Bệnh cận thị bao nhiêu độ thì mổ được

Câu hỏi mà hầu hết các người cận thị thắc mắc là cận thị bao nhiêu độ thì có thể phẫu thuật mổ. Hãy cùng Thu Cúc TCI tìm hiểu về số độ thích hợp để phẫu thuật mổ.

Danh sách các mục để xem nhanh:

1.

1. Phẫu thuật tật cận thị là gì?

Phẫu thuật có thể giúp người bị cận thị khôi phục thị lực ban đầu một cách nhanh chóng và lâu dài. Phương pháp phẫu thuật sử dụng công nghệ Laser hoặc đặt thấu kính nội nhãn để thay đổi độ cong của giác mạc. Thời gian hồi phục và phương pháp phẫu thuật sẽ khác nhau tùy theo tình trạng của từng người.

Cận thị bao nhiêu độ thì có thể mổ được?

Hình ảnh khi nhìn qua kính đeo cận (minh hoạ).

2. Bệnh cận thị bao nhiêu độ thì mổ được?

Theo thời gian, bệnh cận thị sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu muốn biết “Bệnh cận thị đạt bao nhiêu độ thì cần phải phẫu thuật?”, Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Thông thường, những người có mức độ cận thị nặng từ 8-10 độ trở lên có thể được đề xuất phẫu thuật cận thị. Cần lưu ý rằng trong vòng 6 tháng trước khi phẫu thuật, mức độ cận thị phải ổn định ở mức từ 0,25-0,5 độ.

3. Điều kiện để có thể mổ cận thị

Muốn tìm hiểu về khả năng phẫu thuật cận thị, bạn nên thăm bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra kỹ lưỡng. Các tiêu chuẩn tối thiểu để phẫu thuật cận thị thường được áp dụng tại các bệnh viện, phòng khám đáng tin cậy là:

3.1 Độ tuổi được mổ cận

Bộ y tế khuyến nghị thực hiện phẫu thuật cận ở những người trưởng thành từ 18 đến dưới 40 tuổi. Điều này là do độ tuổi này, tình trạng cận thường ổn định và ít thay đổi, từ đó tăng khả năng thành công của phẫu thuật. Ngược lại, người dưới 18 tuổi và trên 40 tuổi có khả năng tái cận sau phẫu thuật cao hơn. Chi tiết như sau:

Trẻ dưới 18 tuổi thường có thị lực không ổn định do mắt đang trong quá trình phát triển và thường có nhiều sự thay đổi.

Người trên 40 tuổi sẽ trải qua quá trình lão hóa mắt, khiến giác mạc trở nên mỏng hơn và khả năng hồi phục giảm đi. Đồng thời, còn có những yếu tố khác có thể ảnh hưởng nhưng không thể kiểm soát được.

3.2 Độ cận

Nhiều khuyến nghị cho biết nên phẫu thuật cận thị khi mắt cận quá nặng. Đặc biệt không có sự thay đổi nhiều như:

Trong 1-2 năm: Thay đổi độ cận không vượt quá 0.75 diop.

Trong khoảng 6 tháng trước phẫu thuật: thay đổi độ cận không quá 0.5 diop.

Phẫu thuật cận thị

Bác sĩ đang thực hiện cuộc phẫu thuật tật cận thị (minh hoạ).

Người bị cận thị trên 10 diop không thể sử dụng phương pháp mổ Lasik. Điều này là do nếu mắt cận thị ở mức 10 diop trở lên được mổ bằng laser, phần giác mạc sẽ trở nên mỏng hơn do phần mô bị loại bỏ. Việc này không đảm bảo an toàn cho giác mạc.

3.3 Không có các bệnh lý về mắt

Đôi mắt khỏe mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc thành công của ca mổ và giảm thiểu các biến chứng sau này. Trong trường hợp bạn đang mắc phải một số bệnh sau đây, việc mổ cận thị nên được hoãn lại:

Đang bị viêm nhiễm: Viêm kết tại giác mạc, viêm màng bồ đào, viêm viền mi,….

Khi mắt bị lác, việc phẫu thuật lé kết hợp điều trị khúc xạ là cách để đạt được kết quả tốt nhất.

Có những trường hợp khi mắt bị nhược thị, người bệnh phải loại bỏ kính hoặc lắp lên lệch khúc xạ nặng, tuy nhiên vẫn có khả năng phẫu thuật.

Nếu bị ảnh hưởng bởi bệnh đục thủy tinh thể, bạn cần điều trị triệt để trước khi có thể tiến hành phẫu thuật cận.

Về vấn đề bệnh liên quan đến võng mạc, phẫu thuật cận chỉ có thể ảnh hưởng đến giác mạc mà không thể cải thiện thị lực đáng kể.

Các bệnh khác cũng ảnh hưởng đến hiệu quả phẫu thuật ngoài những bệnh đã được đề cập. Mổ cận chỉ làm suy giảm thị lực lâu dài. Điều trị hoàn toàn các bệnh trước khi phẫu thuật là tốt nhất.

3.4 Giác mạc mắt ở dạng bình thường

Phẫu thuật mổ cận gây khó khăn khi giác mạc có hình dạng không bình thường như chóp, lồi lõm hoặc sẹo, quá phẳng…

Bác sĩ thường sử dụng tia laser để phẫu thuật và thay đổi độ cong của giác mạc. Nếu mắt có giác mạc không bình thường, có thể không thể khắc phục hoàn toàn cận và có thể gây ảnh hưởng đến mắt.

Một trong các yếu tố quan trọng để lựa chọn phương án phẫu thuật tốt nhất đó là cấu trúc giác mạc.

3.5 Giác mạc không được mỏng quá

Phương pháp laser mổ cận cho mắt không hiệu quả nếu giác mạc quá mỏng. Sau khi mổ, độ dày giác mạc không đảm bảo an toàn.

Ngoài phương pháp trên, vẫn có nhiều cách khác để bạn cải thiện thị lực. Hãy tới thăm bác sĩ chuyên khoa mắt để có sự lựa chọn phù hợp giúp khôi phục thị lực của bạn.

3.6 Không được bị các bệnh lý tự miễn

Những người bị Lupus, viêm khớp, xơ cứng,… Không nên thực hiện phẫu thuật cận thị. Vì vết mổ ở mắt có thể khó lành và gây biến chứng sau này. Cuối cùng, thị lực sau phẫu thuật cũng khó có thể đạt được như mong đợi. Sự quan tâm và duy trì sức khỏe tốt cùng hệ miễn dịch ổn định là điều tốt nhất trước khi quyết định phẫu thuật.

3.7 Tránh đối tượng phụ nữ mang thai và cho con bú

Không nên tiến hành phẫu thuật mắt nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Vì trong thời gian có thai và cho con bú, cơ thể bạn dễ mệt mỏi và không đủ sức để đảm bảo việc phẫu thuật. Ngoài ra, sự thay đổi của nội tiết tố cũng làm cho độ tạm thời của mắt tăng lên.

Phẫu thuật khắc phục cận thị trước khi bạn mang thai 3 tháng hoặc sau khi ngừng cho bé bú sữa trong 3 tháng.

4. Phẫu thuật xong có tái cận lại không ?

Ngày nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật tiên tiến mang đến hiệu quả cao. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng mắt của bạn sẽ không dễ bị tái cận nếu bạn chăm sóc đúng cách sau quá trình phẫu thuật. Mặc dù vậy, vẫn có một số trường hợp nhỏ tái cận sau phẫu thuật. Vậy, những nguyên nhân nào làm cho tái cận tái phát?

Phẫu thuật cận thị có tại cận lại không?

Khách hàng đến khám và cắt kính ở Thu Cúc TCI (hình minh họa).

Sự chủ quan trong việc sinh hoạt hàng ngày khi không tuân thủ và làm khám mắt định kỳ là nguyên nhân.

Nguyên nhân có thể xuất phát từ thủy tinh tụ.

Trước khi phẫu thuật không hiểu rõ sự thay đổi độ cận của mắt.

Tác động từ cấu trúc mắt: hốc mắt hơi chật, độ cong giác mạc hơi cao hoặc thấp quá.

Cần thăm khám mắt định kỳ để có sự điều chỉnh và chăm sóc tốt cho phẫu thuật mắt cận.

Hy vọng thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về việc cận thị và liệu pháp mổ cần thiết. Đừng lo lắng, nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ ngay với Thu Cúc TCI.