Bọ ngựa ăn gì? Cách nuôi bọ ngựa hiệu quả nhất đơn giản nhất tại nhà

Bọ ngựa ăn gì? Bạn muốn tìm giống bọ ngựa tốt nhất để nuôi? Thực tế, việc nuôi bọ ngựa khá đơn giản. Bạn chỉ cần chú ý đến các yếu tố môi trường, chuồng trại cũng như nguồn thức ăn của nó. Nhưng điều kiện cụ thể của từng yếu tố như thế nào? Để giải đáp thắc mắc thì còn chần chừ gì nữa! Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Những Đặc Điểm Chung Của Bọ Ngựa

Để biết loài bọ ngựa là loài gì, chúng có đặc điểm như thế nào cũng như môi trường sống, thức ăn, cách sinh sản, săn mồi và cách tự vệ của chúng thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu dưới nội dung bài viết này !

Tìm hiểu về loài bọ ngựa

Bọ ngựa là con gì? Đặc điểm nhận biết con bọ ngựa

Bọ ngựa (Mantodea) xuất hiện cách đây khoảng 20 triệu năm ở nhiều khu vực từ ôn đới đến nhiệt đới. Là một loài côn trùng lớn, con cái dài khoảng 48-76 mm trong khi con non chỉ khoảng 40-61 mm. Màu sắc cơ thể của bọ ngựa sẽ thay đổi tùy theo màu sắc của môi trường sống (đặc biệt là khi chúng rình mồi), màu sắc thường xuất hiện là xanh lá cây, màu vàng nhìn có vẻ hơi khô héo hoặc màu nâu.

Đặc điểm nhận biết con bọ ngựa

Hai cánh trước và hai cánh sau của bọ ngựa phát triển rộng rãi. Các cánh sau trong như thủy tinh và chỉ có các cánh trước ở đầu, các cánh thường có màu xanh lục nhạt hoặc nâu nhạt. Đầu của bọ ngựa có khả năng xoay 300 độ nên chúng có tầm nhìn rất rộng để tìm con mồi cũng như để tránh được kẻ thù của chúng.

Các đốt sống ngực trước dài ra và trên xương chậu của các chi trước có một chấm đen, thường có một đốm màu nâu nhạt ở trung tâm. Chân trước của chúng có hình lưỡi kiếm, bên trong có gai sắc nhọn, dùng để bắt mồi.

Môi trường sống của bọ ngựa

Môi trường sống của bọ ngựa thường là những bờ bụi, lùm cây, chúng thường thích nghi với môi trường ẩm và sáng. Bạn sẽ thường thấy bọ ngựa ở các vùng nhiệt đới và ôn đới. Bọ ngựa có thể nhanh chóng thích nghi trong nhiều môi trường khác nhau như rừng nhiệt đới, đồng cỏ, cao nguyên hay là sa mạc.

Môi trường sống của bọ ngựa

Bọ Ngựa Ăn Gì? Thức Ăn Của Bọ Ngựa Trong Tự Nhiên

Bọ ngựa là loài ăn thịt, chúng là kẻ săn mồi đáng sợ trong tự nhiên và ăn bất cứ thứ gì có thể ăn được. Nguồn thức ăn chính của chúng là các loại côn trùng nhỏ như ruồi, muỗi, ong, bọ cánh cứng hay gián. Trong môi trường thiếu thức ăn, chúng có thể ăn thịt lẫn nhau.

Thức ăn của bọ ngựa

Một số loài bọ ngựa lớn ăn những con mồi lớn hơn như cá, nhện, chim hay rắn và thậm chí cả chuột. Nếu bạn nuôi bọ ngựa, bạn có thể cho chúng ăn những loại thức ăn như sau:

 • Ruồi giấm

 • Bọ gạo

 • Con tằm nhỏ

 • Ấu trùng ruồi

 • Bướm đêm

 • Con dế

 • Con châu chấu

Các Tập Tính Cơ Bản Của Loài Bọ Ngựa

Cách loài bọ ngựa sinh sản

Bọ ngựa cái ăn thịt bạn tình ngay sau hoặc ngay cả khi chúng đang giao phối. Tuy nhiên, hành vi này dường như không ngăn cản được con đực ngừng giao phối. Bọ ngựa cái thường đẻ hàng trăm trứng trong một ổ. Những quả trứng nhỏ bé đó dần dần nở thành những con bọ ngựa non trông giống như phiên bản thu nhỏ của bố mẹ chúng.

Cách loài bọ ngựa sinh sản

Cách bọ ngựa săn mồi

Bọ ngựa sở hữu các giác quan tương tự như con người, nhưng chúng có giác quan kiếm ăn đặc biệt hơn. Đặc biệt, bọ ngựa chủ yếu dựa vào thị lực tuyệt vời của mình để xác định vị trí con mồi. Không giống như hầu hết các loài côn trùng khác, bọ ngựa có năm mắt hướng về phía trước. Tầm nhìn 3D của mắt như hai ống nhòm, được gọi là lập thể, cho phép chúng phát hiện độ sâu và khoảng cách một cách hiệu quả và đây là khả năng hỗ trợ chúng rất nhiều trong công cuộc săn tìm con mồi.

Cách bọ ngựa săn mồi

Trong khi đó, các giác quan còn lại gần như không phát triển tốt. Bọ ngựa chủ yếu sử dụng khứu giác để giúp chúng phát hiện ra các pheromone của bọ ngựa cái hoặc các loài bọ ngựa mạnh mẽ khác. Ngoài ra, thính giác của chúng không dùng để tìm mồi mà để tránh những kẻ săn mồi. Ví dụ, chúng có thể sử dụng tai để phát hiện âm thanh định vị bằng tiếng vang của dơi, một loài thức ăn phổ biến của bọ ngựa.

Cách bọ ngựa săn mồi

Cuối cùng, bọ ngựa dựa vào những chiếc râu nhạy cảm của chúng để xúc giác, trong khi cảm giác và vị giác của chúng kém phát triển hơn. Nhìn chung, bọ ngựa là loài săn mồi phục kích dựa vào khả năng tàng hình để bắt con mồi mà chúng không hề hay biết. Khi mục tiêu của nó đến đủ gần, bọ ngựa sẽ lao về phía trước. Nó sẽ tóm lấy mục tiêu bằng hai chân trước đầy gai, sau đó kéo nó lại gần trước khi tiếp tục nuốt chửng con mồi. Điều đó nói lên rằng những con bọ ngựa chọn sử dụng những chiến thuật khác khi săn mồi.

Cách loài bọ ngựa tự vệ

Mặc dù chân trước của bọ ngựa trông rất ‘khỏe’ nhưng chúng không thể dùng để tự vệ. Thay vào đó, bọ ngựa thường tự ngụy trang, ẩn mình trong môi trường để tránh những kẻ săn mồi. Một số loài bọ ngựa nhiệt đới phản ứng lại những kẻ săn mồi bằng cách dang rộng đôi cánh của chúng để làm cho cơ thể của chúng có vẻ lớn hơn để xua đuổi những kẻ săn mồi.

Cách loài bọ ngựa tự vệ

Bọ ngựa có thể cắn, nhưng chúng không có nọc độc. Bọ ngựa là con mồi của các loài ăn thịt lớn như rắn và các loài bò sát khác. Ngay cả chó và mèo cũng có thể nuốt sống chúng, vì vậy chúng ta nên cẩn thận nếu nuôi bọ ngựa.

Một số sự thật về loài bọ ngựa

Hành vi ăn thịt bạn tình khi đang giao phối của bọ ngựa cái
Một số sự thật về loài bọ ngựa
 • Bọ ngựa đôi khi tấn công luôn những con chim.

 • Bọ ngựa cái thường cắn đứt đầu và ăn thịt bạn tình trong quá trình giao phối.

 • Bọ ngựa là loài thường ăn thịt đồng loại của mình.

 • Bọ ngựa có đôi mắt lồi và đầu của chúng có thể xoay 360 độ.

 • Bọ ngựa “xiên” mục tiêu của chúng với tốc độ cực nhanh.

 • Bọ ngựa biết làm sạch chân trước sau khi ăn.

 • Nhiều nền văn hóa thượng cổ thường có niềm tin đặc biệt mạnh mẽ về loài bọ ngựa.

 • Bọ ngựa không ăn gì ngoài thức ăn sống và chủ yếu là côn trùng.

Cách nuôi bọ ngựa hiệu quả nhất!

Để biết cách lựa chọn giống cũng như cách nuôi bọ ngựa hiệu quả nhất thì các bạn cùng tham khảo những mẹo hữu ích dưới đây của chúng tôi nhé!

Cách chọn giống bọ ngựa

Cách chọn giống bọ ngựa

Cách nuôi bọ ngựa tốt nhất là ngay từ đầu bạn nên chọn những con bọ ngựa khỏe mạnh, hay bay nhảy và có thân hình cân đối cũng như không bị dị tật. Hơn nữa, bọ ngựa là loài côn trùng phàm ăn và có thể ăn thịt lẫn nhau khi đói. Bạn cần chú ý vấn đề này đầu tiên khi muốn nuôi bọ ngựa.

Cách làm chuồng cho bọ ngựa

Muốn nuôi bọ ngựa số lượng lớn thì bạn cần rào xung quanh cẩn thận và sử dụng hàng rào có kích thước 1m x 1m x 1m, tuyệt đối không chọn loại lưới có lỗ quá to nếu không bọ ngựa sẽ bay mất. Phía trên lồng bọ ngựa cần dùng thêm rèm che để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào lồng.

Cách làm chuồng để nuôi bọ ngựa (Hình ảnh minh họa)

Cách nuôi bọ ngựa cảnh đó là chuẩn bị hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh có kích thước khoảng 15 x 15 cm. Bạn nên ngâm hộp vào nước muối và lau khô để diệt khuẩn trước khi cho bọ ngựa vào, nếu có thể bạn nên chọn những chiếc lồng chuyên dụng bằng lưới hoặc lưới thép để bọ ngựa có chỗ bám vào. Nếu chọn hộp nhựa, bạn nên đục những lỗ nhỏ xung quanh để bọ ngựa hút oxy và có nắp đậy.

Chọn đất nền để nuôi bọ ngựa

Bên dưới lồng bọ ngựa nên lót một lớp đất tơi xốp khoảng 5-7cm. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng mùn dừa, rêu sphagnum, đất bầu, rêu than bùn hoặc phân trùn quế cũng rất tốt. Ngoài ra, bạn có thể thêm nhiều cành cây cho bọ ngựa ẩn náu. Một số chủ sở hữu bọ ngựa thậm chí còn trồng cây xanh trong hộp vì bọ ngựa rất thích đậu trên cây.

Chọn đất nền để nuôi bọ ngựa

Nếu bạn nuôi bọ ngựa từ giai đoạn ấu trùng thì cần lưu ý giữ độ ẩm cũng như để nhiệt độ từ 24 độ C để ấu trùng bọ ngựa phát triển cách tốt nhất. Cung cấp đồ vật để bọ ngựa leo lên. Bọ ngựa thích trèo lên những thứ như gậy, cành cây hay cọc nhỏ.

Chế độ ăn của bọ ngựa

Tùy theo loài và giai đoạn mà bọ ngựa sẽ có chế độ dinh dưỡng khác nhau. Nhưng nhìn chung, bọ ngựa không cần quá nhiều thức ăn. Bọ ngựa thích ăn nhất là các loại côn trùng nhỏ như ruồi, sâu, muỗi, ong, bọ hay gián. Đối với những người nuôi bọ ngựa làm cây cảnh thì có thể cho bọ ngựa ăn các loại côn trùng như ruồi giấm, sâu tơ nhỏ, bọ gạo hoặc ấu trùng ruồi hoặc các loài sâu.

Chế độ ăn của bọ ngựa

Một số chủ nuôi bọ ngựa thường cho chúng ăn dế cơm, nhưng đây không phải là cách tốt để nuôi bọ ngựa vì dế có thể khiến chúng bị bệnh. Và đặc biệt lưu ý rằng bọ ngựa không ăn côn trùng đã chết. Hơn nữa, bạn cần loại bỏ những mảnh vụn thức ăn của chúng như chân, cánh hay cũng như những bộ phận cứng, dai mà chúng không thích ăn vì những thức ăn thừa này có thể khiến bọ ngựa căng thẳng.

Chú ý đến chế độ sinh sản của bọ ngựa

Bọ ngựa có vòng đời khá ngắn, chỉ 1 năm, 6 tháng từ ấu trùng đến trưởng thành và 6 tháng nữa để trưởng thành. Một con bọ ngựa cái có thể đẻ 200-300 trứng. Thời điểm dễ sinh sản nhất trong năm là mùa thu.

Chú ý đến chế độ sinh sản của bọ ngựa

Sau khi giao phối với bọ ngựa đực, bọ ngựa cái sẽ giết và ăn thịt bọ ngựa đực để cung cấp protein và chất dinh dưỡng cho trứng. Bụng của bọ ngựa cái sẽ to ra và đồng thời không thể bay được. Sau khi đẻ trứng, bọ ngựa sẽ gắn các túi trứng ở dưới lá và cành. Những túi trứng này thường thường sẽ nở vào mùa xuân. Hãy cẩn thận vì ấu trùng bọ ngựa có thể và sẽ ăn thịt lẫn nhau nếu không được tách ra. Và bạn có thể thả những con bọ ngựa không mong muốn vào vườn.

Lời kết

Chắc hẳn qua bài viết này của chúng tôi cũng đã giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc như đặc điểm để nhận dạng của loại bọ ngựa cũng như bọ ngựa ăn gì để sống đúng không nào! Hãy thật kĩ càng trong việc chọn giống nuôi và hãy chăm sóc chúng một cách tốt nhé!