Hiếm có ai nghĩ rằng loại cá lau kiếng với hình dáng không đẹp mắt có thể được sử dụng để tạo ra nhiều món ăn ngon của người miền Tây. Hãy cùng khám phá ba món ăn ngon từ cá lau kiếng khiến cho những người yêu ẩm thực không thể ngừng khen ngợi.
Cá lau kiếng – kẻ thù của mọi sinh vật
Là nguồn thức ăn và đồng thời có thể trở thành cá cảnh, hầu hết các loài cá đều được con người yêu thích. Tuy nhiên, cá lau kiếng lại là loài cá mà ai đều không thích.
Cá lau kiếng còn được biết đến với các tên gọi như cá dọn bể hay cá tỳ bà. Ảnh: Wikipedia.
Cá lau kính hay còn gọi là cá dọn bể hoặc cá tỳ bà. Tuy nhiên, loài cá này không được ưa chuộng bởi nông dân vì chúng sinh sôi phát triển rất nhanh, gây nguy hiểm đến người đánh bắt cá trên sông. Chúng làm giảm số lượng cá tôm tự nhiên, gây thiệt hại nặng nề cho các hộ nông nghiệp.
Trước đó, cá lau kiếng thường được dùng để làm vệ sinh cho bể cá trong nhà. Ảnh: Báo Mới.
Các loài cá lau kiếng trước đây được chăm sóc trong các bể cá cảnh để loại bỏ rong rêu và tạp chất, giữ cho bể cá luôn sạch sẽ. Tuy nhiên, khi chúng được thả vào môi trường tự nhiên, chúng trở thành mối đe dọa lớn đối với các loài sinh vật khác bởi chúng có tốc độ sinh trưởng nhanh và ăn sạch nguồn cá tôm nhỏ trong lòng sông, ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản gần như bị suy giảm.
Dường như, độ ngọt và tính linh hoạt để chế biến thành nhiều món ăn của thịt cá lau kiếng, mặc dù loài cá này được coi là “gây hại”. Tatcavideo đã chụp được hình ảnh.
Loài cá lau kiếng, mặc dù bị xem nhẹ và bị khinh rẻ, nhưng lại là một nguồn nguyên liệu độc đáo để chế biến các món ăn hấp dẫn miền Tây. Nếu có cơ hội đến vùng đất sông nước, hãy thử thưởng thức những món ăn được nấu từ loài cá này. Chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn khác về loài cá thường bị coi là “gây hại”.
Cá lau kiếng nướng
Thức ăn được nướng là một trong những món ăn đơn giản, dễ thực hiện nhất từ loại cá lau kiếng. Thực tế, món này mới lạ trong bộ sưu tập món ăn Việt Nam. Tuy nhiên, người dân ở vùng Tây Nam Bộ đã tạo ra một món cá nướng tuyệt vời theo công thức đặc biệt của họ.
Món cá quê được nướng cùng với lá sả được xem là một món ăn đơn giản và dễ thực hiện. Hình ảnh được cung cấp bởi tờ báo Thanh Niên.
Sau khi bắt được, cá lau kiếng sẽ được xử lý kỹ lưỡng, loại bỏ phần ruột và cắt bỏ đuôi và vảy để dễ dàng nướng. Cá lau kiếng có thịt rất ngon, tuy nhiên khi còn sống, thường có mùi hơi tanh. Vì vậy, người miền Tây đã nghĩ ra cách thêm sả vào bụng cá để khi nướng, cá sẽ có hương thơm tự nhiên và không còn mùi tanh.
Cá càng to thì khi nướng càng ngon hơn. Hình ảnh được cung cấp bởi báo Thanh Niên.
Trong quá trình chế biến cá lau kiếng, cần phải giữ lại phần vỏ cá để tránh cháy sém thịt bên trong khi đang nướng. Sử dụng bếp than lớn, đang đỏ rực để đảm bảo cá được nướng đều và không bị sống, bởi vì phần vỏ cá rất dày và cứng. Thời gian nướng phụ thuộc vào kích thước của cá. Ở miền Tây, có thể tìm thấy các con cá lau kiếng nhỏ chỉ bằng vài ngón tay, nhưng cũng có những con lớn đến nửa kí.
Trước đó, dân cư tránh ăn thịt cá loại này vì cho rằng chúng có hại và không đẹp mắt, dẫn đến không ngon miệng. Tuy nhiên, cũng có những người tò mò muốn thử nếm. Đến nay, các món ăn từ cá lau kiếng ngày càng phổ biến hơn. Hầu hết những người biết ăn loại cá này đều đồng ý rằng, thịt cá thơm ngon không kém thịt gà.
Món cá lau kiếng nướng kèm muối ớt mới thật sự hấp dẫn. Ảnh: Thanh Niên.
Khi lột bỏ phần vỏ cá cháy sém bên ngoài, bạn sẽ được thưởng thức phần thịt cá thơm ngon của cá lau kiếng nướng, món ăn thường được kèm với muối ớt cay. Nếu bạn muốn tăng thêm hương vị, bạn có thể chấm miếng cá vào chén muối ớt để cảm nhận vị ngọt thơm và chắc thịt của loài cá đặc biệt này. Cá nướng rất ngon khi còn nóng, và khi kết hợp với vài chén rượu đế, đó là cách nhậu chuẩn của người miền Tây.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN TÂY KHUYẾN MÃI
>> HCM – Mỹ Tho – Cần Thơ – Châu Đốc 3N2Đ từ 2.790.000Đ >> HCM – Mỹ Tho – Cần Thơ – Bạc Liêu – Cà Mau 4N3Đ từ 3.650.000Đ |
Khô cá lau kiếng
Món cá khô phức tạp, tinh tế hơn so với món cá lau kiếng nướng có phương pháp chế biến đơn giản, thuận tiện để ăn ngay. Tại miền Tây, đặc biệt là Cần Thơ hiện đang có món khô cá lau kiếng được đánh giá cao. Những người đã thưởng thức món khô này đều ca ngợi hương vị thơm ngon, ví von rằng món khô này ngon như thịt khô gà.
Việc chế biến khô cá lau kiếng rất đơn giản, vị thơm ngon của nó cũng tương đương với khô gà. Một bức ảnh về cá lau kiếng đã được lan truyền trên Facebook.
Người dân phải thực hiện nhiều giai đoạn để chuẩn bị món khô cá lau kiếng thơm ngon hấp dẫn. Cá sau khi bắt về sẽ được làm sạch, loại bỏ hoàn toàn lớp da bên ngoài và ruột bên trong. Sau đó, cá sẽ được ngâm thêm các loại gia vị như muối, ớt, bột ngọt, tiêu, đường,… Tùy theo khẩu vị rồi mang đi phơi.
Loại đồ ăn này chỉ cần phơi khô trong một ngày là có thể thưởng thức được. Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook của Mộng Cầm.
Khô cá lau kiếng là một loại khô đặc biệt khác với các loại khô khác như khô mực. Chỉ cần phơi khoảng 1 ngày là đã có thể thưởng thức được. Điều này khác với kinh nghiệm của người miền Tây, vì nếu phơi quá lâu sẽ khiến thịt cá bị khô, bị co lại và không ngon. Vì thế, khô cá lau kiếng đã trở thành một món mới hấp dẫn trong danh sách. Món này có thể được dùng để ăn cơm hoặc thưởng thức kèm với rượu đế.
Thịt của cá lau kiếng sau khi ngâm trong gia vị đầy đủ sẽ trở nên hấp dẫn và kích thích vị giác. Ảnh: Hienmai Pham.
Một trong những món ăn được ưa chuộng nhất là món khô từ cá lau kiếng. Thịt cá chắc, ngọt và hài hòa với hương vị mặn của muối, hương vị ngọt cay của các loại gia vị khiến bạn có thể ăn mãi mà không bị ngán. Đặc biệt, loài cá này chỉ có duy nhất xương sống nên thịt rất nhiều, ăn rất dễ và không cần lo lắng về việc bị mắc xương. Có thể nói rằng điều này.
Cá lau kiếng hầm nước dừa
Có nhiều người biết đến loài cá dọn bể này, đã được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Món cá lau kiếng hầm nước cốt dừa được xem là món ăn khoái khẩu của người dân ở miền Tây Nam Bộ.
Bạn có thể tùy chọn phương pháp làm sạch da cá để chuẩn bị cho món cá hầm nước dừa. Hình ảnh Khô Cá Lau Kiếng – một loại đặc sản nổi tiếng tại Sóc Trăng.
Để chuẩn bị cá, ta cần làm sạch da và bên trong. Sau đó, đun sôi nước dừa trong một nồi và thêm một ít sả thái nhỏ. Tiếp theo, cho phần cá đã được chuẩn bị vào nồi, thêm chút đu đủ để tăng thêm hương vị tự nhiên cho món ăn. Cuối cùng, thêm gia vị theo khẩu vị và nêm lại cho phù hợp để thưởng thức.
Bạn cũng có thể giữ nguyên da cá và chỉ cần làm sạch ruột là đủ. Hình ảnh: Người lao động.
Thường được thưởng thức nóng kèm với các loại rau sống, món cá lau kiếng hầm nước dừa có cách ăn tương tự như lẩu. Ngoài ra, khi ăn cùng cơm, món này cũng rất ngon vì thịt cá tự nhiên ngọt và chắc, cộng với nước dừa thấm đều. Khó có món ăn nào tuyệt vời hơn được.
Với món này, bạn có thể tận hưởng theo phong cách của ẩm thực lẩu. Hình ảnh: Nhà hàng Bếp Me Mien – Trải nghiệm hương vị đặc trưng của ẩm thực Campuchia.
Người dân miền Tây không chỉ thổi hồn vào những món nướng, hầm nước dừa và sấy khô mà còn rất linh hoạt trong việc chế biến các món ăn khác như chiên, kho tiêu hay nấu lẩu. Nếu có cơ hội đến thăm vùng đất sông nước này, hãy thử món cá đặc biệt này và có thể bạn sẽ phải lòng các món ăn từ loài cá có tên gọi là lau kiếng.
Xem thêm: 4 điểm đến lãng mạn tháng tư dành cho những tâm hồn mơ mộng |
Thu thập bởi Ngọc Anh.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!