Bung nút nhầy tử cung là gì? Có phải bung nút nhầy là dấu hiệu sắp sinh không?

Bung nút nhầy chỉ xuất hiện khi mẹ chuẩn bị sinh, nếu tình trạng này diễn ra sớm hơn so với bình thường có thể gây nguy hiểm cho bé và mẹ. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích các mẹ bầu hãy cùng chuyên mục Thai kỳ của AVAKids tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1Bung nút nhầy tử cung là gì?

Khi cổ tử cung bắt đầu bung và phần nhầy tử cung thoát ra ngoài, đó là dấu hiệu cho thấy sắp sinh. Khi cổ tử cung được giãn nở hoàn toàn, đầu bé sẽ được đẩy ra ngoài.

Có thể xảy ra hiện tượng mở nút nhầy tử cung, trong trường hợp này có thể kèm theo việc máu chảy ra ngoài do các mạch máu nhỏ bị rách. Tuy nhiên, chỉ khi có dịch nước ối hoặc máu chảy ra nhiều, thì cơ thể mới bắt đầu quá trình chuyển dạ thực sự.

Trong quá trình mang thai, có thể xảy ra hiện tượng nút nhầy bong ra và tái tạo lại. Tuy nhiên, nút nhầy tử cung chỉ bong hoàn toàn vào cuối thai kỳ, vì vậy các bà bầu có thể yên tâm nếu nút nhầy tử cung bị bung sớm.

Bung nút nhầy tử cung là gì

Dấu hiệu mẹ sắp sinh em bé là khi nút nhầy tử cung được bung ra.

2Dấu hiệu của bung nút nhầy tử cung

Trong quá trình mang thai, âm đạo thường tiết ra một chất dịch có màu trắng đục hoặc trắng trong và có độ nhớt. Tuy nhiên, nút nhầy tử cung lại có kết cấu đặc hơn và giống như thạch. Khi chất dịch âm đạo thoát ra bên ngoài, có thể có sự kết hợp của máu màu hồng nhạt hoặc màu nâu.

Yếu tố Khi nút nhầy chưa bong Khi nút nhầy bong
Số lượng Ra ít Ra nhiều
Màu sắc Màu trắng đục hoặc trong suốt Màu hồng, có vệt máu hoặc màu nâu
Độ kết dính Lỏng, dính Đặc như thạch hoặc keo
Đặc điểm khác Nếu nút nhầy bong sẽ có độ dài khoảng 4 – 5cm

3Bung nút nhầy tử cung có phải dấu hiệu sảy thai không?

Bung nút nhầy có thể xảy ra một phần hoặc toàn bộ, nhưng có khả năng tự tái tạo. Do đó, mẹ bầu không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu mẹ bị bung nút nhầy sớm hơn, có thể do cổ tử cung không hoàn toàn vẹn nên cần tiến hành chuyển dạ sinh non.

Hiện tượng này thường xảy ra trong khoảng thời gian từ tuần thai 14 đến 20, với những dấu hiệu bao gồm: cảm giác nặng ở bụng dưới, co thắt tử cung và tăng tiết dịch âm đạo. Tuy nhiên, việc bong nút nhầy trước tuần thai 37 không phải là dấu hiệu của sự sảy thai, mà chỉ đơn giản là cổ tử cung đang mở rộng hoặc chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ sớm.

Dấu hiệu sảy thai chỉ xuất hiện khi có hiện tượng chảy máu nhiều trong quá trình dịch âm đạo.

Chỉ khi bung nút nhầy kèm chảy máu nhiều thì mới là dấu hiệu sảy thai

Dấu hiệu sảy thai chỉ xảy ra khi có sự kết hợp giữa dịch âm đạo và chảy máu lớn.

4Bung nút nhầy tử cung bao lâu thì đẻ?

Không chỉ có sự giãn nở của tử cung mới khiến dạ nút nhầy bung ra, mà nó cũng có thể xảy ra rải rác trước vài ngày hoặc thậm chí vài tuần trước ngày dự sinh.

Bạn có thể quan tâm đến khái niệm “Máu báo chuyển dạ là gì?” Và những điều mẹ bầu cần lưu ý.

5Ra nhiều dịch nhầy có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Nhiều bà bầu vẫn cho rằng nút nhầy có tác dụng bảo vệ cho thai nhi trong tử cung. Tuy nhiên, việc bung nút nhầy không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thực tế là, dù nút nhầy có thể bong ra, nó vẫn có thể tái tạo và thai nhi vẫn được bảo vệ an toàn.

Bung nút nhầy tử cung có ảnh hưởng đến thai nhi không

Không có tác động gì đến thai nhi, việc bị bong một phần nút nhầy.

6Bung nút nhầy tử cung khi nào cần đi bệnh viện?

Nếu xuất hiện hiện tượng bung nút nhầy trong 3 tháng cuối thai kỳ gần ngày dự sinh, đây là dấu hiệu cho thấy bạn sắp đón bé ra đời. Mẹ có thể đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe của thai nhi và xác định ngày dự sinh chính xác nhất.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể xảy ra việc bung nút nhầy tử cung sớm, đi kèm với những dấu hiệu như:

 • Trong tình trạng này, có sự xuất hiện của nhiều dịch nhờn trong âm đạo, giống như nút nhờn tử cung, nhưng có sự kết hợp của máu hoặc nhiều nước ối.
 • Ra dịch nhầy tử cung sớm kèm theo triệu chứng đau bụng, đau vùng chậu và co thắt.
 • Có thể xuất hiện những dấu hiệu như hoa mắt, đau đầu và sưng phù trên cơ thể, có thể là biểu hiện của tiền sản giật hoặc tăng huyết áp.
 • Các dấu hiệu này có thể là biểu hiện của sự phát triển thai non, nguy cơ thai non hoặc nhiều vấn đề sức khỏe khác. Mẹ bầu cần đến cơ sở y tế ngay lập tức để được kiểm tra.

  Có thể sử dụng phương pháp khâu eo tử cung để ngăn chặn quá trình tái tạo của nút nhầy và duy trì thai kỳ. Nếu không thể thực hiện được, cần chuẩn bị cho việc sinh non.

  Có một số bệnh viện phụ sản đáng tin cậy và uy tín mà các mẹ bầu có thể tham khảo, bao gồm:

 • Bệnh viện phụ sản trẻ em Đà Nẵng.
 • Sài Gòn International Maternity Hospital.
 • Bệnh viện phụ sản Mêkông đã hoạt động như một công cụ rewrite tiếng Việt, viết lại đoạn văn Input để mang lại sự sáng tạo.
 • Bệnh viện chuyên khoa phụ sản nhi tại Bình Dương.
 • Bệnh viện phụ sản Cần Thơ, được thành lập từ năm 1975, là một trong những cơ sở y tế hàng đầu tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại, bệnh viện đã và đang đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe phụ nữ và thai nhi. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng phục vụ các dịch vụ phụ trợ như xét nghiệm, siêu âm, phòng hợp tác xã và phòng khám đ
 • Bài viết trên AVAKids đã chia sẻ thông tin hữu ích về hiện tượng bung nút nhầy tử cung cho các mẹ bầu. Khi mẹ bầu gặp tình trạng này, có nghĩa là mẹ sắp chuyển dạ và sẽ sớm chào đón bé yêu. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra quá sớm hoặc có những biểu hiện bất thường, mẹ cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và kiểm tra.

  Các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế cho các chẩn đoán và điều trị y khoa.

  Hà Trang thu thập và tổ chức.

  Trúc Lâm đã kiểm duyệt.

 • Mẹ bầu cần chú ý những dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ để chuẩn bị đón thai nhi chào đời.
 • Mẹ hãy thử 10 tư thế chuyển dạ nhanh và hiệu quả mà tôi đề xuất.
 • Vị trí nào trong bụng khiến mẹ bỉm đau chuyển dạ?