Tổng hợp công thức tính lãi suất kép dễ hiểu nhất

Thuật ngữ lãi kép không còn quá xa lạ trong việc kinh doanh, cũng như việc đầu tư. Vậy công thức tính lãi suất kép được áp dụng như thế nào vào thực tế? Hãy cùng tổng hợp các công thức công thức tính lãi định kỳ, công thức tính lãi suất kép cho bài toán trả góp , lãi suất kép cho bài toán tiết kiệm… ngay trong bài viết dưới đây.

1. Tổng hợp công thức tính lãi suất kép

Thuật ngữ lãi kép không còn quá xa lạ trong việc kinh doanh, cũng như việc đầu tư. Vậy công thức tính lãi suất kép được áp dụng như thế nào vào thực tế? Hãy cùng tổng hợp các công thức công thức tính lãi định kỳ, công thức tính lãi suất kép cho bài toán trả góp , lãi suất kép cho bài toán tiết kiệm… ngay trong bài viết dưới đây.

1.1 Công thức lãi kép theo định kỳ

a. Định nghĩa

Lãi kép theo định kỳ được hiểu một cách đơn giản là hình thức tái đầu tư số tiền lãi mà bạn vừa nhận được. Điều này có nghĩa là, số tiền lãi mà bạn nhận được sẽ cộng dồn vào số tiền vốn ban đầu để tiếp tục đầu tư vào chu kỳ tiếp theo. Khi tiền lãi cộng dồn vào vốn ban đầu càng nhiều thì tiền lãi bạn nhận được của chu kỳ sau lại càng cao.

b. Một số dạng toán về lãi suất

– Lãi đơn

Định nghĩa: Lãi đơn là số tiền lãi chỉ được tính trên số tiền gốc. Không tính trên số tiền lãi sinh ra từ số tiền gốc. Điều này có nghĩa là tiền lãi của kỳ trước không được tính vào vốn để tính lãi kỳ sau. Kể cả khi đến hạn người gửi không đến gửi tiền.

– Cách giải

Khi khách hàng gửi vào ngân hàng A đồng với lãi đơn r% /kỳ hạn thì số tiền mà khách hàng nhận được cả vốn lẫn lãi sau n kỳ hạn (n ∈ N*) sẽ là: dạng toán về lãi suất:

công thức tính lãi suất kép

Ví dụ 1. Chú Hải gửi vào ngân hàng 15 triệu đồng với lãi đơn 5%/năm thì sau 5 năm số tiền chú Hải nhận được cả vốn lẫn lãi là bao nhiêu?

Lời giải: Số tiền cả gốc lẫn lãi chú Hải nhận được sau 5 năm là:

S5 = 15.(1 + 5.0,05) = 18,75 (triệu đồng)

– Lãi kép liên tục

Lãi kép liên tục là loại lãi không khả thi trong thực tế, khái niệm lãi kép liên tục đóng vai trò rất quan trọng trong tài chính mà chúng ta cần biết. Chúng ta có thể hiểu lãi kép liên tục là giá trị cuối cùng của lãi kép vì phần lớn lãi suất là lãi kép hàng tháng, hàng quý hoặc nửa năm một lần. Về mặt lý thuyết, lãi kép liên tục có nghĩa là số dư tài khoản liên tục sinh lãi, và lãi vừa tạo ra sẽ tiếp tục được cộng vào cùng số dư để có thể tiếp tục sinh lãi.

– Cách giải

Bạn gửi vào ngân hàng A đồng với lãi kép r%/năm thì số tiền lãi bạn nhận được cả vốn lẫn lãi sau n năm là: Sn = A. (1 + r)n

Giả sử ta chia mỗi năm thành m kỳ hạn để tính lãi và lãi suất mỗi kỳ hạn là (r/m)% thì số tiền thu được sau n năm là: Áp dụng công thức lãi suất kép liên tục ta có:

công thức tính lãi suất kép

Ví dụ: Tỷ lệ tăng dân số hàng năm của Indonesia là 1,5%. Năm 1998, dân số của cả nước là 212 942 000 người. Số nào sau đây gần nhất với số của Indonesia năm 2006?

Lời giải: Áp dụng công thức tăng trưởng dân số Pn = P0.en.r

Với n= 2006 − 1998 = 8; r = 1,5 % và Po = 212942000

2. Công thức lãi suất kép cho bài toán tiết kiệm

2.1 Công thức tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn

Đối với hình thức gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn thì người gửi có thể rút tiền bất kỳ lúc nào. Rút tiền bất cứ nơi đâu mà không cần phải báo trước. Theo đó thì áp dụng lãi suất kép công thức dưới đây:

Số tiền lãi = Số tiền đã gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực đã gửi/360

2.2 Công thức tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn theo ngày và tháng như thế nào?

Khi bạn gửi tiết kiệm trong một thời gian, nghĩa là sau một khoảng thời gian nhất định, bạn có thể rút số tiền gửi đó. Ngân hàng sẽ có nhiều lựa chọn cho kỳ hạn được rút như: tuần, tháng, quý và năm. Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân để bạn chọn kỳ hạn phù hợp nhất.

Công thức tính:

Số tiền lãi = Số tiền đã gửi x lãi suất (%năm) x số ngày đã gửi/360.

Hoặc

Số tiền lãi = Số tiền đã gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng đã gửi.

Đối với hình thức gửi tiền có kỳ hạn, bạn sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn so với gửi có kỳ hạn. Nếu bạn rút tiền đúng hạn như cam kết ban đầu, bạn sẽ nhận được toàn bộ lãi suất. Ngày nay, lựa chọn hình thức này được hầu hết mọi người lựa chọn.

2.3 Dạng 1: Bài toán tiết kiệm (Thể thức lãi kép không có kỳ hạn)

Một người gửi vào ngân hàng số tiền A đồng, lãi suất r mỗi tháng theo hình thức lãi kép, gửi theo phương thức không kỳ hạn. Tính số tiền cả vốn lẫn và lãi mà người đó sẽ nhận được sau N tháng là:

công thức tính lãi suất kép

Lãi suất thường được cho ở dạng a% nên khi tính toán ta phải tính r=a:100 rồi mới thay vào công thức.

3. Công thức tính lãi suất kép cho bài toán trả góp

Một người vay ngân hàng số tiền T đồng, lãi suất định kỳ là r. Tìm số tiền A mà người đó phải trả cuối mỗi kỳ để sau N kỳ hạn là hết nợ.

Phương pháp xây dựng công thức như sau:

công thức tính lãi suất kép

4. Làm thế nào để tận dụng được sức mạnh của lãi kép tốt nhất?

4.1 Hãy bắt đầu học thói quen đầu tư từ sớm

Dù bạn hiện tại bao nhiêu tuổi, thì bạn cũng nên tạo cho mình thói quen bắt đầu tiết kiệm ngay. Kể cả với số tiền rất nhỏ, lãi kép sẽ bạn nhân số tiền tiết kiệm của bạn lên rất nhiều lần cùng với thời gian đó.

4.2 Hãy tiết kiệm và đầu tư thường xuyên

Hãy luôn luôn giữ nguyên tắc và tiết kiệm hàng tháng. Như bạn thấy, chỉ cần bạn tiết kiệm dù chỉ được 1 triệu / tháng. Cũng có thể tạo ra một khoản tiền lớn sau 20 năm là gần 500 triệu. Và nếu bạn tiết kiệm lâu hơn, 40 năm thay vì 20 năm, con số bạn nhận được sẽ tăng lên 2.356.274.847 đồng sau 40 năm!

4.3 Lựa chọn kênh tiết kiệm và đầu tư thật hiệu quả

Mỗi ngân hàng hoặc tổ chức tài chính trên thị trường hầu hết có các mức lãi suất khác nhau dựa trên chính sách khách hàng và lợi thế cạnh tranh mà họ mong muốn. Ngay trong cùng một ngân hàng, sẽ có rất nhiều gói tiết kiệm. Cũng như là các gói đầu tư với lãi suất và chính sách khác nhau. Do đó, bạn hãy tham khảo thật nhiều chương trình tiết kiệm / đầu tư hiện có trên thị trường. Để có thể dễ dàng lựa chọn kênh phù hợp nhất với mức tài chính và kế hoạch của mình.

5. Mẹo gửi tiết kiệm để được hưởng lãi suất kép hiệu quả

Mẹo gửi tiết kiệm để được hưởng lãi suất kép hiệu quả. Có lẽ đây là điều mà nhiều anh chị em mong muốn. Điều này cũng rất đơn giản, nếu bạn muốn gửi tiết kiệm để hưởng lãi suất kép. Thì bạn cần phải chọn được nơi gửi tiết kiệm đáp ứng được những yếu tố sau đây:

  • Chọn gửi tại ngân hàng đang có lãi suất cao
  • Chọn hình thức gửi tiết kiệm với kỳ hạn dài
  • Hãy thực hiện việc gửi tiết kiệm luôn luôn đều đặn và không ngắt quãng
  • Chọn hình thức trả gốc và tiếp tục gửi tiết kiệm cho kỳ hạn tiếp theo. Vì lãi kép chỉ phát sinh khi tiền lãi được tái đầu tư, gửi lại cho kỳ hạn sau.

Như vậy chúng tôi vừa tổng hợp xong các công thức tính lãi suất kép toán 12. Hy vọng, những thông tin vừa rồi sẽ rất hữu ích đối với bạn. Đừng quên đọc bài viết của chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề trên hãy để lại bình luận dưới bài viết. Đội ngũ chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong vài giây.

=>> Các bạn hãy theo dõi Kiến Guru để cập nhật bài giảng và kiến thức các môn học khác nhé!