Mọi điều thú vị ẩn sau logo Táo khuyết của Apple – Fptshop.com.vn

Mới đây, nhà thiết kế đồ họa Rob Janoff – người tạo ra biểu tượng logo Táo nổi tiếng đã hé lộ một vài điều thú vị liên quan đến trái táo cắn dở hiện hữu trên mỗi sản phẩm Apple, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Là một trong những thương hiệu thành công nhất thế giới hiện nay, Apple hiện đã quá nổi danh trong làng công nghệ toàn cầu. Cùng với đó, logo “trái táo cắn dở” của hãng đã trở thành một định vị thương hiệu quen thuộc toàn cầu bảo chứng cho sự cao cấp và chất lượng tuyệt hảo. Tuy nhiên, bạn có biết rằng logo đơn giản mà tinh tế của Apple còn ẩn chứa nhiều câu chuyện thú vị ít người biết tới?

Mọi điều thú vị ẩn sau logo Táo khuyết của Apple 1

Logo Apple ẩn chứa nhiều thú vị hơn bạn tưởng

Logo đầu tiên của Apple khác xa so với bây giờ

Trong những ngày đầu tiên hoạt động, Steve Jobs sử dụng một logo được thiết kế bởi Ronald Wayne – người đồng sáng lập ban đầu của Apple. Hiện diện trong biểu tượng này là bức tranh Newton ngồi đọc sách dưới gốc cây – nơi ông đã khám phá ra khái niệm về trọng lực, phía dưới là dòng chữ Apple Computer Co. Định nghĩa của Newton về trọng lực đem tới ảnh hưởng sâu sắc đến giới khoa học, tương tự như những điều Apple làm được với giới công nghệ hiện nay.

Mọi điều thú vị ẩn sau logo Táo khuyết của Apple 2

Biểu tượng đầu tiên của Apple là bức tranh Newton ngồi dưới gốc cây táo

Dù chọn để sử dụng trong những ngày đầu nhưng Steve Jobs biết rằng logo này quá phức tạp để xuất hiện trên những thiết bị điện tử cỡ nhỏ và không diễn tả được rõ ràng triết lý của Apple. Do đó, ông bắt tay với nhà thiết kế đồ họa Rob Janoff để thiết kế một logo khác.

Biểu tượng của Apple qua các thời kì

Rob Janoff đã tạo ra hình dáng nguyên bản của logo Apple bây giờ vào năm 1976: một trái táo cắn dở một bên. Tuy nhiên, khác với các thương hiệu nổi tiếng khác có một quy trình thiết kế mở rộng và thay thế logo thương hiệu, Apple trung thành với logo trái táo cho tới tận bây giờ, sự thay đổi qua các thời kì chỉ nằm ở màu sắc logo.

Mọi điều thú vị ẩn sau logo Táo khuyết của Apple 3

Biểu tượng táo cắn dở được sử dụng từ năm 1976

Ban đầu, logo Táo cắn dở của Apple có màu sắc như màu của cầu vồng. Điều này thể hiện quyết tâm của hãng trong việc thay đổi cuộc chơi trong thế giới vi tính khi màu sắc là yếu tố quyết định bởi lúc đó, hầu hết máy tính đều hiển thị hình ảnh đen trắng. Sau này, Steve Jobs quyết định thay đổi biểu tượng của hãng sang dạng đơn sắc vào năm 1998 vì màn hình màu không còn là vũ khí cạnh tranh sống còn, logo Apple dần chuyển sang sử dụng một tone màu với ngôn ngữ thiết kế đổ bóng góc cạnh đẹp mắt.

Mọi điều thú vị ẩn sau logo Táo khuyết của Apple 4

Sự thay đổi logo Apple qua các thời kì

Ý nghĩa logo và vết cắn trên biểu tượng trái Táo

Như chúng ta đều biết, biểu tượng của Applelà “trái táo cắn dở” dịch sang tiếng anh là “an Apple with a bite”, trong đó, từ “bite” khi phát âm sẽ khá giống với byte (một thuật ngữ công nghệ). Điều này tạo nên sự ví von ẩn dụ hoàn hảo, gắn kết ý nghĩa biểu tượng với lĩnh vực công nghệ của Apple.

Về ý nghĩa chung của logo, giám đốc điều hành Apple trong giai đoạn 1981 tới 1990 cho biết biểu tượng quả táo mất góc tượng trưng cho lòng ham muốn hiểu biết không ngừng nghỉ và tham vọng đổi mới liên tục để chạm tới sự hoàn hảo trong các sản phẩm từ Apple.

Mọi điều thú vị ẩn sau logo Táo khuyết của Apple 5

Vết cắn trên trái táo thể hiện lòng ham học hỏi và tham vọng đổi mới liên tục của Apple

Biểu tượng Apple được thiết kế như thế nào?

Nếu bạn cho rằng logo Táo khuyết quá đơn giản và chỉ là một sản phẩm đồ họa được tạo ra một cách dễ dàng trên máy tính thì bạn đã nhầm. Để sáng tạo ra hình dáng Táo khuyết sau cùng, nguyên lý tỷ lệ vàng với hình chữ nhật và dãy số nguyên Fibonacci đã được áp dụng.

Trong đó, hình chữ nhật vàng được áp dụng nhằm phân chia kích cỡ tổng thể của trái táo khuyết, các hình vuông nhỏ bên trong được cắt đặt theo dãy số Fibonacci, từng chi tiết như những đường cong hai đầu trái táo và phần khuyết bên phải đều tuân thủ nghiêm ngặt dãy số Fibonacci.

Những điều thú vị về logo Apple mà bạn chưa biết 23

Nhìn vào hình ảnh này, bạn sẽ không còn thấy logo Apple đơn giản nữa

Giá thiết kế ra logo Apple là bao nhiêu?

Để thiết kế ra một logo đơn giản, đẹp mắt, ẩn chứa đậm dấu ấn của công ty và sử dụng được trên các dòng sản phẩm như iPhone, iPad hơn 40 năm, Apple đã bỏ ra khoản chi phí là 50.000 USD. Đây là một số tiền lớn trong giai đoạn khởi nghiệp của nhà Táo bởi cách đây 40 năm thì 50.000 USD có giá trị lớn hơn nhiều so với bây giờ. Tuy nhiên, nhìn vào cách thiết kế tỉ mỉ dựa trên thuật toán Fibonacci và giá trị của logo Táo khuyết bây giờ, ta có thể thấy khoản đầu tư của Steve Jobs hiệu quả đến thế nào.

Duyên

Theo: iDropnews