Các ký hiệu trên đồng hồ vạn năng và giải thích ý nghĩa

Đồng hồ đa dụng là một thiết bị khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về các biểu tượng, kí hiệu của nó. Những kiến thức dưới đây sẽ giải thích cho bạn hiểu rõ hơn về các kí hiệu trên đồng hồ đa dụng có ý nghĩa như thế nào?

Tìm hiểu khái quát về đồng hồ vạn năng

Đồng hồ đa năng là một công cụ được sử dụng để đo và kiểm tra các thông số điện như dòng điện, điện áp 1 chiều/ xoay chiều, điện dung, điện trở, tần số, nhiệt độ… Một số loại đồng hồ đa năng hiện đại hiện nay còn được trang bị thêm tính năng đo true RMS, đo thông mạch, đo dung lượng pin. Người dùng có thể thu được kết quả hiển thị chính xác và nhanh chóng thông qua đồng hồ đa năng.

Điểm nổi bật của thiết bị đo điện này là sản phẩm được thiết kế với hình dáng nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ. Người dùng có thể cầm tay để di chuyển đến nhiều vị trí làm việc. Ưu điểm của dòng sản phẩm này là có khả năng đo nhanh với kết quả chính xác cao. Người dùng có thể kiểm tra nhiều loại linh kiện, nhìn thấy sự nạp của tụ điện.

Đồng hồ đo điện vạn năng được đánh giá cao về các tính năng làm việc
Đồng hồ đo điện vạn năng được đánh giá cao về các tính năng làm việc

Các chuyên gia điện tử đánh giá cao thiết bị đa năng vì tính năng thông minh và ưu việt của nó. Thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày nên người dùng cần dựa vào mục đích sử dụng và môi trường làm việc để chọn loại đồng hồ thích hợp nhất. Thiết bị đa năng có thể được sử dụng trong nghiên cứu vật lý về dòng điện cũng như trong sản xuất linh kiện điện tử. Đồng hồ chỉ kim cũng là một loại thiết bị phổ biến.

Có rất nhiều thị trường ngày nay có rất nhiều thương hiệu danh tiếng chuyên cung cấp các thiết bị đo đồng hồ đa năng, như đồng hồ đo hiệu Hioki, đồng hồ đo hiệu Kyoritsu, Sanwa… Bạn có thể chọn sản phẩm phù hợp cho mình dựa vào nhu cầu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:.

 • Cấu trúc và nguyên tắc hoạt động của đồng hồ đa năng rất đầy đủ và chi tiết.

 • Đồng hồ đo đa năng loại nào tốt? Những yếu tố cần xem xét khi mua.

 • Ý nghĩa các ký hiệu của đồng hồ vạn năng

  Một tính năng và ý nghĩa tương ứng của nó, tất cả các biểu tượng của đồng hồ đo điện đều mang. Để biết cách sử dụng và xử lý trong quá trình đo lượng điện năng, bạn cần phải tìm hiểu chi tiết các biểu tượng đồng hồ đo điện. Vì thế.

  Chức năng Nút Giữ giúp người dùng lưu trữ kết quả đo để thuận tiện cho việc quan sát và ghi chú dữ liệu.

  Nút Bật, Tắt: có tác dụng bật/tắt nguồn trước khi sử dụng.

  Các máy điện gia đình, công nghiệp có thể thực hiện đo áp suất bằng nút áp suất xoay chiều. Nút áp suất xoay chiều được ký hiệu chữ V và đi kèm với một đường sóng phía trên. Mức đo áp suất tùy thuộc vào loại máy đo đa năng khác nhau, thông thường khoảng 100 – 240 Volts.

  Ý nghĩa các ký hiệu trên đồng hồ đo điện
  Ý nghĩa các ký hiệu trên đồng hồ đo điện

  Đo các mạch nhỏ là chức năng của nút điện áp một chiều (DC). Nút này có biểu tượng chữ V và có hai dấu gạch ngang phía trên.

  Cầu chì có bị nổ hay không, phím Ohms giúp phát hiện. Nếu đồng hồ hiển thị là 0L, tức là cầu chì bị nổ và bạn cần thay thế. Biểu tượng của phím Ohms giống như hình móng ngựa.

  Dòng điện đo (DC hoặc AC) chảy qua cổng mAVΩ có thể được đo bằng cách cắm dây đo màu đỏ vào. Cổng này cũng được sử dụng để đo điện áp và điện trở. Giới hạn dòng điện đo lên đến 200mA.

  Hz tần suất điện trở, điện áp V, nhiệt độ độ C đo lường thử nghiệm cho màu đỏ đo dây với kết nối cổng là oCVΩHz Cổng.

  Cổng True RMS: Được kết nối dây màu đỏ để đo thông số giá trị hiệu dụng thực (True RMS).

  Phím RANGE: có chức năng lựa chọn khu vực cần đo phù hợp.

  MAX/MIN: Nút Lưu trữ các giá trị đầu vào (cao nhất, thấp nhất); âm thanh bíp báo khi giá trị đo vượt quá giá trị đã lưu trữ. Khi đó, giá trị mới sẽ được ghi đè lên.

  Các kí hiệu của đồng hồ vạn năng
  Các kí hiệu của đồng hồ vạn năng

  Cổng COM (Common): Được nối với dây đo màu đen và kết nối với mặt đất (Ground) hoặc cực âm của mạch.

  Cổng 10A: Sử dụng để đo dòng điện lớn ( > 200mA).

  Cổng (mA, µA): Thực hiện chức năng đo dòng điện nhỏ.

  Có biểu tượng mũi tên chỉ về phía bên phải kèm theo một dấu cộng ngay bên cạnh, hỗ trợ phát hiện các điểm tốt hoặc xấu. Kiểm tra các điểm.

  Biểu tượng Hz: có chức năng đo tần số.

  NCV: tính năng cảm ứng dòng điện không tiếp xúc.

  Nút REL (relative): thiết lập giá trị tham chiếu. Giúp so sánh và kiểm tra giữa các giá trị đo khác nhau.

  Còn có thể tra cứu thêm về ý nghĩa các biểu tượng trên đồng hồ đo điện khi mua thiết bị từ các nhà cung cấp uy tín.

  Có thể liên hệ với Hioki.Com để nhận sự hỗ trợ tư vấn chu đáo từ các kỹ sư chuyên nghiệp nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các loại đồng hồ đo đa năng. Qua đó, chúng ta cũng có thể nhận ra tầm quan trọng của thiết bị đo đa năng đối với nhiều lĩnh vực sản xuất và nghiên cứu hiện nay. Bài viết trên đã nêu rõ về các biểu tượng trên đồng hồ đo đa năng và giải thích đầy đủ và chính xác ý nghĩa cho người dùng tham khảo.