Nóng gan ăn gì? Khám phá top 7 thực phẩm tốt cho gan

Nóng gan là một tên gọi dân gian của tình trạng tổn thương và rối loạn chức năng ở gan. Bạn có thể cải thiện các triệu chứng của nóng gan và “hạ nhiệt” cho gan bằng cách thay đổi chế độ ăn uống mỗi ngày và bổ sung loại thực phẩm cần thiết. Vậy câu hỏi được đặt ra là: nóng gan ăn gì?

Hãy cùng chúng tôi khám phá top 7 thực phẩm “vàng” giúp gan luôn khỏe mỗi ngày bạn nhé!

Nóng gan là gì?

Đây là tình trạng rối loạn chức năng ở gan. Khi cơ thể dung nạp quá nhiều thực phẩm “bẩn” chứa các độc tố thì gan sẽ phải hoạt động hết công suất để đào thải chúng. Theo thời gian dài, bộ máy gan của cơ thể sẽ trở nên quá tải và dẫn đến tình trạng bị nóng gan.

Top 7 thực phẩm “vàng” tốt cho gan khi bị nóng

Khi gan bị nóng, bạn có thể can thiệp nhanh chóng bằng cách thay đổi một chút trong thực đơn ăn uống hàng ngày để “hạ nhiệt” cho bộ máy quan trọng này. Dưới đây là 7 loại thực phẩm giúp hỗ trợ gan bị nóng hiệu quả:

1. Tỏi

Trong tỏi chứa nhiều lưu huỳnh- hợp chất có tác dụng kích hoạt các enzym gan giúp cơ thể thải độc ra ngoài. Tỏi cũng chứa một lượng selen cao – một vi chất dinh dưỡng thiết yếu đã được chứng minh là giúp tăng cường mức độ enzym chống oxy hóa tự nhiên trong gan của chúng ta. Sử dụng tỏi trong các bữa ăn thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường các loại khoáng chất cần thiết trong cuộc chiến chống lại những tổn thương đang có ở gan. Đây là loại gia vị tốt cho sức khoẻ và giúp trả lời câu hỏi: nóng gan ăn gì – thắc mắc của rất nhiều người.

2. Trà xanh

Một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy uống 5-10 tách trà xanh mỗi ngày có thể tác động đến việc cải thiện các chỉ số máu về sức khỏe của gan.

Thành phần của trà xanh có chứa chất chống oxy hóa từ thực vật được gọi là catechin. Hợp chất này được biết đến với chức năng gan là hỗ trợ và loại bỏ sự tích tụ mỡ ở gan. Vì vậy, hãy nhâm nhi 2-3 tách trà xanh mỗi ngày để đảm bảo có được một lá gan khỏe mạnh.

3. Atiso – thức uống mát gan, giải độc

Đây là loại thảo dược có chứa ít chất béo và giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa như magiê, phốt pho, kali và sắt. Một bông atisô trung bình chứa gần 7 gam chất xơ, chiếm 23-28% lượng bạn cần tiêu thụ hàng ngày.

Atiso - thức uống mát gan, giải độc
Atiso – thức uống mát gan, giải độc

Sử dụng atiso mỗi ngày sẽ có tác động tích cực đến mức cholesterol, giúp bảo vệ gan của bạn khỏi bị hư hại và thúc đẩy sự phát triển của các mô mới. Ngoài ra, nó cũng làm tăng sản xuất mật, giúp loại bỏ các độc tố có hại khỏi gan của người bệnh.

4. Trái cây thuộc họ cam, quýt

Các loại trái cây này rất giàu hàm lượng vitamin C và chứa nhiều chất chống oxy hóa – được xem là những “chiến binh” có thể làm sạch gan mạnh mẽ. Chúng cũng thúc đẩy sản xuất các enzym giải độc gan và hỗ trợ tổng hợp các chất độc hại thành các chất có thể hấp thụ rồi đảo thải ra ngoài. Bổ sung nhiều trái cây cam quýt có thể giúp các tế bào gan giảm viêm, giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương.

5. Rau cải

Các loại rau củ như: bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải và cải xoăn,… là nguồn cung cấp glutathione chính, kích hoạt các enzym làm sạch độc tố của gan. Ăn các loại rau họ cải sẽ làm tăng sản xuất glucosinolate trong hệ thống của bạn, giúp loại bỏ các chất gây ung thư gan và các độc tố khác.

6. Khổ qua – thực phẩm tốt cho gan

Khổ qua - thực phẩm tốt cho gan
Khổ qua – thực phẩm tốt cho gan

Khổ qua là loại thực phẩm có nhiều tác dụng trị liệu trong Đông y. Trong mỗi quả khổ qua có chứa vô số các dưỡng chất như:

  • Vitamin C, A, E, B-1, B-2, B-3 và B-9
  • Các khoáng chất như kali, canxi, kẽm, magie, phốt pho và sắt
  • Chất chống oxy hóa như phenol, flavonoid và những chất khác

Chính vì sự dồi dào này, khổ qua được xem là loại trong những loại thực phẩm tốt cho gan, hỗ trợ điều trị các bệnh lý như: xơ gan, viêm gan,..

7. Nóng gan ăn gì? – Nghệ

Là thực phẩm được các nghiên cứu y khoa chứng minh là một trong những loại gia vị giúp duy trì một lá gan khỏe mạnh. Nghệ có tác dụng bảo vệ và chống lại các tổn thương và tái tạo các tế bào gan khỏe mạnh. Nó cũng giúp tăng cường sản xuất mật và cải thiện chức năng tổng thể của túi mật, một cơ quan lọc máu khác.

Bí quyết nâng cao công hiệu bảo vệ gan

1. Uống nhiều nước

Nước chiếm một phần lớn trong cơ thể và rất cần thiết cho sự sống. Do đó, uống nhiều nước rất quan trọng trong quá trình giải độc gan. Nước rửa sạch các mô gan, hỗ trợ loại bỏ độc tố và giúp thận thận hoạt động tốt hơn trong quá trình thanh lọc gan, khi đó gan có thể tập trung vào việc “hạ nhiệt” cho bản thân nó.

2. Tập thể dục thường xuyên

Thực hiện các bài tập thể thao thường xuyên sẽ giúp cơ thể tiêu hao những năng lượng dư thừa, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ. Kết hợp thể thao cùng chế độ ăn uống khoa học sẽ mang đến cho bạn lá gan khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

3. Kết hợp sử dụng các loại thuốc hỗ trợ gan

Tình trạng nóng gan có thể được điều chỉnh bằng các sản phẩm thuốc hỗ trợ gan. Công thức kết hợp giữa Phosphatidylcholine, phức hợp Vitamin nhóm B và Vitamin E được các nghiên cứu lâm sàng trên 25 quốc gia và được đánh giá là thành phần mang đến hiệu quả điều trị cao các vấn đề của gan.

Đặc biệt, thuốc hỗ trợ gan chứa Phosphatidylcholine, vitamin B và E còn mang đến 3 tác động tích cực cho gan: Tái tạo, tăng cường giải độc, bảo vệ gan. Sản phẩm này rất thích hợp cho các bệnh nhân gan có tăng nhu cầu về vitamin như người uống rượu, dùng thuốc tây, người bị tiểu đường, người già ăn uống kém, người rối loạn đường tiêu hóa kéo dài.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích và trả lời được thắc mắc nóng gan ăn gì.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Chủ để: viêm gan c lây qua đường nào, dấu hiệu viêm gan c, biểu hiện của bệnh gan nóng, nóng gan ăn gì, nóng gan, triệu chứng bệnh gan nóng