Bác sĩ tiết lộ sự thật về “chiêu” hút mỡ giảm béo không đau

Bác sĩ tiết lộ sự thật về “chiêu” hút mỡ giảm béo không đau - Ảnh 1.

Phẫu thuật hút mỡ giảm béo chỉ được thực hiện tại các bệnh viện đã được cấp phép. Hình ảnh: Thanh Xuân.

Trong những ngày gần đây, tại Thẩm mỹ viện Việt Hàn, một người đàn ông đã tử vong và một cô gái đã gặp phải biến chứng nghiêm trọng sau khi thực hiện phương pháp hút mỡ. Sự việc này đã gây ra nhiều lo ngại về an toàn của các thủ thuật thẩm mỹ hiện nay.

Theo các chuyên gia, hút mỡ hiện đang là phương pháp làm đẹp được nhiều người ưa chuộng bởi sự hiệu quả nhanh chóng mà không yêu cầu chế độ tập luyện hay ăn kiêng. Tuy nhiên, theo các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, thực tế hút mỡ không phải là một quá trình đơn giản như những lời quảng cáo “thần thánh” trên mạng xã hội.

Theo Tiến sĩ – bác sĩ Phạm Thị Việt Dung, một giảng viên tại Bộ môn Phẫu thuật tạo hình (Trường Đại học Y Hà Nội), không có khả năng hút mỡ mà không gây đau và trong quá trình thực hiện phẫu thuật này, bệnh nhân phải được tiêm thuốc tê và gây mê. Vì vậy, quảng cáo “hút mỡ bụng không đau” là không chính xác. Theo bác sĩ Dung, khi tiến hành phẫu thuật hút mỡ, bệnh nhân thường được chỉ định gây mê, chỉ có trường hợp hút mỡ nhỏ mới áp dụng gây tê. “Quy trình phẫu thuật hút mỡ đòi hỏi bệnh nhân phải được xét nghiệm đầy đủ để đảm bảo sức khỏe có đủ điều kiện để thực hiện cuộc phẫu thuật. Dưới tác động của ống hút chân không được đưa vào lớp mỡ dưới da, khối mỡ sẽ bị đánh tan bằng nhiệt độ hoặc cơ học, sau đó được hút ra. Tuy nhiên, bác sĩ Dung nhấn mạnh rằng, quá trình này không thể coi là phẫu thuật đơn giản.”

Theo ý kiến này, bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E Trung ương, cho biết hút mỡ bụng là một phương pháp không quá phức tạp đối với những người làm chuyên môn, nhưng cũng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu người thực hiện không phải là bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ được đào tạo chuyên sâu. Bác sĩ Minh cũng khuyến nghị rằng những người không nên tiến hành hút mỡ bụng bao gồm người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người đang cho con bú, người mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, máu khó đông, lao phổi…

Bác sĩ tiết lộ sự thật về “chiêu” hút mỡ giảm béo không đau - Ảnh 2.

Các chuyên gia y tế khuyên rằng, tốt nhất là chỉ nên tiến hành quá trình hút mỡ giảm béo với tỉ lệ 8 – 10% trọng lượng cơ thể mỗi lần.

Do những quảng cáo quy trình phẫu thuật không đau và nhanh hồi phục, nhiều người đã lầm tưởng rằng hút mỡ bụng chỉ là một thủ thuật nhỏ. Tuy nhiên, theo bác sĩ Dung, sau hút mỡ, thời gian hồi phục thực tế không đơn giản như vậy. Dựa trên kinh nghiệm 15 năm trong ngành phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ, bác sĩ Dung cho biết hút mỡ bụng là một đại phẫu thuật và yêu cầu bác sĩ có kỹ thuật tốt để thực hiện. Phương pháp này tồn tại nhiều rủi ro và rất khó khắc phục, đặc biệt khi không có sẵn môi trường cấp cứu nếu xảy ra tai biến nghiêm trọng.

Bác sĩ Dung cũng cho biết lý do tử vong khi tiến hành phẫu thuật hút mỡ có thể liên quan đến những biến chứng do kỹ thuật hút mỡ gây ra. Những biến chứng này bao gồm việc chọc vào khoang màng phổi, làm tràn khí và máu vào màng phổi mà không được nhận biết, cũng như tắc máu bởi các hạt mỡ nhỏ bắn vào động mạch và trôi đến cơ quan phổi não, gây ra suy hô hấp.

Một nguyên nhân khác có thể được đề cập đến là tình trạng ngộ độc thuốc tê hoặc tiêm quá liều thuốc tê. Theo các bác sĩ, để tính toán chính xác lượng thuốc tê sử dụng trong cuộc phẫu thuật, cần có nhân viên y tế được đào tạo bài bản. Nếu không, nguy cơ gây ngộ độc sẽ rất lớn. Trong thời gian gần đây, đã có nhiều trường hợp tai biến thẩm mỹ được nhầm là sốc thuốc, dẫn đến việc xử trí sai lầm và có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Hãy tránh tiến hành quá trình hút mỡ một cách đơn lẻ và không hoàn chỉnh.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương, đã thông báo rằng hiện nay có một lượng lớn quảng cáo về phương pháp làm đẹp bằng cấy mỡ tự thân, đã tạo ra một hiện tượng “sốt” không ít chị em. Cấy ghép mỡ tự thân là một phương pháp thu thập mỡ từ một vị trí trên cơ thể và ghép nó vào một vị trí khác trên cùng một cơ thể. Các vị trí thường chọn để lấy mỡ bao gồm đùi, mông, bụng, cằm và bắp tay.

Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp này có thể gây ra nhiều biến chứng tiềm ẩn như phản ứng thuốc tê hoặc thuốc mê (gọi là sốc phản vệ); tắc mạch phổi do mỡ; thủng màng phổi do sai sót trong quá trình bơm mỡ nâng ngực hoặc nâng cơ… Ngay cả khi mỡ tự thân được sử dụng từ các bộ phận khác nhau trên cùng một cơ thể, vẫn có nguy cơ gây kích thích, tạo ra u bất thường hoặc làm vú bị xơ cứng. Vì vậy, kỹ thuật này chỉ nên được thực hiện tại các cơ sở y tế có quy trình quản lý chặt chẽ và được trang bị đầy đủ các thiết bị chuyên khoa.

Cần biết rằng khi hút mỡ giảm béo, chỉ nên lấy ra ở mức 8 – 10% trọng lượng cơ thể mỗi lần. Ngoài ra, nên tập trung chỉ hút mỡ trên một vùng cơ thể cụ thể, không nên cùng lúc hút mỡ ở bụng, đùi, bắp tay… Hoặc hút một lần cho xong.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Đời Sống