Có các loại ổ cắm điện nào? Tìm hiểu chuẩn phích cắm điện trên thế giới

Ổ cắm điện là một vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Bình thường, khi phân loại ổ cắm, chúng ta thường chỉ nghĩ đến ổ cắm điện 2 chấu, 3 chấu… nhưng bạn có biết, thực ra trên thế giới có tới 15 kiểu phích cắm và ổ cắm điện tương ứng và mỗi quốc gia lại có một vài loại ổ cắm đặc trưng không? Nếu bạn chưa biết về các loại ổ cắm điện trên thế giới thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Nếu như bạn là người thường xuyên đi công tác, du lịch tới các quốc gia khác thì đây là một vấn đề mà bạn rất nên quan tâm nếu không muốn chuyến đi bị ảnh hưởng vì một sơ xuất nhỏ. Bởi mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những loại ổ cắm điện phổ thông khác nhau, nếu không nắm rõ và có sự chuẩn bị ổ cắm du lịch phù hợp thì có thể, phích cắm điện cho đồ dùng của bạn sẽ không phù hợp với ổ cắm nơi bạn tới.

Các loại ổ cắm điện trên thế giới

Hiện nay, trên thế giới có tổng cộng 15 kiểu phích cắm và ổ cắm điện tương ứng. Mỗi kiểu phích/ổ cắm có hình dáng, cấu trúc khác nhau và được đặt tên theo các ký tự alphabet, bắt đầu bằng chữ cái A, B, C,…, O. Tên gọi này do Cơ quan quản lý thương mại quốc tế Hoa Kỳ ban hành và được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới như một chuẩn để gọi tên các loại phích/ổ cắm điện. Sau đây, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu lần lượt thông tin về từng loại ổ cắm nhé!

Các loại ổ cắm thông dụng trên thế giới

Kiểu A: Ổ cắm dành cho phích cắm 2 chấu dạng dẹt

Nơi thường sử dụng: Được dùng chủ yếu tại khu vực phía Bắc và Trung Mỹ, Nhật Bản…

Ổ cắm này dành cho phích cắm có 2 lá kim loại mỏng có chiều dài từ 15,9 đến 18,3mm, dày 1,5mm và khoảng cách giữa 2 lá kim loại (chấu, lưỡi cắm) là 12,7mm. Tuy nhiên, 2 chấu của phích cắm có chiều rộng không bằng nhau, một chấu sẽ có phần đầu rộng hơn so với chấu còn lại. Cụ thể, chấu nối với dây trung tính (dây nguội) sẽ có chiều ngang là 7,9mm và chấu nối với dây nóng sẽ có chiều ngang là 6,3mm. Do đó, phích cắm kiểu A chỉ có 1 cách cắm vào ổ điện.

Kiểu B: Ổ cắm 3 chấu dành cho phích cắm gồm 2 chấu dẹt và 1 chấu tròn

Nơi thường sử dụng: Được dùng chủ yếu tại khu vực phía Bắc và Trung Mỹ, Nhật Bản…

Ổ cắm dành cho phích cắm 2 chấu bằng kim loại phẳng dày 1,5mm, cách nhau 12,7mm, chiều dài từ 15,9 đến 18,3mm và chiều rộng 6,3mm. Chấu thứ 3 là một thanh kim loại hình trụ có đường kính 4,8mm. Chấu thứ 3 này dài hơn 2 chấu phẳng 3,2mm để đảm bảo thiết bị được nối đất trước khi 2 chấu còn lại nối với nguồn điện. Khoảng cách giữa chấu nối đất và 2 chấu còn lại là 11,9mm. Phích cắm kiểu B có dòng định mức là 15A.

Kiểu C: Ổ cắm dành cho phích cắm 2 chấu tròn

Phích cắm kiểu C là kiểu phích cắm được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, đặc biệt là tại những khu vực đang phát triển, cơ sở hạ tầng điện còn chưa được hoàn thiện. Tuy nhiên, những năm gần đây, tiêu chuẩn an toàn điện tại nhiều quốc gia ngày càng được cải thiện nên ổ cắm kiểu C sẽ dần trở nên lạc hậu trong tương lai do không có nối đất.

Theo tiêu chuẩn, các loại ổ cắm điện kiểu C mỗi chấu có đường kính 4mm, khoảng cách giữa chân 2 chấu là 18,6mm và khoảng cách giữa đầu 2 chấu là 17,5mm. Do thiết kế bóp lại ở phía đầu nên phích cắm kiểu C không chỉ phù hợp với ổ cắm kiểu C có thể được sử dụng một cách linh hoạt với các ổ cắm có khoảng cách giữa 2 lỗ là 17,5 – 19 mm và đường kính mỗi lỗ từ 4 đến 4,8mm.

Kiểu D: Ổ cắm dành cho các loại phích cắm điện 3 chấu tròn

Nơi thường sử dụng: Được dùng chủ yếu tại Ấn Độ và Nepal.

Ổ cắm có ba chấu điện là hình tròn được sắp xếp thành hình tam giác. Chân nối đất sẽ có đường kính to hơn 2 chân còn lại.

Các loại ổ điện tiêu chuẩn được dùng trên thế giới

Kiểu E: Ổ cắm điện dành cho phích cắm 2 chấu có 1 lỗ nối đất

Nơi thường sử dụng: Được dùng chủ yếu tại Pháp, Bỉ, Ba Lan, Cộng hòa Szech, Slovakia, Tunisia và Ma Rốc.

Ổ cắm điện kiểu E có 2 chấu có nối đất, mỗi chấu hình trụ tròn có chiều dài 14mm và đường kính 4,8mm và một lỗ nối đất ở phía trên, khi cắm vào ổ cắm, lỗ này sẽ ăn khớp với chấu nối đất gắn chặt trong ổ cắm điện. Chấu này có chiều dài 19mm, đường kính 4,8mm và cách 2 chấu tiếp điện 10mm.

Kiểu F: Ổ cắm dành cho phích cắm có 2 chấu tròn và 2 lá kim loại tiếp đất

Nơi thường sử dụng: Được dùng chủ yếu tại các nước Châu Âu.

Các loại ổ cắm điện kiểu F có cấu trúc tương tự như kiểu C và kiểu E với 2 chấu hình trụ tròn nhưng có thêm 2 lá kim loại tiếp đất ở bên trên và bên dưới.

Kiểu G: Ổ cắm dành cho phích 3 chấu hình chữ nhật

Nơi thường sử dụng: Được sử dụng chủ yếu tại Anh, Ireland, Cộng hòa Séc, Malta, Malaysia, Singapore và Hong Kong.

Các loại ổ cắm kiểu G có chấu nối đất ở giữa có kích thước 4x8x22,7mm, 2 chấu còn lại có kích thước 4×6,35×17,7mm và cách chấu ở giữa nhau 22,2mm. Khoảng cách từ chấu ở giữa với 2 chấu còn lại là 22,2mm. Ổ cắm kiểu G trên tường luôn đi kèm với công tắc để tăng cường thêm độ an toàn.

Kiểu H: Ổ cắm điện 3 chấu trụ tròn tạo thành hình tam giác ngược

Nơi thường sử dụng: Được sử dụng độc quyền tại Israel và Palestine.

Ổ cắm kiểu H dùng cho loại phích cắm có 3 chấu trụ tròn, đường kính 4,5mm, dài 19mm và tạo thành 1 hình tam giác đỉnh hướng xuống. Khoảng cách giữa chấu nối đất và 2 chấu còn lại là 9,5 mm. Khoảng cách giữa 2 chấu tiếp điện là 19mm. Các loại ổ điện kiểu H dùng được cho phích cắm kiểu C nhưng không tương thích với phích cắm kiểu E hoặc F do đường kính của lỗ cắm nhỏ hơn phích kiểu E/F 0,3mm. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng cắm vào thì sẽ vẫn vừa vặn nhưng dĩ nhiên là sẽ khá khó khăn.

Các loại ổ cắm/phích cắm điện phổ biến trên thế giới

Kiểu I: Ổ điện 3 chấu dạng dẹt tạo thành hình tam giác ngược

Nơi thường sử dụng: Được sử dụng chủ yếu tại Úc, New Zealand, Papua New Guinea, Trung Quốc và Argentina.

Đây là kiểu ổ cắm điện dùng cho phích cắm 3 chấu với 2 chấu ở phía trên được bố trí nghiêng 1 góc 30 độ so với phương thẳng đứng tạo thành hình chữ V ngược. Một biến thể khác của phích kiểu I không có chấu nối đất mà chỉ có 2 chấu tiếp điện chữ V ngược. Tuy nhiên, kể từ năm 2004 thì toàn bộ phích kiểu chữ I đều phải có nối đất và có lớp phủ cách điện ở chân chấu. Phích kiểu I có định mức là 10A.

Tuy nhiên, bộ phích/ổ cắm kiểu I vẫn có phiên bản định mức 15A nhưng chấu nối đất to hơn hơn với chiều rộng 8mm (thay vì 6,3mm). Do đó, phích kiểu I tiêu chuẩn vẫn cắm vừa ổ cắm kiểu I 15A nhưng ngược lại thì không được. Ngoài ra, phích cắm kiểu I của Trung Quốc có chấu tiếp đất dài hơn so với của Úc 1mm và được bố trí ở phía trên thay vì bên dưới.

Kiểu J: Ổ cắm điện 3 chấu tròn

Nơi thường sử dụng: Được dùng chủ yếu tại Thụy Sĩ và Liechtenstein.

Phích cắm điện kiểu J trông rất giống như kiểu N của Brazil nhưng không thể nào tương thích với ổ cắm kiểu N do khác nhau vị trí của chấu nối đất. Nhưng phích cắm kiểu C hoàn toàn có thể sử dụng cho ổ cắm kiểu J.

Kiểu K: Ổ cắm điện 2 chấu tròn, 1 chấu chữ U

Nơi thường sử dụng: Được dùng chủ yếu tại Đan Mạch và Greenland.

Các loại ổ cắm điện kiểu K có chấu nối đất dạng chữ U, dài 14 mm, dày 4 mm và có đường kính 6,5 mm. 2 chấu tiếp điện còn lại có dạng trụ tròn, đường kính 4,8 mm, dài 19 mm và cách nhau 19 mm. Khoảng cách giữa chấu nối đất và 2 chấu còn lại là 13 mm.

Mặc dù các ổ cắm ở Đan Mạch sẽ tương thích với các phích kiểu C, E và F nhưng không có kết nối đất trong các phích cắm. Do số lượng lớn các mặt hàng điện tử nhập khẩu từ Châu Âu trang bị phích cắm kiểu E/F nên Chính phủ Đan Mạch đã ban hành luật tích hợp thêm ổ cắm kiểu E và F trên các ổ cắm tại Đây. Vì vậy, trong tương lai, tiêu chuẩn kiểu E và F sẽ dần thay thế cho các ổ cắm kiểu K từ trước đến nay ở Đan Mạch.

Kiểu L: Ổ cắm điện dành cho phích cắm 3 chấu tròn thẳng hàng

Nơi thường sử dụng: Hầu như chỉ được dùng ở Ý, Chile và một số nơi ở Bắc Phi.

Ổ cắm điện kiểu L bao gồm hai biến thể khác nhau với định mức lần lượt là 10A và 16A. Cả hai biến thể này đều có phích cắm 3 chấu tròn đặt thẳng hàng. Chúng khác nhau về đường kính và khoảng cách giữa các chấu và do đó hoàn toàn không thể sử dụng qua lại. Các loại ổ cắm kiểu L 10A có thể nhận phích cắm kiểu C.

Các loại ổ cắm điện tiêu chuẩn

Kiểu M: Ổ cắm điện dành cho phích 3 chấu tròn

Nơi thường sử dụng: Được dùng chủ yếu tại k Nam Phi, Swaziland và Lesotho. Kiểu M cũng được sử dụng ở Israel cho các thiết bị công nghiệp nặng như máy điều hòa công nghiệp và một số loại máy giặt. Ở Anh, kiểu M vẫn còn khá phổ biến. Chúng được dùng cho các thiết bị sân khấu, mặc dù xu hướng đang chuyển sang các kiểu phích cắm công nghiệp CEE màu xanh và đỏ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ổ cắm kiểu M tương tự như kiểu D của Ấn Độ nhưng chấu nối đất dài 28,6mm và có đường kính 8,7mm. 2 chấu còn lại có đường kính 7,1mm và dài 28,6 mm, cách chấu nối đất 25,4mm. Khoảng cách giữa chấu nối đất và 2 chấu tiếp điện là 28,6mm.

Kiểu N: Ổ cắm điện phích 3 chấu tròn so le

Nơi thường sử dụng: Đây là phích/ổ cắm điện chỉ sử dụng chủ yếu ở Brazil.

Ổ cắm bao gồm hai lỗ dành cho hai chấu cắm điện và một lỗ dành cho chấu nối đất. Kiểu N có hai biến thể, các chấu của biến thể 10A có đường kính 4mm và chiều dài 19mm. Biến thể thứ hai có cường độ định mức 20A, được sử dụng cho các thiết bị công nghiệp.

Khoảng cách giữa dây và chấu trung hòa 19mm, khoảng cách giữa chấu nối đất và đường thẳng tưởng tượng nối hai chấu cắm điện là 3mm. Ổ cắm điện kiểu N được thiết kế đặc biệt để có thể tương thích với các phích cắm kiểu C. Kiểu N trông rất giống với kiểu J tiêu chuẩn của Thụy Sĩ, nhưng hai kiểu này không tương thích với nhau do khoảng cách giữa chấu nối đất với chấu tiếp điện ngắn hơn.

Kiểu O: Ổ cắm điện 3 chấu với chấu tiếp đất có đường kính nhỏ hơn

Nơi thường sử dụng: Hầu như chỉ được sử dụng ở Thái Lan.

Ổ cắm điện kiểu O có hai chấu cắm điện và một chấu nối đất có đường kính 4,8mm. Các chấu cắm điện có chiều dài 19mm, cách nhau 19mm và được phủ lớp cách điện 10mm. Chấu nối đất có chiều dài 21,4mm và cách 2 chấu còn lại 11,9mm.

Tiêu chuẩn về ổ cắm điện tại Việt Nam

Có thể thấy rằng, thế giới các loại ổ cắm điện cũng không kém phần đa dạng phải không? Vậy bạn có tò mò tiêu chuẩn về ổ cắm điện ở Việt Nam là gì không? Với cách phân loại như trên, các loại ổ cắm điện tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến tại Việt Nam đó là:

 • Ổ cắm kiểu A – Định mức 15A.
 • Ổ cắm kiểu B – Định mức điện 15A.
 • Ổ cắm kiểu C – Được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Sử dụng cho các thiết bị điện hạng 2, định mức cường độ dòng điện 2.5A.
 • Ổ cắm kiểu D – Định mức cường độ dòng điện 5A.

Các loại ổ cắm điện thường được dùng ở Việt Nam là kiểu A, B, C và D

Hiện nay, các loại đồ điện trên thị trường có xuất xứ từ nhiều nước khác nhau nên sự khác biệt phích cắm điện là điều dễ gặp phải. Để giải quyết khó khăn này, mỗi gia đình nên trang bị cho mình những chiếc ổ cắm điện đa năng, có thể cắm nhiều loại phích cắm khác nhau. Ổ cắm điện đa năng giúp bạn không phải khó khăn trong việc lựa chọn ổ có chấu cắm phù hợp cho nhiều thiết bị khác nhau, tốn kém chi phí. Tiện lợi với 1 ổ cắm duy nhất. Tuy nhiên khi chọn ổ cắm điện đa năng, người dùng cần lưu ý:

 • Công suất cho phép và khả năng tải điện của ổ cắm điện.
 • Ô cắm đa năng cần linh hoạt ngắt kết nối khi cần thiết.
 • Phần chấu cắm cần được làm bằng kim loại đàn hồi cao, truyền điện tốt cho hiệu quả sử dụng với nhiều chấu cắm linh hoạt, không bị hỏng ổ.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về các loại ổ cắm phổ biến trên thế giới rồi phải không? Mong rằng với những thông tin này, bạn sẽ không cần lo lắng mỗi lần đi ra nước ngoài công tác hoặc du lịch nữa. Để mua các loại ổ cắm đa năng, ổ cắm du lịch… đừng quên truy cập vào META.vn – trang bán hàng trực tuyến uy tín nhiều năm tại thị trường Việt Nam nhé!

>> Tham khảo thêm:

 • Cách chọn mua ổ cắm điện theo nhu cầu sử dụng
 • Top 3 ổ cắm điện có cổng USB tốt nhất thị trường hiện nay
 • Ổ cắm điện hẹn giờ tắt mở là gì? Mách nhỏ cách sử dụng thiết bị
 • Ổ cắm điện thông minh là gì? Công dụng của thiết bị
 • Ổ cắm wifi là gì? Ổ cắm thông minh wifi loại nào tốt?