Kinh hoàng những bộ lạc ăn thịt người

Dưới đây là những ví dụ thực tế về những bộ lạc ăn thịt người cũng kinh hoàng như thây ma.

1. Tổ tiên tiền sử của chúng ta

Kinh hoàng những bộ lạc ăn thịt người ảnh 1

Những bằng chứng cổ xưa cho thấy người tiền sử ăn thịt đồng loại.

Khoảng 900.000 năm trước, ở Tây Ban Nha ngày nay, người tiền sử Homo , một họ hàng cổ đại của con người, đã ăn thịt đồng loại. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2019 trên Tạp chí Tiến hóa của loài người, có bằng chứng cho thấy tổ tiên loài người cổ đại của chúng ta thỉnh thoảng tham gia vào việc ăn thịt đồng loại.

2. Người Neanderthal: Tổ tiên tiền sử gần đây hơn của chúng ta

Họ hàng gần hơn và gần đây hơn của chúng ta, người Neanderthal, đôi khi cũng là những kẻ ăn thịt người. Các nhà khảo cổ đã phát hiện bằng chứng về việc người Neanderthal ăn thịt người ở một số địa điểm khác nhau trên thế giới, bao gồm một hang động ở El Sidrón, Tây Ban Nha, một hang động khác ở Moula-Guercy, Pháp và gần đây nhất là một hang động ở Bỉ . Ngoài việc ăn thịt đồng loại, có vẻ như người Neaderthals còn tạo ra các công cụ từ hài cốt của đồng loại.

3. Bộ lạc Biami của Papua New Guinea

Kinh hoàng những bộ lạc ăn thịt người ảnh 2

Già làng của bộ lạc Biami sẽ là người quyết định việc giết thịt ai đó trong bộ lạc của mình.

Có một số nền văn hóa biệt lập ở Papua New Guinea được biết là đã ăn thịt người. Năm 2011, người dẫn chương trình truyền hình Piers Gibbon của Anh đã đến thăm người Biami, một nhóm từng thực hành tục ăn thịt đồng loại.

Một thành viên lớn tuổi của bộ lạc kể cho Gibbon nghe về một trường hợp mà các thành viên của bộ lạc đã giết hai người phụ nữ bị nghi ngờ nói xấu người chồng sắp chết. Họ nướng phụ nữ trên lửa và xẻ thịt họ để ăn.

Ở một bộ lạc nằm ở phía tây của Papua New Guinea, già làng là người chịu trách nhiệm xác định “’những người đàn ông ma thuật” sẽ bị giết và ăn thịt. Họ dùng con dao mổ lợn để giết người.

4. Bộ lạc Fore của Papua New Guinea

Thực hành ăn thịt đồng loại ở một bộ tộc Papua New Guinea khác, người Fore, đã dẫn đến sự lây lan của một căn bệnh não gây tử vong có tên là kuru gây ra một dịch bệnh tàn khốc trong bộ lạc này, giống như bệnh bò điên.

Bộ lạc đã ngừng tập tục ăn thịt đồng loại vào những năm 1950, dẫn đến sự suy giảm về kuru, nhưng các trường hợp kuru vẫn tiếp tục bùng phát trong nhiều thập kỷ. Các nhà nghiên cứu đang làm việc để tìm hiểu cách thức hoạt động của đột biến gen để ngăn chặn kuru và thu thập những hiểu biết mới về cách ngăn ngừa bệnh.

5. Bộ lạc Xiximes của Mexico

Kinh hoàng những bộ lạc ăn thịt người ảnh 3

Một bức tường có chạm khắc hình đầu lâu ở Mexico

Vào năm 2011, các nhà khảo cổ học cho biết đã tìm thấy hàng chục bộ xương người mang dấu vết của việc ăn thịt đồng loại tại khu định cư Xiximes cổ đại Cuevas del Maguey ở miền bắc Mexico. Các mảnh xương được tìm thấy bên trong những nơi trú ẩn có từ đầu những năm 1400. Người Xiximes tin rằng ăn thịt kẻ thù sẽ đảm bảo mùa màng bội thu.

6. Bộ lạc Aztec ở Mexico

Người Aztec nổi tiếng với việc thực hiện nghi lễ hiến tế người, nhưng cũng có bằng chứng cho thấy họ tham gia vào nghi lễ ăn thịt người. Thi thể của các nạn nhân có thể đã được hiến tế cho các nhà quý tộc và các thành viên ưu tú khác của cộng đồng. Một số chuyên gia cho rằng, việc ăn thịt đồng loại ở người Aztec có thể phổ biến hơn trong thời kỳ diễn ra nạn đói. Một giả thuyết khác cho rằng, ăn thịt đồng loại là một cách để họ giao tiếp với các vị thần.

7. Bộ lạc Wari của Brazil

Người Wari ở Brazil đã ăn thịt kẻ thù. Ăn thịt kẻ thù là cách họ bày tỏ sự căm ghét và tức giận. Nhưng bộ lạc này cũng đã tiêu thụ phần lớn số xác chết cho đến những năm 1960. Đối với họ, đó là cách họ để tang, tôn vinh và kính trọng những thành viên đã khuất trong bộ tộc. Beth A. Conklin, một nhà nhân chủng học tại Đại học Vanderbilt, đã sống với người Wari hơn một năm và công bố nghiên cứu của cô về lịch sử ăn thịt đồng loại của bộ tộc Wari trên tạp chí American Ethnologist vào năm 1995.

8. Người Châu Âu thế kỷ 16 và 17

Kinh hoàng những bộ lạc ăn thịt người ảnh 4

Nơi hành quyết người ở châu Âu thế kỷ 18

Cho đến cuối thế kỷ 18, việc người châu Âu tìm kiếm thịt người chết để làm thuốc. Ví dụ, Paracelsus, một bác sĩ ở thế kỷ 16, tin rằng uống máu là tốt cho sức khỏe. Mặc dù việc uống máu tươi là không phổ biến, nhưng những người không đủ khả năng mua các sản phẩm thuốc điều trị sẽ tới hiện trường các vụ hành quyết và trả một khoản phí nhỏ cho việc uống một cốc máu tươi của những người bị hành hình.

9. Những nhà thám hiểm Bắc Cực thế kỷ 19

Có một số câu chuyện về những nhà thám hiểm mắc kẹt phải dùng đến cách ăn thịt đồng loại trong một nỗ lực tuyệt vọng để tồn tại. Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất là cuộc thám hiểm của Franklin vào thế kỷ 19 nhằm khám phá một tuyến đường biển xuyên qua Bắc Cực thuộc Canada. Các nhà thám hiểm từ hai con tàu bị mắc kẹt, HMS Erebus và HMS Terror, đã cố gắng đi bộ 1.609 km đến điểm giao dịch gần nhất, nhưng nỗ lực của họ đều vô ích. Trong 150 năm tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra những gì còn lại của các nhà thám hiểm. Các nhà khoa học đã tìm thấy những vết cắt trên nhiều mảnh xương, và các dấu hiệu bị gãy và lấy tủy, bằng chứng thuyết phục về việc ăn thịt đồng loại.

10. Giáo phái Aghori của Ấn Độ

Người Aghoris tạo thành một nhóm nhỏ những người cực đoan sống ở Varanasi, Ấn Độ và tôn thờ thần Shiva của đạo Hindu. Người Aghoris tin rằng, không có sự khác biệt giữa tinh khiết và không tinh khiết, và tham gia vào nhiều nghi lễ khó hiểu, chẳng hạn như thiền định trên đầu các xác chết và làm bát từ hộp sọ người. Họ cũng thực hành nghi lễ ăn thịt đồng loại.