ATM Là Viết Tắt Của Từ Gì? – Giải Đáp

Thực hiện một số giao dịch cùng với tính tiện dụng và tốc độ đã giúp cho máy rút tiền tự động trở nên phổ biến với đa số người dân. Tuy nhiên, bạn có biết rằng ATM viết tắt cho thuật ngữ gì không? Nếu câu trả lời chưa được biết đến, bạn có thể tham khảo các thông tin trong bài viết dưới đây.

Từ viết tắt ATM có nghĩa là Máy Giao Dịch Tự Động hoặc Máy Rút Tiền Tự Động trong tiếng Việt.

Một máy ngân hàng có thể thực hiện một số giao dịch tự động với khách hàng thông qua việc nhận dạng thẻ ATM hoặc các thiết bị tương thích là đây. Chúng được sử dụng ở nhiều quốc gia khác nhau trên toàn cầu, nhưng ở Canada thì chúng được gọi là Máy Ngân Hàng Tự Động.

ATM là viết tắt của từ gì?
ATM là viết tắt của từ gì?

Lịch sử của máy ATM

Các thiết bị rút tiền tự động (ATM) đã ra đời như thế nào và từ đâu? Nếu bạn quan tâm về chủ đề này, hãy cùng xem xét lịch sử của thiết bị này trong bài viết sau đây.

 • Các thiết bị rút tiền tự động (ATM) đã ra đời vào khoảng thời gian giữa cuối những năm 1960 và từ đó đến nay, số lượng chúng đã tăng lên đến hơn 2 triệu máy trên toàn cầu.
 • Vào những năm 1960, có thông tin về việc xuất hiện một thiết bị rút tiền được sử dụng tại Nhật Bản.
 • Năm 1967, một thiết bị rút tiền tự động đầu tiên được đưa vào sử dụng tại chi nhánh Ngân hàng Barclay ở London.
 • Vào năm 1970, các thiết bị rút tiền tự động đã được nâng cấp và áp dụng để cho phép khách hàng dùng thẻ của ngân hàng này tại các máy ATM của ngân hàng khác.
 • Máy rút tiền tự động ngày càng phổ biến và đã lan rộng khắp toàn cầu với sự hiện diện ở khắp mọi nơi dù là ở những quốc đảo nhỏ nhất. Hiện nay, đây được coi là một thành tựu công nghệ vượt bậc và đang ngày càng được cải tiến để thay thế cho các giao dịch trực tiếp truyền thống tại ngân hàng.
 • Lịch sử của máy ATM.
  Lịch sử của máy ATM.

  ATM nghĩa là gì?

  Dưới đây là những khái niệm liên quan đến máy rút tiền tự động và thẻ rút tiền tự động. Sau khi bạn hiểu được ý nghĩa của cụm từ này, để trả lời câu hỏi một cách chính xác nhất, chúng ta cùng tìm hiểu thêm.

  Hệ thống ATM là gì?

  Chức năng của máy rút tiền tự động là giúp khách hàng có thể thực hiện các giao dịch tài chính và rút tiền một cách tự động mà không cần phải đến quầy giao dịch để đợi thủ tục. Máy rút tiền tự động được gọi chung là hệ thống ATM, là một công cụ hỗ trợ cho khách hàng.

  Khách hàng có thể sử dụng thẻ rút tiền tự động của mình để thực hiện các giao dịch tại các máy ATM. Hệ thống sẽ xác định người dùng thông qua mã bảo mật cá nhân của họ để hỗ trợ họ rút tiền từ tài khoản ngân hàng một cách chính xác.

  Thẻ ATM là gì?

  Tất cả các tổ chức tài chính hay ngân hàng đều cung cấp thẻ rút tiền và thực hiện các giao dịch tài chính tại các cây ATM cho khách hàng đăng ký mở tài khoản. Dịch vụ này đã được phổ biến ở cả các ngân hàng nhà nước và tư nhân.

  Thẻ rút tiền tự động được phân thành 2 loại phổ biến gồm thẻ thanh toán nội địa và thẻ thanh toán Quốc Tế. Tuy nhiên, theo cấu trúc hiện tại, chúng ta có thể phân loại thẻ thành thẻ có từ và thẻ có chip điện tử. Thẻ có từ có chuỗi từ màu đen ở phía sau, trong khi đó thẻ có chip điện tử có mảnh chip màu vàng trên thẻ. Thông tin CVV và CVC của chủ thẻ thường được in trên bề mặt của thẻ rút tiền tự động.

  ATM nghĩa là gì?
  ATM nghĩa là gì?

  Chức năng của ATM

  Dưới đây là các tính năng của hệ thống máy rút tiền tự động mà chúng ta cùng tham khảo để tìm hiểu sâu hơn về nó.

 • Khách hàng có thể sử dụng dịch vụ rút tiền mặt, kiểm tra số dư tài khoản, thực hiện thanh toán, chuyển khoản và tra cứu thông tin tài khoản (bao gồm số dư và lịch sử giao dịch). Hỗ trợ thanh toán bằng máy thu tiền điện tử.
 • Thay thế cho việc bổ sung cho các giao dịch viên làm việc trực tiếp tại ngân hàng truyền thống, máy rút tiền tự động (ATM) là thiết bị đầu cuối hỗ trợ cung cấp đầy đủ các dịch vụ ngân hàng.
 • Giao dịch Bitcoin và các loại token tiền điện tử có thể thực hiện thông qua máy rút tiền Bitcoin. Dụng cụ kết nối internet giúp phân phối tiền mặt để đổi lấy tiền điện tử hoặc chấp nhận tiền mặt hoặc thẻ tín dụng để mua hàng.
 • Hiện tại, máy rút tiền tự động có thể tiếp nhận khoản tiền gửi từ khách hàng bằng cách sử dụng tiền mặt hoặc séc và đưa trực tiếp vào máy, bên cạnh chức năng rút tiền thông thường.
 • Chức năng của ATM.
  Chức năng của ATM.

  Phí sử dụng máy ATM là bao nhiêu?

  Khi thực hiện giao dịch tại máy rút tiền tự động trong cùng hệ thống ngân hàng, thường sẽ được hỗ trợ không mất phí hoặc nếu có thì chỉ là một khoản chi phí rất nhỏ theo quy định.

  Thường thì khi sử dụng máy rút tiền tự động ngoài hệ thống, phí sẽ được tính và số tiền này dao động trong khoảng từ 1.000 đến 7.000 đồng cho mỗi giao dịch.

  Phí sử dụng máy ATM là bao nhiêu?
  Phí sử dụng máy ATM là bao nhiêu?

  Hi vọng rằng những thông tin được cung cấp có thể hỗ trợ bạn trong việc hiểu và cập nhật thêm kiến thức hữu ích. Đoạn văn trên đã cung cấp đầy đủ các chi tiết về máy rút tiền tự động để giúp bạn trả lời đúng câu hỏi về viết tắt của ATM.

  Website TCQTKD là fouder & CEO, cung cấp thông tin về tài chính đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người.

  Đăng nhập