Sau những ngày Tết dùng nhiều món ăn dầu mỡ dẫn đến nóng trong người, cơ thể bị rối loạn vì ăn uống không điều độ hay do dùng nhiều bia rượu vào các ngày này khiến chúng ta mệt mỏi. Lúc này, thứ mọi người cần là một ly nước mát giúp giải nhiệt đấy. Chị em thực hiện ngay các loại nước mát thanh lọc cơ thể để có một sức khỏe tốt vào năm mới nhé.
1. Nước chanh hương sả hạt chia
Bạn mệt mỏi sau những ngày ăn nhiều món dễ nóng trong người như bánh tét chiên, hay món nhiều mỡ như thịt kho hay uống nhiều bia rượu sau Tết. Và bạn đang kiếm một loại nước uống giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt và có tác dụng tốt đến sức khỏe thì hãy làm ngay một ly nước chanh hương sả với một vài muỗng hạt chia tạo nên thức uống có tác dụng làm sạch cơ thể, đánh tan dầu mỡ còn đọng lại và giúp bao tử bạn khỏe khoắn hơn để bắt đầu một năm mới khỏe mạnh.
Nguyên liệu làm Nước chanh hương sả hạt chia:
- 3 Chanh lớn
- 5 muỗng Hạt chia
- 4 cây Sả
- 200g Đường trắng
Cách làm Nước chanh hương sả hạt chia:
– Bước 1: Cắt bỏ phần lá và thân già của cây sả, cắt khúc nhỏ. Cho vào nồi nấu với đường, nước đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, đun liu riu trong 15 phút thì tắt bếp. Đây là nước syrup để bạn có thể để trong tủ lạnh dùng dần. – Bước 2: Chanh vắt lấy nước cốt, cho vào bình cùng nước lọc và ½ phần nưcớ syrub vừa làm rồi khuấy đều. – Bước 3: Có thể cho hạt chia trực tiếp vào trong bình nước chanh hoặc có thể ngâm trước với nước lọc cho nở. Khuấy đều lên và dùng thôi nào.
Xem và lưu lại cách làm nước mát chi tiết Nước chanh hương sả hạt chia
2. Sâm bí đao
Sâm bí đao được nấu từ trái bí đao nguyên chất cùng với thục địa, la hán quả, mía lau có tác dụng giải khát, thanh mát cơ thể sau những ngày Tết ăn nhiều dầu mỡ khiến người bạn mệt mỏi, uể oải. Chỉ cần một ly sâm bí đao là đã có thể giúp bạn nhẹ nhàng, sảng khoái, không còn bị ứ đọng chất nóng trong người. Và với công thức tự làm tại nhà vừa an toàn cho sức khỏe vừa đảm bảo chất lượng nha. Chị em thực hiện ngay cách làm nước mát cho cả nhà mình uống nè.
Nguyên liệu làm Sâm bí đao:
- 1,5kg Bí đao
- 20g Thục địa
- 1 quả La hán quả
- 100g Mía lau
- 10 lá Lá dứa
- 100g Đường phèn
Cách làm Sâm bí đao:
– Bước 1: Bí đao rửa sạch, không cần gọt vỏ, cắt khoanh. Thục địa cắt miếng nhỏ, la hán quả cắt làm 4. Mía lau róc làm 4. – Bước 2: Cho mía đã róc vào nồi trước, sau đó xếp bí đao lên trên và cuối cùng là cho thục địa, la hán quả. – Bước 3: Đổ nước vào nồi, đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa, đậy nắp và hầm 1 tiếng. Rồi mở nắp cho lá dứa vào đun tiếp 10 phút, tắt bếp, nhắc xuống. – Bước 4: Vớt bỏ phần xác, lọc lại nước sâm qua rây để loại bỏ phần cặn còn đọng. Nếm xem nước sâm đã được chưa và có thể cho thêm đường phèn vào ngay khi nước sâm còn nóng rồi khuấy đều. Đợi sâm nguội cho vào tủ lạnh và thưởng thức.
Xem và lưu lại cách làm nước mát chi tiết Sâm bí đao
3. Nha đam đường phèn
Nha đam có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, làm tam bớt lượng dầu mỡ tích trữ trong suốt những ngày Tết. Đồng thời, nha đam đường phèn còn là loại nước uống dễ dàng thực hiện và nhanh chóng không tốn nhiều thời gian. Các mẹ nội trợ có thể thực hiện ngay cách nấu các loại nước mát cho các thành viên trong gia đình mình để làm mát người nào.
Nguyên liệu làm Nha đam đường phèn:
- 1kg Nha đam
- 300g Đường phèn
- 50g Lá dứa
- 2 muỗng Nước cốt chanh
- 1 muỗng Muối
Cách làm Nha đam đường phèn:
– Bước 1: Nha đam rửa sạch, gọt vỏ, nạo lấy phần thịt và cắt hạt lựu rồi xả dưới vòi nước để sạch bớt phần nhớt. Sau đó, ngâm nha đam với nước lạnh, xíu muối và nước cốt chanh 15 phút để loại bỏ vị đắng của nha đam rồi rửa lại nước lạnh một lần nữa. – Bước 2: Đem nha đam ngâm với đường phèn đến khi đường tan, nha đam ngọt thịt. Nấu nước đường phèn gồm nước, đường phèn và 1 bó lá dứa. Khuấy đều cho tan đường. Nấu sôi, rồi hạ nhỏ lửa tiếp tục nấu trong 15 phút. – Bước 3: Sau đó thêm nha đam, nấu tiếp 10 phút rồi nhắc xuống, để nguội. Có thể cho vào 1 ít muối để vị của nha đam được đầm hơn. Còn nếu thích vị ngọt thanh mát thì không cần thêm muối. – Bước 4: Khi nha đam nguội thì cho ra chai và để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Xem và lưu lại cách làm nước mát chi tiết Nha đam đường phèn
4. Nước chanh sả gừng
Chanh có tác dụng thanh nhiệt, gừng giúp làm ấm, tiêu trừ bớt lượng dầu mỡ đọng lại trong ruột sau những ngày Tết ăn đồ chiên và sả giúp giải độc, tinh thần được thư giãn. Kết hợp 3 loại này lại với nhau tạo ra thức uống vừa tốt cho sức khỏe vừa vừa loại bỏ chất độc hại. Các mẹ nội trợ làm ngay để cả nhà uống giải nhiệt nha.
Nguyên liệu làm Nước chanh sả gừng:
- 4 trái Chanh
- 10 cây Sả
- 100g Gừng
- 500g Đường phèn
- 1/2 muỗng Muối
- 2.5 lít Nước
Cách làm Nước chanh sả gừng:
– Bước 1: Sả lột bỏ phần vỏ già, cắt bỏ lá xanh rồi cắt khúc ngắn, đập dập. Gừng rửa sạch, giữ nguyên vỏ, cắt lát, đập dập. – Bước 2: Cho nước lọc vào nồi, thêm đường phèn, nấu đến khi đường tan, nước sôi. Thả sả vào nấu thêm 5 phút rồi cho gừng đập dập vào thêm xíu muối, nấu tiếp thêm 1 phút thì tắt bếp. – Bước 3: Để nguyên nồi nước trên bếp, đậy nắp trong 30 phút, lấy ra lượt bỏ phần xác, lọc qua rây một lần nữa. Để nguội. – Bước 4: Sau khi nước sả gừng nguội hẳn, vắt nước cốt chanh vào. Điều chỉnh số lượng tùy theo khẩu vị của gia đình. Có thể uống đá hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh uống dần.
Xem và lưu lại cách làm nước mát chi tiết Nước chanh sả gừng
5. Trà trái cây
Nếu bạn đã quen thuộc với các loại nước mát như sâm bí đao, trà gừng thì giờ đây sau những ngày Tết dùng nhiều rượu bia khiến ruột và người bạn mệt mỏi, hay nóng trong người do ăn nhiều dầu mỡ bạn có thể tự làm trà trái cây thanh mát, giúp thanh lọc cơ thể, mang đến sức khỏe dồi dào để bạn bắt đầu một năm mới tươi trẻ. Đồng thời, trà trái cây hiện đang là xu hướng và rất được mọi người ưa chuộng vì lượng vitamin dồi dào cần thiết cho chúng ta.
Nguyên liệu làm Trà trái cây:
- 1 gói Trà túi lọc
- 5 Trái tắc
- 50g Dưa hấu
- 50g Cam
- 50g Táo
- 50g Nho
- 50g Dâu tây
- 1 trái Chanh dây
- 50g Vải
- 2 muỗng Đường trắng
Cách làm Trà trái cây:
– Bước 1: Pha 1 gói trà túi lọc với nước sôi, đường và khuấy cho đường tan. Để nguội. – Bước 2: Các loại trái cây lần lượt đem cắt lát: dâu, nho, vải, dưa hấu, táo và trái tắc. – Bước 3: Thêm đá và trái cây tươi và chanh dây vào trà là ta đã có ngay một ly trà trái cây mát lạnh với công dụng giải nhiệt sau Tết rồi. Với hương vị chua chua ngọt ngọt của trái cây kèm theo hương trà thoang thoảng sẽ làm dịu nhẹ cơ thể của bạn đấy.
Xem và lưu lại cách làm nước mát chi tiết Trà trái cây
6. Trà chanh dây mật ong
Chanh dây với đặc tính làm mát, giải nhiệt, giàu vitamin C, tốt cho da và cơ thể của chúng ta kết hợp cùng mật ong tốt cho dạ dày. Đây sẽ là thức uống bồi bổ sau những ngày Tết dùng đồ ăn thức uống chưa nhiều dầu mỡ và chất cồn. Cách làm trà chanh dây mật ong rất đơn giản và nhanh chóng, chị em nội trợ có thể làm ngay cho gia đình mình thưởng thức.
Nguyên liệu làm Trà chanh dây mật ong:
- 1/2 trái Táo
- 1/2 trái Cam
- 1 trái Chanh dây
- 50ml Mật ong
- 2 gói Trà túi lọc
Cách làm Trà chanh dây mật ong:
– Bước 1: Chanh dây rửa sạch, cắt đôi, nạo lấy ruột, dầm kỹ. Cam rửa sạch, cắt lát. Táo gọt vỏ, cắt nhỏ. – Bước 2: Ngâm túi trà, cam, táo và chanh dây trong nước sôi khoảng 10 phút để trà, trái cây ra chất. – Bước 3: Khi uống rót trà ra ly, thêm mật ong tùy theo sở thích và thưởng thức.
Xem và lưu lại cách làm nước mát chi tiết Trà chanh dây mật ong
Chúc các bạn có một cở thể không còn mệt mỏi và cảm giác nóng trong người, khó chịu với 6 cách làm nước mát này nha!
Có thể bạn quan tâm:
- Tổng hợp các loại nước uống đẹp da sau Tết
- Các món salad ngon hỗ trợ giảm cân cận Tết
- 12 ngày giảm cân bằng nước mía pha ớt chuông
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!