Vật dụng thường dùng hàng ngày của mỗi cá nhân là cây đũa. Trong gia đình của bạn, chắc chắn sẽ có ít nhất một loại cây đũa thường xuyên sử dụng và có thể có nhiều loại cây đũa khác nhau, được mua ở các thời điểm khác nhau. Nó là công cụ thông dụng không thể bỏ qua, vì thế nó có tác động quan trọng đến sức khỏe của mỗi cá nhân.
Không phải tất cả mọi người đều hiểu cách lựa chọn đũa phù hợp để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên…
Hãy tránh sử dụng các loại đũa đã mua, dù cho bất cứ lí do gì và nên hạn chế mua sử dụng chúng.
1. Đũa phủ sơn.
Loại đũa đầu tiên không nên mua và cũng không nên sử dụng là loại đũa được phủ hoàn toàn bằng sơn và bên trong là chất liệu lõi.
Sau một thời gian sử dụng, bề mặt bọc sơn của chiếc đũa này sẽ bị tróc. Trong khi sử dụng, lớp sơn liên tục bong tróc và khi ăn uống, có thể vô tình ăn phải các mảng sơn bong tróc này với mức độ khác nhau.
2. Đũa bằng chất liệu nhựa.
Loại nĩ này cũng rất phổ biến, được sử dụng bởi nhiều người vì tính tiện lợi và cảm giác sạch sẽ. Tuy nhiên, đây không phải là một công cụ bạn có thể sử dụng hằng ngày. Hầu hết các món ăn chúng ta ăn đều ở trạng thái nóng, thậm chí rất nóng, chẳng hạn như khi nấu ăn.
Do đó, sự nóng của món ăn có thể làm cho nhựa trộn vào trong đồ ăn khi dùng đũa, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
3. Đũa inox có dáng tròn.
Loại đũa này thường có hình dạng tròn, với những rãnh nhỏ ở đầu cuối để làm nhám và giúp giữ thức ăn chặt hơn, không bị rơi khi gắp. Tuy nhiên, sử dụng loại đũa này có thể gặp khó khăn về trơn trượt và vệ sinh các kẽ, dẫn đến rủi ro nhiễm khuẩn và không an toàn cho sức khỏe.
Hiện tại, bạn đang sử dụng loại đũa nào ở nhà?
Liên tục sáng tạo, các cơ sở sản xuất đũa hiện nay đã cho ra đời rất nhiều dạng đũa khác nhau về loại, màu sắc, chất liệu và kiểu dáng. Vấn đề này làm cho việc chọn ra loại đũa tốt nhất và an toàn nhất cho gia đình trở nên vô cùng khó khăn.
Để ngăn chặn sự xâm nhập liên tục của các phân tử oxy, chống quá trình oxy hóa, một lớp vật liệu rắn sẽ được phun lên bề mặt của những chiếc đũa được làm bằng thép không gỉ. Lớp vật liệu rắn này giúp duy trì kết cấu của màng bảo vệ Crom oxide (màng bảo vệ) được hình thành trên bề mặt của đũa.
Lớp màng oxit trên bề mặt của vật liệu inox có thể bị phá huỷ khi tiếp xúc với các chất axit, kiềm và muối trong một khoảng thời gian dài. Vì vậy, để tránh các tác động có hại đến sức khỏe, việc sử dụng đũa và các đồ dùng bằng thép không gỉ nên tránh tiếp xúc lâu dài với các chất axit, kiềm, dung dịch muối và các kim loại nặng như niken và crom.
Độ cứng của một số loại đũa nhựa thường không đáp ứng được yêu cầu và chúng dễ dàng bị biến dạng sau khi được đun nóng, tạo ra các chất độc hại cho sức khỏe con người. Vì thế, sử dụng loại đũa này có những giới hạn nhất định.
Sử dụng ngà hoặc xương để tạo ra các loại đũa có kết cấu tốt, tuy nhiên chúng có thể thay đổi màu sắc và có giá thành khá đắt. Nếu bị vỡ, sẽ gây lãng phí và tốn kém.
Cặp đũa nào được coi là sạch và có lợi cho sức khỏe?
Đũa tre và đũa gỗ được xem là hai loại không gây hại và thân thiện với môi trường hơn so với các loại đũa khác, theo các chuyên gia. Nên ưu tiên sử dụng loại đũa này.
Chuyên gia khuyên bạn không nên lựa chọn mua đũa làm từ sơn mài để sử dụng hàng ngày vì trong quá trình sản xuất, chất liệu này thường chứa các kim loại nặng như chì sơn và dung môi hữu cơ như benzen cùng với các chất gây ung thư khác. Những chất này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, đặc biệt là nhóm người già và trẻ em. Do đó, ngoài những loại đũa đã được đề cập, bạn nên tránh sử dụng loại này.
Được biết, đũa tre và gỗ có khả năng bị ẩm mốc, bám bẩn và nhiễm khuẩn, gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu không được vệ sinh đúng cách. Vì vậy, khi sử dụng các loại đũa này, cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ bằng cách khử trùng và thường xuyên thay đổi đũa để tránh nhược điểm này.
Bạn có thể thường xuyên đổi mới và mua các loại đũa gỗ, đũa tre trong gia đình mình vì chúng có giá thành thấp hơn.
Hãy chú ý đến những chiếc đũa sử dụng một lần, đó là những đôi đũa được sử dụng chung.
Thường thì chúng ta sử dụng đũa ăn một lần hoặc đũa được cung cấp sẵn trong quán ăn, nhà hàng và các nơi công cộng để thuận tiện cho việc ăn uống. Tuy nhiên, có nhiều người đã bỏ qua các nguy hiểm về sức khỏe khi sử dụng các loại đũa này một cách không cẩn thận.
Một bộ đôi đũa bẩn có thể chứa hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm loại vi khuẩn và virus theo các kiểm tra. Rất dễ dàng mắc các bệnh liên quan như viêm gan, tiêu chảy, sốt xuất huyết, viêm dạ dày cấp tính và các bệnh tương tự khi sử dụng đôi đũa như vậy.
Các loại vi sinh vật gây bệnh này có thể lan truyền qua đũa khi nhiều người trên bàn ăn dùng chung đũa để gắp vào cùng một món ăn, gây nhiễm trùng giữa các người.
Một nửa số người được kiểm tra tại Trung Quốc đã được phát hiện có mầm bệnh dạ dày, viêm loét hoặc nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, theo các nghiên cứu. Hầu hết các vi khuẩn này được truyền qua kênh gia đình và đũa được xem là một trong những phương tiện truyền bệnh quan trọng.
Các vi sinh vật và vi khuẩn được lây lan khi nhiều người sử dụng đũa gắp chung vào các món ăn (đũa ăn nhúng vào bát canh), vì thế nhiều người cho rằng, nếu là thành viên trong một gia đình thì nên được ăn uống thoải mái và tự do.
Tất cả đều liên quan đến yếu tố gia đình, hầu hết những người bị nhiễm bệnh truyền nhiễm. Điều này đồng nghĩa với việc rủi ro lây nhiễm gia tăng nếu một người bị bệnh và ăn cùng nhau như thế.
Để đảm bảo sức khỏe tốt, hãy sử dụng một bộ đũa hoặc muỗng, thìa để lấy và đổ thức ăn từ bát chung vào bát riêng của mình. Hạn chế sử dụng đũa cá nhân để lấy trực tiếp từ các phần ăn chung trên bàn ăn.
Theo thông tin bí mật về Trung Quốc.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!