Các bà bầu đang ở giai đoạn thai kỳ đầu tiên có thể cảm thấy bối rối khi quyết định ăn trứng vịt lộn, bởi vì đây là một món ăn chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, bài viết dưới đây của Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ giải đáp các thắc mắc này.
1. Bầu 3 tháng đầu ăn trứng vịt lộn được không?
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu có thể tiêu thụ trứng vịt lộn nhưng phải ăn một lượng nhỏ và hợp lý. Trứng vịt lộn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như photpho, canxi, protein, năng lượng và các loại vitamin B, C, PP,…
Giảm triệu chứng suy nhược cơ thể, đau đầu chóng mặt, kém sức và thiếu sắt,… Là những lợi ích tuyệt vời mà món ăn này cung cấp cho phụ nữ mang thai và thai nhi trong 3 tháng đầu.
Trứng vịt lộn là một nguồn dinh dưỡng phong phú cho phụ nữ mang thai có thể tiêu thụ.
Những phân tích về thành phần và giá trị dinh dưỡng cụ thể sẽ giúp các bà bầu hiểu rõ hơn về lợi ích của loại thực phẩm này. Trứng vịt lộn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và có thể được sử dụng trong giai đoạn đầu của thai kỳ.
2. Tác dụng của bà bầu khi ăn trứng vịt lộn
Nếu được ăn đúng cách và phù hợp, trứng vịt lộn sẽ đem lại nhiều hiệu quả tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi trong 3 tháng đầu. Bà bầu có thể tham khảo danh sách thành phần dinh dưỡng của trứng vịt lộn dưới đây để có câu trả lời cho câu hỏi “có nên ăn trứng vịt lộn khi đang mang thai 3 tháng đầu”.
Thành phần dinh dưỡng (100g) | Định lượng |
Năng lượng | 182 kcal |
Nước | 66.1 g |
Đạm | 13.6 g |
Tinh bột | 4g |
Chất béo | 12.4 g |
Canxi | 82 mg |
Sắt | 3 mg |
Cholesterol | 600 mg |
Phốt pho | 212 mg |
Carotin | 435 mcg |
Vitamin C | 3 mg |
Vitamin PP | 800 mg |
Vitamin B1 | 100 mcg |
Vitamin B2 | 300 mcg |
Vitamin A | 875 mcg |
Chi tiết các lợi ích của việc bà bầu ăn trứng vịt lộn như sau và bảng thành phần dinh dưỡng cho thấy các chất dinh dưỡng quan trọng cho bà bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu của trứng vịt lộn.
2.1 Ăn trứng vịt lộn giúp phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt ở bà bầu
Trong 100g trứng vịt lộn, có chứa 3 mg chất sắt, đây là lượng chất sắt lớn giúp phụ nữ mang thai ngăn ngừa rối loạn sản xuất hồng cầu do thiếu chất sắt. Ngoài ra, còn chứa 212 mg phốt pho, 82 mg kẽm, 13.6 g protein,… Giúp cơ thể phụ nữ mang thai sản xuất hồng cầu và cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào cho thai nhi.
Trứng vịt lộn giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu chất sắt ở phụ nữ mang thai.
2.2 Mang thai 3 tháng đầu ăn trứng vịt lộn giúp phát triển các cơ quan của thai nhi
Có thể tiêu thụ trứng vịt lộn trong 3 tháng đầu thai kỳ của phụ nữ mang thai không? Trứng vịt lộn có chứa nhiều vitamin A, giúp phát triển các cơ quan của thai nhi như tim, gan, phổi,… Chỉ cần ăn 100g trứng vịt lộn, phụ nữ mang thai sẽ cung cấp được 875 mcg vitamin A cho thai nhi, giúp phát triển hình thái cơ thể và các cơ quan, chức năng và bộ phận của mắt, ngăn ngừa tình trạng phôi thai chết lưu trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Chất dinh dưỡng trong trứng vịt lộn giúp sự phát triển của các cơ quan thai nhi.
2.3 Bầu 3 tháng đầu ăn trứng vịt lộn giúp phát triển xương khớp của thai nhi
Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, xương khớp của thai nhi được hình thành và phát triển. Trứng vịt lộn chứa 82mg canxi trong mỗi 100g và có thể giúp thai nhi tăng cân nhanh chóng và đảm bảo sự phát triển về xương khớp được diễn ra một cách ổn định.
2.4 Ăn trứng vịt lộn giúp bổ sung năng lượng tăng sức đề kháng cho bà bầu
Có thể ăn trứng vịt lộn trong 3 tháng đầu khi đang mang thai không? Trứng vịt lộn có chứa 182kcal calo, 13,6g chất đạm, 12,4g chất béo, 82mg canxi, 212mg photpho, 600mg cholesterol trong mỗi 100g. Đây là một nguồn dinh dưỡng phong phú giúp cho phụ nữ mang thai vượt qua cảm giác mệt mỏi và căng thẳng do ốm nghén.
Những hợp chất này còn nâng cao khả năng miễn dịch bên cạnh đó, vì khả năng miễn dịch giảm sút khi có sự thay đổi nồng độ của hormone Estrogen và Progesterone trong giai đoạn 3 tháng đầu.
Trong thời gian thai nghén, tiêu thụ trứng vịt lộn có thể thúc đẩy hệ miễn dịch và cung cấp năng lượng cho phụ nữ mang thai.
Đáp án sẽ xuất hiện ngay sau đây, trứng vịt lộn là một món ăn giàu dinh dưỡng có thể cung cấp nhiều chất bổ dưỡng cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu nếu được tiêu thụ đúng cách. Vì vậy, bà bầu ở giai đoạn này nên ăn một số trứng vịt lộn hợp lý để đảm bảo sức khỏe, nhưng không nên ăn quá nhiều.
3. Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn bao nhiêu trứng vịt lộn thì tốt?
Việc tiêu thụ mức độ thích hợp trứng vịt lộn là rất quan trọng, không chỉ trong suốt giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Trứng vịt lộn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và cho sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu nên hạn chế ăn trứng vịt lộn chỉ vào 2 quả mỗi tuần, chia ra thành 2 bữa ăn.
Phụ nữ mang thai nên ăn tối đa 2 trái trái cây mỗi tuần, chia thành 2 bữa ăn.
Để tránh ăn trứng vịt lộn vào buổi tối, người mang thai nên ăn chúng vào buổi sáng. Trứng vịt lộn chứa nhiều protein và chất béo, gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa của cơ thể bà bầu. Nếu ăn vào buổi tối, mẹ bầu có thể gặp vấn đề với tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng và khó chịu. Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để tiêu thụ và hấp thụ lượng chất dinh dưỡng có trong trứng vịt lộn, do hệ tiêu hóa hoạt động tích cực trong khoảng thời gian này.
Tránh dùng rau mùi khi ăn trứng vịt lộn là một lưu ý quan trọng khác cho phụ nữ mang thai. Chất gây kích thích tử cung có trong rau mùi có thể khiến tử cung co bóp mạnh và dẫn đến thai nhi bị sinh non hoặc tử vong.
4. Rủi ro bà bầu 3 tháng đầu ăn trứng vịt lộn quá nhiều
Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn quá nhiều trứng vịt lộn do chứa nhiều dinh dưỡng. Khi tiêu thụ với số lượng lớn trong 3 tháng đầu thai kỳ, có thể gây ra những vấn đề như sau: Tác dụng xấu của việc ăn trứng vịt lộn.
Tiêu thụ thịt chim lộn trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp ở nhiều phụ nữ đang mang thai.
Trong phần tiếp theo, cần hiểu rõ một số điểm cần lưu ý khi ăn trứng vịt lộn để tránh các nguy cơ có thể xảy ra. Bên cạnh việc lo ngại về khả năng ăn trứng vịt lộn trong 3 tháng đầu thai kỳ.
5. Lưu ý khi ăn trứng vịt lộn dành cho bà bầu 3 tháng đầu
Để đem lại hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất cho thai nhi và mẹ bầu, cần chú ý đến những điều sau: Mặc dù trứng vịt lộn có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, tuy nhiên không phải tất cả mẹ bầu đều nên tiêu thụ.
Hạn chế ăn trứng vịt lộn khi ăn cùng thực phẩm giàu vitamin A.
Có thể ăn trứng vịt lộn trong 3 tháng đầu của thai kỳ để bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu nên hạn chế ăn 2 quả mỗi tuần, chia thành 2 bữa và ăn vào buổi sáng. Tránh ăn kèm với rau răm, các thực phẩm giàu vitamin A và gia vị nóng. Nếu mẹ bầu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến thai kỳ, hãy gọi ngay Hotline 1900 3366 để được tư vấn chính xác từ các chuyên gia.
*Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thể thay thế cho quá trình chẩn đoán và điều trị y khoa!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!