Các khoáng sản chủ yếu của châu á là?

Người viết: Đặng Phương.

Châu Á có các khoáng sản phong phú và trữ lượng lớn, làm giàu nguồn tài nguyên thiên nhiên của châu lục. Hãy cùng chúng tôi khám phá các khoáng sản chủ yếu của Châu Á!

Tình hình khoáng sản ở châu Á

Châu Á là một châu lục với nguồn khoáng sản đa dạng và phong phú. Dầu mỏ và khí đốt (tại khu vực Tây Nam Á) được coi là những nguồn khoáng sản quan trọng nhất, cùng với than, sắt, crôm và một số kim loại màu như đồng, thiếc,…

 • Sơn nguyên đồ sộ nhất trên toàn thế giới nằm ở Châu Á là sơn nguyên nào?
 • Châu Á có hai hướng chính của dãy núi là gì?
 • Nguồn gốc hình thành khoáng sản ở châu Á

  Các khoáng sản ở Châu Á có sự hình thành phức tạp, tuy nhiên, mỗi đới kiến tạo thường tập trung một số loại khoáng sản chính. Ví dụ, dầu mỏ và khí đốt thường được phân bổ trên các miền bị lún xuống, bồi trầm tích dày thuộc các miền võng trên Trái Đất, gần các dãy núi hoặc các vùng thềm lục địa.

  Sự phân bố của các loại khoáng sản ở Châu Á

  Nguồn gốc hình thành và phân bố của khoáng sản rất phức tạp, tuy nhiên, nó tập trung vào một số loại khoáng sản chính trong mỗi đới kiến tạo. Ở Châu Á, sự phân bố của các loại khoáng sản cụ thể như sau:

 • Khu vực Tây Á là nơi tập trung sản xuất dầu mỏ chủ yếu, chiếm 60% thị trường dầu mỏ toàn cầu. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung cấp năng lượng và sự phát triển kinh tế của các quốc gia khác trên thế giới.
 • Sau dầu mỏ, than đá cũng là một nguồn tài nguyên quan trọng ở lục địa này. Tổng lượng than đá trong khu vực châu Á là 288.328 triệu tấn. Trong đó, than non và bitum chiếm 130.525 triệu tấn (45,3%), còn than antraxit và bitum chiếm 157.803 triệu tấn (54,7%).
 • Thiếc là một loại khoáng sản phổ biến ở Châu Á, thường được tìm thấy kèm theo vônfram, chì, kẽm và vàng. Chủ yếu tập trung ở vùng núi Đông Siberi và vùng Đông Nam Á, trữ lượng thiếc ở đây chiếm 70% tổng trữ lượng trên thế giới.
 • Có thêm các nguyên tố khác như khí đốt, crom và đồng cũng là những loại khoáng sản phổ biến ở Châu Á.
 • Các khoáng sản chủ yếu ở Châu Á là gì?

  Kim cương, vàng, chì, kẽm và thạch anh là một số ví dụ về các loại vật liệu.

  B. Dầu mỏ, than, sắt, crôm, đồng, thiếc và khí đốt được liệt kê là các nguồn tài nguyên quan trọng.

  Dưới đây là những nguyên liệu quan trọng được sử dụng trong công nghiệp: dầu mỏ, khí đốt, kim cương, đồng và thiếc.

  Các nguyên liệu xây dựng như sét, cao lanh và đá vôi, được phân loại là các khoáng sản thuộc về nhóm D.

  B. Dầu mỏ, than, sắt, crôm, đồng, thiếc và khí đốt là những đáp án.

  Giải thích:.

  Châu Á được thiên nhiên ưu đãi với một nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú và lớn. Các loại khoáng sản chủ yếu ở khu vực này bao gồm dầu mỏ, than, sắt, crôm, đồng, thiếc và khí đốt.

  Châu Phi là nơi có nhiều quốc gia có trữ lượng kim cương lớn nhất thế giới. Đáp án A đã sai vì trong các loại khoáng sản, kim cương được kể tên.

  Châu Á không tập trung nhiều các khoáng sản thuộc vật liệu xây dựng như sét, cao lanh và đá vôi,…

  Các khoáng sản chủ yếu của Châu Á là gì? Bạn ấn tượng nhất ở nơi đây là điều gì? Bạn có muốn khám phá thêm những điều mới lạ ở đây không? Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu về chủ đề này. Hãy đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi!