Mang thai 4 tháng nên ăn gì để thai phát triển khỏe mạnh, mẹ vui?

4. Sữa và các chế phẩm từ sữa rất tốt cho phụ nữ mang thai 4 tháng

Cơ thể của bạn và em bé vẫn cần được bổ sung môt lượng lớn canxi trong giai đoạn này của thai kỳ nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi cũng như hạn chế nguy cơ loãng xương ở mẹ bầu về sau. Bên cạnh việc sử dụng các viên uống bổ sung vitamin D và canxi từ bác sĩ, bạn cũng đừng nên bỏ qua các loại thực phẩm giàu 2 khoáng chất thiết yếu này, ví dụ như:

  • Sữa
  • Kem
  • Phô mai
  • Sữa chua
  • Sữa chua Hy Lạp.

5. Thực phẩm giàu axit folic rất tốt cho bà bầu 4 tháng

Một câu trả lời khác cho thắc mắc mang thai 4 tháng nên ăn gì chính là thực phẩm giàu axit folic. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng gần 70% các trường hợp khuyết tật ống thần kinh có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêu thụ axit folic trước và trong khi mang thai. Hầu hết các loại vitamin bổ sung dành cho mẹ bầu đều chứa axit folic, nhưng bạn cũng có thể nhận được dưỡng chất thiết yếu này thông qua những loại thực phẩm như đậu lăng, rau lá xanh, đậu và các loại hạt.

6. Mang thai 4 tháng nên ăn gì? Hãy ăn các thực phẩm giàu protein và carbohydrate

Protein là thành phần cấu tạo của cơ, mô và DNA của em bé. Bên cạnh đó, carbohydrate là nguồn cung năng lượng cho cơ thể, giúp mẹ bầu thực hiện các hoạt động hằng ngày.

Chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai 4 tháng nên bao gồm protein và carbohydrate tinh bột, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những dưỡng chất này ở nhiều loại thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như:

  • Các loại thịt (Thịt gà, thịt bò, thịt lợn…)
  • Khoai tây, khoai lang, ngô
  • Mì ống, bánh mì
  • Gạo, ngũ gốc
  • Các loại đậu, quả hạch
  • Trái cây: quả bơ, dâu tây, việt quất, chuối…

Mẹ bầu mang thai 4 tháng nên kiêng gì?

mang thai 4 tháng nên ăn gì

Dưới đây là một số thực phẩm mà thai phụ mang thai tháng thứ 4 nên hạn chế để bảo vệ sức khoẻ của thai nhi:

  • Cam thảo: Loại thảo mộc này chứa những hoạt chất có thể gây sảy thai, ảnh hưởng tiêu cực đến trí não thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế ăn cam thảo trong thai kỳ nếu không có sự đồng ý từ phía bác sĩ.
  • Thực phẩm chưa qua chế biến và xử lý nhiệt độ: Việc ăn quá nhiều những thực phẩm tươi sống có thể khiến mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm những vi khuẩn gây hại… từ đó ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé.
  • Phô mai xanh (blue cheese): Các loại phô mai xanh như Camembert và phô mai mềm như Brie có thể chứa vi sinh vật như vi khuẩn, vi khuẩn listeria… gây ngộ độc thực phẩm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, hãy tránh pho mát xanh và chỉ ăn pho mát cứng như Parmesan hoặc Cheddar thôi bạn nhé.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc thai 4 tháng nên ăn gì. Nếu như vẫn còn những băn khoăn chưa được tỏ tường hoặc cơ thể đang mắc phải các tình trạng sức khỏe nhất định như huyết áp cao, đái tháo đường thai kỳ… thì mẹ bầu hãy tìm đến sự tư vấn của bác sĩ để được thiết kế thực đơn cho bà bầu 4 tháng nhằm đảm bảo sự an toàn cho mẹ cũng như sự phát triển mạnh khỏe của bé yêu.