Bạn có biết 1 lá gelatin bao nhiêu gram??

Gelatin là một thành phần phổ biến được sử dụng trong các công thức làm bánh. Tuy nhiên, bạn có biết gelatin là gì, nó được sử dụng để làm gì và một lá gelatin có bao nhiêu gram không? Và cách sử dụng gelatin trong các công thức nấu ăn như thế nào? Bài viết dưới đây của Vào bếp AZ sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Gelatin là gì?
Gelatin là gì?

Gelatin là một loại chế phẩm được sản xuất từ chất collagen chiết xuất từ da, xương động vật hoặc từ thực vật. Nó là một loại protein không có mùi, không có vị, có màu trong suốt hoặc có màu hơi vàng nhạt, và có thể có dạng lá hoặc bột.

Gelatin rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các ngành thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Trong việc chế biến thực phẩm, gelatin được sử dụng để làm dày và tạo độ ổn định cho cấu trúc, ngăn chặn hiện tượng tách lớp trong sản phẩm. Trong ngành mỹ phẩm, gelatin có tác dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp da.

Vậy lá gelatin là gì? 1 lá gelatin bao nhiêu gram?

Lá Gelatin là một phiên bản khác của bột Gelatin, có cấu trúc tương tự. Lá gelatin có ưu điểm là có thể xác định chính xác số lượng và trọng lượng, với mỗi lá gelatin có trọng lượng là 2gam. Điều này làm cho việc sử dụng lá gelatin dễ dàng hơn so với bột gelatin. Bạn chỉ cần đếm số lượng lá gelatin để tính toán chính xác lượng cần sử dụng, trong khi sử dụng bột gelatin thì bạn phải cân đong đo đếm, mất thời gian của bạn.

Gam (tiếng Pháp Gramme /ɡʁam/), còn được đọc là gờ-ram, cờ-ram, là một đơn vị đo lường khối lượng. Một gam tương đương với 1/1000 kilogam. Theo hệ đo lường quốc tế SI, gam được sử dụng như một đơn vị nhỏ, phụ thuộc vào đơn vị cơ bản là kilogam. Ngoài ra, gram cũng được sử dụng để chỉ đơn vị đo lường gam. Vì vậy, một lá gelatin có trọng lượng là 2gram cũng có thể được nói là 2gam.

2 tờ gelatine cần bao nhiêu gam thì bạn chỉ cần nhân 2 lên 2 tờ gelatine là 4 gam.

Gelatin có phải là bột rau câu (agar) không?

Agar, hay còn được biết đến như bột rau câu, là một loại bột được làm từ nguồn gốc thực vật và có thành phần 100% từ thực phẩm tự nhiên. Đặc biệt, khả năng làm đông của agar cực kỳ mạnh mẽ, với tỷ lệ 1 gram agar có thể làm đông tương đương với 8 gram gelatine.

Gelatin có phải là bột rau câu (agar) không
Gelatin có phải là bột rau câu (agar) không

Gelatine và agar đều là chất làm đông, tuy nhiên gelatine tạo thành phẩm có độ mềm mịn giống kem hya phô mai, trong khi agar tạo thành phẩm có độ cứng và độ giòn giống thạch rau câu.

Khi nấu, agar không cần cấp lạnh để thành phẩm đông cứng. Tuy nhiên, gelatine sẽ làm thành phẩm chảy thành nước khi rã đông.

Hướng dẫn cách sử dụng các dạng của Gelatin

Hướng dẫn cách sử dụng các dạng của Gelatin
Hướng dẫn cách sử dụng các dạng của Gelatin

Cách sử dụng gelatin dạng lá

Ngâm mềm lá gelatin. 1 lá gelatin làm đông bao nhiêu nước?

Ngâm lá gelatin trong nước lạnh khoảng 10 phút, tỉ lệ nước là 5 lần tỉ lệ lá.

Vắt ráo lá gelatin

Sau khi bạn đã ngâm ngấm, bạn lấy lá ra, nắm nhẹ để thấm nước.

Vắt ráo lá gelatin
Vắt ráo lá gelatin

Hòa tan lá gelatin. 1 lá gelatin bao nhiêu ml nước?

Các món lạnh cần làm như sau: Cho lá gelatin đã được vắt trước vào một chén nhỏ kèm theo một muỗng canh nước. Đặt chén vào lò vi sóng trong khoảng 15 – 20 giây, sau đó trộn vào hỗn hợp nóng theo tỷ lệ 1g lá gelatin cho 45ml nước. Còn đối với các món nóng, bạn cho phần lá gelatin đã vắt ráo trực tiếp vào hỗn hợp nóng, khuấy đều và liên tục cho đến khi tan hoàn toàn.

Không thêm gelatin vào hỗn hợp sôi nhé, vì nếu làm như vậy, nguyên liệu sẽ không còn khả năng kết dính và đông đặc.

Giữ đông lá gelatin

Sau khi đã hoàn thành 3 bước trên, ta tiếp tục bỏ hỗn hợp vào tủ lạnh để làm lạnh và đông lại. Thời gian đông lại sẽ được xác định dựa trên yêu cầu của công thức.

Gỡ ra khỏi khuôn

Gỡ ra khỏi khuôn
Gỡ ra khỏi khuôn

Các bạn hãy bắt đầu bằng cách nhúng lưỡi dao vào nước nóng, sau đó lưỡi dao sẽ chạy trong hình dạng của một đường vòng quanh, tạo thành một chiếc bánh/khuôn nhẹ nhàng. Tiếp theo, lật ngược khuôn xuống dưới vòi nước lạnh, và sau cùng là lắc nhẹ khuôn để bánh tự tách ra trên đĩa.

Cách sử dụng dạng bột

Cách sử dụng giống như sử dụng dạng lá, chỉ khác là không cần vắt ráo nước. Thay vào đó, bạn hòa tan bột trong nước lạnh và tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.

Liều lượng 1g gelatin bột bao nhiêu ml

Đối với loại bột, hãy sử dụng 1g bột gelatin kết hợp với 45ml nước.

Bảo quản:.

Lá cây được giữ ở nơi có ánh sáng nhưng không phải dưới ánh nắng trực tiếp. Đối với bột, nếu gói đã được mở, cần sử dụng trong vòng 48 giờ.

Một số câu hỏi về lá gelatin

1 lá gelatin bao nhiêu gam bột?

Một lá gelatin có bằng bao nhiêu gam bột gelatin? Câu trả lời rất đơn giản, 1 lá gelatin có trọng lượng là 2 gram, tương đương với 2 gram bột gelatin.

1 lá gelatin đức bao nhiêu gam?

1 tờ gelatin Đức có khối lượng là 2 gram.

Gelatin là một phụ gia, nguyên liệu giúp tăng cường độ hoàn thiện cho các món bánh. Nếu bạn đam mê việc làm bánh, hãy không bỏ qua thông tin về số gram lá gelatin được chia sẻ bởi Vào bếp AZ để bạn có thể điều chỉnh lượng gelatin phù hợp cho công thức làm bánh của mình.

Lượt xem bài viết: 1.471.