Tóm tắt: Nhưng các nhà khoa học mới đây phát hiện những thói quen xấu này không hẳn tệ như mọi người từng nghĩ, trái lại có thể có lợi cho sức khỏe.

Dừng Ngay 13 Thói Quen Xấu Ảnh Hưởng Đến Hiệu Suất Công Việc

Dừng Ngay 13 Thói Quen Xấu Ảnh Hưởng Đến Hiệu Suất Công Việc
 • Tác giả: chefjob.vn
 • Ngày đăng: 10/20/2022
 • Rate: 3.17 (565 vote)
 • Tóm tắt: Nếu hiệu suất công việc của bạn đang đi xuống trong khi bạn vẫn hăng say, chăm chỉ thì có thể những thói quen hàng ngày đã tác động đến chất lượng công việc …
 • Kết quả tìm kiếm: Chắc chắn trong chúng ta, ai cũng đã từng nhấn nút hoãn báo thức ít nhất một lần trong đời. Bạn nghĩ mình sẽ có thêm vài phút để ngủ, nhưng thực tế điều này lại hại hơn là được. Ngay khi tỉnh giấc, cơ thể đã tiết ra các hooc-môn giúp bạn tỉnh táo …

Một số thói quen xấu thường gặp có hại cho sức khoẻ con người

 • Tác giả: soyte.namdinh.gov.vn
 • Ngày đăng: 06/08/2022
 • Rate: 2.9 (70 vote)
 • Tóm tắt: Thường ngày trong sinh hoạt đôi khi có những thói quen nếu không để ý có thể gây tác hại tới sức khỏe. Ðể có sức khoẻ tốt hơn, …
 • Kết quả tìm kiếm: 6. Làm việc với máy tính quá lâu mà không thư giãn:Duy trì thói quen này sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi, giảm sức đề kháng và dễ mắc nhiều bệnh. Để nhìn thấy một cách rõ ràng những gì hiển thị trên màn hình, mắt phải điều chỉnh liên tục do đó sẽ bị …

6 Cách từ bỏ thói quen xấu cho bản thân hiệu quả

6 Cách từ bỏ thói quen xấu cho bản thân hiệu quả
 • Tác giả: unica.vn
 • Ngày đăng: 06/04/2022
 • Rate: 2.72 (115 vote)
 • Tóm tắt: Tổng hợp các thói quen xấu phổ biến hiện nay · Lười vận động · Xem Tivi trước khi ngủ · Tính đa nhiệm · Dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội.
 • Kết quả tìm kiếm: Ví dụ: Bạn đang muốn loại bỏ thói quen sử dụng rượu hoặc các đồ uống có cồn khác. Và bạn hiểu rằng mình sẽ uống nhiều hơn khi gặp gỡ bạn bè tại những quán ăn hoặc quán bia. Vậy tại sao bạn không thử chuyển sang hình thức ăn uống lành mạnh ngay tại …

Làm Thế Nào Để Từ Bỏ Thói Quen Xấu?

 • Tác giả: tamlyvietphap.vn
 • Ngày đăng: 09/19/2022
 • Rate: 2.77 (126 vote)
 • Tóm tắt: Ai cũng có thói quen và nó không có gì sai cả. Tuy nhiên, một số thói quen đem lại lợi ích, nhưng cũng có cái không.
 • Kết quả tìm kiếm: Một điều cần nhắc tới chính là thành ngữ mà các cụ vẫn nói: “Giang sơn khó đổi, bản tính khó rời.” Thói quen chính là những hành vi từ bản tính của chúng ta, được lặp đi lặp lại nhiều lần mà hình thành. Vì vậy, mọi người thường cảm thấy khó khăn …

Những thói quen xấu trong công việc

Những thói quen xấu trong công việc
 • Tác giả: rbox.com.vn
 • Ngày đăng: 08/14/2022
 • Rate: 2.65 (153 vote)
 • Tóm tắt: Nếu như bạn cảm thấy công việc của mình đang chững lại, có thể bạn đã vô tình mắc phải những thói quen xấu sau đây mà bạn không hề hay biết.
 • Kết quả tìm kiếm: Nhiều công ty có quan điểm thoải mái trong cách ăn mặc của nhân viên, nhưng điều đó không có nghĩa bạn có thể ăn mặc lôi thôi khi đến chỗ làm. Brandi Britton, Chủ tịch nhân sự của Office Team, cho biết: “Trang phục chuyên nghiệp tạo cho bạn sự tin …

Những thói quen xấu cần loại bỏ trong cuộc sống

Những thói quen xấu cần loại bỏ trong cuộc sống
 • Tác giả: bidvmetlife.com.vn
 • Ngày đăng: 12/19/2022
 • Rate: 2.54 (91 vote)
 • Tóm tắt: Thói quen xấu cần phải loại bỏ để cải thiện tài chính · Lười biếng · Mang nhiều tiền mặt trong người, không có kế hoạch tiết kiệm · Lãng phí thời …
 • Kết quả tìm kiếm: Cuộc sống không hề dễ dàng nên chớ viển vông mơ tưởng một cuộc sống đơn giản, sung túc mà không phải làm việc. Chỉ khi bạn nghiêm túc suy nghĩ về tương lai của bản thân học cách tiết kiệm từng chút một thì bạn mới có thể có cho mình một tương lai …

4 cách giúp bạn từ bỏ một thói quen xấu

4 cách giúp bạn từ bỏ một thói quen xấu
 • Tác giả: hellobacsi.com
 • Ngày đăng: 08/09/2022
 • Rate: 2.48 (134 vote)
 • Tóm tắt: Thói quen là các hành động lặp đi lặp lại một cách có ý thức rồi trở thành vô thức. Bên cạnh những thói quen tốt như ăn sáng, tập thể dục, …
 • Kết quả tìm kiếm: Hy vọng các gợi ý trên sẽ giúp bạn từ bỏ một thói quen và đưa ra lựa chọn mới cho cuộc sống của mình. Đây cũng là cách bạn tạo lập mối quan hệ với bản thân. Việc giữ lời hứa và động viên chính mình những lúc khó khăn sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin và …

10 thói quen xấu mà 90% những người hay rỗng túi đều mắc phải

 • Tác giả: vtv.vn
 • Ngày đăng: 11/30/2022
 • Rate: 2.33 (169 vote)
 • Tóm tắt: VTV.vn – Các nhà nghiên cứu cho biết những người hay rơi vào tình trạng “cháy túi” có rất nhiều điểm tương đồng tiêu cực dẫn đến việc thất …
 • Kết quả tìm kiếm: Hơn một nửa số doanh nhân có thu nhập cao theo quan sát của Tom Corley thức dậy ít nhất 3 giờ trước khi bắt đầu ngày làm việc của họ, tức là vào khoảng 5 giờ sáng. Họ dành thời gian vào buổi sáng để lập kế hoạch những việc cần làm, thực hiện các dự …

Làm sao để trẻ bỏ các thói quen ‘xấu’? – Raffles Medical Vietnam

Làm sao để trẻ bỏ các thói quen 'xấu'? - Raffles Medical Vietnam
 • Tác giả: rafflesmedical.vn
 • Ngày đăng: 07/05/2022
 • Rate: 2.24 (116 vote)
 • Tóm tắt: Một số thói quen “xấu” có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn. Có thể những thói quen này không hẳn là “xấu” khi các bé còn nhỏ vì chúng phát triển tự nhiên từ …
 • Kết quả tìm kiếm: Một số thói quen “xấu” có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn. Có thể những thói quen này không hẳn là “xấu” khi các bé còn nhỏ vì chúng phát triển tự nhiên từ các phản xạ đầu đời. Tuy nhiên nó có thể được cho là “không đẹp” nếu đến tuổi trưởng thành …