Cá tầm ở Việt Nam vốn được gắn liền với vùng đất Sapa, Lào Cai & là một trong những món ăn buộc phải thử nếu tới Sapa. Vậy Cá tầm là cá gì? Sống ở đâu? Có mấy loại? Ăn cá tầm có tốt không? Giá bao nhiêu tiền 1 kg? Tìm hiểu chi tiết tại bài viết đưới đây
I – Cá tầm là cá gì?
Cá tầm (Sturgeon) là thuật ngữ chung dành cho những loài thuộc họ Acipenseridae. Đây là loài cá có lịch sử tồn tại lâu đời nhất trên hành tinh của chúng ta. Theo ước tính thì chúng đã xuất hiện cách đây hơn 100 triệu năm, đồng nghĩa với việc chúng cũng là loài cá cổ đại còn tồn tại đến bây giờ
Dựa vào hồ sơ hóa thạch có niên đại vào cuối kỷ Trias được tìm thấy, người ta nhận thấy cá tầm ngày nay có đặc điểm không quá khác biệt so với tổ tiên, điều đó chứng tỏ đây là loài cá có sự phát triển vô cùng chậm chạp.
II – Cá tầm có mấy loại?
Theo dữ liệu của các nhà khảo cổ & đại dương học thì hiện nay cá tầm được chia thành 4 chi & có tổng cộng khoảng 25 loài khác nhau.
1. Chi Acipenser (Linnaeus , 1758)
- Acipenser albertensis Lambe 1902 >
- Acipenser baerii J. F. Brandt , 1869 (cá tầm Siberi)
- Acipenser baerii baicalensis A. M. Nikolskii , 1896 (cá tầm Baikal)
- Acipenser baerii stenorrhynchus A. M. Nikolskii , 1896
- Acipenser brevirostrum Lesueur , 1818 (Cá tầm mũi ngắn)
- Acipenser dabryanus A. HA Duméril , 1869 (cá tầm Dương Tử)
- Acipenser thập tự giá (Cope 1876)
- Acipenser eruciferus Cope 1876
- Acipenser fulvescens Rafinesque , 1817 (Cá tầm hồ)
- Acipenser gigantissimus Nessov 1997
- Acipenser gueldenstaedtii J. F. Brandt & Ratzeburg , 1833 (cá tầm Nga)
- Acipenser medirostris Ayres , 1854 (Cá tầm xanh)
- Acipenser mikadoi Hilgendorf , 1892 (cá tầm Sakhalin)
- Acipenser molassicus Probst 1882
- Acipenser naccarii Bonaparte , 1836 (cá tầm Adriatic)
- Acipenser nudiventris Lovetsky , 1828 (Cá tầm Fringebarbel)
- Acipenser ornatus Leidy 1873
- Acipenser oxyrinchus Mitchill , 1815
- Acipenser oxyrinchus desotoi Vladykov , 1955 (Cá tầm vùng Vịnh)
- Acipenser oxyrinchus oxyrinchus Mitchill, 1815 (cá tầm Đại Tây Dương)
- Acipenser persicus Borodin , 1897 (cá tầm Ba Tư)
- Acipenser ruthenus Linnaeus , 1758 (Sterlet)
- Acipenser schrenckii J. F. Brandt , 1869 (cá tầm Nhật Bản)
- Acipenser sinensis J. E. Grey , 1835 (cá tầm Trung Quốc)
- Acipenser stellatus Pallas , 1771 (Cá tầm sao)
- Acipenser sturio Linnaeus , 1758 (cá tầm biển châu Âu)
- Acipenser toliapicus Agassiz 1844 ex Woodward 1889
- Acipenser transmontanus J. Richardson , 1836 (Cá tầm trắng)
- Acipenser tuberculosus Probst 1882
2. Chi Huso (J. F. Brandt & Ratzeburg, 1833)
- Huso dauricus (Georgi, 1775) (cá tầm kaluga)
- Huso huso (Linnaeus, 1758) (cá tầm beluga)
3. Chi Scaphirhynchus (Heckel , 1835)
- Scaphirhynchus albus ( Forbes & RE Richardson , 1905) (Cá tầm trắng)
- Scaphirhynchus platorynchus ( Rafinesque , 1820) (cá tầm Shovelnose)
- Scaphirhynchus suttkusi J. D. Williams & Clemmer , 1991 (cá tầm Alabama)
4. Chi Pseudoscaphirhynchus (Nikolskii , 1900)
- Pseudoscaphirhynchus fedtschenkoi ( Kessler , 1872) (Cá tầm Syr Darya)
- Pseudoscaphirhynchus hermanni ( Kessler , 1877) (Cá tầm lùn)
- Pseudoscaphirhynchus kaufmanni ( Kessler , 1877) (cá tầm Amu Darya)
III – Cá tầm sống ở đâu?
Cá tầm là 1 loài cá nước ngọt thường sinh sống ở những vùng ven biển hoặc các con sông trong phạm vi từ vùng biển cận Bắc Cực ở Bắc Mỹ và Âu Á.
Môi trường sống của loài cá này sẽ tùy thuộc vào từng loài, nhìn chung chủ yếu các loài vẫn sẽ sống ở những con sông gần cửa biển.
Tuy nhiên cũng có 1 số loài đã tiến hóa hoặc do tác động của con người mà chúng chỉ sống được ở môi trường nước ngọt như loài cá tầm hồ ( Acipenser fulvescens ), cá tầm Baikal ( A. baerii baicalensis ), cá tầm trắng ( A. transmontanus ), Cá tầm Siberi ( A. baerii ),….
Đặc điểm chung trong môi trường sống của cá tầm đều là những vùng nước có nhiệt độ thấp, lạnh & sạch. Chính vì vậy tại Việt Nam, cá tầm chủ yếu được nuôi tại một số khu vực miền bắc như Sapa, Sơn La, Tuyên Quang, Yên Bái,… Còn tại khu vực phía trong thì chỉ duy nhất Đà Lạt đạt đủ điều kiện về thời tiết để nuôi.
Việt Nam chủ yếu thường nhập các loài cá tầm họ Siberi, cá tầm beluga, cá tầm nga & cá tầm sterlet. Tuy nhiên giống Siberi được coi là phổ biến & được nuôi nhiều nhất.
Giống cá tầm Siberi đã được nuôi tại Việt Nam từ những năm 2005. Với tốc độ tăng trưởng nhanh (sau 1 năm đạt khoảng 2kg & sau 3 năm đạt tầm 7kg) cùng chất lượng trứng ổn nên rất được người nuôi ưa chuộng.
Những năm gần đây một số chủ cá đã nhập thêm giống cá tầm Trung Quốc (A. sinensis) về để nuôi thử nghiệm. Tuy nhiên do loài cá này khó phát triển, tăng trưởng chậm & người tiêu dùng cũng e ngại vấn đề xuất xứ nên xu hướng nuôi đã giảm đi trông thấy.
IV – Cá tầm có xương không? Đặc điểm ngoại hình ra sao?
Do khi mổ cá bạn sẽ thấy phần xương cá rất mềm, giòn như sụn heo hoặc sụn gà nên người ta vẫn thường coi cá tầm là loài cá không xương.
Những phần sụn xương cá tầm khi ninh, hầm hoặc nấu lẩu sẽ trở nên rất mềm, thậm chí còn mềm hơn sụn gà nên hoàn toàn có thể ăn được & cũng không phải lo lắng trẻ em sẽ bị hóc khi ăn xương cá tầm.
Tổng quan thân hình cá tầm sẽ tương đối thuôn dài. Phần đầu cá khá nhọn, dẹt & phần mỏ chìa dài ra phía trước.
Ngoài ra xung quanh thân của cá sẽ có tới 5 hàng vây. Những hàng vây này rất nhọn & cứng nên khi chế biến bạn cũng cần đánh sạch 5 hàng vây này.
Kích thước của cá tầm sẽ phụ thuộc vào từng loài. Do chủ yếu được nuôi để làm thương phẩm nên trung bình cá tầm thường đạt 2 – 3kg.
Tuy nhiên đối với loài Beluga thì kích thước sẽ tương đối lớn, trung bình khi xuất thương phẩm sẽ đạt từ 4 – 6 kg. Thế nhưng nếu tìm kiếm trong tự nhiên thì đã có những báo cáo về loài cá tầm beluga khổng lồ với kích thước lên tới 5,5m và trọng lượng lên tới 2000kg
V – Cá tầm ăn có tốt không? Giá trị dinh dưỡng ra sao?
Cá tầm là loại thức ăn cực kỳ giàu giá trị dinh dưỡng và cung cấp cho con người rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.
Thịt cá tầm chứa một lượng lớn DHA (0,5g/100gr thịt) nên hỗ trợ rất tốt cho não phát triển. Ngoài ra trong thịt cá cũng chứa rất nhiều vitamin A, vitamin B6, B12 & hàm lượng omega 3, 6 cực cao nên rất tốt cho tất cả mọi người.
Sụn xương cá tầm rất mềm, giòn nên hoàn toàn có thể ăn được. Do vậy cho trẻ nhỏ ăn sụn cá cũng là cách bổ sung canxi rất tốt, hỗ trợ cho trẻ phát triển chiều cao.
Trứng cá tầm (caviar) chứa đầy đủ các loại vitamin, omega 3, 6 và nhiều loại khoáng chất tương tự như thịt cá. Ngoài ra trứng cá còn bổ sung thêm nhiều loại dưỡng chất giúp ngăn ngừa các bệnh về tim & chứng trầm cảm.
VI – Cá tầm làm món gì ngon?
Các món ăn từ cá tầm không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao mà còn để lại dư vị khiến người ăn nhớ mãi.
1/ Các món cá tầm nướng
Cá tầm nướng là một trong những món ăn ngon, được nhiều người ưa thích. Vậy nướng cá tầm như thế nào là chuẩn vị?
1.1/ Cá tầm nướng muối ớt
Bước 1: Chuẩn bị
– Cá tầm tươi
– Rượu trắng
– Gia vị: muối, giấm, ớt, gừng, tỏi, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu vừng, dầu hào
– Rau thơm ăn kèm: chuối xanh, khế xanh, dứa, xà lách, rau thơm
Bước 2: Sơ chế
– Cá tầm tươi khử tanh, cạo sạch lớp màng trắng bằng nước nóng và giấm. Mổ cá, bỏ sụn dưới bụng, sụn vây, mang, bỏ ruột, rửa sạch phần bụng cá bằng muối ăn. Sau đó bạn cắt khúc vừa ăn, để ráo nước.
– Gừng củ rửa sạch, cạo vỏ, thái mỏng, cho vào cối xay hoặc giã nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt
– Ớt và tỏi làm sạch, băm nhỏ, chia làm 2 phần
– Rau sống nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 3: Ướp cá, pha nước mắm chấm cá
– Ướp cá: Ướp khúc cá đã để ráo nước trong vòng 60 phút, bảo quản ngăn mát tủ lạnh với hỗn hợp ướp bao gồm hạt nêm, dầu hào, dầu vừng, rượu trắng, tỏi, ớt băm nhỏ và nước cốt gừng.
– Pha nước chấm cá: Nước chấm cá được pha theo tỉ lệ 2 nước mắm: 1 nước cốt chanh: 1,5 nước trắng: 1 muỗng đường. Đánh đều sau đó cho tỏi, ớt băm nhỏ vào, nếm lại cho vừa miệng.
Bước 4: Nướng cá tầm muối ớt và thưởng thức
– Xếp những khúc cá tầm đã được ướp gia vị vào vỉ, nướng trên bếp than hoa đượm lửa. Trong quá trình nướng nên phết nước ướp cá lên để cá không bị khô và lạt cá thường xuyên để không bị cháy. Ngoài ra, bạn có thể nướng cá bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu nhé.
– Khi cá chín, gắp cá ra đĩa, thưởng thức cùng rau sống và nước chấm.
1.2/ Cá tầm nướng riềng mẻ
Bước 1: Chuẩn bị
– Cá tầm tươi
– Riềng, sả
– Gia vị: mẻ, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, đường
– Rau sống: xà lách, rau thơm, chuối xanh, dứa, xoài xanh
Bước 2: Sơ chế:
– Cá tầm mua về gột sạch nhớt trắng trên da bằng nước nóng và giấm để khử mùi tanh. Sau đó bạn cắt bỏ vây, mổ bụng, bỏ ruột, rửa sạch bụng cá bằng nước muối loãng.
Có thể phi lê thịt hoặc khía trên mình cá thành những đường nhỏ để dễ ngấm gia vị nếu nướng cả con. Sau đó ướp cùng với riềng, sả giã nhỏ, hạt nêm, nước mắm, mẻ trong vòng 45-60 phút trong ngăn mát tủ lạnh để cá ngấm đều.
– Riềng, sả rửa sạch giã nhỏ
Bước 3: Nướng cá
Bạn có thể nướng cá bằng lò nướng hoặc bằng than hoa. Tuy nhiên, nướng than hoa mang lại hương vị đậm đà cho món cá nướng hơn. Dùng dầu ăn phết đều lên vỉ nướng, xếp cá lên và nướng trên than hồng.
Lưu ý trong quá trình nướng nên dở đều các mặt để cá không bị cháy. Một mẹo khi nướng cá để cá không bị khô là thường xuyên phết nước ướp cá lên con cá đang nướng.
Nếu nướng cá bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu bạn làm như sau: Bọc con cá đã ướp vào trong giấy bạc, nướng cá ở nhiệt độ 180 độ C. Mỗi mặt cá nướng trong 10 phút.
– Khi cá chín, nhấc cá ra đĩa, ăn kèm rau sống và nước chấm cá.
1.3/ Cá tầm nướng giấy bạc
Bước 1: Chuẩn bị
– Cá tầm tươi
– Mẻ
– Mắm tôm
– Gia vị: Nghệ, hành, Riềng, tỏi, ớt, chanh, dầu ăn, nước mắm, xì dầu, hạt nêm, dầu hào, đường kính, mì chính
– Rau sống: Xà lách, rau thơm, dứa, chuối xanh, xoài xanh.
Bước 2: Sơ chế
– Cá tầm tươi mua về làm sạch hết màng trắng trên da bằng nước nóng và giấm, Sau đó bạn làm sạch, bỏ mang, bỏ ruột, khía dọc bên thân cá, để ráo nước
– Mẻ lọc qua rây lấy nước.
– Nghệ, hành, gừng, tỏi, ớt làm sạch, giã nhỏ
– Làm sốt ướp cá: Phi thơm hành, tỏi, riềng, nghệ đã giã nhỏ trên chảo dầu ăn đã nóng già. Sau đó bạn cho tiếp vào chảo 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa mắm tôm, 2 thìa mẻ, 1 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, ½ thìa đường, 1/3 thìa mì chính, 1 thìa hạt nêm, thêm chút nước và quấy cho gia vị hòa quyện lại với nhau thành hỗn hợp có dạng sệt.
Bước 3: Ướp cá, làm nước chấm
– Vuốt đều hỗn hợp sốt ướp lên thân cá, ướp trong vòng 60 phút trong ngăn mát tủ lạnh để cá ngấm đều gia vị
– Làm nước chấm cá theo công thức: 2 thìa nước mắm ngon: 1 thìa nước cốt chanh: 1 thìa nước lọc: 1,5 thìa đường đánh đều, nêm nếm lại nước chấm cho phù hợp với khẩu vị từng gia đình sau đó thêm tỏi, ớt, gừng đã băm nhỏ, khuấy đều lần nữa.
Bước 4: Nướng cá và thưởng thức
– Bọc cá vào giấy bạc và nướng trên than hoa đượm lửa. Trong quá trình nướng nên lật thường xuyên để cá không bị cháy. Bạn cũng có thể nướng cá trong lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 20 phút.
– Cá chín, nhấc ra đĩa, bóc giấy bạc ra, ăn nóng cùng với rau sống, nước chấm và bún tươi.
2/ Các món cá tầm nấu
2.1/ Cá tầm nấu canh măng chua
Bước 1: Chuẩn bị
– Cá tầm tươi hoặc đầu, đuôi cá tầm
– Cà chua, dứa xanh, măng củ chua, hành củ, hành lá, thì là, rau mùi tàu (rau ngò gai)
– Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối
Bước 2: Sơ chế, ướp cá
– Cá tầm rửa sạch phần màng trắng bên ngoài để khử mùi tanh, sau đó bỏ ruột, bỏ mang, cắt khúc, rửa sạch và để ráo nước.
– Măng củ thái miếng mỏng, luộc bỏ nước, để nguội
– Cà chua, dứa xanh rửa sạch bô miếng vừa ăn
– Hành củ, hành lá, thì là, rau mùi tàu làm sạch, rửa sạch, để ráo nước
– Ướp cá với chút muối, hạt nêm và bột ngọt khoảng 60 phút và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Bước 3: Nấu canh cá
– Phi thơm hành, tỏi trên chảo dầu ăn nóng già sau đó cho cà chua, măng, dứa vào xào kỹ
– Thêm vào nồi bát nước lọc ngập măng và đun sôi.
– Khi nước sôi thả từ từ cá vào, đậy vung, đun to lửa để cá sôi và không bị bở thịt. Trong quá trình nấu nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
– Khi cá chín thêm hành lá, thì là, mùi tàu rồi tắt bếp
– Múc canh cá ra bát, thưởng thức cùng với bún tươi hoặc cơm trắng.
2.2/ Cá tầm nấu mẻ
Bước 1: Chuẩn bị
– Cá tầm tươi
– Mẻ
– Cà chua
– Gia vị: Hành tím, thì là, mùi tàu, rau răm, nghệ, hành tím, ớt sừng, mì chính, muối, mắm, hạt tiêu…
Bước 2: Sơ chế
– Cá tầm tươi mua về khử mùi tanh, nhớt bằng cách cạo sạch lớp màng trắng trên da cá bằng nước sôi và giấm. Sau đó mổ bỏ ruột, rửa sạch khoang bụng bằng nước muối loãng, bỏ mang, bỏ vây, Cắt khúc và để ráo nước, rán vàng.
– Lọc mẻ lấy nước mịn
– Hành tím, nghệ bóc vỏ, băm nhỏ
– Thì là, mùi tàu, rau răm làm sạch, rửa sạch.
– Ướp cá với nước cốt nghệ, bột canh, ớt sừng, nước lọc mẻ, hạt nêm, muối ăn trong khoảng 60 phút
Bước 3: Nấu canh cá
– Phi thơm hành tím cùng với chút dầu ăn, cho cà chua bổ múi cau vào đảo đều. Cho vào nồi khoảng bát tô nước lọc đun sôi nước rồi thả cá vào cùng gia vị ướp vào nồi, đun sôi to lửa để cá chín và thịt cá săn lại. Trong quá trình đun nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Khi cá chín thì thêm hành tươi, thì là, rau răm, rau mùi tàu thái nhỏ rồi tắt bếp.
– Múc canh ra bát, ăn kèm với bún tươi hoặc cơm trắng.
2.3/ Cá tầm nấu chuối đậu
Bước 1: Chuẩn bị
– Cá tầm tươi
– Thịt ba chỉ
– Chuối xanh
– Đậu phụ
– Gia vị: lá lốt, tía tô, hành lá, hành tím, nghệ, mẻ, mắm tôm, ớt tươi, muối, mì chính, hạt nêm, dầu ăn
– Bún tươi
Bước 2: Sơ chế
– Cá tầm tươi mua về làm sạch nhớt, làm sạch màng trắng bám trên da bằng muối hoặc nước nóng và giấm để khử hết mùi tanh. Sau đó rửa sạch, bỏ ruột, bỏ mang, cắt khúc và để ráo. Ướp cá với chút muối, nước mắm ngon, mì chính, hạt nêm trong khoảng 45-60 phút, bảo quản trong tủ lạnh.
– Đậu phụ cắt miếng mỏng, rán vàng
– Thịt ba chỉ cắt miếng vuông dạng con chì
– Chuối xanh tước vỏ, cắt miếng con chì, ngâm trong nước có pha giấm để tẩy nhựa và giữ trắng sau đó luộc sơ để bỏ hết nước chát.
– Lá lốt, Tía tô, hành lá nhặt cuộng, rửa sạch
– Nghệ rửa sạch, giã nhỏ
Bước 3: Nấu cá tầm chuối đậu
– Thịt ba chỉ rang vàng cháy cạnh để ra bớt mỡ.
– Phi thơm hành tím với chút dầu ăn, cho thịt ba chỉ, chuối xanh vào xào. Cho vào nồi khoảng bát tô nước, đun sôi. Khi nước sôi bạn hãy thả cá vào để cá không bị tanh, sau đó cho mẻ, mắm tôm, muối, hạt nêm đun sôi và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sau khi cá chín, bạn thả đậu phụ vào, om thêm khoảng 10 phút nữa là được.
– Trước khi tắt bếp, bạn cho lá tía tô, lá lốt, hành lá, thái nhỏ và đảo đều.
Bước 4: Thưởng thức
Cá tầm om chuối đậu ăn cùng bún tươi hoặc cơm trắng thì ngon nuốt lưỡi. Vị bùi bùi của chuối xanh hòa quyện với vị ngọt của cá, vị béo của thịt, đậu mang đến cho bạn món ăn vừa dân dã lại vừa giàu dinh dưỡng.
3/ Cá tầm rang muối
Bước 1: Chuẩn bị
– Cá tầm tươi
– Bột rang muối
– Bột chiên giòn
– Trứng
– Gia vị: dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, sa tế
– Ớt tươi, nghệ tươi
– Rau thơm: Xà lách, rau thơm, húng, bạc hà…
Bước 2: Sơ chế
– Cá tầm mua về làm sạch nhớt, màng trắng bên ngoài da của nó, bỏ ruột, bỏ mang, chặt vây và cắt khúc. Sau đó bạn rửa sạch, để ráo nước, khúc giữa bạn cắt thành những miếng vừa ăn, còn đầu và đuôi có thể dùng để nấu canh. Bạn ướp cá cùng với chút hạt nêm, dầu hào, hạt tiêu, bột ngọt, sa tế, lòng đỏ trứng, bột chiên giòn và nước cốt nghệ trong khoảng 45 phút để cá ngấm đều gia vị. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
– Ớt tươi thái mỏng, nghệ giã nhuyễn, vắt lấy nước
– Rau thơm nhặt sạch, rửa và ngâm cùng nước muối loãng rồi vớt lên, để ráo nước.
Bước 3: Chế biến
– Chiên cá trong chảo dầu nóng giá cho đến khi cá vàng đều hai mặt, vớt ra đĩa để ráo dầu.
– Cho vào đĩa cá 3 thìa bột muối, đảo đều và thưởng thức.
Vị ngọt của thịt cá hòa quyện với vị mặn của bột muối là nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Bạn có thể thưởng thức cùng rau sống, cơm trắng hoặc bún tươi.
4/ Các món cá tầm hấp
4.1/ Cá tầm hấp xì dầu
Bước 1: Chuẩn bị
– Cá tầm tươi
– Gừng củ, hành hoa, mùi tàu, tỏi khô
– Rau cải chíp
– Gia vị: xì dầu, nước mắm, muối ăn, hạt nêm, đường, tiêu
Bước 2: sơ chế
– Cá tầm mua về làm sạch, khử tanh, bỏ ruột, bỏ mang, cắt vây để ráo nước, khía hai bên để cá dễ ngấm gia vị. Ướp cá cùng với nước mắm ngon, hạt nêm, bột ngọt trong khoảng 30 phút để cá ngấm đều.
– Rau cải chíp nhặt bỏ lá úa, tách lá, chẻ đôi nếu cây to.
– Gừng rửa sạch, thái sợi
– Hành hoa, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ
Bước 3: Hấp cá, làm nước sốt xì dầu
– Cá cho vào trong đĩa sâu lòng cùng với gừng thái sợi hấp bằng lửa to khoảng 30 phút. Kiểm tra cá chín bằng cách dùng tăm xiên vào thịt cá. Sau đó cho cải chíp vào hấp cùng thêm 5 phút nữa thì tắt lửa.
– Làm nước sốt xì dầu: Phi thơm tỏi cùng chút dầu ăn rồi đổ hỗn hợp xì dầu, đường và nước lọc, ớt tươi đã được hòa tan vào đun sôi
– Sau khi cá chín, cho hành lá, mùi tàu lên trên, chấm cùng sốt xì dầu. Món cá sốt xì dầu nhậu vào những ngày trời mưa thì ngon hết sẩy.
4.2/ Cá tầm hấp hồng kông
Bước 1: Chuẩn bị
– Cá tầm tươi
– Gừng củ, ớt tươi, mùi tàu, hành tím, hành tươi
– Gia vị: xì dầu, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước sốt hấp cá, nước tương Nhật, nước dùng cá, bột hải sản
Bước 2: Sơ chế
– Cá tầm làm sạch, khía hai bên, để ráo nước, ướp cùng với chút xì dầu, hạt nêm, gừng tươi, ớt tươi
– Gừng củ rửa sạch, thái sợi
– Ớt tươi rửa sạch, thái lát mỏng
Bước 3: Làm nước sốt và hấp cá
– Hấp cá bằng chiếc đĩa sâu lòng trong khoảng 20 phút
– Làm nước hấp cá: Đun nóng chút dầu ăn, cho hành, gừng, rễ cây mùi tàu, ớt tươi vào phi thơm. Sau đó cho nước dùng cá vào đun sôi. Bạn dùng rây lọc để lọc lấy nước, bỏ bã rồi cho nước hấp cá, nước tương Nhật, xì dầu, bột hải sản, đường vào đun sôi lấy nước dạng sệt.
– Sau khi cá chín, dội hỗn hợp nước hấp cá vừa làm lên trên, rắc gừng thái sợi, ớt tươi, hành lá, mùi tàu thái nhỏ lên trên và đun sôi dầu ăn, dội lên một lần nữa.
– Món cá hấp Hồng Kông này bạn có thể thưởng cùng với bún nhé.
4.3/ Cá tầm hấp bia
Bước 1: Chuẩn bị
– Cá tầm tươi
– Bia
– Hành củ, tỏi, gừng, sả, chanh, ớt, hạt tiêu, muối, đường, hạt nêm, hành lá, thì là, cà chua, cần tây
Bước 2: Sơ chế
– Cá tầm tươi mua về làm sạch vây, bỏ mang, bỏ ruột, rửa sạch, để ráo. Khứa nhẹ trên thân cá. Ướp cá cùng chút muối, hành củ, gừng và ớt thái nhỏ trong khoảng 40 phút. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
– Hành lá, thì là, cần tây rửa sạch, cắt khúc. Lưu ý phần củ của hành thì bổ đôi
– Cà chua rửa sạch bổ múi cau
– Sả đập dập
– Pha nước chấm: nước chấm được pha theo tỉ lệ: 2 nước mắm, 1,5 thìa đường, 1 nước cốt chanh, 1 nước lọc hòa tan sau đó cho ớt, tỏi, gừng băm nhỏ và, khuấy đều
Bước 3: Hấp cá
– Cho sả, gừng xuống đáy nồi rồi xếp cá tầm lên trên rồi đổ bia ngập sả, đậy vung hấp trong khoảng 30 phút là cá chín. Sở dĩ làm công đoạn này để cá không bị dính xuống đáy nồi, gây ra tình trạng khét trong khi hấp, làm mất đi vị ngon của món ăn.
– Khi đã hấp được khoảng 15 phút thì cho hành, thì là, cần tây, cà chua vào, hấp đến khi chín và tắt bếp
– Thưởng thức cá hấp cùng nước chấm chua ngọt và bún tươi.
5/ Các món cá tầm kho
5.1/ Cá tầm kho tiêu
Bước 1: Chuẩn bị:
– Cá tầm tươi
– Hành, tỏi, ớt, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, dầu ăn và chút mỡ lợn
Bước 2: Thực hiện
– Cá tầm tươi mua về làm sạch, cắt khúc, rửa sạch và để ráo nước. Tiến hành ướp cá cùng với chút nước mắm, muối ăn, hạt nêm, ớt tươi trong khoảng 30 phút.
– Hành tỏi bóc vỏ, đập dập; ớt thái lát
– Làm nước hàng: đun 3 thìa đường trong chiếc nồi bạn định kho cá cho đến khi đường có màu cánh gián thì cho vào chút nước lọc.
– Phi thơm hành, tỏi cùng mỡ lợn rồi cho cá vào lật cá cho đến khi vàng 2 mặt. Cho toàn bộ cá cùng hành, tỏi vào nồi nước hàng đun một lúc cho cá săn lại. Thêm nước lọc ngập cá, đun sôi, nên nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun cho đến khi cạn nước, còn lại hơi sệt thì thêm hành lá, tiêu và tắt lửa.
– Cá kho ăn cùng với cơm nóng vào những ngày trời lạnh thì hao cơm phải biết.
5.2/ Cá tầm kho riềng
Bước 1: Chuẩn bị
– Cá tầm tươi
– Riềng, gừng, ớt tươi, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
Bước 2: Thực hiện
– Cá tầm tươi làm sạch, bỏ mang, bỏ ruột, bỏ vây, rửa sạch và cắt khúc. Ướp cá cùng với gừng, riềng giã nhỏ, ớt tươi, nước mắm, muối, hạt nêm trong khoảng 30 phút.
– Dùng chiếc nồi sẽ kho cá cho vào 3 thìa đường, đun cho đường chảy có màu cánh gián thì cho vào chút nước lọc. Sau đó cho cá vào đun cho nước hàng ngấm đều vào cá và lớp ngoài săn lại. Tiếp tục cho nước lọc ngập cá, đun sôi và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun nhỏ lửa cho đến khi cạn nước thì tắt bếp
– Múc cá kho ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng.
5.3/ Cá tầm kho tộ
Bước 1: Chuẩn bị
– Cá tầm tươi
– Hành lá, hành củ, tỏi, gừng, ớt tươi, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường
Bước 2: Thực hiện
– Cá tầm tươi làm sạch nhớt trên da, cắt bỏ vây, bỏ mang, bỏ ruột, rồi rửa sạch, cắt khúc. Ướp cá với một chút muối ăn, hạt nêm, nước mắm ngon cùng với gừng và ớt băm nhỏ trong khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị
– Làm nước hàng: Dùng chiếc nồi sẽ kho cá để khô trên bếp, cho vào khoảng 3 thìa đường, đun nhỏ lửa cho đến khi đường ngả màu vàng cánh gián thì từ từ cho nước lọc vào, dùng đũa quấy nhẹ tay để đường không bị vón cục. Hoặc bạn cũng có thể mua những lọ nước hàng bán sẵn tại quầy tạp hóa
– Phi thơm hành khô, tỏi khô, ớt tươi đập dập rồi cho cá vào, dở cho cá săn đều các mặt thì cho tất cả vào nồi nước hàng. Đổ nước ngập cá và kho cho đến khi cạn nước thì tắt bếp. Trong quá trình kho nên nếm lại gia vị cho vừa miệng
– Gắp cá ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.
6/ Cá tầm xào lăn, xào sả ớt
Bước 1: Chuẩn bị
– Cá tầm tươi
– Gia vị gồm: Bột nghệ, bột mì, rau thì là, nước cốt dừa, hành tây, ớt tươi, tỏi, hành củ, hành lá, sả, nước mắm, hạt nêm, đường, đậu phộng.
Bước 2: Thực hiện
– Cá tầm tươi làm sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp cùng với chút nước mắm hạt nêm, thìa bột nghệ và thìa bột mì trong khoảng 30 phút.
– Chiên vàng cá trên chảo dầu sôi, vớt cá ra đĩa để ráo dầu.
– Phi thơm hành, tỏi, sả rồi cho cá vào xào lại. Chú ý đảo nhẹ tay để tránh làm vỡ miếng cá. Rồi cho nước cốt dừa, thêm chút đường và muối ăn đun cho đến khi nước cốt dừa gần cạn thì cho hành lá, thì là vào đảo đều và tắt bếp. Lưu ý, cá đã được ướp rồi nên khi xào bạn đừng cho quá nhiều muối để tránh món ăn bị mặn nhé.
– Đơm cá ra đĩa, ăn kèm với cơm trắng.
Bạn đang muốn cải thiện bữa ăn gia đình bằng cá tầm mà chưa biết làm món nào thì hi vọng qua bài viết trên bạn đã tìm được món ngon từ cá tầm phù hợp với khẩu vị của gia đình mình rồi. Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon, đủ chất.
VII – Cá tầm giá bao nhiêu tiền 1 kg? Mua ở đâu?
Hiện nay Sapa được coi là nơi cung cấp cá tầm với chất lượng thịt ngon nhất, đảm bảo nhất. Do vậy giá cá tầm Sapa cũng thường dao động từ 250.000 VNĐ/kg trở lên.
Bên cạnh đó tại thị trường Việt Nam cũng có loại cá tầm Trung Quốc với giá rẻ hơn, khoảng 150.000 VNĐ/kg. Dĩ nhiên chất lượng thịt sẽ không ngon được như loại cá nuôi trên Sapa.
Do vậy người tiêu dùng nên tới các cửa hàng thủy hải sản uy tín chuyên cung cấp cá tầm từ Sapa, như vậy bạn mới có thể thưởng thức được cá chất lượng tương xứng với giá tiền.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!