Bầu bụng nhỏ có ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi không ?

Khi mang thai, có nhiều mẹ bầu bụng to và nhiều mẹ bầu bụng nhỏ. Mẹ bầu bụng nhỏ thường lo lắng về việc con có phát triển bình thường hay không. Liệu bầu bụng nhỏ có ảnh hưởng gì tới thai nhi không?

Đối với phụ nữ, việc trở thành một người mẹ là điều tuyệt vời nhất. Đặc biệt là trong giai đoạn mang thai, việc thấy bụng lớn dần từng ngày là thời gian để nhìn thấy con yêu và cảm nhận thời gian này ngắn đi. Trong thời gian mang thai, mẹ luôn cố gắng làm mọi điều tốt nhất để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh từng ngày. Vì vậy, kích thước của bụng mang thai là một vấn đề mà nhiều mẹ quan tâm. Một số mẹ mang thai có bụng rất nhỏ, điều này khiến các bà bầu luôn lo lắng liệu thai nhi có quá nhỏ không? Hay nếu bụng nhỏ như vậy, con có phát triển bình thường không?

bau-bung-nho-1

Một mẹ bầu đang mang thai tháng thứ 5 chia sẻ: “mình đang ở tháng thứ 5 gần tháng thứ 6 rồi nhưng bụng mình vẫn không to lắm, người nhìn vẫn gọn gàng. Nếu mặc áo rộng hơn chút thì không ai nhận ra mình đang mang thai. Khi mình nói là đang ở tháng thứ 5 và tháng thứ 6, nhiều người không tin và nói rằng bé sẽ nhỏ lắm. Nghe mọi người nói như vậy, mình bắt đầu lo lắng và không biết liệu bé bên trong bụng có phát triển tốt và có đủ cân không?”

Tại sao bụng của các bà bầu lại nhỏ khi mang thai?

Khi mang thai, kích thước của bụng có thể khác nhau do nhiều yếu tố. Mẹ bầu có chiều cao cao thì bụng bầu thường nhỏ hơn so với mẹ bầu có chiều cao thấp. Đối với những người cao, khi thai nhi phát triển và khoảng cách giữa hông và mông mở rộng, tử cung mẹ có xu hướng kéo dài ra, làm cho bụng trông gọn hơn và ít phát triển ra bên ngoài.

Kích thước của bụng bầu có liên quan đến lượng nước ối trong cơ thể. Nếu bạn có nhiều nước ối, bụng bầu sẽ to hơn. Mẹ bầu nên chú ý rằng, nếu bụng nhỏ do thiếu nước ối, hãy uống thêm nước và ăn nhiều trái cây để tốt cho sức khỏe của thai nhi.

Một lý do khác là khi mang thai lần đầu, bụng của nhiều mẹ bầu cũng nhỏ hơn do các cơ bụng chưa được kéo giãn trước đó. So với những mẹ bầu sinh con thứ 2, thứ 3, bụng của những mẹ mang thai lần đầu thường trông săn chắc và nhỏ gọn hơn rất nhiều.

bau-bung-nho-2

Đã mẹ đã giảm bớt lo lắng một phần rồi nhé. Khi mang thai, kích thước và hình dáng bụng sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng người. Bạn có thể yên tâm rằng việc bụng to hay nhỏ không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của con. Bụng to không đồng nghĩa với việc con sẽ phát triển khỏe mạnh và ngược lại, bụng nhỏ cũng không gây ảnh hưởng đến con. Để biết con phát triển bình thường hay không, bạn cần khám thai và làm siêu âm… Và bác sĩ sẽ đưa ra những dự đoán cần thiết.

Thường khi mang bầu, phụ nữ sẽ tăng cân và cân nặng tăng trung bình từ 11-18kg, tuy nhiên con số này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ và số lượng thai (đơn, đôi, ba). Khi đến khám thai và siêu âm, bác sĩ sẽ thông báo cho mẹ về chỉ số cân nặng và chiều cao của thai, đồng thời cho biết thai có phát triển tốt hay không, từ đó mẹ sẽ cảm thấy yên tâm hơn.

Kích thước bụng bầu không ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu không cần lo lắng, chỉ cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng và có tinh thần thoải mái để chào đón con yêu. Mẹ cũng nên kiểm tra thai nhi định kỳ để theo dõi sự phát triển của bé.

Mẹ nên nhanh chóng tham khảo danh sách các loại sữa bầu phổ biến nhất được bán tại Kids Plaza. Những loại sữa này đều chứa đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp phát triển thai nhi và giúp mẹ tăng cân ít.

Các bài viết liên quan

  • Có ảnh hưởng gì đến bà bầu nếu uống nước mía khi bị tiểu đường không?
  • Cách điều trị cảm cúm cho phụ nữ mang bầu mà không cần sử dụng thuốc rất hiệu quả.
  • Các loại thực phẩm giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch.