Bộ nhớ chính của máy tính dùng để làm gì?

Bộ nhớ chính của máy tính là bộ nhớ trong hay ngoài? Chúng thực hiện chức năng gì? Tại sao cần nâng cấp bộ nhớ chính của máy tính?… Những thắc mắc trên sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây của SPEEDCOM.VN!

Bộ nhớ chính của máy tính

Giải đáp thắc mắc: Bộ nhớ chính của máy tính là gì?

Bộ nhớ chính tên gọi tiếng anh là Main Memory, khác với Internal Memory (bộ nhớ trong). Hay nói cách khác, bộ nhớ chính KHÔNG phải bộ nhớ trong mà chỉ là một phần của bộ nhớ trong. Bộ nhớ trong gồm 2 phần là: bộ nhớ chính và bộ nhớ đệm Cache. Tuy nhiên, nhắc đến bộ nhớ đệm Cache, người ta thường nhớ đến nó đi kèm với CPU.

Bộ nhớ chính của máy tính gồm 2 loại là RAM và ROM:

RAM

RAM là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (có thể lấy dữ liệu theo thứ tự ngẫu nhiên) → bộ phận này có thể lấy bất cứ dữ liệu ngẫu nhiên nào cũng có thể được truy cập nhanh như bất kì bit nào khác. Vì là bộ nhớ thực hiện lưu trữ dữ liệu tạm thời nên dữ liệu trong RAM sẽ mất đi nếu ngắt nguồn điện cung cấp.

RAM máy tính

Hiện nay có 2 loại RAM chính là DRAM và SRAM. Về tổng thể, tốc độ truy xuất dữ liệu của SRAM nhanh hơn nhiều lần so với DRAM và nó thường được sử dụng để làm bộ nhớ đệm Cache trong CPU hoặc làm RAM trong hệ thống máy tính chủ cao cấp:

→ DRAM: Là loại RAM động được sử dụng thanh RAM trong máy tính. Các loại RAM cũ có tốc độ dữ liệu đơn (SDR) nhưng loại RAM mới lại có tốc độ dữ liệu kép (DDR), hiện nay có nhiều phiên bản như DDR2, DDR3, DDR4…

→ SRAM: là loại RAM tĩnh, nhanh hơn DRAM, đắt hơn bulker, có 6 bóng bán dẫn mỗi ô.

Thanh RAM máy tính

Thanh RAM máy tính

ROM

ROM là bộ nhớ chỉ đọc những dữ liệu có sẵn được lập trình từ trước đó. Đây là một loại bộ nhớ máy tính rất nhanh, thường được cài đặt gần CPU trên Mainboard. Dữ liệu trong ROM không thể xóa hoặc muốn xóa phải sử dụng một số phương pháp đặc biệt.

ROM

ROM

ROM có khá nhiều dạng, trong đó có một số dạng mới có thể xóa, lập trình lại dữ liệu:

→ PROM: bộ nhớ chỉ đọc, được sản xuất ở trạng thái trống, sau đó được lập trình sau một lập trình viên hoặc ổ ghi.

→ EPROM: bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình và xóa được bằng cách phới ra ánh sáng cực tím trước khi đốt lại.

→ EEPROM: bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình và xóa được bằng điện. Hệ thống may tính có thể bị xóa và ghi vào hệ thống máy tính nó được cài đặt.

bộ nhớ chính của máy tính

Tổng kết: Bộ nhớ chính của máy tính gồm ROM và RAM. Chúng đều thực hiện chức năng lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên chức năng cụ thể của chúng lại khá biết.

Bộ nhớ chính- Phần quan trọng trong hệ thống nhớ của máy tính

Chức năng của bộ nhớ chính

Nhắc đến bộ nhớ chính của máy tính, chức năng lưu trữ dữ liệu là điều đầu tiên cần nhớ đến. ROM và RAM thực hiện chức năng lưu trữ dữ liệu tạm thời và chức năng lưu trữ chương trình khởi động máy tính.

Lưu trữ dữ liệu tạm thời

RAM thực hiện chức năng lưu trữ dữ liệu đang sử dụng, chương trình đang hoạt động của máy tính. Dữ liệu cần thiết cho quá trình xử lý sắp xảy ra được chuyển đến RAM- nơi có tốc độ truy cập, sửa đổi nhanh, giúp CPU tiết kiệm thời gian chờ đợi, xử lý dữ liệu.

máy tính hoạt động nhờ RAM

Lưu trữ chương trình khởi động máy tính

Nhờ sở hữu đặc điểm chỉ đọc, dữ liệu không dễ “bay hơi”, tốc độ đọc nhanh nên ROM thường được sử dụng để lưu trữ những chương trình khởi động máy tính, thông số kỹ thuật… Khi máy tính khởi động, CPU sẽ đọc thông tin lưu trữ trong ROM mà không cần bất cứ chương trình điều khiển hỗ trợ nào.

bộ nhớ chính của máy tính

Tại sao bạn cần chú trọng đầu tư bộ nhớ chính?

Bộ nhớ trong của máy tính ảnh hưởng đến tốc độ xử lý thông tin của CPU, khả năng khởi động của máy tính, hay nói cách khác bộ nhớ trong ảnh hưởng cực lớn đến khả năng hoạt động của máy tính. → Không có bộ nhớ trong, máy tính khó có thể hoạt động ổn định. Do đó, bất cứ ai có ý định tự build máy tính, cần chú trọng đến việc đầu tư bộ nhớ chính.

máy tính làm đồ họa

Vì ROM có sẵn trên Mainboard nên việc bạn chỉ có thể làm là đầu tư loại Maiboard chất lượng, có khả năng hoạt động ổn định (tần số giao tiếp dữ liệu, bus RAM hỗ trợ…)

Về RAM, nên chọn RAM có dung lượng phù hợp với công việc của bạn: RAM có dung lượng 4GB là quá ít cho một máy tính để bàn chơi game hay làm các tác vụ nặng. Dung lượng RAM ít khiến máy xuất hiện hiện tượng giật, lag khi chuyển tab.

Corsair Vengeance LPX

Mainboard thường có nhiều khe cắm RAM giúp bạn nâng cấp bộ nhớ chính của máy tính dễ dàng hơn

Trên đây là bài viết tổng hợp về chức năng cũng như lý do tại sao bạn cần chú trọng vào đầu tư bộ nhớ chính của máy tính. Đừng quên tham khảo những bài viết khác của SPEEDCOM để cập nhật thêm những kiến thức về công nghệ mới nhất!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm, dịch vụ tại SPEEDCOM, vui lòng liên hệ đến hotline hoặc Fanpage SPEED COMPUTER!

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Đời Sống

Recommended For You