Các hình thức thanh toán trong thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay – An Toàn Thông Tin

1. Thanh toán bằng thẻ

Thanh toán bằng thẻ là một trong những phương thức thanh toán phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay.

Phương thức thanh toán bằng thẻ hiện có 02 loại chính:

Xem thêm: Các phương thức thanh toán

– Thẻ ghi nợ nội địa: Thẻ ghi nợ nội địa là loại thẻ có phạm vi sử dụng trong quốc gia phát hành. Thẻ được liên kết với tài khoản ngân hàng của người sử dụng. Người dùng cần nạp tiền vào tài khoản ngân hàng mới có thể sử dụng được thẻ.

– Thẻ tín dụng: Thẻ tín dụng là thẻ thanh toán trước trả tiền sau. Ngân hàng sẽ cấp một hạn mức tín dụng nhất định cho chủ thẻ chi tiêu theo yêu cầu. Sau đó, chủ thẻ phải hoàn trả số tiền đã sử dụng trong thời hạn thanh toán, nếu không sẽ bị tính lãi suất.

2. Thanh toán bằng séc trực tuyến

Séc trực tuyến hay séc điện tử là hình thức thanh toán hoá đơn cho phép người dùng thanh toán qua Internet thay vì dùng séc giấy. Sau khi ngân hàng kiểm tra tính hợp lệ của tờ séc sẽ tiến hành chuyển tiền cho người được thanh toán.

Toàn bộ quá trình thanh toán được thực hiện trực tuyến nên tiết kiệm thời gian, chi phí hơn so với séc bằng giấy. Các chuyên gia ước tính chi phí sử dụng séc điện tử chỉ bằng 1/3 so với chi phí sử dụng séc giấy.

Tham khảo: Bảng Màu Son Cho Da Ngăm – Giúp Nàng Bật Tone Sáng Da, Tươi Tắn

3. Thanh toán bằng ví điện tử

Khi sử dụng phương thức thanh toán bằng ví điện tử, người dùng bắt buộc phải tạo và sở hữu tài khoản trên các ví điện tử như: Zalo Pay, Payoo, Viettel Pay, Momo,…

Về ưu điểm, phương thức thanh toán bằng ví điện tử giúp người dùng có thể dễ dàng chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản ví điện tử hoặc cũng có thể nạp tiền vào ví bằng cách nộp tiền mặt để tiến hành giao dịch thanh toán. Tuy nhiên, nhược điểm là người dùng chỉ thực hiện thanh toán được trên các website chấp nhận ví điện tử này.

Hiện nay, chi phí đăng ký tài khoản, dịch vụ tại các ví điện tử ở Việt Nam đa phần được miễn phí, mức phí sử dụng cũng tương đối thấp. Do đó, đây là một trong những phương thức thanh toán khá phổ biến và dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới tại Việt Nam.

4. Thanh toán qua điện thoại di động

Khi điện thoại thông minh ngày càng trở nên phổ biến, thì phương thức thanh toán qua điện thoại di động cũng phát triển hơn rất nhiều.

Theo đó, người dùng có thể không cần mang theo tiền mặt vẫn có thể dễ dàng thanh toán khi đi mua sắm, sử dụng dịch vụ với một chiếc điện thoại có cài đặt thanh toán qua di động.

Hệ thống thanh toán qua điện thoại di động được xây dựng liên kết giữa các nhà cung cấp dịch vụ gồm: Ngân hàng, nhà cung cấp viễn thông, hệ thống tiêu dùng và người tiêu dùng.

Đang hot: Toxic là gì trên Facebook, Tiktok, Kpop,.? Cách loại bỏ

5. Thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng

Hình thức thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng được thực hiện thông qua ATM hoặc thông qua giao dịch trực tiếp trên máy tính, điện thoại.

Với phương thức thanh toán điện tử này, người mua chỉ cần chuyển tiền từ tài khoản của mình sang tài khoản của người bán để thanh toán ngay khi thực hiện giao dịch.

Cũng bởi tính dễ dàng, tiện lợi, có thể chuyển khoản thanh toán ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời điểm nào chỉ với một chiếc điện thoại di động hoặc máy tính có kết nối mạng nên phương thức thanh toán chuyển khoản qua ngân hàng đã và đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Hơn thế, phương thức thanh toán chuyển khoản qua ngân hàng hiện đã được pháp luật Việt Nam quy định là 1 trong 2 loại hình thức thanh toán được chấp nhận trên hóa đơn nói chung, hóa đơn điện tử nói riêng.

6. Thanh toán qua cổng thanh toán điện tử

Cổng thanh toán điện tử là hệ thống phần mềm trung gian nhằm kết nối người mua, người bán với ngân hàng để hỗ trợ và thực hiện thanh toán hoá đơn.

Cổng thanh toán điện tử được các nhà cung cấp phát triển với tính năng bảo mật cao, an toàn, giúp cho việc thanh toán trên các trang thương mại điện tử được diễn ra nhanh chóng, tiện lợi.

Cơ chế hoạt động của cổng thanh toán gồm 3 bước:

Đang hot: Nhân điện là gì? Giả mã về hiện tượng nhân điện

  • Ủy quyền: Xác minh thông tin thẻ ATM/thẻ tín dụng của người mua.
  • Thanh toán: Chuyển tiền được thanh toán đến ngân hàng của người bán.
  • Báo cáo: Ghi lại thông tin giao dịch.

Recommended For You