Huyện bình chánh thuộc quận nào? Bao giờ Bình Chánh lên quận?

Đối với những người Sài Gòn thì huyện Bình Chánh trong những năm trước chỉ là một vùng ngoại thành hoang vắng, đồng ruộng mênh mông với dân cư rất thưa thớt. Tuy nhiên, Trước sức ép mật độ dân cư ngày càng đông như hiện nay tại khu vực trung tâm, nhiều người dân đã chuyển hướng đến sinh sống tại các vùng ven, khu vực ngoại thành. Hiện tại, Bình Chánh đã trở thành khu vực đầy tiềm năng và là lựa chọn hàng đầu của người dân có nhu cầu an cư cũng như các nhà đầu tư cá nhân, các chủ đầu tư muốn phát triển các dự án bất động sản.

Huyện Bình Chánh có diện tích tự nhiên rộng và trải dài hơn 25 ha, với diện tích đất nông nghiệp còn khá lớn. Huyện Bình Chánh là khu đô thị mới phía nam thành phố nên quá trình đô thị hóa nơi đây diễn ra rất mạnh mẽ, dân cư tập trung đông đúc, đây là huyện có dân số đông nhất cả nước (chỉ đứng sau thành phố Biên Hòa và quận Bình Tân – TP. HCM). Dân số năm 2019 là 705.000 người, mật độ dân số trung bình là 2.700 người/km2.

Vậy với tốc độ đô thị hóa lớn như vậy, số dân đông đúc cũng như nhiều dự án bất động sản mọc lên như nấm khiến không ít khách hàng đặt câu hỏi: Huyện bình chánh thuộc quận nào? Bao giờ huyện bình chánh lên quận? Bản đồ quy hoạch Bình Chánh 2020 và định hướng phát triển Bình Chánh? Cùng Trần Đức Phú BDS tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên?

Huyện Bình Chánh thuộc quận nào?

Hiện tại TP. HCM được chia thành các phân khu:

  • Khu Đông Sài Gòn bao gồm: Quận 9, Quận 2 và Thủ Đức
  • Khu Nam Sài Gòn bao gồm: Quận 7, Huyện Nhà Bè, Huyện Bình Chánh và Cần Giờ
  • Khu Tây Sài Gòn bao gồm: Quận Bình Tân và 1 phần của Huyện Bình Chánh
  • Khu Bắc Sài Gòn bao gồm: Quận 12, huyện Hóc Môn và Huyện Củ Chi
  • Khu Trung Tâm Sài Gòn bao gồm: Quận 1, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 8, Quận 10, Quận 11, Quận Tân Phú, Quận Tân Bình, Quận Gò Vấp, Quận Phú Nhuận, Quận Bình Thạnh.

Như vậy Sài Gòn có 17 Quận và 5 Huyện. Trong đó Huyện Bình Chánh và Huyện Nhà Bè là 2 huyện lớn, có tốc độ đô thị hóa nhanh. Nên thành phố đã đề xuất 2 huyện Nhà Bè và Bình Chánh sẽ lên quận thành Quận Nhà Bè và Quận Bình Chánh.

Bao giờ Bình chánh lên quận?

Mới đây ủy ban nhân dân TP. HCM đưa ra đề xuất thành lập thành phố phía Đông Sài Gòn với 3 quận: Quận 9, Quận 2 và Thủ Đức gom lại thành tên gọi chung là Thành Phố Thủ Đức.

Trong 4 phân khu của Sài Gòn, phát triển mạnh nhất là khu Đông tiếp theo là khu Nam Sài Gòn. Trong 2 Huyện khu Nam sài gòn thì: Bình Chánh và Huyện Nhà Bè có tốc độ phát triển nhanh, nhiều dự án bất động sản được các chủ đầu tư lớn đã phát triển ở đây. Có thể nói hạ tầng, dân số, và các yếu tố kinh tế khác đã gần đáp ứng được điều kiện lên Quận của Bình Chánh. Nhưng để lên quận cần phải có lộ trình và lộ trình này mất ít nhất từ 3-4 năm nữa. Dự kiến nhanh nhất 2023 thì Bình chánh lên quận.

Và theo Trần Đức Phú nhận định trong khoảng 7 – 8 năm nữa khu Nam Sài Gòn cũng sẽ như Đông Sài Gòn sẽ gộp lại thành 1 thành phố riêng.

Có thể bạn quan tâm: khu nam sài gòn gồm những quận nào?

huyen-binh-chanh-thuoc-quan-nao
Huyện Bình Chánh có tốc độ đô thị hóa nhanh và sẽ lên Quận Bình Chánh sớm

Tổng quan về huyện Bình Chánh

Địa giới hành chính của huyện Bình Chánh như sau:

– Phía Bắc giáp huyện Hóc Môn

– Phía đông giáp quận Bình Tân, quận 7, quận 8 và huyện Nhà Bè

– Phía Nam giáp huyện Bến Lức và huyện Cần Giuộc tỉnh Long An

– Phía tây giáp huyện Đức Hòa tỉnh Long An

Hiện nay huyện bao gồm 1 thị trấn Tân Túc và 15 xã: Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Phạm Văn Hai, Bình Lợi, Lê Minh Xuân, Tân Nhựt, Tân Kiên, Bình Chánh, An Phú Tây, Tân Quý Tây, Long Hưng, Quy Đức, Đa Phước, Phong Phú, Bình Hưng. Xã có diện tích lớn nhất là xã Lê Minh Xuân 3.508,87 ha, xã nhỏ nhất là An Phú Tây với 586,58 ha.

Đây còn là địa bàn cửa ngõ của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, một vùng kinh tế lớn phía nam nên được đầu tư nhiều tuyến đường giao thông quan trọng như quốc lộ 1, quốc lộ 50, đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương… Bình Chánh trở thành cầu nối giao lưu kinh tế, giao thương đường bộ giữa vùng đồng bằng Sông Cửu Long với vùng kinh tế miền Đông Nam Bộ và các khu công nghiệp trọng điểm.

Nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được đầu tư, tổng mức đầu tư xã hội hằng năm trên địa bàn huyện rất lớn làm không gian đô thị được mở rộng, bộ mặt nông thôn dần thay đổi.

huyện bình chánh thuộc quận nào
Bản đồ Huyện Bình Chánh

Các lĩnh vực xã hội của huyện Bình Chánh

Giáo dục

Ngành GD-ĐT huyện ngày càng phát triển bền vững về quy mô trường lớp, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao. Hiện tại ngành GD-ĐT Bình Chánh có 22 trường MN công lập, 29 trường MN ngoài công lập và trên 130 nhóm, lớp MN tư thục; 28 trường TH; 17 trường THCS; 5 trường THPT…

Trong đó có 12 trường đạt chuẩn quốc gia (năm 2016). Trong năm học 2016 – 2017, trẻ ra lớp đúng độ tuổi đạt khá cao: Trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 99,58%; trẻ 6 tuổi ra lớp 1 đạt 100%; Trẻ 11 tuổi vào lớp 6 đạt 99,71%. Cấp tiểu học có 99,82% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học; 99,57% học sinh THCS tốt nghiệp và 99,5% học sinh lớp 12 tốt nghiệp THPT và hệ giáo dục thường xuyên đạt 82,6%; toàn huyện, có 402 học sinh giỏi các cấp.

Y tế

Năm 2007, bệnh viện huyện Bình Chánh được thành lập trực thuộc UBND huyện. Đội ngũ y-bác sĩ Bệnh viện huyện Bình Chánh có hơn 400 người và có 340 giường bệnh, phục vụ gần 270.000 bệnh nhân/năm.

Ngày 01/3/2015, UBND huyện Bình Chánh đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Bệnh viện huyện Bình Chánh, tại thị trấn Tân Túc, nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Kinh tế

Theo báo cáo số liệu 6 tháng đầu năm 2018, kinh tế huyện đạt được những thành tựu sau:

– Giá trị sản xuất ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước tính thực hiện hơn 15 tỷ đồng đạt 41.7% kế hoạch năm, tăng 20.8% so với cùng kỳ năm 2017.

– Kim ngạch xuất khẩu ước tính đạt 232.6 triệu USD tăng 10.5% so với cùng kỳ năm 2017.

– Kim ngạch nhập khẩu ước tính đạt 319.5 triệu USD tăng 11.3% so với cùng kỳ năm 2017.

– Giá trị sản xuất ngành nông, lâm, thủy sản ước tính đạt 506.540 tỷ đồng tăng 6% so với cùng kỳ năm 2017.

Giao thông

Bình Chánh sở hữu những thuận lợi về giao thông mà không phải khu vực nào cũng có. Với hệ thống giao thông chặt chẽ, rộng rãi và được kết nối với các tỉnh thành vùng kinh tế lớn của khu vực Nam bộ, các tuyến đường đi qua huyện Bình Chánh đều là những tuyến đường huyết mạch. Vì vậy, trong thời gian qua UBND huyện luôn chú trọng xây dựng và cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, đảm bảo cho lưu thông được thông suốt

– Quốc lộ 1A – đường xuyên Việt từ Bắc – Nam đi qua 30 tỉnh thành.

– Đường Cao tốc TpHCM – Trung Lương

Đường Cao tốc Bến Lức – Long Thành: tuyến đường này nối liền Long An – Đồng Nai, rút ngắn thời gian di chuyển và tạo sự lưu thông thuận tiện hơn cho nhu cầu đi từ miền Tây lên miền Đông.

– Quốc lộ 50 là tuyến đường nối liền từ TP.HCM qua Long An đến Tiền Giang.

– Đại lộ Võ Văn Kiệt – Mai Chí Thọ: Đại lộ chạy dọc theo kênh từ quốc lộ 1A huyện Bình Chánh đến quận 1; vượt sông Sài Gòn bằng hầm Thủ Thiêm đến quận 2. Đi qua địa bàn các quận 1, 2, 5, 6, 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh.

– Đường vành đai 3: Long An, Bình Dương, TP.HCM và Đồng Nai.

– Dự án metro 3A có hướng tuyến: Bến Thành – Ga Tân Kiên. Tuyến metro số 3A cũng được định hướng nghiên cứu kéo dài kết nối với TP Tân An (Long An).

Xem thêm: Huyện Nhà Bè ở đâu? Thị trường bất động sản Nhà Bè hiện ra sao?

Định hướng quy hoạch phát triển của Bình Chánh

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của Bình Chánh và kế hoạch quy hoạch huyện Bình Chánh, nơi đây sẽ nhanh chóng trở thành “vùng đất vàng” cho các nhà đầu tư.

– Địa bàn quy hoạch tại xã Tân Qúy Tây Ô 25 sẽ tiến hành chuyển từ bãi đất trống thành các khu vực đất ở cho thành thị.

– Khu dân cư ở phía Bắc của huyện Bình Chánh sẽ được thực hiện quy hoạch từ đất xây dựng thành đất dân cư.

– Đối với các cây xanh công cộng thì tại các khu vực của địa bàn xã Vĩnh Lộc A Ô X6 sẽ được quy hoạch trở thành đất theo dự án khu đô thị.

– Diện tích đất của các bệnh viện ở đây sẽ được điều chỉnh thành khu dân cư và đất trồng cây xanh.

– Khu An Phú Tây sẽ phân nhỏ thành các lô I, II và III. Đồng thời điều chỉnh, cải tạo từ đất giao thông thành đất ở nhằm đem lại những giá trị lớn nhất cho nhu cầu đời sống con người.

– Các lô I.24 và II.4 sẽ được điều chỉnh một cách phù hợp nhất từ hệ thống đất trồng cây xanh sang diện tích đất ở của các kế hoạch trong đề án quy hoạch huyện Bình Chánh đến năm 2020.

Bản đồ quy hoạch Bình Chánh 2020 – 2030

Theo quyết định số 6031/QĐ-UBND của UBND thành phố thì huyện Bình Chánh sẽ được quy hoạch đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Đối với từng khu vực, địa bàn khác nhau sẽ có những hình thức quy hoạch phân bổ phù hợp. Chi tiết quy hoạch cụ thể như sau:

Quy hoạch về diện tích

Tính đến năm 2020 tổng diện tích của huyện Bình Chánh là: 25.255,29 ha, cụ thể:

– Diện tích đất nông nghiệp là: 8.312,7 ha.

– Diện tích đất phi nông nghiệp: 16.942,59 ha. Trong đó:

– Diện tích đất dùng để phát triển cơ sở hạ tầng là 5.093,29 ha

– Diện tích đất dùng để phát triển đất ở đô thị là 2.163,9 ha

– Diện tích đất dùng để phát triển các cơ sở sản xuất kinh doanh là 495,01 ha.

– Diện tích đất dùng để phát triển các cơ sở sản xuất kinh doanh có diện tích 1.495,01 ha;

– Diện tích đất dùng để xử lý, chôn lấp chất thải nguy hại có diện tích 305,99 ha …

Có thể bạn quan tâm: Các loại đất ở việt nam theo quy định mới nhất của luật đất đai

Quy hoạch khu vực phân bố dân cư

– Khu 1 gồm 3 xã: Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B và Phạm Văn Hai, tại khu vực phía Bắc của huyện.

– Khu 2 gồm 3 xã: Tân Nhựt, Bình Lợi và Lê Minh Xuân.

– Khu 3 gồm các xã: An Phú Tây, Tân Quý Tây, Hưng Long và Quy Đức.

– Khu 4 gồm các xã: Hưng Long, Tân Quý Tây, Quy Đức và An Phú Tây.

– Khu 5 gồm các xã: Bình Hưng, Phong Phú và xã Đa Phước.

Phân chia và quy hoạch công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp

– Phía tây và tây nam của thành phố theo quy hoạch sẽ là các trung tâm kinh tế và sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ.

– Phát triển hạ tầng xã hội đầy đủ về mọi mặt: văn hóa, giáo dục, nghỉ dưỡng, giải trí kết hợp với việc phát triển sinh thái và du dịch nhằm nâng cao chất lượng sống cho người dân.

– Nhằm giảm bớt áp lực về dân cư cũng như từng bước đô thị hóa khu vực nông thôn cần kết hợp khu dân cư hiện hữu với khu dân cư mới.

Sơ đồ định hướng phát triển không gian huyện Bình Chánh

Bản đồ quy hoạch bình chánh 2020
Bản đồ quy hoạch bình chánh 2020

– Tiến hành chuyển các bãi đất trống thành khu vực đất ở nơi thành thị để quy hoạch dân cư tại xã Tân Quý Tây Ô 25. Thực hiện quy hoạch và điều chỉnh từ đất xây dựng thành đất dân cư đối với toàn bộ khu dân cư phía Bắc của huyện Bình Chánh.

– Khu dân cư An Phú Tây sẽ được phân nhỏ thành các lô I, II và III. Đồng thời điều chỉnh từ đất giao thông thành đất ở của khu dân cư hiện hữu.

– Theo quy hoạch đến năm 2020 các lô I.24, II.4 sẽ được điều chỉnh và cải tạo từ đất cây xanh sang đất ở nhằm đem lại những giá trị lớn nhất cho nhu cầu đời sống con người.

– Quy hoạch thành khu đô thị hiện hữu tại khu dân cư xã Vĩnh Lộc A tại Ô X6. Diện tích đất của bệnh viện sẽ được điều chỉnh thành đất cây xanh và khu dân cư hiện hữu.

Lợi ích sau khi quy hoạch huyện Bình Chánh

– Việc thực hiện kế hoạch quy hoạch và chuyển đổi đất sẽ giúp cho người dân sớm ổn định được chỗ ở trong các khu đô thị, đồng thời tạo thuận lợi cho các hoạt động sản xuất và đáp ứng kịp thời các nhu cầu về phát triển kinh tế – xã hội. Từ đó tạo điều kiện cho Bình Chánh phát triển theo hướng phù hợp với tình hình của địa phương.

– Hạ tầng xã hội và các công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật ngày càng được đồng bộ.

– Không gian đô thị của huyện Bình Chánh ngày càng mở rộng trong thời gian tới cùng với sự phát triển về dân số, kinh tế, khoa học, công nghệ… sẽ làm thay đổi nhiều hơn nữa những tiềm năng phát triển của nơi này.

– Thị trường bất động sản ở huyện Bình Chánh ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn. Đây là cơ hội để Bình Chánh phát huy hết mọi tiềm năng của nó trong hành trình quy hoạch huyện Bình Chánh.

Xem thêm: Các dự án sắp mở bán 2020 tại tphcm | Top 10 dự án

Top 5 dự án nổi bật tại Bình Chánh thời điểm hiện tại

Thị trường bất động sản tại huyện Bình Chánh đang là nơi tập trung nhiều thương hiệu lớn từ 2017 cho đến nay. Nổi bật có thể nhắc tới vài chủ đầu tư lớn như Khang Điền, Nam Long, An Gia, Hưng Thịnh,…Sự góp mặt của các chủ đầu tư lớn và uy tín ngoài việc làm tăng sức cạnh tranh thì các sản phẩm BĐS sẽ ngày càng chất lượng và môi trường sống của cư dân sẽ tốt hơn.Đồng thời các nhà đầu tư cũng như khách hàng trung thành của mỗi thương hiệu, sẽ bắt đầu tập trung tới khu vực này nhiều hơn trước.

Sau đây có thể điểm qua 4 dự án đáng đầu tư nhất trong năm tại huyện Bình Chánh, cụ thể:

Dự án căn hộ West Gate Park Bình Chánh

Dự án căn hộ West Gate Park Bình Chánh phù hợp với những người có thu nhập khá, khu dân cư có đầy đủ cơ sở hạ tầng và hệ thống tiện ích hiện đại, dễ dàng di chuyển vào trung tâm thành phố.

  • Chủ đầu tư: Tập đoàn Bất Động Sản An Gia (An Gia Investment)
  • Vị trí: Mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh, Tp HCM
  • Tổng diện tích: 31.005m2
  • Quy mô: 4 khối cao 20 tầng với hơn 2000 căn hộ
  • Hình thức sở hữu: sở hữu vĩnh viễn với người Việt Nam, 50 năm với người nước ngoài

Dự án căn hộ West Gate Park Bình Chánh đang mở bán 2 Block đẹp nhất với giá bán và chính sách ưu đãi. Đăng ký nhận tư vấn từ PKD Chủ đầu tư: 0909.123.277 Mr. Phú

căn hộ West Gate Bình Chánh đang mở bán

Căn hộ Calla Garden

Calla Garden là một dự án căn hộ nằm trong khu dân cư GreenLife, được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao khi có thiết kế đẹp và hiện đại.

Ở thời điểm này, điều được các nhà đầu tư đánh giá cao và vẫn tiếp tục đầu tư vào dự án Calla Garden là:

– Dự án có vị trí đẹp, thuận lợi cho việc đi lại ở cả 2 chiều của Nguyễn Văn Linh.

– Liền kề quy hoạch trục đường Vành Đai Trong.

– Dự án có thiết kế đẹp.

– Giá bán còn rất tốt chỉ từ 24 triệu/m2.

huyen-binh-chanh

Dự án SaiGon Intela

Dự án SaiGon Intela đang dần hoàn thiện và sẽ sớm bàn giao cho cư dân trong thời gian tới. Dự án nằm trong tổng thể khu dân cư 13E, liền kề nhiều quỹ đất quan trọng khác như Học Viện Mật Mã, Đại Học Văn Hiến, đại học Kinh Tế,…

Ngoài ra, SaiGon Intela cũng liền kề Vành Đai Trong như Calla Garden bên trên, nên tiềm năng về hạ tầng vẫn là điều đáng trông đợi vào lúc này.

bình chánh lên quận

Dự án Mizuki Park

Dự án Mizuki Park là một dự án lớn do Nam Long triển khai, nằm ở mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh và cách trung tâm Thành Phố khoảng 8 – 10km.

Quy mô khu dân cư lớn được xem là điểm mạnh của Mizuki Park. Ngoài ra dự án có nhiều giai đoạn triển khai, quy hoạch đẹp và khoảng cách khá gần với trung tâm thành phố.

Nơi này cũng có nhiều lựa chọn cho người mua ở lẫn đi thuê như dòng NOXH EhomeS (từ 1.5 tỷ/căn) hoặc dòng Flora (từ 1.9 tỷ/căn).

cac-du-an-binh-chanhhinh anh biet thu Mizuki Park tien do giai doan 2 Mizuki Park binh chanh

Dự án Lovera Vista

Lovera Vista là một dự án căn hộ nằm trong tổng thể khu dân cư Phong Phú 4, Bình Chánh được phát triển bởi Khang Điền.

Dự án đang trong giai đoạn mở bán đợt cuối, đến thời điểm này nhiều nhà đầu tư vẫn lựa chọn Lovera Vista nhờ vào những điểm mạnh sau:

– Phương án thanh toán nhẹ tiền, có thể thanh toán từ 18, 24, 26 tháng tùy gói tài chính và được thanh toán trong khoảng thời gian dài cho nhu cầu đầu tư.

– Khang Điền là một trong những thương hiệu bất động sản được đánh giá rất cao trên thị trường.

– Chất lượng sản phẩm tốt, bàn giao cao cấp hơn các so với các dự án xung quanh.

– Pháp lý Lovera Vista vững chắc trước khi được mở bán dự án trên thị trường.

– Dự án nằm liền kề với các dự án giao thông quan trọng như: mở rộng QL50, Song Hành QL50, cao tốc Bến Lức – Long Thành. Tạo nhiều thuận lợi cho việc đi lại của cư dân.

– Dự án nằm trong khu dân cư Phong Phú 4 và liền kề khu dân cư Phong Phú 2 (dự kiến triển khai từ 2021), đồng thời dự án quy hoạch khu dân cư đẹp, bài bản.

ho boi Lovera Vista

tang 5 -15 Lovera Vista

bao gio binh chanh len quan

Trên đây là những thông tin quy định hướng quy hoạch phát triển của Bình Chánh, bản đồ quy hoạch bình chánh 2020, Huyện bình chánh thuộc quận nào? Bao giờ huyện Bình Chánh lên quận? Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông thật cần thiết và bổ ích dành cho bạn.

Xem thêm: Mở bán đợt 1 dự án căn hộ cao cấp hot nhất tại Nam Sài Gòn. Với quy mô lên đến 6.4 hecta trải dài trên mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ của chủ đầu tư Phú Long và Keppel Land Singapore. Chỉ cần thanh toán 45% trong vòng 3 năm. Xem ngay thông tin dự án Celesta Rise.