Tác dụng của rau muống là gì? Có nên ăn mỗi ngày không?

Rau muống rất giàu chất xơ nên hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Chúng giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngoài ra, ăn rau muống còn giúp bạn nhuận tràng, rất có lợi cho những người mắc chứng khó tiêu hoặc dễ bị táo bón.

Nước ép rau muống cũng được sử dụng trong việc điều trị nhiễm giun sán. Chiết xuất dịch trong rau muống có tác dụng tẩy giun rất hiệu quả.

8. Giúp mắt sáng khỏe

Trong rau muống có chứa một hàm lượng cao carotenoid, vitamin A và lutein. Đây đều là những dưỡng chất có lợi cho mắt.

Rau muống cũng làm tăng mức glutathione, một chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

9. Điều trị bệnh về da

Tác dụng của rau muống

Ngọn (đọt) rau muống có thể dùng làm thuốc đắp để điều trị một số bệnh về da như hắc lào, nấm da chân… Đây cũng là loại rau có khả năng giúp ngăn ngừa ung thư da và trị mụn trứng cá, bệnh chàm và bệnh vẩy nến hiệu quả.

Bên cạnh đó, đặc tính chữa bệnh và giải độc của rau muống giúp bạn giảm cảm giác đau, châm chích khi bị ngứa da do phát ban hoặc bị côn trùng cắn. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần cho muối và một ít rau muống vào bát (chén) rồi nghiền nát. Sau đó dùng hỗn hợp thoa lên vùng da bị đau, ngứa rồi băng lại để giảm đau tại chỗ.

10. Chống lão hóa và trẻ hóa da

Rau muống cũng như các loại rau lá xanh khác đều giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

Điều này sẽ tăng cường khả năng chống lại các tác hại khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và làm giảm nếp nhăn trên da. Chính vì vậy, việc thường xuyên ăn rau muống có thể ngăn ngừa và đẩy lùi dấu hiệu lão hóa.

Ngoài ra, nước ép rau muống cũng cực kỳ tốt cho làn da. Uống nước ép rau muống sẽ giúp trẻ hóa da nhờ khả năng loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi cơ thể. Trong rau muống chứa nhiều vitamin A, C, carotenoid và lutein, là những khoáng chất quan trọng làm da sáng và săn chắc hơn.

11. Giúp mái tóc chắc khỏe

Nước ép rau muống không chỉ làm đẹp da mà còn có lợi cho quá trình mọc tóc, khắc phục tình trạng rụng tóc, giúp cải thiện cấu trúc và chất tóc.

Uống nước ép rau muống kết hợp với rau diếp cá sẽ giúp bạn có được một mái tóc chắc khỏe, mượt và và óng ả. Sau đây, Hello Bacsi sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước ép rau muống kết hợp với rau diếp cá:

  • Rửa sạch rau muống và rau diếp cá. Bạn cũng có thể thay thế rau diếp cá bằng lá bắp cải.
  • Cắt nhỏ lá hai loại rau. Cắt thêm một lát chanh rồi cho tất cả vào máy ép trái cây hoặc máy xay sinh tố.

Nếu dùng máy ép, bạn sẽ có ngay ly nước ép thơm ngon. Nếu dùng máy xay sinh tố, hãy lọc qua rây bạn nhé! Mặc khác, bạn cũng có thể cho thêm nước cốt chanh hoặc ít đường vào để tăng thêm hương vị.

Bạn nên uống một ly nước ép với công thức này mỗi ngày để đạt được hiệu quả tối đa nhanh nhất.

12. Một số tác dụng khác của rau muống

Ngoài những lợi ích trên đây, tác dụng của rau muống còn thể hiện rõ trong việc điều trị hiệu quả viêm loét dạ dày, đau bụng kinh, đau răng, nhiễm trùng đường tiểu, chảy máu mũi…

Những người hay bị mất ngủ hoặc khó ngủ cũng nên ăn rau muống thường xuyên để cải thiện tình trạng này. Dùng nước ép rau muống làm túi chườm lạnh có thể giúp hạ sốt. Loại nước ép này cũng được dùng như một chất thúc nôn trong các trường hợp bị ngộ độc.

Rau muống có chất gì?

Giá trị dinh dưỡng”}”>Giá trị dinh dưỡng Khối lượng Năng lượng 23 kcal Protein 2.86g Chất béo 0.39g Chất xơ 2.2g Canxi 99 mg Sắt 2.71 mg Magie 79 mg Phốt pho 49 mg Kali 558 mg Natri 79 mg Kẽm 0.53 mg Đồng 0.13 mg Mangan 0.897 mg Selen 1 µg Vitamin A (RAE) 469 µg Vitamin C 28.1 mg Vitamin E 2.03 mg Thiamin 0.078 mg Riboflavin 0.189 mg Niacin 0.724 mg Pantothenic acid 0.065 mg Vitamin B6 0.195 mg Folate 194 µg Choline 19.3 mg Vitamin K 482.9 µg Lutein + zeaxanthin 12198 µg

Một số món ăn ngon từ rau muống

tác dụng của rau muống
Rau muống xào tỏi là món ăn được nhiều người yêu thích

Rau muống là một loại rau cực kỳ phổ biến trong các bữa cơm gia đình của người Việt. Chúng được chế biến thành nhiều món ăn dân dã như:

  • Rau muống xào tỏi/chao/nấm/dầu hào/mắm tôm
  • Thịt bò/trâu/heo xào rau muống
  • Canh chua rau muống tôm tươi/cá diêu hồng
  • Canh rau muống nấu chay
  • Nộm rau muống
  • Rau muống luộc
  • Gỏi rau muống tôm thịt
  • Ốc móng tay/ốc giác/nghêu xào rau muống
  • Canh cua rau muống khoai sọ
  • Rau muống ngâm chua ngọt (dưa rau muống)
  • Bề bề nấu rau muống

Với những giá trị dinh dưỡng và thuộc tính chữa bệnh của mình, rau muống xứng đáng là một loại rau thân thiện cho sức khỏe. Ăn rau muống mỗi ngày với hàm lượng vừa đủ rất có ích cho người thiếu máu, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai, người bị loãng xương và giúp ngừa chứng táo bón. Tuy nhiên, những người có vết thương hở, chưa lành trên da nên kiêng ăn rau muống để tránh bị sẹo lồi.