Chuyện chưa biết về “quái vật” cá mập trắng ở đại dương – Infonet

Trong các bộ phim viễn tưởng, hay những câu chuyện kinh dị, chúng có thể nuốt chửng con mồi trong tích tắc, thậm chí “nạn nhân” còn chưa kịp nhận biết chuyện gì đã xảy ra. Ngoài những ý niệm đáng sợ về loài cá này, thì có nhiều điều mà con người chưa biết về chúng, hoặc hiểu sai về chúng một cách trầm trọng.

Chuyện chưa biết về

Trên thế giới có tới 300 loài cá mập, tuy nhiên chỉ có 30 loài trong số đó là đáng sợ vì có khả năng tấn công con người. Theo thống kê, một năm cá mập tấn công khoảng dưới 100 người, nhưng số người bị thương, vong là rất ít. Thậm chí, số người chết vì ong chích và sét đánh còn lớn hơn cả trăm lần.

Cá mập trắng cũng được coi là loài nguy hiểm với con người, nhưng thực ra, số lượng người bị cá mập trắng tấn công mỗi năm trên toàn thế giới chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Chuyện chưa biết về

Cá mập trắng có khứu giác vô cùng tinh nhạy. Trong tích tắc chúng có thể phát hiện một giọt máu lẫn trong biển nước, trong vòng bán kính 1,5km. Không chỉ vậy, chúng còn có thể phân biệt được mùi máu người và những loài vật khác. Chúng không coi con người là con mồi. Nhiều vụ cá mập trắng rượt đuổi con người là do chúng đã nhầm tưởng con người với loài khác như hải cẩu, rùa biển hay một loài cá nào khác mà thôi.

Nhìn qua, nhiều người lầm tưởng rằng chúng là loài cá da trơn, không vảy, tuy nhiên bộ da của chúng lại vô cùng sần sùi vì được bao bọc bởi một lớp vảy nhỏ. Chúng có mặt trên trái đất khoảng 420 triệu năm trước. Sự có mặt của chúng còn trước cả khủng long. Khi các loài khủng long đã tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu thì cá mập vẫn âm thầm tồn tại dưới biển cho tới ngày nay.

Chuyện chưa biết về

Chúng có một bộ hàm khổng lồ, với 3000 chiếc răng. Bộ nhá của loài này là một sự kỳ diệu của tạo hóa. Nếu có chiếc răng nào bị tổn thương do đớp mồi thì lập tức chúng được thay mới bằng một chiếc răng chắc khỏe khác với thời gian chỉ 24 tiếng đồng hồ.

Cá mập trắng được xem là có bộ răng chắc khỏe, hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, chúng lại được xem là loài vật lười nhai vì người ta đã tìm thấy nhiều lon nước ngọt, chai thủy tinh hay cả một cái mai rùa biển trong dạ dày chúng vẫn còn nguyên vẹn.

Chuyện chưa biết về

Chúng có thói quen đớp mồi và nuốt chửng thay vì xé, nhai và nhấm nháp con mồi. Cá mập được xem như kình ngư cừ nhất đại đương. Chúng có thể bơi với vận tốc 46km trên giờ, trong khi con người chỉ có thể đạt vận tốc 4km.

Với một thân hình không nhỏ, lẽ ra chúng phải có một khung xương chắc khỏe, tuy nhiên loài cá này lại không hề có xương. Bộ khung nâng đỡ cơ thể được kết bằng chất sụn, nên nếu ở ngoài môi trường nước, chúng sẽ bỏ mạng vì trọng lượng cơ thể đè bẹp cơ quan nội tạng. Da của chúng có độ đàn hồi và chắc gấp 4 lần da của những chú bò.

Chuyện chưa biết về

Sự cấu tạo đặc thù của những chiếc vây không cho phép loại cá này bơi giật lùi.

Ngày nay, con người đã dùng sụn cá mập làm thực phẩm chức năng cho những người mắc bệnh về khớp. Cá mập bị con người săn bắt vô tổ chức dẫn đến nhiều loài bị tuyệt chủng. Có nhiều tổ chức trên thế giới đang tích cực đấu tranh, tuyên truyền nhằm bảo vệ loài cá này.