CPU là gì? Những thành phần cấu tạo nên CPU là gì? – Fptshop.com.vn

CPU là một trong những yếu tố mà các khách hàng thường quan tâm đến đầu tiên khi chọn mua một sản phẩm laptop. Vậy CPU là gì và bộ phận này đóng vai trò quan trọng như thế nào?

CPU là gì?

CPU (viết tắt của cụm từ tiếng Anh Central Processing Unit, tạm dịch là đơn vị xử lí trung tâm) là bộ phận được xem như não bộ – một trong những phần tử cơ bản và quan trọng nhất trên các thiết bị máy vi tính. Nhiệm vụ chính của CPU là xử lý các chương trình vi tính và dữ kiện. Cấu tạo của CPU bao gồm hàng triệu transitor trên một bảng mạch nhỏ.

Hai hãng sản xuất CPU hàng đầu thế giới hiện nay là Intel và AMD.

CPU là gì (ảnh 1)

Các thành phần của CPU

Khối điều khiển

Khối điều khiển (Control Unit – CU) là thành phần có nhiệm vụ thông dịch các lệnh của chương trình và điều khiển hoạt động xử lí, được điều tiết chính xác bởi xung nhịp đồng hồ hệ thống. Mạch xung nhịp đồng hồ hệ thống dùng để đồng bộ các thao tác xử lí trong và ngoài CPU theo các khoảng thời gian không đổi.

CPU là gì (ảnh 2)

Khối tính toán ALU

Khối tính toán ALU (Arithmetic Logic Unit) là bộ phận có chức năng thực hiện các phép toán số học và logic sau đó trả lại kết quả cho các thanh ghi hoặc bộ nhớ.

Các thanh ghi

Các Thanh ghi (Registers) là các bộ nhớ có dung lượng nhỏ nhưng tốc độ truy cập rất cao, nằm ngay trong CPU, dùng để lưu trữ tạm thời các toán hạng, kết quả tính toán, địa chỉ các ô nhớ hoặc thông tin điều khiển. Mỗi thanh ghi có một chức năng cụ thể, trong đó thanh ghi quan trọng nhất là bộ đếm chương trình (PC – Program Counter) chỉ đến lệnh sẽ thi hành tiếp theo.

Tốc độ CPU

Tốc độ CPU là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp nhất đến tốc độ hoạt động của máy tính so với các yếu tố khác như RAM, card đồ họa hay ổ cứng.

Tốc độ của CPU phụ thuộc vào tần số đồng hồ làm việc của nó (tính bằng các đơn vị MHz, GHz). Đối với các CPU cùng loại, tần số này cao hơn cũng có nghĩa là tốc độ xử lý cao hơn. Đối với CPU khác loại, điều này chưa chắc đã chuẩn xác, ví dụ như việc CPU Intel Core i5 có xung nhịp 1,70 GHz có thể xử lí nhanh hơn CPU Intel Pentium 4 xung nhịp 3,40 GHz.

CPU là gì (ảnh 3)

Ngoài ra, tốc độ CPU còn phụ thuộc vào dung lượng bộ nhớ đệm của nó, thường gọi là cache. Bộ nhớ đệm của CPU đóng vai trò như là một nơi lưu trữ tạm thời những lệnh mà CPU cần xử lý. Bộ nhớ đệm càng lớn thì sẽ chứa được nhiều lệnh hơn nhờ đó giúp rút ngắn thời gian chờ và tăng hiệu suất làm việc của CPU.

Một số laptop theo từng dòng CPU

Một số laptop giá rẻ sở hữu CPU Intel Core i3:

  • Laptop Asus Vivobook S530UA-BQ072T
  • Laptop HP Pavilion 14-ce2036TU
  • Laptop Acer Aspire 3 A315 56

Một số laptop tầm trung sở hữu CPU Intel Core i5:

  • Laptop Asprire A515 53 50ZD
  • Laptop Dell Vostro V5581
  • Laptop Asus Zenbook UX334FLC

Một số laptop cao cấp sở hữu CPU Intel Core i7:

  • Laptop HP 15s fq2029TU
  • Laptop Dell Inspiron N5490
  • Laptop Acer Swift 3 SF314 56G 78QS

Xem thêm:

Giữa CPU và RAM, thành phần nào quan trọng hơn?

So sánh CPU dòng U và M, đôi nét về cách đặt tên chip Intel

Chơi game chọn CPU nào cho phù hợp nhu cầu và túi tiền?

Trúc Phong