Cách đặt lệnh mua bán chứng khoán trên VNDirect – Phố Wall Việt

Như vậy là bạn đã đặt thành công lệnh ATO, tiếp theo chỉ cần đợi hệ thống khớp lệnh nữa là hoàn thành lệnh mua cổ phiếu ở mức giá ATO (giá mở cửa). Lệnh bán bạn cũng làm tương tự.

Một số thắc mắc bạn đọc:

1. Thời gian khớp lệnh định kỳ là gì? Mình sẽ phân tích để bạn hiểu hơn.

– Khái niệm “khớp lệnh” trong thị trường chứng khoán được hiểu là việc thực hiện xong thỏa thuận giữa bên mua và bên bán trên bảng giao dịch điện tử trực tuyến.

Thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa từ thứ 2 thứ 6 (trừ các ngày nghỉ lễ, tết) và giao dịch trong ngày từ 9h00 sáng đến 14h45 chiều (trong đó có thời gian nghỉ giữa phiên khoảng 1 tiếng rưỡi, từ 11h30 13h00)

Trong đó có 2 loại phiên khớp lệnh, gồm:

+ Phiên khớp lệnh định kỳ:

  • Thời gian: Diễn ra 15 phút đầu tiên (9h00-9h15) và 15 phút cuối cùng (14h30-14h45) trong một ngày giao dịch.
  • Mục đích của phiên khớp lệnh định kỳ là để xác định giá mở cửagiá đóng cửa của một ngày giao dịch.
  • Giá mở cửa/đóng cửa: được xác định là giá mà tại đó khối lượng cổ phiếu khớp lệnh là lớn nhất.

Các lệnh ATO (At-the-open) và ATC (At-the-close) sẽ được sử dụng trong phiên khớp lệnh định kỳ. Đây là 2 loại lệnh chỉ có khối lượng mà không có mức giá cố định, và được ưu tiên khớp trước tất cả những loại lệnh khác.

+ Phiên khớp lệnh liên tục: Là phiên giao dịch mà các lệnh mua/bán sẽ được khớp ngay lập tức sau khi nhập vào hệ thống.

Loại lệnh được sử dụng nhiều nhất tại phiên khớp lệnh liên tục là lệnh LO (lệnh giới hạn, limited order). Tức mua/bán tại một mức giá xác định. Khi có một lệnh đặt mua và một lệnh đặt bán tương ứng (hoặc ngược lại) thì lệnh sẽ được khớp ngay lập tức.

2. Khi nào nên dùng lệnh ATO để mua bán chứng khoán?

Lệnh ATO thường được các nhà đầu tư sử dụng trong trường hợp: Nhà đầu tư muốn tranh mua mua, tranh bán chứng khoán tại thời điểm đầu phiên giao dịch mà không quan tâm đến giá.

Ví dụ: Bạn đọc được tin tốt về cổ phiếu X (giả sử công ty phát hành cổ phiếu này công bố kết quả kinh doanh lãi đậm), bạn nhận định tin này sẽ khiến giá cổ phiếu tăng mạnh, bạn muốn ngay lập tức sở hữu cổ phiếu đó trước khi nó tăng quá mạnh, thì bạn có thể đặt lệnh mua ATO để mua cổ phiếu X bằng được ngay tại giá mở cửa phiên giao dịch

Hoặc ngược lại, bạn đọc được tin tức một công ty đang làm ăn thua lỗ, giám đốc bị bắt, mà không may bạn đang nắm giữ cổ phiếu của công ty đó, bạn muốn “thoát hàng” ngay lập tức trước khi giá cổ phiếu giảm sâu, thì lúc này bạn có thể đặt lệnh bán ATO đẻ bán bằng được cổ phiếu này ngay tại giá mở cửa phiên giao dịch.

3. Cách đặt lệnh ATC để mua bán chứng khoán

Lệnh ATC (At The Close) là lệnh đặt mua/bán chứng khoán tại giá đóng cửa (tức mua tại cuối phiên giao dịch)

– Lệnh ATC được ưu tiên trước lệnh LO trong khi so khớp lệnh.

– Lệnh ATC được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ (khoảng 15h00-15h30p chiều) để xác định giá đóng cửa và sẽ tự động bị hủy bỏ sau thời điểm xác định giá mở cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết.

→ Xem thêm: Lệnh ATC là gì? Nên dùng lệnh ATC để mua bán cổ phiếu khi nào.

Cách đặt lệnh cụ thể:

Cũng tương tự, tại ô nhập giá, bạn KHÔNG cần ghi mức giá cụ thể, mà bạn chỉ cần chọn “ATC” rồi bấm “MUA” (như hình) là xong!