Bị tiêu chảy uống thuốc gì? 5 nhóm thuốc trị tiêu chảy bạn cần biết

Liều dùng thông thường ở nhóm thuốc này là 3 gói mỗi ngày (1 gói tương đương 3g diosmectite) pha với khoảng ½ ly nước ấm. Với trẻ nhỏ, bạn sẽ cần hỏi kỹ bác sĩ về liều lượng sử dụng.

3. Thuốc cầm tiêu chảy Loperamide (Imodium)

Bị tiêu chảy uống thuốc gì? Bạn có biết Loperamide cũng là một loại thuốc đau bụng tiêu chảy? Loperamide là thuốc trị tiêu chảy thường được sử dụng trong các trường hợp tiêu chảy cấp, tiêu chảy du lịch. Thuốc có tác dụng làm giảm nhu động ruột, giảm tiết dịch ở đường tiêu hóa, giảm nước trong phân. Từ đó, giúp tăng kích thước cho phân thành khuôn và giảm số lần đi ngoài.

Nhìn chung, thuốc trị tiêu chảy Loperamide chỉ tập trung điều trị triệu chứng, không giải quyết được nguyên nhân gây tiêu chảy, chẳng hạn như nhiễm trùng và không thể thay thế các liệu pháp bù nước bằng đường uống.

Thuốc Loperamide chỉ dùng cho người lớn và trẻ nhỏ trên 12 tuổi để điều trị tiêu chảy. Ở dạng viên nén, viên nang, dùng 4mg sau lần đi phân lỏng đầu tiên, sau đó uống thêm 2mg sau mỗi lần đi phân lỏng. Không uống quá 16mg trong 24 tiếng.

4. Thuốc trị đau bụng tiêu chảy bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol)

Đau bụng tiêu chảy uống thuốc gì? Thuốc bismuth subsalicylate thường được sử dụng trong điều trị các bệnh lý về tiêu hóa. Thuốc có tác dụng giảm các triệu chứng khó chịu ở dạ dày do ợ nóng, buồn nôn, ợ chua, khó tiêu. Đặc biệt, đây còn là thuốc trị tiêu chảy cấp, tiêu chảy du lịch.

Về liều dùng, đối với chứng tiêu chảy cấp và tiêu chảy du lịch, người lớn nên uống 524mg khi cần, không dùng quá 8 liều trong 24 tiếng. Không nên dùng cho trẻ dưới 12 tuổi.

Nếu có vấn đề về chảy máu như tiêu chảy đi kèm với sốt, phân có lẫn máu hoặc dịch nhầy; loét dạ dày; dị ứng aspirin hoặc các salicylat khác, bạn không nên dùng thuốc này mà nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị tốt nhất. Thuốc cũng chống chỉ định đối với trẻ em hoặc thanh thiếu niên bị sốt, có các triệu chứng cúm hoặc bị thủy đậu.

5. Men vi sinh

Bên trong đường ruột con người có 1 hệ vi sinh đa dạng gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn. Khi hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng do các tác nhân như rượu, căng thẳng, nhiễm khuẩn, dùng thuốc kháng sinh… có thể dẫn đến tiêu chảy.

Men vi sinh là những chế phẩm sinh học có tác dụng cung cấp vi sinh vật có lợi cho đường ruột. Dùng men vi sinh như một loại thuốc trị tiêu chảy có thể là cách điều trị hiệu quả cho các trường hợp tiêu chảy do kháng sinh, tiêu chảy du lịch. Bổ sung men vi sinh cùng với việc bù nước, điện giải khá an toàn để cầm tiêu chảy vì ít gây tác dụng phụ. Không những vậy, việc này còn giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Lưu ý khi dùng thuốc trị tiêu chảy thông thường

thuốc trị tiêu chảy

5 loại thuốc trị tiêu chảy kể trên chỉ tập trung điều trị triệu chứng chứ không điều trị nguyên nhân. Do đó, nếu đã dùng thuốc nhưng triệu chứng không cải thiện, bạn nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

  • Không điều trị tiêu chảy tại nhà nếu có tiền sử bị bệnh gan, đang dùng các loại thuốc khác hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng như sốt hoặc phân có lẫn máu. Bởi lúc này, bạn có thể cần dùng kháng sinh hoặc các loại thuốc khác phù hợp hơn.
  • Không tự ý dùng thuốc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu bé dưới 12 tuổi, bạn nên đưa bé đi khám để được kê toa các loại thuốc phù hợp.
  • Đọc kỹ thông tin về liều lượng và cách sử dụng.
  • Không sử dụng nhiều hơn một loại thuốc trị tiêu chảy cùng một lúc trừ khi bác sĩ chỉ định. Bởi thành phần thuốc có thể giống nhau và có thể dẫn đến quá liều.
  • Bảo quản thuốc trị tiêu chảy ở nơi khô ráo, thoáng mát, xa tầm tay và tầm nhìn của trẻ nhỏ để thuốc có tác dụng tốt nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đi khám ngay nếu tần suất đi ngoài tăng lên, đi ngoài hơn 6 lần/ngày, đau bụng dữ dội; có dấu hiệu mất nước như khát nước thường xuyên, nước tiểu sẫm màu, chóng mặt, nhận thức suy giảm…