Bảng chữ cái tiếng Anh phát âm và audio đầy đủ

Trước khi bắt đầu học một ngôn ngữ tiếng Anh, việc nắm vững bảng chữ cái và cách phát âm là một bước quan trọng để xây dựng nền tảng vững chắc cho việc học tiếng Anh sau này. Vì vậy, nếu bạn là người mới bắt đầu khám phá tiếng Anh, đây sẽ là bài học đầu tiên, hãy cùng bắt đầu nào!

Bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm

Bảng chữ cái tiếng Anh ngày nay được tạo thành từ bảng chữ cái Latinh với 26 ký tự, được sắp xếp từ A đến Z và có thể được viết dưới hai dạng “chữ hoa” và “chữ thường”.

 • Chữ in hoa: A, B, C, D, E, F, G, H, I ,J, K, L, M, N, O, P, Q, R, S, T, U, V, W, X, Y, Z.
 • Chữ thường: a, b, c, d, e, f, g, h, i, k, l, m, n, o, p, q, r, s, t, u, v, w, x, y, z.
 • Bảng chữ cái tiếng Anh

  Bảng chữ cái phiên âm tiếng Anh.

  Bảng chữ cái được sử dụng trong công nghệ máy tính đã xây dựng chữ cái theo nhiều cách khác nhau, trong khi chữ viết tay có thể có nhiều kiểu dáng khác nhau. Trong tiếng Anh, chúng ta sử dụng nhiều cặp chữ như ch, sh, th, wh, qu,… Mặc dù chúng không được coi là các ký tự riêng biệt trong bảng chữ cái.

  Người dùng tiếng Anh có thể sử dụng “ae” và “oe” thay thế cho “æ” và “œ”. Trong tiếng Anh Mỹ, chữ “e” dài thường bị bỏ đi, ví dụ như:

 • “Encyclopaedia” được thay thế bằng “Encyclopedia”.
 • “Foetus” chuyển thành “Fetus”.
 • 1. Phân loại chữ cái

  Trong bảng alphabet tiếng Anh có:

 • 5 vowel: A, E, I, O, U.
 • Có tổng cộng 21 phụ âm trong tiếng Việt, gồm các ký tự B, C, D, F, G, H, J, K, L, M, N, P, Q, R, S, T, V, W, X, Y, Z.
 • Trong tiếng Anh, chữ “Y” thường được dùng như một phụ âm, nhưng cũng có những trường hợp khi nó được sử dụng như một nguyên âm, vì vậy có thể gọi là bán nguyên âm và phụ âm.

  Ví dụ:.

 • Trong từ “đồ chơi” thì chữ “Y” có vai trò làm phụ âm.
 • Trong từ “hệ thống” thì chữ “Y” đóng vai trò làm nguyên âm.
 • 2. Tần suất sử dụng chữ cái

  The most commonly used letter in the English language is the letter E, while the least commonly used letter is the letter Z according to Robert Edward Lewand’s research. The accuracy of that study’s findings is as follows:

  Chữ cái Tần suất
  A 8,17%
  B 1,49%
  C 2,78%
  D 4,25%
  E 12,7%
  F 2,23%
  G 2,02%
  H 6,09%
  I 6,97%
  J 0,15%
   K 0,77%
   L 4,03%
   M 2,41%
   N 6,75%
   O 7,51%
   P 1,93%
   Q 0,1%
   R 5,99%
   S 6,33%
   T 9,06%
   U 2,76%
   V 9,98%
   W 2,36%
   X 0,15%
   Y 1,97%
   Z 0,07%

  Cách đọc chữ cái tiếng Anh

  Bảng phiên âm tiếng Anh IPA gồm 44 ký tự, bao gồm 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Cách đọc không chỉ dựa trên mặt chữ tiếng Việt. Trước khi học bảng chữ cái, bạn nên nắm vững bảng phiên âm để đảm bảo phát âm đúng các chữ cái.

  Xem clip dưới đây để học cách phát âm chuẩn quốc tế.

  //www.youtube.com/watch?v=HqUl2Q74eSI

  Và phương pháp đọc bảng chữ cái như sau:.

  Bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm

  Nghe cách phát âm các ký tự tiếng Anh.

  Trong một số trường hợp, người ta thường sử dụng cách phát âm tiếng Anh sang tiếng Việt (gần giống) để nhớ cách đọc chữ cái tiếng Anh như sau:

  Chữ cái tiếng Anh Phát âm theo chữ tiếng Việt
  A Ây
  B Bi
  C Si
  D Đi
  E I
  F Ép
  G Ji
  H Ết
  I Ai
  J Dzei
   K Kêy
   L Eo
   M Em
   N En
   O Âu
   P Pi
   Q Kiu
   R A
   S Ét
   T Ti
   U Diu
   V Vi
   W Đắp liu
   X Esk s
   Y Quai
   Z Di

  Có những nhóm chữ cái như “pee” và “bee” hoặc âm “em” và “en” thường dễ nhầm lẫn trong giao tiếp qua điện thoại hoặc các thiết bị truyền tín hiệu giọng nói khác. Để khắc phục vấn đề này, đã được tạo ra bảng chữ cái ngữ âm NATO (hay bảng chữ cái ngữ âm ICAO).

  Tặng các bạn học IELTS 15 ebooks từ cơ bản đến nâng cao, biên soạn bởi IELTS Fighter, bao gồm đầy đủ từ ngữ pháp, từ vựng và 4 kỹ năng để ôn luyện hiệu quả.

  Bạn nhấp vào đây đăng ký nhận nhé: https://quatang.Ielts-fighter.Com/15sach.

  tang-15-ebook-ielts-fighter

  Hãy khám phá thêm sự quan trọng của bảng chữ cái đối với phần nghe IELTS.

  //www.youtube.com/watch?v=8HBk9H6mPFY

  Cách học bảng chữ cái và phát âm tiếng Anh nhanh chóng

  Nếu bạn gặp khó khăn khi phân biệt nguyên âm và phụ âm, hãy nhớ rằng các nguyên âm “U, E, O, A, I” được đọc là “uể oải”.

  Bên cạnh đó, bài hát tiếng Anh giúp việc học chữ cái trở nên dễ dàng hơn với “ABC song” hoặc “Alphabet song”, giúp bạn nắm vững cách phát âm một cách nhanh chóng.

  //www.youtube.com/watch?v=75p-N9YKqNo

  Học cách phiên âm song song với bảng chữ cái là một phần quan trọng trong quá trình học của bạn. Hãy xem chi tiết về Bảng phiên âm tiếng Anh để có hướng dẫn về cách phát âm và học tập hiệu quả.

  Để nắm vững cách phát âm ngữ pháp, bạn nên sử dụng Cambridge Dictionary và Oxford Dictionary. Cả hai từ điển này được xuất bản dưới dạng sách hoặc trực tuyến, và cung cấp cách phiên âm tiếng Anh sang tiếng Việt chính xác theo cả giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ. Sử dụng chúng sẽ giúp bạn tiến bộ trong việc học ngôn ngữ.

  Rất nhiều người cho rằng từ điển chỉ có thể được sử dụng để tra từ và tra nghĩa. Tuy nhiên, nếu biết cách tận dụng một cách triệt để, những ví dụ mở rộng trong từ điển có thể trở thành một nguồn học rất tốt cho từ vựng và cấu trúc câu.

  Hãy sử dụng Youtube để tìm hiểu cách phát âm tiếng Anh chuẩn bằng cách xem các video về cách đọc và quan sát khẩu hình miệng.

  Thông tin về bảng chữ cái tiếng Anh và cách đọc phiên âm trong tiếng Anh được cung cấp ở trên. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình học tiếng Anh. Nếu bạn có ý kiến hoặc góp ý về việc học tiếng Anh, hãy để lại bình luận để mọi người cùng biết nhé!