Bà bầu ăn kim chi được không? 4 cách ăn kim chi đảm bảo bầu thích mê

Bà bầu ăn kim chi được không?

Bà bầu ăn kim chi được không? Khi còn nằm trong bụng mẹ, hệ vi sinh vật trong ruột của bé tương đối đơn giản và hầu hết là lợi khuẩn tốt do nước ối của mẹ đưa sang. Trong quá trình sinh nở, ruột của thai nhi bị quá tải vi khuẩn từ âm đạo. Khi ra khỏi ống sinh, trẻ sẽ tiêu hóa vi khuẩn thông qua da và qua sữa mẹ. Do đó bà bầu nên bổ sung các lợi khuẩn từ thực phẩm lên men như kim chi để giúp hệ vi sinh đường ruột của bé mau chóng phát triển ngay từ khi còn trong bào thai.

Chưa kể, bà bầu ăn kim chi còn giúp đem lại các lợi ích sau:

1. Bà bầu ăn kim chi được không? Ăn kim chi giúp trị nấm

Khi mang thai, mẹ dễ bị nhiễm nấm âm đạo nhưng lại e ngại các loại kem bôi và thuốc kê toa có thể ảnh hưởng tới thai nhi. Thay vào đó, mẹ có thể bổ sung các thực phẩm lên men giàu lợi khuẩn như kim chi và sữa chua, giúp ngăn ngừa nấm sinh sôi.

2. Tăng cường hệ sinh thái dạ dày

Bà bầu ăn kim chi được không? Khi các loại rau được lên men thành kim chi, hàm lượng dưỡng chất trong chúng sẽ tăng lên. Hệ vi sinh trong kim chi có công dụng tương tự các enzyme giúp giữ lại dưỡng chất. Nhờ đó mà máu có thể dễ dàng phân phối dưỡng chất đến các tế bào của thai nhi, hỗ trợ sự phát triển cơ thể và trí não của bé, hệ tiêu hóa của mẹ và bé đều tốt hơn.

3. Giảm tác hại của đường

Bà bầu ăn kim chi được không?
Bà bầu ăn kim chi được không? Kim chi giúp bữa ăn của bà bầu ngon miệng hơn

Bà bầu ăn kim chi được không? Hệ vi sinh trong kim chi bảo vệ cơ thể khỏi sự tàn phá của đường, giảm cơn thèm tinh bột ở bà bầu. Kim chi cũng bổ sung vị chua cho bữa ăn, giúp bà bầu ăn uống ngon miệng hơn.

4. Bà bầu ăn kim chi được không? Giúp tẩy độc cơ thể

Hệ vi sinh trong kim chi giúp loại bỏ ký sinh trùng và các chất độc khỏi cơ thể, giúp khôi phục độ pH cân bằng trong đường ruột.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn bắp cải được không? Công dụng tuyệt vời đối với thai nhi

5. Giúp bé say mê bú mẹ

Bà bầu ăn kim chi được không? Kim chi và các thực phẩm lên men khác giúp bé tiêu hóa sữa mẹ dễ dàng hơn, hệ tiêu hóa của bé cũng dần được tăng cường.

Cách làm kim chi cải thảo đơn giản kiểu Hàn tại nhà

Cách làm kim chi cải thảo đơn giản kiểu Hàn tại nhà
Kim chi rất giòn

Nguyên liệu

  • 2kg cải thảo
  • 200g củ cải trắng (2 củ)
  • 300g cà rốt (2 củ)
  • 100g gừng (1 củ)
  • 50g tỏi
  • 200g lê (1 quả). Bạn có thể thay lê bằng táo. Lê (hoặc táo) giúp kim chi mau lên men và chua hơn
  • 200g hành tây (1 củ)
  • 200 lá hẹ, 5 nhánh hành lá
  • 100g ớt bột Hàn Quốc (không cay lắm). Nếu muốn ăn cay hơn thì bạn cho thêm ớt trái
  • 80g muối, 100ml nước mắm, 150g đường
  • 100g bột nếp
  • 800ml nước

Cách làm

  • Cắt cải thảo: Bạn chẻ phần đầu của bắp cải thảo, sau đó dùng hai tay xé ra làm đôi. Nếu thích, bạn có thể xé ra từng bẹ cũng được.
cải thảo
Bạn chẻ sâu vào 15cm rồi dùng tay xé ra 2 nửa cải thảo
cách làm kim chi cải thảo
Bạn tách đôi như vậy là được
  • Sơ chế cải thảo: Bạn nhẹ tay tách từng bẹ ra rồi rắc muối vào. Ướp trong 2 tiếng cho cải thảo mềm dẻo, bẻ không bị gãy.
  • Sau đó bạn đem cải thảo đi xả nước, rửa sạch để loại bỏ vị mặn. Để ráo nước.
  • Củ cải trắng và cà rốt thái sợi. Hành lá và hẹ thái khúc dài 4-5cm. Cho tất cả vào trong thau để chuẩn bị trộn.
  • Lê thái miếng vừa ăn, hành tây thái miếng vuông nhỏ, gừng thái lát. Cho tất cả gừng, hành tây, lê và tỏi (lột vỏ) vào máy xay thành hỗn hợp nhuyễn.
  • Bạn đổ hỗn hợp thu được vào thau đựng cà rốt, củ cải và hành hẹ.
  • Cho 800ml nước vào một cái chảo. Cho bột nếp vào, khuấy cho bột nếp hòa tan hết trong nước, cho đường vào khuấy đều rồi bắc lên bếp đun trên lửa vừa. Khuấy đều để bột chín sệt và không bị vón cục. Tắt bếp.
  • Bạn cho ớt bột vào chảo bột, khuấy đều.
bột làm kim chi
Ớt bột sau khi trộn với bột nếp
  • Cho nước mắm vào khuấy đều. Chờ hỗn hợp nguội rồi bạn cho vào thau hành hẹ, cà rốt, củ cải, trộn đều.
  • Muối cải thảo: Bạn gỡ từng bẹ bắp cải ra rồi thoa hỗn hợp đều lên 2 mặt.
cách làm kim chi Hàn Quốc
Thoa đều hỗn hợp muối lên từng bẹ bắp cải
cách làm kim chi Hàn Quốc
Kim chi đã muối xong
  • Kim chi muối xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thau lại hoặc để vào hộp và đậy nắp lại.
  • Bạn muối trong 1 ngày là ăn được, nhưng nên chờ 3-4 ngày sau kim chi sẽ lên men chua ăn ngon hơn. Ngày đầu tiên bạn ủ thau kim chi ở ngoài, sau đó mới bỏ vào tủ lạnh để bảo quản. Sau 1 ngày kim chi sẽ xuất hiện bọt và ra nước nhiều hơn, đó là bình thường. Bạn rắc lên vài hạt vừng (mè) trắng để tăng thêm vị bùi, sau đó dùng kéo cắt và thưởng thức.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu ăn củ cải trắng được không? Tất cả thông tin và giải đáp ở đây cho mẹ bầu