Tất tần tật những điều bạn cần biết về Fondant trong nghệ thuật làm bánh ngọt, fondant có ăn được không? Cách làm fondant ra sao? Những thành phần và nguyên liệu có trong fondant là gì khiến chúng đắt hơn so với những loại bánh thông thường?
Cuộc sống ngày càng được nâng cao dẫn đến thị hiếu tiêu dùng của con người cũng ngày cao hơn về tiêu chuẩn và chất lượng. Không chỉ là nhu cầu về ăn no, ăn đủ mà còn là những yêu cầu về tính thẩm mỹ của món ăn, món bánh. Do đó, những người làm nghề bếp, thợ làm bánh hay các lĩnh vực về ẩm thực luôn không ngừng sáng tạo từ công thức đến các kỹ thuật trang trí để đáp ứng nhu cầu của thực khách.
Chiếc bánh fondant tinh tế được làm từ những bàn tay khéo léo
Trang trí bánh bằng fondant là một trong những kỹ thuật trang trí bánh ngọt độc đáo, sáng tạo và tuyệt đẹp góp phần tạo nên những chiếc bánh đẹp như các tác phẩm nghệ thuật sống động đầy màu sắc. Nghệ thuật trang trí bánh bằng fondant đôi khi bị xem là lãng phí, tuy nhiên những câu chuyện kể về fondant có lẽ sẽ tiếp tục cuộn lên thành một làn sóng mới về thẩm mỹ.
Trong bài viết này, hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu tìm hiểu về fondant trong nghệ thuật trang trí để có thể nhìn rõ hơn về loại nguyên liệu này nhé!
Fondant là gì?
Fondant được xem là lớp phủ mặt bánh dùng trong trang trí bánh (Ảnh: Internet)
Fondant là một loại nguyên liệu dùng trong trang trí và được làm từ bột đường trắng mịn dùng trong trang trí và tạo hình cho những chiếc bánh kem hoặc bánh ngọt. Từ Fondant trong tiếng Pháp có ý nghĩa là “tan chảy”, fondant được xem là bắt nguồn từ từ “foundry” trong tiếng anh với nghĩa là “lò đúc”. Cũng có nhiều người gọi fondant đơn giản là “kẹo đường” bởi khi giải thích tên gọi của fondant….rắc rối quá, lại có nhiều cách phát âm khác nhau nên gọi như vậy cho đơn giản, dễ hiểu.
Fondant được làm từ đường bột (icing sugar) được nấu chảy cho dẻo mềm lên và tạo hình, tùy vào công dụng cũng như thị hiếu thẩm mỹ và khẩu vị của mỗi thợ làm bánh mà fondant có rất nhiều công thức với vô vàn màu sắc và mùi vị khác nhau. Tuy nhiên chúng có điểm chung là đều khá linh hoạt, dễ tạo màu và tạo mùi, rất được ưa chuộng trong việc tạo lớp phủ (coat) bên ngoài cùng cho mặt bánh hay nặn hình thù trang trí theo ý muốn.
Ngoài ra, lớp phủ mà fondant tạo ra có giá trị thẩm mỹ rất cao với bề mặt láng mịn và bóng mờ, chúng cũng không dễ nhăn nheo hay gãy nứt và có khả năng chịu đựng được nhiệt độ cao trong nhiều giờ của các bữa tiệc ngoài trời.
Fondant xuất hiện như thế nào?
Nếu so với những loại bánh nổi tiếng có lẽ fondant còn có mặt sớm hơn, ngay từ những năm thuộc thế kỉ 15 người ta đã áp dụng sự hỗn hợp loại đường dẻo kết hợp cùng với hạnh nhân để nặn thành những hình thù khác nhau cho loại nguyên liệu trang trí này. Vào thế kỉ thứ 16 đã có những công thức cơ bản về fondant được hình thành.
Tuy nhiên mãi cho đến thế kỉ thứ 20 loại nguyên liệu trang trí fondant mới được sử dụng phổ biến và chính thức được áp dụng vào nghệ thuật trang trí các loại bánh ngọt. Sau hơn 100 năm nguyên liệu trang trí fondant đã có những sự trang trí đa dạng và phong phú hơn rất nhiều, fondant được dùng dùng với muôn vàn những ý tưởng trang trí cũng như được nổi tiếng bởi…giá thành khá cao.
Cấu tạo hóa học của Fondant ra sao?
Fondant được hiểu là một dạng nước có sự bão hòa với đường, khi đó lượng đường được hòa tan nhiều gấp 2 lần lượng nước ở nhiệt độ sôi so với khi đường được bão hòa trong nhiệt độ phòng thông thường. Sau đó, nếu như đường hòa tan và vẫn để yên cho dung dịch này nguội đi, đồng thời khi đó đường vẫn sẽ được hòa tan trong dung dịch bão hòa cho đến khi xuất hiện sự cấu tạo hạt nhân diễn ra.
Trong quá trình này nếu như có tinh thể của sucroza không tan rơi vào hỗn hợp sẽ tạo ra độ giòn hoặc bị khuấy động các tinh thể sucrose hòa tan thành tinh thể giòn (được sử dụng trong công thức làm kẹo cứng), còn ở fondant người ta sẽ để bó nguội và không khuấy động, sau khi nguội thì khuấy động thật nhiều sẽ tạo thành các dạng tinh thể nhỏ và fondant trở nên mềm mịn.
Fonadant có ăn được không?
Bạn sẽ cảm thấy thắc mắc bởi nếu có cấu tạo hóa học liệu fondant có ăn được không? Câu trả lời là có, fondant hoàn toàn có thể ăn được và chúng có mùi thơm nhẹ của vani! Bạn hoàn toàn yên tâm bởi fondant được cấu tạo hoàn toàn từ 100% là đường và rất ngọt.
Fondant hoàn toàn có thể ăn được bởi nguyên liệu chủ yếu là đường
Tuy nhiên fondant ngọt nên có thể sẽ không thích hợp với khẩu vị của người Việt Nam chúng ta, do đó nếu bạn không thích có thể dễ dàng bóc lớp đường này ra và thưởng thức món bánh kem ngon lành như bình thường.
Một chiếc bánh fondant bao gồm những thành phần nào?
Một chiếc bánh fondant thông thường sẽ bao gồm một lớp bánh bông lan bên trong, sau đó được phủ thêm một lớp fondant láng mịn bên ngoài và được phủ toàn bộ lên bánh. Fondant rất đa dạng về màu sắc khi phủ lên bánh và chúng ta không thể biết được phía sau lớp fondant có những gì cho đến khi chiếc bánh được cắt ra chia sẻ với mọi người.
Do vậy, độ đa dạng của cốt bánh bên trong cũng khá đa dạng, có thể lựa chọn các loại bánh như: bánh gato thông thường, butter, sponge, chocolate… tùy theo ý thích và hương vị bạn muốn. Thông thường bạn nên chọn các loại bánh dạng mềm như sponge, sử dụng kem tươi sẽ dễ ăn hơn với mọi người. Bánh càng đặc và có độ cứng, được sử dụng kem bơ thì sẽ dễ cho việc phủ bánh bằng fondant , tuy nhiên lại khá ngậy và béo sẽ không hợp khẩu vị nhiều người.
Làm bánh fondant có khó không?
Bạn sẽ tự hỏi rằng làm bánh fondant liệu có khó không, tuy nhiên bạn sẽ không nhận được câu khẳng định là có hay không. Bởi đơn giản nếu như bạn khéo tay và thật sự có đam mê với nghề làm bánh thì chỉ cần bạn có thêm một chút kiên nhẫn và khả năng để tạo hình những chiếc bánh thật bắt mắt.
Còn nếu như bạn chưa biết cách làm thì có thể sẽ học được cách làm bánh fondant tại những khóa học làm bánh chuyên nghiệp, ở những khóa học này bạn sẽ được học kiến thức và thực hành tại lớp thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Thực tế để có thể làm được một chiếc bánh fondant tinh tế và đẹp mắt bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để có thể tận dụng hết công sức và sự tỉ mỉ của mình để làm ra những chiếc bánh yêu thích. Tuy nhiên sau quá trình miệt mài chắc chắn thành quả sẽ làm bạn cảm thấy vô cùng hạnh phúc!
Tạo hình fondant mất bao lâu?
Từ những công đoạn làm fondant lớp phủ cho đến công đoạn tạo hình trang trí bằng fondant đều cần nhiều thời gian. Người làm bánh chuyên nghiệp sẽ phân biệt những loại fondant dành cho việc phủ bánh và những loại có đặc tính dùng để thực hiện tạo hình và trang trí riêng. Tất cả những loại fondant được dùng trong trang trí bánh đều có thể ăn được.
Những hình thù nhân vật, những chi tiết trang trí bằng fondant cực kì đa dạng và phong phú, bạn cũng có thể yêu cầu tạo hình theo nhân vật hoặc hình tượng mình mong muốn, tuy nhiên những nguyên liệu này khá đắt và đương nhiên việc phải trả một khoản tiền lớn hơn cho chiếc bánh này là điều dĩ nhiên sẽ xảy ra. Thành phẩm là một chiếc bánh vô cùng tỉ mỉ, khéo léo và tinh tế.
Tạo hình Toroto và Vô diện trong cực dễ thương bằng Fondant
Để hoàn thành một chiếc bánh fondant theo yêu cầu riêng biệt có thể mất rất nhiều thời gian, cho từng chiếc bánh theo các kích thước khác nhau cũng như từng chi tiết trang trí bánh đều đòi hỏi thủ công. Đối với những chiếc bánh yêu cầu cao có thể mất đến vài ngày để hoàn thành.
Có bao nhiêu loại fondant và phân biệt như thế nào?
Thông thường bạn có thể bắt gặp những chiếc bánh fondant, vậy liệu chúng có bao nhiêu loại fondant và cách phân biệt ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu những loại fondant cơ bản nhé!
Poured fondant: Đây là loại cơ bản nhất của fondant.
Poured fondant bao gồm những thành phần chính là đường nấu chảy dùng với nước và bột ngô, những hương liệu được xem là phổ biến của hương hạnh nhân hoặc hương chanh. Chúng ta có thể mặc định cho fondant được làm từ đường, và chúng có vị ngọt ngấy tuy nhiên loại fondant này có rất nhiều hương vị đa dạng như chocolate, trái cây….
Poured fondant có dạng hơi đặc, thông thường được sử dụng để làm lớp phủ cho bánh bởi chúng có sự láng mịn, loại fondant này cũng được sử dụng làm nhân của những loại bánh ngọt cỡ vừa như bánh cupcake, kẹo, bánh pastry… Hay chúng ta sẽ dễ tìm thấy fondant loại này trong món Cadbury crème egg trong ngày lễ Phục Sinh rất phổ biến, nếu thiếu vị ngọt của fondant món bánh này sẽ không được xem là hoàn thiện.
Cupcake fondant siêu cute
Rolled fondant: Được sử dụng rộng rãi trong những chiếc bánh trang trí tinh tế.
Trên thực tế Rolled fondant thường khó “điều khiển” hơn Poured nhiều lần, tuy nhiên chúng lại được sử dụng một cách rộng rãi hơn bởi những nhu cầu trang trí được xem là phức tạp và tinh tế hơn rất nhiều trong thời điểm hiện tại. Những kết cấu hóa học của Rolled fondant được xem là cứng và có độ dai hơn so với Poured, bởi chúng có sự tham gia của gelatin.
Khi Rolled fondant được nấy xong thường có dạng tròn như một khối bột, khi sử dụng sẽ được cán mỏng ra và sử dụng theo nhu cầu của chúng. Thông thường sẽ được sử dụng với độ dày khoảng từ 3 – 5mm và dùng để bọc bên ngoài cốt bánh, tạo thành một lớp láng mịn với các màu sắc bắt mắt để tiếp tục các công đoạn trang trí khác.
Khi sử dụng Rolled fondant người nghệ nhân làm bánh cần có những kỹ thuật và đòi hỏi tay nghề cao, bởi áp lực từ sức nặng của lớp Rolled fondant có thể làm xẹp bánh, do vậy mà cốt bánh cần là những loại bánh có độ cứng. Tuy nhiên sau khi hoàn thành tác phẩm chiếc bánh fondant lại quá hoàn mĩ có thể góp mặt trong những bữa tiệc cực kì sang trọng.
Sculpting fondant: Fondant dùng để tạo hình và trang trí.
Với những tính chất chung cùng với sự có mặt của Rolled fondant, sculpting fondant được xem là sự thừa hưởng và nối tiếp của những đặc tính có sự dẻo dai và linh hoạt cho những công thức tạo hình, nhuộm màu cho chiếc bánh.
Không cùng công dụng như rolled, sculpting fondant thường được sử dụng trong việc nhào nặn và cho ra đời những nhân vật trang trí với nhiều hình thức khác nhau và được xem là những hình thức trang trí rất quen thuộc trong những chiếc bánh.
Tạo hình và thực hiện trang trí bằng fondant cực kì bắt mắt và sống động
Sculpting fondant có thể sử dụng để biến hóa thành bất cứ điều gì, những hình tượng nhân vật cho đến tất cả mọi thứ, và sculpting fondant luôn sẵn sàng được trở thành một bộ môn điêu khắc dành cho giới nghệ thuật làm bánh và trang trí bánh.
Những ưu điểm của bánh fondant so với bánh thông thường:
Một chiếc bánh fondant được làm từ những chất liệu đắt tiền và cao cấp, chính vì vậy mà chúng có những ưu điểm vượt trội hơn so với những chiếc bánh thông thường khác.
Chất liệu thể hiện ý tưởng tuyệt vời: Đối với bánh fondant bạn có thể thực hiện được những ý tưởng vô cùng độc đáo trên những chiếc bánh này, được dùng để thực hiện với bất cứ ý tưởng tùy thuộc vào sự tưởng tượng và đôi tay khéo léo, tỉ mỉ của bạn. Những hình tượng từ con người đến các con vật, hoa trang trí hay bất cứ điều gì cũng đều được tạo nên với sự sắc nét và tinh tế.
Bánh được trưng bày lâu hơn: Chiếc bánh fondant được phủ bên ngoài một lớp fondant có thể sẽ được sử dụng và trưng bày với điều kiện nhiệt độ thông thường lâu hơn những chiếc bánh khác. Với chiếc bánh được trang trí tỉ mỉ và tinh tế như vậy mọi người có thể thoải mái chụp hình với bánh, hoặc có thể di chuyển bánh một cách dễ dàng mà không lo sợ phần kem sẽ dính hoặc trở nên lem nhem, kem bị tan chảy như những chiếc bánh thông thường.
Nghệ thuật fondant mang đến những tác phẩm đẹp mắt và sáng tạo
Bánh fondant mang sự trang trọng và đẳng cấp: Những chiếc bánh fondant luôn thể hiện được sự đẳng cấp, tinh tế và sang trọng hơn hẳn những chiếc bánh kem thông thường chúng ta sử dụng hàng ngày. Từng chi tiết trang trí trên bánh đều được chăm chút khiến mọi người sẽ phải trầm trồ vì vẻ đẹp và sự sang trọng của chúng.
Điều gì khiến bánh fondant trở nên đắt hơn những chiếc bánh thông thường?
Để tạo ra một chiếc bánh fondant đòi hỏi người làm rất nhiều yếu tố, ngoài việc khéo tay, tỉ mỉ, tinh tế và kiên nhẫn còn đòi hỏi về các yếu tố khác như:
Vật liệu làm fondant đòi hỏi sự cao cấp: Mỗi chiếc bánh fondant đều đòi hỏi là một tác phẩm nghệ thuật có sự khác biệt, chính vì vậy mà người làm bánh cần phải suy nghĩ rất nhiều về việc tạo hình, phối màu cho những chi tiết và cả tổng thể chiếc bánh, cách tạo nên bố cục, nhân vật, điểm nhấn… hoặc thực hiện theo đúng yaau cầu của người đặt bánh.
Mua ý tưởng sáng tạo: Thông thường khi làm bánh fondant sẽ phải làm theo từng yêu cầu chứ không phải là đại trà, chính vì vậy mà mỗi chiếc bánh là một tác phẩm nghệ thuật sáng tạo hoàn toàn mới. Bạn mua một chiếc bánh và sẽ được mua luôn cả sự sáng tạo của người làm bánh.
Thời gian làm bánh lâu hơn: Thời gian để tạo ra một chiếc bánh fondant lâu hơn rất nhiều so với làm ra một chiếc bánh kem thông thường. Những kĩ thuật để làm ra chiếc bánh fondant thật sự khó hơn nhiều lần so với việc trang trí cho những chiếc bánh kem thông thường. Fondant có thể được xem là một bộ môn điều khắc dành cho nghệ nhân ngành bánh, bạn phải là những người có bàn tay và óc sáng tạo cực kì phong phú.
Mua nguyên liệu làm fondant ở đâu?
Bạn có thể tìm mua được nguyên liệu để làm và trang trí fondant tại những cơ sở hoặc cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, hoặc những cửa hàng, shop chuyên bán những loại nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài.
Có thể mua bánh fondant ở đâu tại Việt Nam?
Bạn có thể mua bánh fondant tại Việt Nam, có nhiều tiệm bánh hoặc những cơ sở cá nhân nhận làm bánh fondant theo yêu cầu nhé. Bạn có thể tham khảo về chất lượng và giá cả của những sản phẩm tại nhiều nơi bằng cách tìm kiến trên google hoặc Facebook, tham khảo ý kiến của những người từng mua bánh fondant.
Mua bánh fondant có đáng không?
Bánh fondant có thể đối với nhiều người là một chiếc bánh sa sỉ, không cần thiết. Tuy nhiên bạn nên hiểu về những giá trị được tạo nên từ những chiếc bánh fondant, không chỉ để ăn mà còn là để thưởng thức nghệ thuật.
Bạn có thể tìm được những giá trị đặc biệt của chiếc bánh trong những bữa tiệc trang trọng, đẳng cấp để thể hiện sự trân trọng đối với thực khách và sự đẳng cấp của chủ nhân bữa tiệc.
Có thể tự làm fondant không?
Bạn có thể làm fondant tại nhà với những công thức chuẩn xác, tuy nhiên hãy chuẩn bị tinh thần hiểu rằng việc có thể tạo được bánh fondant mịn mềm đẹp và bóng láng bởi kỹ thuật làm bánh fondant không đơn giản.
Bạn có thể tham gia các lớp học làm bánh fondant để nắm công thức và bí quyết chuẩn xác từ các chuyên gia làm bánh hàng đầu để tạo nên những chiếc bánh sinh động và đẹp mắt.
Bạn có thể học làm fondant qua các lớp học làm bánh
Cách làm fondant mềm dẻo tại nhà
Dưới đây là gợi ý cho bạn về công thức làm fondant tại nhà nhé, hi vọng với công thức này bạn có thể thành công và chinh phục được fondant.
Nguyên liệu:
- Gelatin không mùi: 1 gói
- Nước: 60ml
- Siro glucose: ½ chén (chất ngọt trong thực phẩm)
- Glycerin: 15ml (chất phụ gia)
- Vani: 5ml
- Đường bột: 960g
- Shortening: 30g
Shortening mình nhắc đến là loại nguyên liệu được cấu thành từ 100% chất béo màu trắng, loại này không có mùi vị, có độ đặc tương ứng với loại bơ thực vật. Được xem là loại dầu thực vật nhưng có loại cũng được làm từ mỡ động vật. Khó bị chảy ở nhiệt độ thông thường hơn bơ.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Thực hiện cho gelatin vào tô nước lạnh, để yên không khuấy động cho đến khi hỗn hợp dày lên thì đặt hỗn hợp gelatin lên xửng hấp trên cùng của nồi nước, đun sôi cho đến khi thấy bột đã hòa tan.
Bước 2: Thêm siro glucose và glycerin vào thực hiện trộn đều và khuấy, cho thêm shortening vào và lưu ý nên tắt bếp trước khi shortening tan chảy hết cùng với hỗn hợp.
Bước 3: Thực hiện cho vani vào khuấy đều hỗn hợp cho nguội dần và cho đến khi thấy nhiệt độ trở nên ấm.
Bước 4: Cho chỗ đường bột vào rây cho mịn, cho vào bát lớn và tạo một chỗ trống ở giữa như miệng giếng, cho hỗn hợp gelatin ấm vào, lấy thìa gỗ khuấy đều cho hòa quyện vào nhau.
Bước 5: Cho chỗ đường còn lại vào hỗn hợp rồi nhào tiếp cho đến khi không còn dính vào tay là được, nếu kẹo quá mềm thì cho thêm một ít đường. Nếu cảm thấy cứng thì cho thêm một chút nước.
Bước 6: Khi có được hỗn hợp này tức là bạn đã hoàn thành khâu làm fondant. Lúc này bạn có thể sử dụng ngay hoặc để bảo quản trong hợp kín cho vào tủ lạnh. Khi cần sử dụng thì bỏ ra nhiệt độ thường rồi nhào lại cho mềm là được.
Chiếc bánh sinh nhật trang trí bằng fondant cho bé gái cực kì xinh xắn
Những điều tuyệt vời về fondant đã tạo nên một trào lưu mới của bánh sinh nhật hay những chiếc bánh sang trọng trong các bữa tiệc đẳng cấp. Mỗi chiếc bánh được tạo nên từ nghệ thuật độc đáo mang đến cho bạn một góc nhìn tinh tế, bởi sự sống động như được thổi hồn sẽ tạo nên cảm xúc cho chủ nhân bữa tiệc cũng như thực khách
Hiện nay kỹ thuật làm fondant và tạo hình với fondant đang được mở rộng và đào tạo chuyên nghiệp hơn, bạn có thể tham gia ở những khóa học làm bánh kem chuyên nghiệp. Với ý tưởng và sự sáng tạo vô hạn sẽ giúp bạn tạo hình cho fondant cực kì đẹp mắt và sinh động. Nghệ thuật fondant mỗi ngày đều được chú trọng hơn trong nghệ thuật trang trí đối với nghề làm bánh, hãy cho mình cơ hội để được tìm hiểu về bộ môn trang trí này nhé! Chúc bạn luôn tìm được niềm vui!
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!