Sau khi sinh, cơ thể mẹ rất yếu nên cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý để nhanh chóng hồi phục, tránh bị hậu sản và có đủ sữa cho con. Vậy, bà đẻ ăn được thịt gì? Theo dõi bài viết để có được đáp án chi tiết.
- Sau sinh ăn rau dền được không? Những điều mẹ cần lưu ý
- Sau sinh ăn bắp cải được không?
Trong thịt có những chất gì?
Phụ nữ sau sinh cần có chế độ ăn uống hợp lý để cơ thể phục hồi nhanh hơn. Ngoài ra, trẻ sơ sinh cần được cung cấp dinh dưỡng thông qua sữa mẹ. Cho nên, mẹ cần có chế độ ăn uống hợp lý để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ.
Thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nói chung và phụ nữ sau sinh nói riêng. Thành phần dinh dưỡng của thịt bao gồm:
Nước: Trong thịt nói chung và thịt gia cầm nói riêng có khoảng 75% là nước. Tỷ lệ nước có thể thay đổi tùy theo loại cơ, loại thịt, độ pH và mùa trong năm. Nhờ có thành phần này mà cơ thể sẽ được bổ sung nước và tăng cường hoạt động trao đổi chất.
Chất béo: Trong thịt động vật, hàm lượng chất béo thường dao động từ 1 – 30% (tùy thuộc vào từng loại thịt). Chất béo no tập trung ở não, xương và nội tạng. Đây là loại chất béo khó hấp thu, khó tiêu, do đó, phụ nữ sau sinh nên hạn chế sử dụng. Chất béo không no thường có ở phần bụng, da, bao quanh nội tạng.
Protein: Trong các loại thịt, protein chiếm khoảng 15 – 20%, bao gồm: protein cơ, protein tổ chức liên kết và chất chiết xuất tạo mùi thơm của thịt. Protein cơ chứa lượng axit amin lớn và cơ thể dễ hấp thu. Protein tổ chức liên kết chứa nhiều elastin và collagen, giúp cho vết thương hở nhanh lành.
Vitamin: Trong thịt chứa vitamin A và vitamin D, thường có trong thận, gan động vật. Thịt nạc có hàm lượng vitamin B dồi dào, trong đó, vitamin B12 rất tốt cho hệ thần kinh và chức năng của não bộ và vitamin B6 có lợi cho sự hình thành các tế bào hồng cầu trong máu.
Khoáng chất: Trong thịt còn có khoáng chất cần thiết cho những chức năng khác nhau của cơ thể phụ nữ sau sinh như: sắt, kẽm, selen, kali, photpho. Sắt được tìm thấy nhiều trong gan, giúp tăng cường tái tạo máu cho cơ thể. Kẽm là khoáng chất cần thiết cho não bộ và hệ thống miễn dịch,…
Glucid: Trong các loại thịt có rất ít Glucid, mặc dù thành phần này có khả năng hỗ trợ tiêu hóa. Glucid chỉ chiếm khoảng 1% khối lượng và tập trung chủ yếu ở thận, gan.
Bà đẻ ăn được thịt gì?
Nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ sau sinh cao, thậm chí còn cao hơn thời kỳ mang thai. Những chất dinh dưỡng mà phụ nữ sau sinh cần được bổ sung gồm: đạm, vitamin, chất béo, glucid, khoáng chất. Trong thịt bò, lợn, gà, vịt, cừu, dê chứa đầy đủ dưỡng chất kể trên nên rất tốt cho phụ nữ sau sinh.
Thịt bò
Thịt bò có vị ngọt tự nhiên và chứa nhiều dưỡng chất nên rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Cứ 100g thịt bò sẽ cung cấp khoảng 280 calo, 10g lipid và 28g protein. Hàm lượng sắt trong thịt bò cao nên rất tốt cho máu, trong khi đó, hàm lượng chất béo lại rất ít nên mẹ sẽ không phải lo lắng bị tăng cân.
Trong thịt bò còn có kẽm, vitamin, giúp tăng cường hệ miễn dịch, kích thích quá trình sản xuất tế bào máu, mang oxy đi khắp cơ thể và ngăn ngừa thiếu máu. Ngoài ra, trong thịt bò có nhiều amoniac, nếu sử dụng một lượng vừa phải sẽ giúp tăng cường cơ bắp cho cả mẹ và trẻ sơ sinh.
Thịt lợn
Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc đối với mỗi người Việt. Loại thịt này dễ mua, dễ chế biến và giá “hạt dẻ” hơn so với một số loại thịt khác. Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt lợn cao, có khả năng đáp ứng đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ sau sinh.
Trong 100g thịt lợn (mỡ và nạc) có khoảng 19g protein, 21.5g chất béo và 260kcal. Ngoài ra, hàm lượng chất khoáng và vitamin trong thịt lợn cũng dồi dào. Đặc biệt, thịt lợn chứa nhiều kali, giúp giảm nguy cơ đột quỵ, tụt huyết áp và rất tốt cho hệ thần kinh.
Thịt gà
Trong các loại thịt tốt cho phụ nữ sau sinh, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến thịt gà. Đây là loại thịt quen thuộc, thường được chế biến thành rất nhiều món ngon. Nếu muốn kiểm soát cân nặng, mẹ không nên bỏ qua phần ức gà, bởi vì, phần này chứa nhiều đạm nhưng lại ít chất béo.
Trong 100g thịt gà có khoảng 13.1g chất béo, 20.3g protein và 199 kcal. Thịt gà còn có nhiều vitamin tốt cho cơ thể như: A, E, B1, B2, B6,… Vitamin K trong thịt gà giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, máu khó đông, đột quỵ và hỗ trợ xương chắc khỏe. Thịt gà còn có nhiều khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch như kẽm, đồng.
Thịt vịt
Phụ nữ sau sinh nếu muốn tăng cân và hồi phục sức khỏe nhanh thì thịt vịt là sự lựa chọn đúng đắn. Loại thịt này chứa nhiều protein và chất béo phù hợp. Cụ thể, trong 100g thịt vịt có khoảng 17.8g protein, 21.8g chất béo và 267kcal.
Thịt vịt còn chứa vitamin A, D, B6, B12 và khoáng chất như sắt, kali tốt cho sức khỏe phụ nữ sau sinh. Vitamin A trong thịt vịt cao hơn nhiều so với các loại thịt khác nên rất tốt cho mắt và hệ miễn dịch. Nhờ có hàm lượng đồng cao mà khi ăn thịt vịt sẽ giúp tim mạch hoạt động tốt và chống lão hóa sớm.
Thịt cừu
Thịt cừu cũng là loại thịt tốt cho phụ nữ sau sinh. Ở một số quốc gia, loại thịt này được ưa chuộng vì tốt cho sức khỏe và còn có ý nghĩa mang lại sự may mắn, sung túc cho người thưởng thức. Bên ngoài, thịt cừu khá giống thịt bò hay thịt vịt, tuy nhiên, kết cấu của thịt cừu mềm, mịn, độ đàn hồi cao.
Trong 100g thịt cừu có khoảng 15.6g chất béo, 25.6g protein và 258 calo. Thịt cừu chứa vitamin nhóm B (B6, B12) và khoáng chất tốt cho cơ thể (magie, photpho, kẽm, sắt). Trong thịt cừu còn có một số dưỡng chất khác giúp ngăn ngừa thiếu máu, bệnh về tim mạch, tăng cường thể chất và cơ bắp chắc khỏe hơn.
Thịt dê
Thịt dê có hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol thấp hơn so với rất nhiều loại thịt khác. Trong khi đó, hàm lượng sắt trong thịt dê lại cao hơn thịt lợn, gà hay bò. Ngoài ra, thịt dê có hàm lượng muối natri thấp nhưng hàm lượng kali lại cao.
Trong 100g thịt dê có 2.3g chất béo, 20.6g protein và 109 kcal. Những khoáng chất có trong thịt dê gồm đồng, kẽm, sắt, magie và các nhóm vitamin nhóm B có lợi cho sức khỏe con người nói chung và phụ nữ sau sinh nói riêng.
Thịt cá hồi
Thịt cá hồi có nhiều chất béo lành mạnh Omega và lượng protein dồi dào. Đây là những chất cực tốt cho sức khỏe phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, trong thịt cá hồi còn có DHA, giúp duy trì cấu trúc và chức năng não bộ.
Trong thịt cá hồi còn có vitamin (A, B12, D), acid amin, selen và nguyên tố vi lượng (magie, kali, sắt). Nói chung, thịt cá hồi tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ phụ nữ sau sinh giảm cân và da sáng đẹp hơn.
Thịt cá chép
Thịt cá chép thơm ngon và giàu dinh dưỡng, thường được nấu cháo cho phụ nữ sau sinh để gọi sữa về. Trong 100g cá chép có 16g protein, 17g canxi, 78.4g nước, 184g photpho, 397mg kali và 900mg sắt.
Ngoài ra, acid béo có trong thịt cá chép rất tốt cho cơ thể phụ nữ sau sinh, thậm chí tốt hơn so với các loại gia súc, gia cầm. Sau khi sinh khoảng một tuần, mẹ nên bổ sung từ 2 – 3 bữa thịt cá chép để cơ thể hồi phục nhanh hơn, giúp chắc khỏe xương và hỗ trợ tốt cho tim mạch.
Gợi ý một số món ăn từ thịt tốt cho bà đẻ
Các món ăn cho phụ nữ sau sinh cần đảm bảo đủ dinh dưỡng để cơ thể nhanh hồi phục và lợi sữa. Chắc chắn, không phải ai cũng biết về các món ăn từ thịt tốt cho mẹ và trẻ. Nếu cũng nằm trong số đó, bạn có thể tham khảo một số món mà Fitobimbi chia sẻ dưới đây:
Thịt lợn nạc rang nghệ rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh. Trong nghệ có một số chất có khả năng chống viêm, giảm sưng và giúp vết thương nhanh lành hơn. Bên cạnh đó, phụ nữ sau sinh ăn thịt nạc rang nghệ còn có tác dụng bổ máu và thải độc tố tích tụ trong cơ thể.
Có rất nhiều món ăn được chế biến từ thịt gà giúp phụ nữ sau sinh sớm hồi phục sức khỏe và nhiều sữa. Trong những món ăn đó không thể không nhắc đến gà hầm thuốc bắc. Đây là món ăn dễ làm, thơm ngon, cực kỳ bổ dưỡng, phù hợp với phụ nữ sau sinh và cả những người mới ốm dậy.
Chân giò hầm đu đủ xanh là một trong những món canh quen thuộc đối với phụ nữ sau sinh. Canh chân giò đu đủ xanh không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn bổ dưỡng, giúp mẹ có nhiều sữa hơn.
Sau sinh, mẹ nên ăn canh hoa thiên lý thịt nạc để bổ sung dưỡng chất. Hoa thiên lý giúp giảm tình trạng táo bón, giảm đau nhức xương khớp sau sinh. Loại hoa này cũng hiệu quả trong việc giảm cân và rôm sảy trong những ngày hè nóng nực. Canh hoa thiên lý thịt nạc còn giúp mẹ bớt mệt mỏi, ngủ ngon giấc hơn.
Canh rau ngót thịt nạc là một món ăn quen thuộc và rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Canh này có tác dụng tăng tiết sữa mẹ, hỗ trợ điều trị táo bón, giảm nguy cơ viêm nhiễm sau sinh, giảm tình trạng cao huyết áp hay bệnh xương khớp và giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
Canh xương sườn, nấm và hạt sen là món ăn rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Món canh này giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, mệt mỏi, lo âu, đầy bụng. Trong hạt sen có chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm nhiễm và cơ thể hồi phục nhanh hơn sau khi sinh.
Xương sườn hầm bí đỏ hoặc bí xanh là món canh giúp mẹ dễ ăn và cảm thấy ngon miệng hơn. Đây là một bí quyết giúp mẹ có nhiều sữa và cung cấp dưỡng chất cần thiết cho trẻ sơ sinh.
Canh xương sườn, khoai tây, cà rốt cũng là gợi ý tuyệt vời dành cho phụ nữ sau sinh. Khoai tây còn có tác dụng làm mát cơ thể, thông qua sữa mẹ sẽ giúp giảm táo bón ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, khoai tây chứa các thành phần giúp ngăn ngừa bệnh đường tiêu hóa và hỗ trợ điều trị tim mạch.
Canh móng giò, hạt sen, đậu đỏ, mộc nhĩ giúp phụ nữ sau sinh phục hồi nhanh, tăng sức đề kháng và lợi sữa. Bên cạnh đó, loại canh này còn có khả năng kích thích sản sinh collagen, giúp phục hồi làn da cho phụ nữ sau khi sinh.
Kết luận: Như vậy là bạn đã có đáp án cho câu hỏi: “Bà đẻ ăn được thịt gì?”. Tuy hàm lượng dinh dưỡng trong thịt cao nhưng phụ nữ sau sinh không nên ăn quá nhiều. Ngoài các loại thịt kể trên, phụ nữ sau sinh nên bổ sung rau, củ, quả một cách khoa học để cơ thể phục hồi nhanh hơn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!