Các nhóm dân tộc Thái Lan, Tìm hiểu về Thái Lan

Tất cả công dân của Thái Lan được xưng là Thái, đồng thời Thái cũng là tên gọi của một dân tộc đông đảo nhất ở quốc gia này. Sự liên kết này không xảy ra một cách vô tình.

Đến Thái Lan bạn sẽ mua sắm như thế nào, mua sắm ở đâu, nên mua gì làm quà khi đi du lịch Thái Lan?

Thailand’s ethnic groups.

Thái Lan được gọi là “Xứ sở của những nụ cười” không phải là ngẫu nhiên. Người dân Thái Lan rất lịch sự và mến khách, và họ thích cười. Thói quen mỉm cười này có thể được thừa hưởng từ nền văn hóa Phật giáo từ thời thơ ấu. Thái Lan có hơn 18.000 ngôi chùa Phật giáo, điều này không làm ngạc nhiên. Nhưng điều thú vị hơn là cảnh quan thiên nhiên, núi non, các cung điện, tu viện cổ, đền, chùa, chợ nổi, ẩm thực Thái, massage Thái, đảo san hô và những bãi biển cát trắng được bao quanh bởi những rặng dừa xanh.

1. Dân tộc Thái, một cộng đồng đáng chú ý.

 • Ngôn ngữ.
 • Tôn giáo.
 • 2. Dân tộc có quy mô lớn nhất tại Thái Lan.

 • Nhóm cá nhân người Thái.
 • Một nhóm người thuộc dân tộc Khmer.
 • Một nhóm người đến từ Mã Lai.
 • Người Thái- Thái Lan

  Dân tộc Thái, một cộng đồng đặc biệt.

  Trên định nghĩa, tất cả công dân Thái Lan được gọi là Thái. Đây cũng là tên gọi của một nhóm dân tộc lớn nhất ở Thái Lan. Điều này không phải là ngẫu nhiên. Tương tự như nhiều quốc gia khác, chính phủ Thái Lan đã nỗ lực rất nhiều để tạo ra ý thức đoàn kết dân tộc, dựa trên ý tưởng về di sản dân tộc được chia sẻ. Về cơ bản, chính phủ mong muốn mọi người đều nghĩ về người dân sinh sống trên đất Thái là người dân tộc Thái. Có một số lý do cho việc làm này. Trong suốt thế kỉ 20, Đông Nam Á đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh do sự can thiệp từ bên ngoài để tranh giành quyền lực. Trong quá trình lịch sử đau khổ đó, Thái Lan là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á không bị đô hộ bởi đế quốc châu Âu, tuy nhiên vẫn chịu ảnh hưởng của chiến tranh. Hiện tại, đất nước này đang đối mặt với nhiều vấn đề như AIDS, vì vậy việc thúc đẩy đoàn kết dân tộc đã trở thành một ưu tiên quan trọng đối với chính phủ. Việc tập trung vào việc tạo ra một dân tộc Thái duy nhất cũng có tiền lệ lịch sử từ thế kỉ 14, khi hầu hết các khu vực trong quốc gia tồn tại như một vương quốc Thái thống nhất được quản lý và sinh sống bởi người Xiên.

  Sau khi nắm được thông tin trên, chắc hẳn không có gì ngạc nhiên khi biết rằng khoảng 96% dân số ở đây tự xem mình là người Thái. Tuy nhiên, điều này không đơn giản như vẻ bề ngoài. Dân tộc Thái thực tế là sự hỗn hợp của nhiều nhóm dân tộc có quan hệ họ hàng mật thiết, sinh sống trong cùng một khu vực. Trong số đó, người Trung Thái chiếm đa số, họ từng sống xung quanh khu vực được biết đến ngày nay là Bangkok. Người Trung Thái không chỉ nổi tiếng với số lượng đông đảo mà còn chiếm ưu thế về mặt chính trị trên toàn quốc. Khi chính phủ đề cập đến việc muốn tất cả người dân trở thành người Thái, họ đề cập đến nhóm người Trung Thái cụ thể.

  Người Bắc Thái - Thái Lan

  Tuy nhiên, vẫn tồn tại những nhóm người khác, chủ yếu được phân loại theo địa hình địa lý. Các nhóm người Bắc Thái có ngôn ngữ và lịch sử riêng biệt, là con cháu của vương quốc Lanna. Người Nam Thái sống chủ yếu ở hạ bán đảo, cũng nói một ngôn ngữ khác trong ngôn ngữ Thái, và đã thiết lập mối quan hệ mật thiết với nhiều người Mã Lai trong khu vực. Cuối cùng, có nhóm người Isaan, là con cháu của người Lào ở Tây Bắc khu vực này. Trước đây, nhóm này được gọi đơn giản là Lào, nhưng hiện nay cái tên đó đã có ý nghĩa tiêu cực. Dân số Isaan đông đảo, nhưng họ thường nghèo hơn và ít có đại diện chính trị hơn so với người Trung Thái.

 • Ngôn ngữ.
 • Tiếng Thái là một ngôn ngữ đầy thách thức, với bảng ngôn ngữ độc đáo và hệ thống âm điệu đa dạng. Chỉ cần nói một vài từ cũng có thể khiến bạn cười. Khi đến các địa điểm du lịch hay khu nghỉ dưỡng, hầu hết nhân viên đều biết tiếng Anh. Các biển chỉ đường và biển báo ở Thái Lan thường được dịch sang cả tiếng Thái và tiếng Anh, điều này mang lại sự yên tâm cho du khách.

 • Tôn giáo.
 • Hơn 90% người dân Thái Lan theo đạo Phật Nam tông, điều này có tác động mạnh mẽ đến cuộc sống hàng ngày của họ. Khi bạn tham quan xứ Chùa vàng, bạn sẽ thấy sự ảnh hưởng của tôn giáo trong cuộc sống Thái Lan. Trong phòng chờ sân bay, luôn có những ghế được thiết kế đặc biệt cho các nhà sư, họ được hộ tống lên máy bay đầu tiên và được tôn trọng tuyệt đối. Mang thức ăn cho một nhà sư là hành động trang nghiêm – cuối cùng, nhà sư không thể đi mua sắm như mọi người bình thường và chỉ ăn những thức ăn mà tín đồ cúng dường cho họ, thậm chí chỉ một lần mỗi ngày cho đến 12 giờ.

  Dân tộc đông đảo nhất tại Thái Lan.

  Vương quốc Thai Lan có khoảng 70 nhóm dân tộc, trong đó có ít nhất 24 nhóm dân tộc Thái, phần lớn là nhóm người Thái, Lào và Yuan. Nhóm dân tộc Austroasiatic chiếm 22 nhóm, trong đó người Bắc Khmer và Kuy là chủ yếu. Có 11 nhóm dân tộc Trung-Tạng (“bộ lạc đồi”), trong đó người Karen chiếm đa số. Nhóm dân tộc Austronesian có 3 nhóm, bao gồm người Mã Lai, đa số tập trung ở ba tỉnh cực nam, cùng với người Moken và Urak Lawoi (sea gypsies). Ngoài ra, còn có cả hai nhóm Hmong-Mien. Các nhóm dân tộc khác bao gồm các cộng đồng nhập cư lâu đời như người Hoa và người Ấn Độ.

  Vương quốc Thái Lan nằm tại khu vực Đông Nam Á và có diện tích tổng cộng là 513.000 km vuông. Dân số của đất nước này là khoảng 67 triệu người, là quốc gia đứng thứ 20 về dân số trong khu vực Đông Nam Á. Phần lớn dân số Thái Lan sinh sống tại các vùng nông thôn, đặc biệt là các khu vực trồng lúa ở miền Trung và miền Bắc. Thái Lan được biết đến là một quốc gia đa dạng về vùng miền và dân tộc. Dân tộc Thái chiếm 92% dân số, còn lại 8% dân số là các dân tộc thiểu số khác. Ngoài ra, hơn 4 triệu người di cư từ các nước láng giềng như Lào, Myanmar và Nepal đã góp phần vào dân số không cư trú của quốc gia này. Dưới đây là một số thông tin về những nhóm dân tộc lớn tại đây.

 • Một nhóm người đến từ Thái Lan.
 • Người Thái, nguyên được người phương tây gọi là người Xiêm, là dân tộc đông đảo và là nhóm dân tộc chính ở vùng này. Họ tạo thành một phần nhỏ dân số người Thái sinh sống ở Đông Nam Á. Người Thái nói tiếng Thái với các dialect là Trung Thái, Bắc Thái, Nam Thái và Isan. Người Thái cổ là nhóm người Thái di cư từ giữa thế kỉ VIII đến thế kỉ X và định cư ở Thung lũng Chao Phraya. Họ mở rộng vương quốc của mình đến vùng này ngày nay, nơi mà họ hòa hợp với Phật giáo của người Mon và người Khmer, điều này giải thích sự pha trộn văn hóa Thái hiện tại. Thái Lan hiện nay là quê hương của hơn 60 triệu người Thái (chiếm 91,5% dân số tổng cộng). Một số người Thái cũng có thể được tìm thấy ở Hoa Kỳ, Đông Nam Á, Châu Âu và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Người Thái chủ yếu theo đạo Phật Nam tông với các hình thức tôn giáo đặc biệt, bao gồm việc thờ cúng tổ tiên. Họ cũng tin vào linh nhà và ma quỷ. Tham Bun, hay còn được gọi là làm công đức, là một phong tục phổ biến trong văn hóa Thái. Người ta có thể quyên góp bằng nhiều cách như quyên góp đồ ăn hoặc quyên góp cho các nhà sư, hoặc tham gia đóng góp xây dựng nhà chùa.

 • Đoàn người Khmer.
 • Người Khmer Thái Lan

  Người Khơme có nguồn gốc từ Campuchia và thuộc họ ngôn ngữ lớn Á-Âu. Họ nói tiếng Khmer và phần lớn tuân theo phật giáo Khmer. Ở Thái Lan, người Khmer chỉ chiếm hơn một triệu người, tương đương 2,3% tổng dân số, và sinh sống chủ yếu tại các tỉnh Surin, Buriram và Sisaket. Người Khme được coi là tộc người lâu đời nhất ở Đông Nam Á, với hành trình di cư vào khu vực này đã diễn ra cách đây hơn bốn nghìn năm. Trong quá trình di cư, họ đã mang theo các hoạt động nông nghiệp quan trọng như trồng lúa nước và sử dụng đồ đồng. Người Khme hiện đại xác định bản sắc dân tộc của mình thông qua hoạt động tôn giáo và tín ngưỡng riêng, một phần bị ảnh hưởng bởi tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và Shaman giáo trong Phật giáo Nam tông. Họ cũng tổ chức nhiều ngày lễ tôn giáo trong suốt năm, bao gồm cả ngày Phum Ben (Ngày Tổ tiên). Hầu hết người Khơme sinh sống ở nông thôn và làm nông nghiệp trồng lúa.

 • Các thành viên của Mã Lai.
 • Người Mã Lai thuộc các nhóm dân tộc Austronesian và thường sinh sống ở các vùng phía nam của Thái Lan. Họ có sự khác biệt về di truyền và văn hóa do nhiều năm di cư và ảnh hưởng từ các bộ lạc và nhóm dân tộc trong khu vực. Người Mã Lai là những thương nhân ven biển và có tập quán văn hóa đặc biệt. Ban đầu, họ tin vào linh vật, nhưng từ thế kỉ 12 đến thế kỉ 15, nhiều người Mã Lai đã chuyển đổi sang Hồi giáo Sunni. Họ cũng tổ chức các ngày lễ lớn của Hồi giáo. Cộng đồng người Mã Lai rất quan tâm đến trang phục, xem nó như một biểu tượng của vẻ đẹp, quyền lực và vị trí xã hội của họ.

  Nguyễn Hồng Hà, phóng viên.

  Tường Thuý Vân đảm nhận vai trò biên tập.