Hướng dẫn người mua chọn lựa líp xe đạp – Xe đạp thế giới

Líp xe đạp sau một thời gian đi sẽ không còn được trơn tru và chuyển răng được chính xác nữa. Bởi khi đi một thời gian chúng thường găp tình trạng bị mòn răng khiến cho việc chuyển xích lên các tầng líp diễn ra khó khăn hơn . Ngoài ra nếu như bạn cố đi sẽ làm hỏng cả xích khiến cho chúng bị rão ra, xảy ra các tình trạng như bị trượt , tuột xích .Do vậy , khi đến một thời điểm cần thay thế ngay bạn nên xem xét để có thể thay thế líp xe đạp của mình là tốt nhất .

1.Các loại líp

Một líp xe đạp thể thao bao gồm tập hợp các đĩa răng xếp tầng nằm trên trung tâm của bánh sau .Số lượng các bánh răng là yếu tố quan trọng để xác định tốc độ như 8,9,10 hoặc 11 tốc độ . Những đĩa phải tương ứng với hệ thống và tốc độ hiện tại của bạn . Bạn không thể thêm bớt các thiết lập hiện tại trên chiếc xe của mình để cố tình gắn chúng lên .

Hướng dẫn chọn líp xe đạp thể thao -1
Số tầng bánh răng quy định tốc độ của líp là 8, 9,10,11

Mỗi tầng đĩa có một số lượng răng khác nhau . Với những đĩa có số lượng bánh răng cao hơn sẽ giúp cho bạn có thể đạp được dễ dàng hơn và ngược lại .Hầu hết các xe đạp đường trường đều cung cấp một líp có 12-25T trong đó bánh xích nhỏ nhất có 12 răng và bánh răng lớn nhất chứa đến 25 răng.

2.Đi với phạm vi rộng sẽ giúp bạn trải nghiệm dễ dàng hơn

Nếu như bạn đang nỗ lực đi trên những ngọn đồi và muốn làm cho nó dễ dàng hơn sau đó có thể đi với bánh răng thấp hơn tức là số lượng lớn răng trên vùng bánh xích lớn nhất .

Vì hầu hết các xe đạp đều được cung cấp một hộp líp xích 25 răng làm bánh răng lớn nhất , nếu bạn chuyển sang líp có xích lớn nhất khoảng 28 răng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn . Lớn hơn bạn nghĩ . Ba răng nhỏ không có vẻ khác biệt nhiều lắm nhưng thực sự là vậy .

Một nhược điểm của các líp lớn hơn đó là nó có thể có những bước nhảy lớn hơn giữa các bánh răng liền kề là những bánh răng bên cạnh khác nhau về tỷ lệ với các bánh răng liền kề trên một líp nhỏ . Những chiếc líp lớn hơn có thể làm rối loạn nhịp điệu của bạn và đạp một chút về cơ bản .

Hướng dẫn chọn líp xe đạp thể thao -2
Líp Shimano 105 sở hữu 11 tốc độ

Nếu như bạn đang đi lên những ngọn đồi thực sự lớn với rất nhiều trong số chúng thì một đĩa với 30 răng sẽ giúp ích được rất nhiều . Nếu như bạn đang đi với một đĩa 30 răng bạn cần phải chắc chắn rằng những derailleur phía đằng sau của bạn có thể giúp cho bạn xử lý được một phạm vi lớn hơn .

Nếu bạn đang leo lên những ngọn đồi thực sự lớn và rất nhiều trong số chúng, thì một đĩa răng với 30 răng phù hợp với xe đạp leo núi sẽ giúp ích nhiều hơn. Đối với những líp phạm vi rộng nên chọn những derailleur có đuôi dài sẽ làm việc hiệu quả hơn những derailleur lồng ngắn .Trong một số trường hợp , bạn có thể phải đeo một số dây xích dài hơn nếu như chạy với một líp lớn .

3.Sử dụng đĩa trước

Hướng dẫn chọn líp xe đạp thể thao -3

Với một hệ thống líp lớn , phạm vi rộng hơn cần kết hợp một hệ thống truyền lực đôi học ba đằng trước. Nếu như chỉ luyện tập thể dục thể thao đi lại bình thường bạn chỉ cần một bộ đôi đĩa trước . Còn đối với việc bạn đi ở trong địa hình như núi , đường mòn nên chọn lựa một bộ ba đĩa là tốt nhất .

Việc sử dụng một đĩa 3 bánh răng cũng có khả năng bạn mua một chiếc tay đề mới .

Bánh răng là một trong những vấn đề thuộc về cá nhân và chúng phụ thuộc vào địa hình , sẽ rất khó có thể đưa ra được các khuyến nghị cụ thể mà còn phải phụ thuộc hoàn toàn vào quá trình đi xe của bạn , cần xem xét thêm về địa hình và sự thoải mái khi chuyển động để có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho bạn.

>>>Xem thêm : Xác định loại líp cassette hoặc freewheel xe đạp của bạn

4. Những lưu ý khi lựa chọn líp xe đạp

Một cách tốt nhất giúp cho bạn có thể lựa chọn được líp với số lượng bánh răng phù hợp là :

-Trọng lượng tổng thể của bạn trên xe

-Sức mạnh mà bạn có thể tạo ra cho cú truyền lực của đôi chân

-Sức bền của bạn , bạn sẽ đi được khoảng thời gian là bao xa trong một ngày

-Làm thế nào để bạn có thể sẵn sàng đẩy chúng một cách linh hoạt hơn

-Bạn có bao nhiêu hành lý mang theo và tải trọng của chúng thế nào

-Độ dốc địa hình mà bạn đi thế nào , có dốc lắm không ?

-Bản chất của bề mặt đường của mình bạn trải tra là gì ? Đường đá sỏi, đường núi gập ghềnh nhiều nguy hiểm ..

Sẽ không có những công thức ma thuật chung cho điều này , bạn hoàn toàn có thể chỉ thử nghiệm và cho phép bạn có thể xác định những nhu cầu phù hợp với mình và đem lại hiệu quả chuyển động tốt nhất .

Trên đây là những lời khuyên vô cùng hữu ích để bạn có thể tự mình lựa chọn một cách thích hợp hơn cho chiếc xe của mình . Nếu bạn là người mới chơi và chưa có nhiều kinh nghiệm để lựa chọn , bạn hoàn toàn có thể chọn và bắt đầu những trải nghiệm hoàn toàn thú vị .

>>>Có thể bạn quan tâm : Hướng dẫn cách thay thế líp sau xe đạp