[7] Loại Bột Cà Phê Pha Máy Ngon Nhất Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua

Trên thị trường cafe nói chung có rất nhiều loại bột cafe pha máy đang được ưa chuộng như Espresso, Cappuccino…và còn rất nhiều loại khác nhau. Vậy trong đa dạng các loại cafe bột pha máy thì loại nào ngon nhất và đang được nhiều người yêu thích trên thị trường hiện nay? Hãy cùng HOT AIR khám phá nhé!

Cà phê pha máy là gì?

Cà phê pha máy hay còn được gọi là cà phê Espresso, là một thức uống lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1930 tại Ý. Loại cà phê này chủ yếu được phục vụ cho những người bận rộn không thể dùng tại quán mà phải mang đi. Đây là lý do cà phê mang tên “Express”, tiếng Ý có nghĩa là lấy ngay. Trong những năm đầu tiên, cà phê pha bằng máy chỉ được ưa chuộng ở những nước châu Âu. Nhưng về sau, nó ngày càng được truyền bá qua nhiều quốc gia và phát triển không ngừng cho tới hiện tại.

Tổng thời gian để máy pha cà phê tạo ra được 1 shot 30 ml cà phê pha máy là từ 22 đến 30 giây. Cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản gồm có: nước dùng để pha cafe pha máy phải đạt nhiệt độ cao từ 88 – 94 độ C, kết hợp với áp suất khoảng 9 bar.

1 shot cafe pha máy nguyên chất được cấu thành từ 2 phần chính là 1 lớp Crema và 1 lớp Liquid. Crema chính là lớp bọt màu nâu đỏ phía trên, được sinh ra bởi nước và lớp nhũ hóa có trong hạt cà phê nguyên liệu. Thành phần thứ 2 – Liquid, chính là lượng dầu có trong hạt cafe bị ép ra trong quá trình chiếc xuất, tạo nên hương vị đặc trưng của cafe pha máy.

Crema hay Cremé là đặc trưng không thể thiếu của Espresso
Crema hay Cremé là đặc trưng không thể thiếu của cà phê pha máy

Điểm khác nhau giữa cafe pha máy và cafe thông thường nằm ở hạt cafe rang. Hạt sử dụng để pha cafe máy cần được rang đậm, xay nhuyễn và mịn hơn so với hạt thông thường. Mặc dù mùi vị có phần đậm hơn, nhưng cà phê pha máy lại có nồng độ caffeine ít hơn nhờ vào thời gian chiết xuất ngắn.

Xem thêm: Cafe pha máy và cà phê pha phin có gì khác?

5 loại thức uống nổi tiếng biến tấu từ cà phê pha máy

Có nhiều biến thể đồ uống nổi tiếng và rất được yêu thích từ cà phê pha máy, trong đó phải kể đến là:

1. Cà phê Latte

Đây là thức uống dành cho những người không thích vị cà phê quá đậm. Cách pha cafe Latte là thành quả đến từ sự kết hợp của cà phê pha máy Espresso, sữa nóng và bọt sữa theo một tỉ lệ thích hợp. Điểm đặc biệt của Latte chính là Latte Art, một môn nghệ thuật cuốn hút hồn người chỉ bằng cách rót sữa để tạo nên những hình vẽ cực kỳ ấn tượng.

2. Cà phê Cappuccino

Capuchino hay tên gốc là Cappuccino, tương tự như Latte cũng được tạo nên từ 3 thành phần chính là cà phê pha máy Espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt. Tuy nhiên, cách pha cafe Cappuccino sử dụng gấp đôi lượng nước nóng nên cho ra lớp bọt sữa ít hơn, xét về mặt mùi vị và hương thơm thì sẽ ít béo hơn.

3. Cà phê Macchiato

Macchiato là thức uống có nguyên liệu chính là cafe pha máy và một lượng nhỏ sữa. Vì vậy hương vị cà phê sẽ chiếm phần nhiều hơn, phần sữa sẽ được đánh nóng và chỉ phủ một lớp phía trên cùng. Cách pha Macchiato gồm 2 loại lớn là Espresso Macchiato và Latte Macchiato. Espresso Macchiato là thiên nhiều về vị đắng và hương thơm nồng nàn. Còn Latte Macchiato lại để lại dấu ấn mạnh mẽ bằng một vị ngọt béo ngậy, phảng phất chút hương thơm của cà phê.

4. Cà phê Mocha

Là một biến thể khác của Espresso, tương tự các món uống trên Mocha vẫn giữ nguyên tinh thần là sự hào quyện của cà phê Espresso và sữa, nhưng thêm vào đó sẽ có thêm Chocolate đi cùng. Espresso tạo nên cách pha cafe Mocha được pha bằng hơi nước nên vị đắng nhẹ nhàng hơn. Cafe Mocha vẫn giữ được lượng Caffein nhưng lại ngọt và dễ uống hơn so với cà phê pha máy nguyên chất. Vì vậy đây là món yêu thích của mọi lứa tuổi, đặc biệt là nữ giới và người trẻ.

5. Cà phê Americano

Americano hay American Coffee là một thức uống như tên gọi, phổ biến rộng rãi tại Mỹ. Ly cà phê chuẩn bị theo phong cách này thường theo cách thêm nước nóng vào Espresso, làm cho ly cà phê có độ đậm tương tự, nhưng hương vị của cách pha Americano lại khác, uống khá giống cà phê phin. Độ đậm của 1 ly Americano thay đổi tùy theo theo số lượng tách cà phê pha máy Espresso và lượng nước thêm vào.

Cách chọn bột cafe pha máy

bột cafe pha máy

1. Xuất xứ của bột cafe pha máy

Khi chọn cafe, không chỉ riêng Espresso, điều kiện tiên quyết là kiểm tra nơi xuất xứ của hạt. Tùy vào loại hạt sử dụng, hương vị (đắng hay chua,…) và mùi vị có thể có sự khác biệt đáng kể. Vì vậy nếu bạn là người có sở thích rõ ràng, thì hãy kiểm tra lại điều này trước khi mua. Và cũng nên thử các loại để cho cảm nhận chính xác.

Cafe Columbia: Hương vị cân bằng.

Cafe Columbia thường được sử dụng để pha với các loại cafe khác. Ngoài hương thơm ngọt ngào, nó còn có vị chua vừa phải, để cân bằng hương liệu trong cafe. Đặt điểm nổi bật của loại này là không quá gắt và dễ uống.

Cafe Brazil: Cơ bản, dễ uống.

Cafe Brazil có đặc trưng với vị chua đậm và vị đắng. Đây cũng là đất nước sản xuất cafe lớn nhất thế giới, vì vậy đối với những người yêu cafe thì đây không phải là loại cafe xa lạ.

Cafe Guatemala: Hương vị tinh tế, có chiều sâu.

Guatemala cũng là một trong những nơi trồng cafe nổi tiếng, với những hạt cafe có độ chua mạnh xen lẫn chút ngọt nhẹ. Bạn sẽ thưởng thức được một hương vị cafe đậm đà đầy phiêu lãng.

Cafe Việt Nam: Vị đắng đậm đặc trưng phù hợp với thị hiếu của người Việt Nam.

Nhắc tới Cafe không thể không nhắc tới Việt Nam. Là nước sản xuất cafe lớn thứ 2 trên thế giới, cafe đang len lỏi vào đời sống của rất nhiều người Việt Nam, gắn liền với cuộc sống hằng ngày. Hạt cafe Việt Nam có đặc trưng với vị đắng, thêm chút chua ngọt nhẹ luôn là hương vị được yêu thích của người Việt.

2. Quy cách đóng gói bột cafe pha máy

Bột cafe pha máy Espresso có hai dạng: đóng gói theo dạng gói và dạng lon. Bạn có thể lựa chọn theo sở thích của mình.

Cafe đóng lon: Với ưu điểm hạn chế ẩm mốc.

Cafe đóng lon luôn có ưu thế trong việc bảo quản bới quy cách đóng hộp chắc chắn. Ngoài ra, một số sản phẩm còn chú trong đến diện mạo bên ngoài, thích hợp dùng làm quà tặng.

Cafe đóng gói: Nhẹ nhàng, dễ thao tác.

Loại có túi có ưu điểm với tính gọn nhẹ và dễ lưu trữ, việc lưu trữ rất tiện lợi mà không tốn quá nhiều diện tích. Đây cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn hạn chế lượng rác thải, đặc biệt một số hãng cafe sử dụng gói giấy để thay cho gói nhựa. Rất an toàn và thân thiện với môi trường.

3. Lưu ý lượng Caffeine

Decaf được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai, những người quan tâm nhiều đến vấn đề sức khỏe, và những người muốn giảm lượng Caffeine nhiều nhất cho cơ thể. Decaf nói đơn giản là cafe đã được qua khử caffeine.

Không hoàn toàn đúng nếu gọi decaf là cafe hoàn toàn không caffeine, nhưng lượng caffeine trong decaf là không đáng kể ở mức người sử dụng hoàn không nhận thấy caffeine.

Tại Việt Nam, gần đây cũng có nhiều loại loại bột cafe pha máy khử caffeine được giới thiệu ra thị trường, vì thế nếu bạn quan tâm hãy tìm thử các loại này nhé.

Top 7 bột cafe pha máy được ưa chuộng hiện nay

1. Cafe bột phối chuẩn

Điểm nổi bật: Đắng dịu, ngọt hậu, dùng được cho cả pha phin và làm bột cafe pha máy Espresso.

Giữa vị đắng dịu của Arabica, và một chút đắng nhẫn chua chua của Robusta. Tuy không đậm đà như Arabica, nhưng Robusta lại là nhân tố tuyệt vời cho lớp crema sánh mịn. Vì thế, nếu bạn là người yêu thích cả hai dòng, thì tại sao không thử qua sự kết hợp này.

Sản phẩm được lựa chọn kỹ lưỡng từ những hạt Cafe chín với hạt sàn 18, quá trình rang xay cẩn thận để tạo ra bột cafe pha máy với kích cỡ vừa phải, có thể sử dụng cho cafe phin và cà phê pha máy. Chỉ với một sản phẩm bạn đã có thể trải nghiệm linh hoạt hai hương vị cafe Việt – Ý.

2. Cafe bột Lavazza Club

Điểm nổi bật: Lớp Crema vàng ấm, hương trái cây sấy tự nhiên

Hỗn hợp cafe rang vừa, dưới tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ Lavazza – là thương hiệu cafe Ý nổi tiếng với hơn 100 năm lịch sử, hạt được xay trong điều kiện tiêu chuẩn không quá thô cũng không quá mịn. Bạn sẽ được thưởng thức một ly cafe Espresso đúng nghĩa với lớp crema vàng bóng.

Sản phẩm là quá trình chắt lọc từ những hạt cafe tốt nhất từ vùng Nam Mỹ, được rang chậm tạo nên hương vị trái cây sấy tự nhiên. Là thức uống tuyệt vời cho người sành cafe.

3. Bột cafe pha máy Arabica

Điểm nổi bật: Túi lớn 500g giá cả phải chăng, phù hợp với pha máy và pha

phin.

Với 100% hạt Arabica chín đỏ được lựa chọn, hạt được loại bỏ các vỏ lụa và tạp chất, hạt được chế biến ướt, rang xay cẩn thận cho vị chua thanh, đắng nhẹ hậu vị ngọt thơm.

Sản phẩm được rang xay không quá nát để đảm bảo giữ được trọn vẹn hương vị và kiểm soát được tốc độ chảy ra của cafe. Không chỉ là bột cafe pha máy, đây cũng là sản phẩm với cafe phin.

4. Cafe bột Illy Coffee Decaffeinated Medium Roasted

Điểm nổi bật: Cafe decaf tốt cho người muốn giảm lượng caffeine.

Illy là thương hiệu cafe Ý nổi tiếng trên toàn thế giới, với hương vị độc nhất riêng có. Với 9 loại Arabica nguyên bản từ nhiều vùng trồng nổi tiếng trên toàn thế giới đã gây dựng nên thương hiệu vững mạnh mất bất cứ người yêu thích cafe nào cũng muốn được một lần thưởng thức.

Dòng decaf này của hãng loại bỏ hầu hết caffeine đem lại thức uống với vị chua vừa phải, phù hợp với những người mới bắt đầu làm quen với decaf. Sản phẩm còn có hương hoa nhài tự nhiên và hương Caramel, dù là người không quen uống cafe bạn cũng sẽ hài lòng với hương liệu này.

5. Cafe bột Qualità Rossa

Điểm nổi bật: Kết hợp tuyệt vời cho Espresso hoặc thêm sữa.

Nếu bạn là fan của cafe pha máy đậm vị, thì bạn chắc chắn không nên bỏ qua sản phẩm này. Qualità Rossa là sự kết hợp giữa Robusta tại Châu Phi và Đông Nam Á với Arabica Brazil sẽ tạo nên một trải nghiệm đầy mới mẻ.

Sản phẩm có Socola tự nhiên thích hợp kết hợp với các loại sữa, vì vậy, ly Cappuccino hay Latte của bạn sẽ độc đáo, thơm ngon và lạ miệng hơn.

6. Cafe bột K Phiêu

Điểm nổi bật: Vị đắng đậm cho người ưa thích vị cafe mạnh.

Bột cafe pha máy K Phiêu là sản phẩm được hãng khuyên dùng cho pha máy, vì vậy pha Espresso sẽ có hương vị đặc trưng khác biệt so với pha thường, nồng và đậm hơn, cho những người thích uống Espresso đậm truyền thống.

Gói 1kg với giá cả phải chăng, thích hợp với những người dùng cafe mỗi ngày. Túi đóng gói đẹp mắt, sang trọng và độc đáo thích hợp dùng làm quà tặng.

7. Cafe bột Arabica Cầu Đất

Điểm nổi bật: Độ cân bằng trong hương vị, thích hợp với mọi kiểu uống.

Sản phẩm được sản xuất thủ công từ công đoạn nhặt tay đến rang xay với thợ lành nghề, hãng đảm bảo mang đến chất lượng cafe tốt nhất nhờ việc nắm bắt nguồn cung đầu vào. Tinh túy từ nông trường sản xuất cafe lớn nhất Đà Lạt, nằm ở độ cao trên 1500m đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.

Cafe của The Kaffeine được rang vừa nên cho ra độ đắng không quá gắt thích hợp với khẩu vị phổ thông và không kén người uống. Không chỉ với những người thích cà phê pha máy Espresso, mà với cả những người không quen uống Espresso nhưng muốn thử đều có thể cân nhắc sản phẩm này.

Đặc biệt giới thiệu:

Cà phê mộc Robusta Honey Daklak Blend Arabica Cầu Đất của HOT AIR Coffee

Điểm nổi bật: Hạt cà phê nguyên liệu có độ chín cam kết trên 98%, giúp lượng đường trong hạt cafe ở mức tốt nhất. Đậm đắng nhưng không gắt.

Có hương thơm và vị chua nhẹ của Ara nhưng vẫn đậm đà của Robusta, Robusta Honey Arabica Cầu Đất 7-3. Café blend Robusta Honey Daklak Blend Arabica Cầu Đất với 2 công thức 9:1 và 7:3 của HOT AIR coffee luôn làm hài lòng khách hàng bởi có hậu vị ngọt, không hề bị gắt đâu, mùi mộc của cafe không tẩm.

Robusta Honey Daklak Blend Arabica Cầu Đất là sản phẩm dành cho khách hàng muốn thưởng thức café gần giống hương vị truyền thống, đậm đắng nhưng không gắt, thoang thoảng hương thơm và vị chua nhẹ trái cây của Arabica Cầu Đất.

Cách bảo quản bột cafe pha máy

Cafe sau khi mở nắp là khi hương vị còn tươi mới và đậm đà nhất, nguyên vẹn nhất. Vì vậy, ngay sau khi mở nắp bạn nên sử dụng sớm tránh để quá lâu.

Thêm một lưu ý, khi bảo quản bạn nên bảo quản trong tủ lạnh hay ngăn đá thay vì nhiệt độ thường. Nếu cần bảo quản trong thời gian dài thì ngăn đá là lựa chọn tốt nhất. Bảo quản đúng cách sẽ giúp cho những ly Espresso ngon đúng như kỳ vọng. Hãy nhớ đóng nắp ngay khi mở và nếu bạn cẩn thận hơn, hay ghi chú lên túi ngày mở gói để dễ dàng quản lý thời gian sử dụng nhé.

Có thể chiết xuất ra bao nhiêu ly cà phê với 1kg cà phê hạt?

1kg bột cà phê pha máy sẽ chiết xuất được 55 ly cà phê máy. Đối với cà phê phin, bạn sẽ cần từ 20 – 30g bột để có 1 ly cà phê. Nhưng với cà phê pha máy, lượng bột cà phê chỉ cần là 18 gram cho 1 ly cà phê chất lượng thơm ngon.

Bên trên là Top các loại bột cafe pha máy ngon nhất mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng rằng những thông tin mà HOT AIR chia sẻ trên sẽ có ích với bạn và giúp bạn chọn được loại hạt và pha được ly cà phê pha máy đúng sở thích của mình

HOT AIR Coffee mời bạn tham khảo thêm một số thông tin hữu ích khác:

✅ Cách sử dụng máy pha cafe

✅ Cách pha Espresso bằng máy