Bún Cá Ngừ Miền Trung

Bún cá ngừ là món ăn ngon quen thuộc với người dân miền Trung và đặc biệt là TP. Đà Nẵng. Ngoài ra, cũng có rất nhiều du khách tìm đến để thưởng thức món ăn này khi đến tham quan vùng đất này. Cách làm bún cá khá đơn giản, nhưng để có được hương vị đậm đà của miền Trung, bạn cần tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây.

Bún cá Đà Nẵng có hương vị đậm đà từ lát cá ngừ kết hợp với nước dùng ngọt ngào, cùng với vị chua nhẹ của dứa và cà chua, tạo nên một món ăn hấp dẫn ngay từ lần đầu thưởng thức. Để làm món ăn này, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu chính như cà ngừ, dứa, cà chua… Trong quá trình chế biến, bạn cần tập trung vào việc sơ chế cá, ướp cá và bí quyết nấu nước dùng sao cho không bị đục, để đạt được thành phẩm hoàn hảo hơn.

bún cá ngừ

Bún cá ngừ là một món ăn đặc sản nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Internet).

  • 500g cá ngừ được sử dụng làm nguyên liệu.
  • Một nửa quả dứa thơm.
  • Có hai quả cà chua chín mọng.
  • Hành lá có trọng lượng 50g.
  • Ngò tây có trọng lượng là 50g.
  • Có 5 trái ớt sừng.
  • 50g tỏi.
  • Hành khô.
  • Có 500ml nước dừa tươi.
  • 1kg bún.
  • 400g xà lách, 150g giá đỗ và 100g rau thơm là những loại rau sống thường được ăn kèm.
  • Các loại gia vị cần dùng gồm muối, ớt bột, tiêu xay, dầu ăn, bột ngọt và hạt nêm.
  • CÁCH LÀM BÚN CÁ NGỪ MIỀN TRUNG

    Bước 1: Trước hết, hãy rửa sạch cá ngừ mà bạn đã mua về, tiếp theo hãy cắt bỏ đuôi và vây, sau đó làm sạch mang của cá và đặt lên rổ để nước ráo. Sau đó, hãy dùng dao để cắt cá thành những lát dày khoảng 1cm, và sau đó cho khoảng 2 muỗng cà phê muối vào để ướp cá cho cứng. Bước ướp này rất quan trọng trong quá trình chế biến cá ngừ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của món ăn, vì vậy bạn cần phải tuân thủ đúng hướng dẫn.

    Ướp cá ngừ

    Cá ngừ được ướp để cá trở nên cứng và kết hợp với nước dùng bún thêm đậm đà. (Ảnh: Internet).

    Bước 2: Sau đó, hãy gọt vỏ dứa, loại bỏ mắt, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Cà chua cũng cần được rửa sạch và cắt múi cau.

    Gọt vỏ dứa

    Gọt vỏ dứa, tháo mắt và rửa sạch sau đó (Ảnh: Internet).

    Bước 3: Tiếp theo, hãy thu thập và làm sạch ngò tây, hành lá sau đó để ráo. Sau đó, thái nhỏ hành lá và đặt vào một bát nhỏ. Đối với ớt sừng, hãy tách cuống, rửa sạch và thái thành từng lát. Sau đó, gọt vỏ tỏi và hành khô, sau đó băm nhỏ từng loại.

    Thái ớt thành từng lát

    Ớt Thái được chế biến thành từng lát mỏng, tỏi được băm nhỏ. (Ảnh: Internet).

    Sau bước 4, bạn hãy thu gom lá úa và loại bỏ gốc của các loại rau sống. Rửa rau trực tiếp dưới nước, sau đó ngâm rau trong nước muối pha loãng trong khoảng 15 – 20 phút. Tiếp theo, hãy rửa lại rau nhiều lần bằng nước sạch và để rau trên rổ để nước ráo.

    Rửa xà lách

    Xà lách được rửa trực tiếp dưới nước để đảm bảo không còn chất bẩn từ đất cát. (Ảnh: Internet).

    Bước 5: Tiếp theo, bạn hãy đặt chảo lên bếp và thêm 3 thìa dầu ăn. Khi dầu đã nóng, hãy cho cá ngừ vào chảo và chiên cho đến khi cả hai mặt đều vàng. Một bí quyết để có món bún cá ngừ Đà Nẵng ngon là trước khi đổ dầu vào chảo, bạn có thể thêm một chút muối tinh vào và rang sơ qua. Điều này sẽ giúp chiên cá có màu vàng hấp dẫn.

    Cho cá ngừ vào chảo dầu chiên

    Cá ngừ được chiên trong chảo dầu đến khi chín vàng ở cả hai mặt (Ảnh: Internet).

    Bước 6: Tiếp theo, hãy cho một ít dầu ăn ra bát, sau đó thêm tỏi và hành khô đã được băm nhỏ cùng với ½ thìa ớt bột vào chảo để phi thơm. Sau đó, thêm dứa và cà chua vào, và nêm nếm thêm với ½ thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa nước mắm. Đậy nắp chặt, giảm lửa nhỏ và đun trong khoảng 1 phút trước khi tắt bếp.

    Bước 7: Bạn cho toàn bộ phần dứa, cà chua xào sang nồi lớn. Cách nấu nước bún ngon là bạn nên đổ thêm khoảng Có 500ml nước dừa tươi. vào đun cùng. Khi nước sôi, bạn cho cá ngừ đã chiên vào rồi đậy kín nắp và điều chỉnh lửa nhỏ, đun trong khoảng 10 phút cho cá ngừ thấm đều gia vị. Sau đó, bạn cho phần hành và ngò tây thái nhỏ vào. Sau đó, nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho bún vào bát, chan nước dùng lên trên và thưởng thức.

    Bún cá ngừ ăn kèm nước mắm

    Để làm món này thêm hấp dẫn, bạn có thể thêm một chút nước mắm vào (Ảnh: Internet).

    Chúng ta đã hoàn thành món bát bún cá ngừ đậm vị miền Trung. Bạn có thể thêm một vài lát ớt sừng lên trên bát bún theo sở thích. Món ăn này phù hợp với mọi khung thời gian trong ngày. Bạn có thể tìm thêm nhiều công thức nấu món ngon từ miền Trung trên trang web Daynauan.Info.Vn bằng cách điền thông tin cá nhân vào form bên dưới.

    Mong rằng bạn sẽ thành công trong quá trình chế biến!

    Xin vui lòng đánh giá bài viết này để chúng tôi có thể cung cấp dịch vụ tốt hơn cho bạn!