Bao nhiêu tuổi được đứng tên trên giấy đăng ký xe máy, ô tô?

Tuổi bao nhiêu thì có thể được ghi tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe là câu hỏi phổ biến mà nhiều người quan tâm. Dưới đây là bài viết của LuatVietnam để giúp bạn đọc tìm hiểu câu trả lời cho thắc mắc này.

Hồ sơ đăng ký xe không yêu cầu cụ thể độ tuổi đứng tên ô tô, xe máy

Theo Điều 54 Luật Giao thông đường bộ 2008, các phương tiện cơ giới phải đáp ứng các yêu cầu về nguồn gốc hợp pháp, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để được cấp giấy đăng ký và biển số từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Điều này áp dụng cho ô tô và xe máy cần thực hiện thủ tục đăng ký và tuân thủ các điều kiện trên để nhận được Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 15/2014/TT-BCA, hồ sơ đăng ký xe bao gồm các loại giấy tờ sau đây: Giấy khai đăng ký xe, Giấy tờ của chủ xe, Giấy tờ của xe. Với giấy tờ của chủ xe, Điều 9 Khoản 1 Thông tư 15 quy định rằng, chủ xe là người Việt Nam phải cung cấp một trong những giấy tờ sau đây:

– Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

– Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

-Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Quy định trên không giới hạn độ tuổi cụ thể được yêu cầu đối với người đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe khi thực hiện thủ tục đăng ký xe.

Bao nhiêu tuổi được đứng tên xe máy, ô tô (Ảnh minh họa)

Bao nhiêu tuổi thì được đứng tên xe máy, ô tô?

Dù Luật Giao thông đường bộ và văn bản hướng dẫn không quy định rõ ràng về độ tuổi được phép đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe, nhưng không phải ai cũng có thể được đăng ký trên loại giấy tờ này. Theo khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA:

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Theo quy định, người đăng ký xe phải là người mua, chuyển nhượng, cho, tặng xe. Điều này đồng nghĩa với việc người được ghi tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe phải đáp ứng đầy đủ điều kiện để thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến mua bán, tặng, thừa kế tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự (BLDS).

Điều 20 và Điều 21 của Bộ luật Dân sự năm 2015 đã đặt ra các quy định về độ tuổi tham gia giao dịch dân sự như sau:

– Giao dịch dân sự của người chưa đủ 06 tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

– Người từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

– Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

– Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có thể tự mình xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự mà pháp luật không cấm.

Ô tô và xe máy được coi là tài sản phải đăng ký, do đó, những người dưới 18 tuổi không thể tự thực hiện các giao dịch liên quan đến ô tô và xe máy, mà phải thông qua người đại diện theo pháp luật hoặc được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Người từ 06 – dưới 18 tuổi có thể được ghi tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe nếu tham gia vào hoạt động mua bán, tặng cho, thừa kế ô tô hoặc xe máy và được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Người dưới 18 tuổi không được phép lái ô tô, chỉ được phép lái xe máy dưới 50cc nếu đã đủ 16 tuổi và chưa đến 18 tuổi, mặc dù tên của họ có được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Có thể thấy từ những phân tích trên rằng, mặc dù pháp luật không quy định rõ ràng về độ tuổi để đứng tên trên Giấy chứng nhận đăng ký xe, nhưng người dưới 18 tuổi muốn làm điều này thì cần có sự đồng ý từ người đại diện theo quy định pháp luật.

Nếu vẫn có khó khăn gặp phải, quý độc giả vui lòng liên hệ số điện thoại 1900 6192 để nhận được sự hỗ trợ.